Cách làm vết thương ngoài da nhanh lành thực hiện tại nhà

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm vết thương ngoài da nhanh lành thực hiện tại nhà

03/06/2015 12:00 AM
592

Cách làm vết thương không để lại sẹo phụ thuộc rất nhiều vào cách xử lý sơ cứu và chăm sóc vết thương ban đầu. Cách sơ cứu vết thương ban đầu, cách băng bó, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng không đúng đắn là những nguyên nhân khiến cho vết thương để lại sẹo.

Newtech Pharm

Cách chữa vết thương không để lại sẹo

Khi bị thương, sau khi cầm máu, điều đầu tiên là bạn phải vệ sinh vết thương để lấy đi những bụi bẩn và hạn chế một cách tối đa sự nhiễm khuẩn trên vết thương. Sau đó băng vết thương lại bằng băng gạc sạch hoặc dùng Băng vết thương dạng xịt tạo màng sinh học Polyesteramide để bao phủ bảo vệ vết thương ngăn nhiễm khuẩn.

Nếu vết thương có rỉ dịch nên thay băng cho vết thương hàng ngày, và khi thay băng chỉ lau vết thương với nước muối sinh lý, làm khô vết thương bằng khăn sạch. Tuyệt đối không dùng oxi già hay dung dịch thuốc tím nó sẽ gây tổn thương những tế bào lành, làm vết thương lâu lành và để lại sẹo. Khi vết thương có mủ đi kèm với rửa vết thương nên loại bỏ phần mủ sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn. Lúc vết thương đóng vảy tuyệt đối không bóc vảy vết thương dẫn đến chảy máu và để lại sẹo. Nacurgo là giải pháp toàn diện vừa giúp vết thương nhanh khô se bề mặt và nhanh lành.

Hiện nay trên thị trường có một số loại thuốc chữa vết thương không để lại sẹo không rõ nguồn gốc hoặc tự chế. Tuy nhiên theo các y bác sĩ thì tuyệt đối không được tự tiện bôi hay đắp bất kỳ một loại lá hay thuốc dân gian nào vì có thể dẫn tới biến chứng như dị ứng, hoại tử vết thương, bội nhiễm, nhiễm trùng máu… Ngoài ra việc dùng thuốc không đúng cách có thể để lại sẹo xấu.

Đối với những vết thương sâu và lớn nên tới cơ sở y tế, tại đây các bác sĩ sẽ trực tiếp làm vệ sinh và kê thuốc kháng sinh giúp vết thương nhanh khỏi, tránh nhiễm trùng và đống nghĩa với không để lại sẹo trên da.

Chế độ dinh dưỡng góp phần làm vết thương không để lại sẹo

Newtech Pharm

Bổ sung kẽm và vitamin C, hai thành phần này giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho da, kích thích khả năng tự làm lành của da và hạn chế để lại sẹo. Các thực phẩm nên ăn: thịt nạc đỏ, các loại ngũ cốc, đậu và một số hoa quả có màu da cam. Ngoài ra nên bổ sung thêm vitamin nhóm B giúp tăng khả năng chữa lành da và là chất hữu ích hỗ trợ cho vitamin C và Kẽm.

Một số thực phẩm kiêng không nên ăn khi vết thương chưa lành: rau muống, trứng, thịt chó, đồ nếp, thịt gà, hải sản và đồ tanh… để tránh mưng mủ làm vết thương lâu lành và tránh sẹo lồi, sẹo khác màu trên da.

Theo kinh nghiệm dân gian để chữa sẹo cho vết thương, bạn có thể dùng nghệ. Tuy nhiên chỉ nên dùng tinh bột nghệ vì nếu dùng nghệ tươi đắp lên vùng da bị thương sẽ có hiện tượng vùng da bị thương sậm màu hơn vùng da xung quanh.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý