Cách làm vết thương ngoài da nhanh lành thông qua chế độ dinh dưỡng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm vết thương ngoài da nhanh lành thông qua chế độ dinh dưỡng

03/06/2015 12:00 AM
372

Khi gặp chấn thương, ngoài việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng làm vết thương nhanh lành và ít bị nhiễm trùng.

Thực phẩm

Dinh dưỡng hợp lý giúp vết thương nhanh liền sẹo

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C tham gia tích cực vào quá trình làm lành vết thương. Vitamin C cũng đảm nhận trọng trách tái tạo tế bào da, hạn chế hình thành sẹo trên da, do vậy đây là một chất dinh dưỡng cần thiết đối người bị chấn thương.

Một số loại thực phẩm giàu vitamin C: Cà chua, ớt chuông, khoai tây, rau bina, trái cây họ cam quýt, bắp cải, các loại rau màu xanh đậm.

Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A giúp chữa lành vết thương nhờ kích thích sự tổng hợp collagen và sự đa dạng hóa của các nguyên bào sợi cũng như kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Vitamin A có nhiều trong các loại rau lá màu xanh sẫm, các loại quả màu vàng như cà rốt, đu đủ, bí đỏ, bí ngô, gan động vật, các sản phẩm chế biến từ bơ sữa.

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình liền da và hồi phục chấn thương. Kẽm giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất đạm và chất béo nhằm thúc đẩy quá trình bù đắp các mô bị tổn thương. Kẽm có nhiều ở các loại hải sản (ngao, sò, ốc, hàu, tôm…), gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng…).

Thực phẩm giàu protein

Nếu chỉ bổ sung thực phẩm giàu collagen trong giai đoạn này cho cơ thể thôi thì chưa đủ khả năng để ngăn cản những vết sẹo xuất hiện. Bởi các sợi collagen cần phải được kết hợp cùng các sợi protein mới đem lại hiệu quả tối ưu. Trong chế độ ăn uống nếu thiếu protein thì làn da sẽ chậm lành vết thương và tăng khả năng hình thành sẹo vì protein là nguyên liệu chính để tạo tế bào mới.

Protein có nhiều trong thịt lợn nạc, thịt bò nạc, cá, thịt gà, thịt cừu. Ngoài ra, protein thực vật cũng có nhiều trong nhóm thực phẩm như đậu tương, các loại hạt, sữa chua, bơ, sữa

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý