Cách chọn đá ruby chuẩn nhất

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chọn đá ruby chuẩn nhất

19/04/2015 02:00 PM
1,591

Ai cũng biết Ruby là một loại đá quý, thế nhưng để chọn và định giá trị ruby cho mình làm trang sức thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là gợi ý để bạn chọn được viên ruby như ý

Lịch sử và truyền thuyết:

Theo ngôn ngữ Sanskrit cổ (ngôn ngữ cổ của Ấn Độ), ruby gọi là ratnaraj, nghĩa là “vua đá quý”. Ở nước Miến Điện cổ (nay là Myanmar), các chiến binh đeo ruby để làm cho họ trở nên bất khả chiến bại. Trong Kinh thánh, phụ nữ nào khôn ngoan và đạo đức thì được xem “quý giá hơn đá ruby”.

Người Mỹ cho là ruby giúp con người có lòng đam mê và dũng cảm, và họ dùng ruby làm đá quý mừng sinh nhật trong tháng bảy.

Phương pháp bảo quản đá quý

Chất lượng, Giá trị và Tính phổ biến:

Màu đẹp nhất của ruby là đỏ mạnh tươi cho đến đỏ hơi phớt tím. Đỏ phớt tím thường được xem là đẹp hơn đỏ phớt cam. Các đá corundum màu hồng, tím và cam thì không được gọi là ruby, mà gọi là saphia khác màu xanh (fancy sapphire).

Ruby cỡ lớn thì rất hiếm và có giá trị: một viên ruby 4 carat đẹp sẽ bán giá cao hơn nhiều so với đá kim cương hay emerald 4 carat đẹp. Với ruby lớn thì dạng mài chủ yếu là ovan và hình nệm. Các đá nhỏ thường cắt mài hình tròn hay vuông.

Nguồn gốc:

65426cf732g ngoc.jpg Ruby – Đá Ruby – Hồng Ngọc

Nguồn ruby nổi tiếng nhất thế giới là Myanmar, đó là nơi sản xuất ra ruby màu đỏ mạnh tươi. Xưa kia Thái Lan là nước sản xuất ruby quan trọng, nay thì hoạt động khai mỏ đã giảm, nhưng Thái Lan vẫn là trung tâm cắt mài và buôn bán ruby quan trọng nhất.

Những nước khác là có nguồn ruby quan trọng là Madagasca, Việt Nam, Kenya, Sri Lanka, Afghanistan và Tanzania.

Cách chọn đá ruby đẹp

Ai cũng biết Ruby là một loại đá quý, thế nhưng để chọn và định giá trị ruby cho mình làm trang sức thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây dựa vào tổng kết kinh nghiệm của Hiệp Hội Đá Quý Thế Giới (CIBJO) có thể giúp bạn 1 số kiến thức cơ bản về ruby.

Ruby là một loại đá quý màu đỏ từ đỏ nhạt đến đỏ thẫm, có độ cứng cao chỉ sau kim cương, chất lượng và giá trị của một viên ruby dựa vào kết hợp của 4 yếu tố sau:

Trọng lượng: Trọng lượng của ruby được tính bằng carats. Ví dụ: 5 carats bằng 1gram
Nếu so sánh các viên ruby có 3 yếu tố còn lại giống nhau viên nào lớn hơn thì hiếm hơn và dĩ nhiên giá trị cao hơn nhiều.Mặt cắt: Để sử dụng tối ưu các viên đá thô, người ta đã mài cắt ruby thành những hình dạng như sau:

Mặt cắt ở đây đề cập tới các vấn đề như độ chính xác của các góc cạnh, tỉ lệ, đối xứng và độ bóng của viên ruby. Nó ảnh hưởng lớn đến luồng ánh sáng đi xuyên qua và tạo nên độ lánh của viên ruby đó.


Màu sắc: đây là vấn đề sở thích của mỗi người. Dải màu của ruby rộng tùy thuộc vào hàm lượng crom và sắt. Vì thế ruby khai thác từ các nước khác nhau, mỏ khác nhau sẽ có những màu khác nhau. Màu đỏ là chính, ruby còn có từ màu đỏ nâu sậm và ánh hồng sen tím tới màu hồng phớt nhạt. Nhưng viên ruby màu tự nhiên sẽ có giá trị hơn nhiều so với viên cùng màu được nung nhiệt hoặc các sử lý màu khác.


Độ trong:Độ trong của viên ruby được quyết định bởi số lượng, kích thước và vị trí của tạp chất là những vật thể tự nhiên hiện diện bên trong viên đá ruby. Nó phản ánh các phương diện địa chất hấp dẫn của viên đá cả bên trong lẫn bên ngoài, nó có thể là sự hiện diện của vết nứt, gãy và các khe, hốc làm ảnh hưởng tới độ trong của viên đá.

Tính trong suốt đề cập tới khả năng truyền ánh sáng của viên ruby. Nó bị ảnh hưởng bởi chất lượng hoặc thếu độ mờ và sáng hiện diện trong viên đá.

Xử Lý Đá Quý: Bên cạnh các yếu tố về mặt cắt và độ bóng, các yếu tố còn lại thường được được xử lý để nâng cao độ trong và màu sắc của viên ruby. Vì thế các bạn mua ruby cần hỏi người bán các thông tin về viên ruby mình thích trước khi quyết định mua


Xử lý tăng vẻ đẹp thường gặp:

Hầu hết ruby đều được xử lý để có màu đỏ tối đa và khử được màu phụ là xanh và nâu. Một số ruby cũng được nung nhiệt để cải thiện độ trong. Thỉnh thoảng thủy tinh tàn dư trong xử lý nhiệt bị giữ lại trong các khe nứt hay hốc khi đá nguội lạnh: vật liệu lấp đầy này nếu quá rõ có thể làm giảm giá trị của đá. Đá cải thiện bằng nhiệt thì vững bền và không cần phải giữ gìn cẩn thận, trừ khi vẫn còn chứa vật liệu lấp đầy.

Bảo quản và làm sạch:

Ruby cũng như saphia đều là khoáng corundum, có độ cứng 9 trên thang Mohs. Corundum quá cứng nên được dùng làm chất mài mòn. Do đó ruby là một trong những đá quý bền vững nhất.

Rửa ruby với xà phòng: dùng bàn chải chà vào phía sau của đá là nơi có thể tích tụ nhiều chất dơ.

(St)

Trang sức gắn đá Ruby sao
Cách chọn đá phong thủy tốt cho bạn luôn yên tâm
Cung hoàng đạo và đá quý
Chuyện về tảng ruby sao "khủng" nhất thế giới ở Việt Nam
Các loại đá quý màu xanh lá cây tuyệt đẹp

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý