Cách chữa bệnh khô mắt và nguyên nhân hội chứng khô mắt

seminoon seminoon @seminoon

Cách chữa bệnh khô mắt và nguyên nhân hội chứng khô mắt

10/09/2015 12:00 AM
234

Hội chứng khô mắt là gì?

Bề mặt của mắt luôn được nằm dưới một lớp nước mắt nhằm giữ cho mắt luôn ướt, bảo vệ mắt chống lại sự viêm nhiễm và giúp làm lành các vết thương ở bề mặt mắt. Tình trạng được gọi là hội chứng khô mắt khi chất lượng và/hay số lượng nước mắt bất thường, và điều này gây tổn hại cho bề mặt của mắt, gây kích thích mắt hay rối loạn thị lực.

Nguyên nhân nào gây nên hội chứng khô mắt?

Hội chứng khô mắt có thể bị gây nên bởi/ hay hàng loạt các yếu tố, bao gồm sự thay đổi hoc-mon, tuổi tác, thói quen nhìn hoặc thói quen nghề nghiệp, phẫu thuật mắt, thuốc và các bệnh mắt khác, cũng như còn có bệnh mi mắt được gọi là bệnh tuyến meibom. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nếu bạn có bất cứ bệnh về mắt nào hay các loại thuốc mà có thể làm cho chứng khô mắt trở nên trầm trọng hơn và bạn cần làm gì với các trường hợp đó. Trong nhiều trường hợp không có nguyên nhân cụ thể nào được tìm thấy đối với hội chứng khô mắt. 
 
 
Hình 1: nhuộm thuốc fuorescein lên giác mạc giữa mi mắt ở bệnh nhân bị khô mắt

Tôi có thể làm gì đối với hội chứng khô mắt?

Thay đổi môi trường và thói quen sống như hạn chế việc đeo kính sát tròng, giảm độ cao của màn hình máy vi tính, hạn chế sử dụng máy điều hòa, ngủ đủ giấc và cân bằng khẩu phần ăn với đủ chất béo Omega-3 những thành phần có thể hữu ích cho việc hạn chế chứng khô mắt.

Bác sĩ có thể làm gì cho bệnh nhân bị chứng khô mắt?

Vai trò của các bác sĩ chuyên khoa mắt đối với các bệnh nhân bị chứng khô mắt bao gồm: đánh giá và điều trị các tình trạng bệnh khác mà có vẻ tương tự hoặc cùng tồn tại với chứng khô mắt, ví dụ, chứng dị ứng mắt, nhiễm trùng mắt, mất cảm giác của giác mạc, và dị dạng mi mắt; đánh giá tình trạng khô mắt liên quan đến các bệnh hệ thống miễn dịch như bệnh mắt tuyến giáp, kiểm tra mắt đã có sự can thiệp mà có thể làm cho tình trạng của mắt trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ phẫu thuật giác mạc đối với mắt bị cận thị và kiểm tra tình trạng nặng của chứng khô mắt.

Các phương pháp điều trị nào thích hợp cho chứng khô mắt?

Trong các trường hợp khô mắt mà không có tổn thương lâm sàng đến bề mặt mắt (bác sĩ thường chẩn đoán viêm giác mạc), được xem như an toàn cho những bệnh nhân trong nỗ lực kiểm soát tình trạng khô mắt bằng cách sử dụng chất bôi trơn mà không cần phải quay lại tái khám bác sĩ thường xuyên. Tình trạng khô mắt nặng có thể được điều trị bằng cách sử dụng các phương pháp phức tạp hơn như steroid, nút điểm lệ hay phẫu thuật làm khít mi.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý