Tập điều khiển bàn tay ở trẻ biết đi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tập điều khiển bàn tay ở trẻ biết đi

18/04/2015 10:40 AM
131
 

Về mặt phát triển tổng quát, giai đoạn biết đi đánh dấu một sự thay đổi đầy ấn tượng từ tình trạng em bé lên tình trạng trẻ em. Và từ 18 tháng tuổi trở đi,bạn thực sự nhận thấy sự thay đổi này, đặc biệt là trong các kĩ năng sử dụng bàn tay. Trong 18 tháng kế tiếp, em bé của bạn sẽ trở lên tự lập hơn khi cháu học được cách tự mặc đồ lấy một mình và thực hiện được những động tác ngày một tinh vi hơn. Vào giai đoạn này, các kĩ năng sáng tạo của cháu cũng nổi rõ hẳn lên khi những căn nhà lắp giáp khối trở nên phưc tạp hơn, và các hình vẽ của cháu dễ nhận ra hơn.

KHUYẾN KHÍCH CÁC KỸ NĂNG

Gìơ đây có đủ loại công việc hàng ngày mà con bạn có thể làm được một mình, vậy bạn hãy cho cháu một cơ hội để làm những việc này mà không cần ai giúp đỡ. Những món đồ chơi phức tạp hơn, đặc biệt là những đồ chơi lắp ráp xây dựng hay những đồ chơi thủ công sẽ giúp cháu tập luyện và phát triển những kĩ năng của mình.

Mặc quần áo

Vào tuổi lên hai, con bạn có thể sẽ tập làm quen với một số kĩ năng mặc quần áo, mặc dù xỏ vớ (bít tất), xỏ giầy và bao (găng) tay vẫn còn hơi khó khăn đối với cháu, nên bạn hãy cho cháu trọn lựa quần áo của chính mình và tập tự mặc lấy. những quần áo có nút bấm hay khuy áo khá lớn miễn là khuyết áo đừng quá chật cũng sẽ khuyến khích cháu phát triển tính khéo léo. Bạn hãy tiếp tục khuyễn khích cháu tự mặc lấy quần áo, chẳng mấy chốc cháu có thể bận vào và cởi ra quần lót, quần dài và áo thun ngắn tay một cách thuần thục hơn. một khi cháu biết cách mở các nút áo của mình, kể cả những khuy nhỏ, cháu sẽ có thể mặc đồ vào, cởi đồ ra hoàn toàn một mình.

Hoàn thiện tính khéo tay

Ngay khi con bạn có thể vặn được quả đấm cửa và mở ra được một nắp chai lọ bằng cả hai tay, bạn hãy cho cháu làm quen với những đồ chơi lắp ráp. Rửa tay và lau tay khô cũng sẽ là một trò chơi ưa thích, nên bạn hãy khuyến khích cháu làm việc đó. Em bé hai tuổi của bạn cần có thật nhiều cuốn sách có hình màu vì giờ đây cháu có thể lật được từng tờ một mình rồi. Cháu có thể dựng lên một cái tháp với 4 khối gỗ chồng lên nhau và được khuyến khích là cháu sẽ thực hiện được nhiều cấu trúc phức tạp hơn. Đồ chơi lắp ráp sẽ giúp phát triển những động tác tinh vi của bàn tay. Những công việc đòi hỏi sự chú tâm như xâu những hạt lớn vào thành một chuỗi hay ráp những mẩu nhỏ vào một bức tranh ráp hình lớn sẽ đẩy mạnh các kỹ năng vận dụng bàn tay và sự tập trung chú ý của cháu.

Thủ công và thiết kế trang trí

Vào tuổi này trẻ con thích vẽ, nên bạn hãy cho con mình thật nhiều vật liệu để vẽ, gồm có bút chì đủ màu sắc và chỉ cho cháu thấy tác dụng của tất cả các màu khác nhau ấy. Cháu cũng sẽ thích sử dụng sơn màu, đặc biệt nếu bạn cho cháu bày bừa ra và tự tay sơn vẽ. Bạn cũng có thể giúp cháu liên kết những hình vẽ của mình với thế giới xung quanh bằng cách so sánh màu của các cây viết màu với những màu sắc của các đồ vật hàng ngày. Chẳng mấy chốc, cháu sẽ tạo ra hình ảnh người ta và những đồ vật quen thuộc và khi được hai tuổi rưỡi là các bức hình tranh của cháu sẽ trở nên dễ nhận dạng ra hơn.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý