Bà bầu và hội chứng thèm ăn kỳ cục

seminoon seminoon @seminoon

Bà bầu và hội chứng thèm ăn kỳ cục

18/04/2015 01:45 PM
307

Có thể bạn không có triệu chứng này nhưng hãy hiểu về nó để đồng cảm và chia sẻ với tâm trạng của các bà mẹ thèm “ăn bậy” khác.

Hội chứng pica là trạng thái thèm ăn các vật thể phi thực phẩm, có rất ít hoặc hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng như đất sét, đinh, cát, phấn, bột giặt… Pica là từ tiếng Latin để chỉ loài chim ác là, một loài chim “ăn tạp” nổi tiếng.

Hội chứng pica được ghi nhận xảy ra ở 25-30% trẻ em và một số trường hợp hiếm hoi ở phụ nữ đang mang thai càng tăng thêm trạng thái bất an và hoang mang của các bà mẹ tương lai do không có đối tượng để san sẻ kinh nghiệm.

Nguyên nhân của hội chứng pica trong thời kỳ mang thai vẫn chưa được phát hiện. Tuy nhiên, theo Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, thiếu chất sắt có thể là thủ phạm gây ra hội chứng này. Kết quả một vài nghiên cứu khác đã liên hệ pica với giai đoạn cơ thể cố gắng hấp thụ dưỡng chất để bổ sung cho lượng vitamin và khoáng chất bị thiếu qua đường ăn uống. Cũng có trường hợp, pica là hậu quả của các vấn đề tâm sinh lý.

Vật chất thường được các bà mẹ có hội chứng pica cho vào miệng nhất là đất, đất sét, bột giặt. Ngoài ra, các mẹ còn thèm ăn que diêm cháy, đá xanh, than, long não, nước đá, kem đánh răng, xà phòng, cát, thạch cao, bã cà phê, tàn thuốc lá…

Sự nguy hại của hội chứng pica

Ăn các vật thể phi thực phẩm gây hại cho sức khỏe của cả người mẹ và bào thai, làm trở ngại đến sự hấp thu dinh dưỡng từ các thực phẩm lành mạnh dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng  cho cả mẹ và bé. Bên cạnh đó còn là mối nguy về các chất độc hại và các ký sinh trùng gây bệnh, thậm chí là các bệnh hiểm nghèo trên các vật thể .

Nếu phát hiện sở thích không thể cưỡng lại đối với các món không nên ăn trong thời kỳ mang thai, các mẹ đừng hoang mang, hãy bắt đầu bằng các giải pháp sau.

Liên hệ với bác sĩ nhi khoa: Pica là một triệu chứng y khoa chứ không thuộc vấn đề “tâm linh”, vì vậy, hãy đi khám để xin lời khuyên của các bác sĩ.

Theo dõi hàm lượng chất sắt, vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn: Pica có thể là triệu chứng khi cơ thể người mẹ thiếu các dưỡng chất trên và gây ra các cơn thèm ăn.

Lưu ý: Đừng vội vàng bổ sung chất sắt bằng thuốc; một số các viên thuốc bổ sung chất sắt có thể gây táo bón cho các mẹ mang thai.

Nhai kẹo cao su không đường: Đây là bí quyết để chống lại cơn thèm ăn của các bạn gái muốn có dáng thon. Tuy nhiên, chỉ nên nhai kẹo cao su mỗi khi cơn thèm pica trỗi dậy, với miếng cao su trong miệng, bạn sẽ không có chỗ để cho các thức độc hai vào miệng.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý