Tập điều khiển bàn tay bé lớn hơn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tập điều khiển bàn tay bé lớn hơn

18/04/2015 10:40 AM
143
 

Khi được 6 tháng tuổi, em bé của bạn sẽ học được cách tự ý nắm lấy các đồ vật và giờ đây dần dần cháu sẽ hoàn thiện kĩ năng sử dụng bàn tay hơn khi cháu học cách dùng đôi tay để ăn, để mạc quần áo, rửa ráy và nhặt đồ chơi lên, bạn sẽ cảm thấy thời gian này vừa đáng phấn khởi vừa dễ nản lòng-em bé sẽ học cách tự mình làm nhiều việc hơn, nhưng thoạt tiên, cháu sẽ không thành thạo lắm đâu nên bạn phải kiên nhẫn trong thời gian cháu đang tự tập.

Vào độ tuổi thôi nôi, em bé của bạn đã biết cầm nắm thành thạo , đó là một cử động khéo léo được thực hiện bằng cách đưa ngón cái chạm vào ngón trỏ. Cháu có thể đưa cho bạn một vật gì đó bằng cách buông tay ra, và cháu có thể lăn một trái banh tới bạn.

BẠN CÓ THỂ GIÚP ĐỠ BẰNG CÁCH NÀO

Cũng như trước đây, bạn có thể khuyến khích bé phát triển các kĩ năng mới bằng nhiều trò chơi đa dạng mà bạn và bé có thể chơi cùng với nhau. Tuy nhiên, giờ đây cháu đã lớn hơn nên có thể tự mình tiếp tục một số hoạt động; cũng như cùng tham gia vào những sinh hoạt hàng ngày.

Sinh hoạt hàng ngày Việc đưa thức ăn vào miệng sẽ khuyến khích bé phát triển khả năng phối hợp tay và mắt. Ngay từ khi cháu có thể làm được việc này - từ khoảng 6 tháng tuổi trở đi - bạn hãy để cháu cầm bình sữa hay cái tách của mình khi cháu bú sữa hay uống nước, và hãy cho cháu những thức ăn để nhón ăn nhằm khuyến khích bé thực hiện những động tác khoé léo bằng ngón tay. Chẳng mấy chốc, cháu sẽ có thể tự xúc ăn được bằng muỗng. Đây là một kĩ năng mà bạn có thể khuyến khích được bằng câch chế biến những món ăn đặc, dễ múc bằng muỗng. Mặc quần áo là một hoạt dộng khác mà em bé sẽ càng ngày càng cố làm lấy được một mình. Cháu có thể kéo ra và mặc vào một số quần áo của mình, nhưng chưa có khả năng cài được nút, thay dây buộc dù rất muốn thử làm.

Chồng các khối gỗ lên nhau Một khi em bé biết cách nắm một khối gỗ, bạnc có thể dạy cháu xếp khối nọ chồng lên khối kia. Vào lúc 6 hay 7 tháng tuổi, cháu có thể làm chủ được kĩ năng này, song bạn có thể tiếp tục gom lại các khối gỗ - ba hay bốn cái chồng lên nhau hay để cạnh nhau - để cháu thấy và bắt trước. Một khi kĩ năng cầm và nắm của cháu phát triển cháu sẽ tập luyện kĩ năng mới là buông và ném đồ, và cháu sẽ khởi đầu ném các khối gỗ. Khi được một tuổi, cháu có thể sẽ tự mình dựng được một cái tháp bằng hai khối gỗ chồng lên nhau, và tới 15 tháng thì chắc hẳn cháu sẽ chồng dựng được 3 khối gỗ chồng lên nhau.

Các trò chơi Có nhiều trò chơi đơn giản để giúp em bé phát triển các kĩ năng của mình. Cháu sẽ tạo ra các âm thanh vui nhộn bằng một cái muỗng gỗ và một số ca nước hay xong chảo. Một khi cháu đã học được cách buông đồ vật, cháu sẽ thích ném chúng đi từ chiếc xe đẩy hay chiếc ghế cao của mình. Bạn có thể biến điều đó thành một trò chơi bằng cách chỉ cho cháu cách đặt những đồ vật vào một cái hộp và lấy những đồ vật đó từ trong hộp ra.

Vẽ Em bé của bạn chưa thể cầm được cây viết chì đen hay viết chì màu trước khoảng một tuổi đâu, song một khi đã bắt đầu cầm được rồi thì cháu sẽ thích vẽ nguệch ngoạc. bạn hãy cho cháu thật nhiều giấy nháp – cũng không nhất thiết phải là loại giấy đẹp – và bạn ghim những bức vẽ của cháu lên tường để cháu trông thấy chúng.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý