Các loại hoa lan: các loại hoa phổ biến và dễ trồng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Các loại hoa lan: các loại hoa phổ biến và dễ trồng

01/07/2015 12:00 AM
1,934

Việt Nam có khoảng trên 140 loại hoa phong lan và chia ra chừng 1000 giống nguyên thủy. Nhiều cây phong lan Việt Nam nở hoa rất đẹp, hương thơm ngào ngạt mà tên gọi lại thanh nhã, mỹ miều như: Cattleya - Cát Lan, Phalaenopsis – Lan Hồ Điệp, Oncidium –  Lan vũ nữ, Dendrobium - Hoàng thảo và Paphiopedilum - Lan hài ,…

Những cây phong lan thường phân bố chủ yếu tại các vùng rừng núi Cao bằng, Cha pa, Lào Cai, Huế, Hải Vân, Quy Nhơn, Kontum, Pleiku, Ban mê thuột, Phan Rang, Đà lạt, Di linh,… và được người dân tìm và mang về bán trên thị trường. Một số loài phong lan phổ biến như:

Phong lan Cattleya, hay còn gọi là Cát Lan, là loài phong lan phổ biến nhất trên thế giới. Sở dĩ lan Cattleya phổ biến hơn các loại lan khác vì chúng nở quanh năm, đa số các loài Cattleya nguyên thủy nở vào mùa xuân và thu nhưng các cây lai sẽ nở hoa bất cứ mùa nào. Cánh hoa Cattleya to, hương thơm ngào ngạt và màu sắc đa dạng từ hồng nhẹ nhàng, màu tím lavender lãng mạn đến màu đỏ đậm, cam óng ánh và màu vàng nắng rực rỡ,… Cattleya phát triển tốt nhất ở độ ẩm và ánh sáng vừa đủ, không gian thoáng mát và nhiệt độ trung bình. 
 

Lan Cattleya - Cát Lan


Phong lan Oncidium (Lan vũ nữ), còn được gọi là Dancing Lady (Lan vũ nữ), phong lan Oncidium nở hoa nhỏ thành những chùm hoa buông thõng xuống. Cánh hoa như những cô thiếu nữ dang nhảy múa, khi nhìn bạn cú nhìn mãi những cành vũ nữ nhỏ bé với những vũ điệu của các loài hoa đó.
 


Lan Oncidium - Lan vũ nữ
 

Phong Lan Dendrobuim (Lan hoàng thảo) với tên Lan hoàng thảo, thường là lựa chọn đầu tiên của những người mới bắt đầu chơi lan. Chỉ với một nhánh hoa nhỏ, Dendrobium có thể cho bạn cả trăm bông hoa đa dạng màu sắc từ trắng, hồng, đỏ, tím… Một số giống cho hoa vàng và hồng. Phong lan Dendrobium dễ trồng và thích nhiều ánh sáng. Chúng có bộ rễ khỏe và thường vươn dài ra ngoài để lấy ánh sáng cũng như chất dinh dưỡng để duy trì sự sống.
 


Lan Dendrobium - Lan hoàng thảo


Phong lan Paphliopedilum - Lan hài là chủng họ lan có giá trị thương mại cao nhất, được yêu chuộng, sưu tầm, và săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, lan hài cũng khó chăm sóc hơn do hình dáng của chúng khác biệt hẳn so với các chi trong họ phong lan. Lan hài không có giả hành hay các cơ quan dự trữ nước thường thấy như những loại phong lankhác vì thế chúng thích ứng với với điều kiện ẩm nhiều hơn. Paphliopedium có căn hành dưới đất, nên có khả năng mọc con như một số loài tre.
 


Lan Paphliopedium - Lan hài


Phong lan Phalaenopsis (Lan Hồ Điệp) Trong muôn vàn các loài phong lan đang khoe sắc, có một giống lan với hình dáng như những con bướm mang màu sắc sặc sỡ. Tên gọi phong lan Phalaenopsis bắt nguồn từ tiếng Hi Lạp trong đó Phalaina có nghĩa là “con bướm” và Opsis có nghĩa là “giống như”. Việt Nam có khoảng 5-6 loài Hồ Điệp thuần, hầu hết đều có hoa nhỏ nhưng màu sắc sặc sỡ và hương thơm độc đáo. Lan Hồ Điệp là cây đơn thân, ngắn, lá to, dày, mọc sát vào nhau, hoa nở luân phiên hết cái này đến cái khác, thời kì nở hoa thay đổi theo loài và thường nở trong vài tháng.
 


Lan Phalaenopsis - Lan Hồ Điệp

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Xin hỏi loại lan nào thì trồng bằng than hoa, loại nào thì trồng bằng gỗ mục tiêu
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý