Bí quyết giúp trẻ tăng cân nhanh cho bé gầy

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Bí quyết giúp trẻ tăng cân nhanh cho bé gầy

03/09/2015 12:00 AM
313

Hàng ngày cháu ăn 2-3 bữa và uống 400ml sữa (cả sữa mẹ và sữa công thức). Cháu rất lười ăn, xin bác sỹ tư vấn giúp trường hợp của cháu.

Vũ Mai Liên(Liengm@... - Nghệ An)

Trả lời:

Với chiều cao và cân nặng như vậy, con gái chị đã bị suy dinh dưỡng. Cháu nào suy dinh dưỡng thì cũng đều lười ăn cả. Ở tuổi này, cháu cần đạt cân nặng khoảng 7,8 kg và chiều cao 67 cm.

Cháu bị suy dinh dưỡng tức là cháu bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng khiến không thể tăng cân và tăng chiều cao cũngnhư giảm sút về mặt trí tuệ vì vậy cần có chế độ chăm sóc đặc biệt tăng năng lượng và tăng chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của cháu.

Hình ảnh Bé suy dinh dưỡng, ăn thế nào để tăng cân nhanh? số 1Bữa ăn của trẻ suy dinh dưỡng cần được tăng cường cả năng lượng và chất dinh dưỡng

Cháu ăn 2-3bữa/ngày và uống 400ml sữa là ít so với lứa tuổi (cháu cần ăn 3-4 bữa/ngày và uống 500-600ml sữa). Trong bữa ăn hàng ngày, không những chị cần tăng bữa ăn lên cho con mà còn cần tăng năng lượng và chất dinh dưỡng lên bằng cách:

Tăng dầu mỡ: Dầu mỡ là một chất không thể thiếu trong bữa ăn của trẻ, giúp trẻ tăng năng lượng nhanh chóng hơn cả chất bột và đạm. Mỗi bữa bột cần cho 1 muỗng dầu ăn.

Nấu đặc: Nấu đặc để tăng năng lượng của bữa ăn, giúp cháu no lâu hơn.

Tăng bữa ăn: Cho cháu ăn nhiều lần trong ngày bằng cách chia nhỏ các bữa ăn, tăng cường bữa phụ, cho trẻ ăn thêm bữa tối trước khi ngủ.

Thực đơn cho bữa phụ có thể cho cháu ăn sữa chua, chuối chín, bánh Flan, sữa... Vì cháu biếng ăn nên việc chia nhỏ bữa ăn trong ngày sẽ giúp cháu đỡ chán và sợ ăn. Tuy nhiên, bữa phụ cần cách bữa chính khoảng 1,5 tiếng để cháu không bị ngang dạ. Chị tránh ép con ăn mà nên tìm cách làm cho con thích thú với bữa ăn để tránh làm cháu bị biếng ăn do tâm lý.

Chị cũng nênchú ý đến tính đa dạng của các món ăn. Nếu ngày nào cũng cho cháu ăn cùng một món ăn thì chẳng có gì ngạc nhiên khi cháu chẳng chịu ăn. Với những món mới, ít nhất cũng kích thích cháu muốn thử xem sao.

Tăng cường dinh dưỡng: bữa ăn của cháu phải đảm bảo có đầyđủ 4 nhóm: tinh bột, chất đạm, dầu ăn và rau quả.

Bổ xung vi chất dinh dưỡng (vitamin và muối khoáng): Chị cần cho cháu đi khám để các bác sỹ tư vấn một số loạivitamin và muối khoáng cần thiết cho cháu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý