Công thức làm xà bông rửa chén không hại da tay

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Công thức làm xà bông rửa chén không hại da tay

19/04/2015 01:40 PM
1,056

Chỉ mất vài phút, cùng những thành phần đơn giản bạn có thể tự pha chế những chất tẩy rửa vừa an toàn vừa hiệu quả cho gia đình của mình.
 

Nước rửa chén bát

Công thức này không tạo nhiều bọt, nhưng nó khá hiệu quả và rất nhẹ nhàng với da tay của bạn

Thời gian chuẩn bị: 2 phút.

Dung tích: 500ml

Dụng cụ

Phễu

Chén và thìa

Chai đựng nước rửa chén đã hết

Thành phần

2/3 cốc xà phòng pha loãng

3 thìa rau glycerin

5 giọt tinh dầu của cây chè

20 giọt dầu chanh

1 1/3 cốc nước

Cách pha chế:

Sử dụng cái phễu, đổ xà phòng, glycerin, dầu cây chè, dầu chanh và nước vào chai. Lắc đều hỗn hợp. Đặt xà phòng bên cạnh bồn rửa và dùng để rửa chén bát hoặc rửa tay. Công thức này cũng sẽ làm mặt bàn nhà bếp của bạn sạch đẹp hơn.

Công thức nhanh gọn

Trước tiên, xin giới thiệu công thức chế biến nhanh gọn khi mình đã có một bồn đầy những chén đĩa dơ mà cái chai xà bông cũ vẫn dùng trước nay đã cạn láng. Nên nhớ hỗn hợp “xà bông” này không làm sủi nhiều bọt như các sản phẩm thị trường. Nên bạn phải cẩn thận, đừng dùng quá nhiều, và nên nhớ “bọt” không phải là dấu hiệu cho thấy xà bông có hiệu quả hay không đâu!
Nguyên liệu:
- 1 tách xà bông castille nước. Xà bông Castille trong cả 2 dạng, cục và nước, là một sản phẩm chính yếu làm bằng dầu Olive, sau này được chế biến thêm với nhiều tinh dầu thảo mộc khác… Một trong những thương hiệu phổ thông là Dr. Bronner Castille Soap. Bạn có thể dùng thứ không có mùi (unscented) để về nhà pha chế theo ý thích, hoặc thứ đã có sẵn mùi cũng được.
- 3 thìa canh (tablespoon) nước.
- 2 thìa canh giấm trắng (white vinegar).
- 10 giọt dầu tinh thể cam vắt (sweet orange essential oil)
- 6 giọt dầu tinh thể bưởi (grapefruit essential oil)
Kiếm một cái bình xịt, đổ tất cả các nguyên liệu vào đây, lắc đều cho hỗn hợp hòa chung với nhau là xong việc bào chế xà bông, nhưng xin lưu ý bạn thêm vài điểm sau:
- Nếu đã mua xà bông có mùi vị thì không cần dùng dầu tinh thể cam và bưởi nữa.
- Nếu xà bông để lại vệt mờ trên chén đĩa, thì bạn có thể thêm ¼ tách giấm trắng vào nước trước khi xả lại lần cuối.

Công thức Heavy Duty

Tận dụng một buổi chiều rỗi rãi, chúng ta có thể chế sẵn 1 gallon xà bông rửa chén “thứ dữ”, tức là loại heavy duty, giữ trong một bình Plastic lớn, rồi chuyên sang những bình xịt nhỏ hơn để dưới gầm sink, để khi cần thì có sẵn. Sau đây là các thứ nguyên liệu:
- 1 cục xà bông 4 ounce hiệu Castille hoặc Fels Naptha (hoặc bất cứ loại xà bông nào bạn thích, không cần loại cầu kỳ, đắt tiền)
- 1 thìa canh Washing Soda
- 20 giọt dầu tinh thể chanh (lemon essential oil – Nếu chai dầu tinh thể không ghi chữ Lemon mà ghi chữ Lime thì cũng là một thứ)
- 1 gallon nước
- 1 tách giấm trắng
Có được bằng ấy thứ là có thể bắt tay vào việc:
- Nạo hoặc nghiền nhỏ cục xà bông.
- Bỏ xà bông vừa nghiền vào một cái nồi lớn, đổ thêm ½ gallon nước.
- Mở bếp, để lửa trung bình cho đến khi xà bông tan hết. Nhưng nhớ đừng để cho chất lỏng xà bông sôi lên.
- Đổ Washing Soda vào, và quậy cho đến khi tan hết (trong khoảng 1 phút). Bây giờ bạn đã có một dung dịch xà bông sền sệt…
- Dùng phễu để chuyển dung dịch xà bông sền sệt này vào một bình chứa lớn.
- Đổ thêm các thứ còn lại, bao gồm: ½ gallon nước, 1 tách giấm trắng, và 20 giọt dầu tinh thể, vào trong bình.
- Đóng nắp bình lại và lắc mạnh để tất cả hòa chung với nhau.
- Để các nguyên liệu tương tác với nhau trong vòng 1 ngày trước khi mang ra sử dụng. Nếu xà bông vón lại như thạch, bạn có thể dùng một cây que gỗ đưa vào quậy cho đều lên cho đến khi tan đều, sền sệt như cream là tốt.
Nhớ lắc đều mỗi khi mang ra dùng. Nhắc với bạn là xà bông này không sủi nhiều bọt như các sản phẩm trên thị trường. Vì thế, đừng thấy không có bọt mà dùng quá tay. Nếu xà bông để vết hoặc cặn trên đĩa, chúng ta có thể thêm giấm vào trong hỗn hợp xà bông, hoặc dùng ít xà bông hơn.
Làm như vậy có mất công lắm không? Tùy cá tính, có người thích mọi thứ sẵn sàng, người khác lại thích chế biến để khám phá và sử dụng theo ý thích. Nhưng bản tính thế nào chăng nữa, chắc bạn cũng không chê cái khoản tiền tiết kiệm này chứ: Mình thử làm vài con tính xem sao nhé:
- Xà bông rửa chén trên thị trường hiện nay giá khoảng 16 Mỹ kim một gallon, tức là 13 xu/một ounce.
- Tự chế xà bông theo công thức trên đây, bạn tốn chừng… 1 xu/một ounce, giảm 12 xu, tức là tiết kiệm được 1.200%. Wow!
Với thứ xà bông này, bạn có thể dùng để lau rửa mọi vật dụng trong nhà. Ngay cả với quần áo quá lấm lem, bạn có thể dùng xà bông tự chế để tẩy rửa cho sạch bớt, trước khi đưa vào giặt cùng với các thứ quần áo khác trong máy.
Chà, như vậy chẳng mấy chốc mà chúng ta… làm giầu. Phải rồi, tại sao mình lại không chế một vài bình, làm label thật đẹp để tặng bạn bè dùng thử? Miết rồi họ sẽ nghiện, tìm tới bạn để… order, khi đó sợ rằng lại sản xuất không kịp. Nhưng làm giầu rồi thì đừng quên con bé này nhé.


  MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:


Nước rửa đồ bạc và kính

Bát đĩa, đồ bạc, đồ thủy tinh sẽ sáng bóng và sạch hơn nhờ hợp chất gồm ba thành phần đơn giản, trong đó có chứa tinh dầu bưởi có khả năng kháng khuẩn.

Thời gian chuẩn bị: 4 phút

Dung tích: 1000ml

Dụng cụ

Găng tay cao su

Cốc đo lường

Bát to để trộn

Hộp nhựa 1 lít

Thành phần

2 chén nước washing soda

2 chén hàn the

25 giọt tinh dầu bưởi

Cách pha chế:

Đeo bao tay. Thêm washing soda, borax và dầu vào bát, dùng hai bàn tay khuấy đều. Cho hỗn hợp vào chai nhựa. Sử dụng 2 muỗng canh chất tẩy rửa cho mỗi lần rửa. Bạn cũng có thể thêm 1 muỗng cà phê giấm để ngăn chặn các vết đen trên đồ bạc và kính.Nước cọ rửa nhà vệ sinh


Công thức này khai thác tính bào mòn nhẹ nhàng của baking soda, độ chua của giấm cộng với khả năng kháng khuẩn từ tinh dầu của cây chè.

Thời gian chuẩn bị: 2 phút.

Dung tích: 1 chén (đủ cho 1 lần sử dụng)

Dụng cụ

Chén

Bàn chải cọ nhà vệ sinh

Thành phần

½ chén baking soda

10 giọt tinh dầu cây chè

Giấm trắng

Cách pha chế:

Đổ baking soda trực tiếp vào bồn cầu nhà vệ sinh, thêm dầu, sau đó là dấm-theo đúng thứ tự. Hãy để như vậy trong vài phút, sau đó dùng bàn chải cọ và rửa sạch.
 

Hướng dẫn tự làm bánh xà phòng handmade độc đáo


 

xa-phong-handmade-goc18

Vật liệu chuẩn bị: 1 phôi xà phòng hoặc bánh xà phòng màu trắng, 1 màu thực phẩm hoặc bánh xà phòng có màu sẵn: lựa chọn màu tùy ý, 1 khuôn hình trái tim hoặc tròn, bạn có thể dùng tạm bằng khuôn làm bánh cupcake, 1 ống hút, cốc thủy tinh, dụng cụ bào sợi và sợi ruy băng để thắt nơ.

Bước 1:

xa-phong-handmade-goc18-1

Bào xà phòng bánh thành sợi nhỏ cho dễ hóa lỏng.

Bước 2:

xa-phong-handmade-goc18-2


Hóa lỏng xà phòng bằng cách cho các sợi xà phòng vừa bào vào cốc thủy tinh lớn, đặt vào nồi nước nóng (nhưng không sôi), đun cách thủy cho xà phòng như vậy trên lửa nhỏ ( 50 – 70 độ) tới khi xà phòng chảy lỏng thì nhấc cốc ra.

Bước 3:


xa-phong-handmade-goc18-3

Hóa lỏng xà phòng bằng cách cho các sợi xà phòng vừa bào vào cốc thủy tinh lớn, đặt vào nồi nước nóng (nhưng không sôi), đun cách thủy cho xà phòng như vậy trên lửa nhỏ ( 50 – 70 độ) tới khi xà phòng chảy lỏng thì nhấc cốc ra.

Bước 4:

xa-phong-handmade-goc18-4

Đổ một lớp xà phòng màu trắng phủ trên các đốm xà phòng hồng đã săn se khô. Bạn cắm hai đoạn ống hút vào giữa khuôn tại vị trí tạo nút khuy cúc cho bánh xà phòng.

Bước 5:

xa-phong-handmade-goc18-5

Đợi xà phòng trắng săn khô bề mặt thì bạn đổ một lớp xà phòng màu vàng lên trên. Tất nhiên dùng xà phòng được hóa lỏng và trộn màu. Tùy bạn sáng tạo cách phối màu mà có thể đổ thêm nhiều lớp màu khác nhau. Sau cùng bạn đổ lớp xà phòng màu trắng, nó sẽ là lớp xà phòng dưới cùng của bánh xà phòng mới.

Bước 6:

xa-phong-handmade-goc18-6

Đợi xà phòng đông bánh khô cứng thì bạn đặt toàn bộ khuôn vào nước ấm vài giây rồi nhấc ra để có thể úp xà phòng ra được dễ dàng hơn. Rút hai ống hút ra và thông hai lỗ khuy trên bánh xà phòng.

Bước 7:

xa-phong-handmade-goc18-7

Bạn chỉ việc xỏ ruy băng qua hai lỗ khuy và thắt nơ là đã có được một bánh xà phòng handmade tuyệt đẹp để làm quà tặng độc đáo.

Bước 8:

xa-phong-handmade-goc18-8

Bạn có thể thêm tinh dầu thơm cho các lớp xà phòng bằng cách trộn nó cùng xà phòng vừa hóa lỏng.


Máy rửa bát
Cách rửa bát sạch bong kin kít bằng cách đơn giản
Mẹo lau chùi nhà bếp
Cách làm sạch cặn ấm đun nước
Cách làm sạch giày vải trắng sáng như mới
Mẹo tẩy trắng nồi inox hiệu quả(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Lam cach nao nuoc rua chen mau dac lai
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý