Cách bảo quản măng tươi hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách bảo quản măng tươi hiệu quả

23/09/2015 12:00 AM
210

So với măng khô, măng tươi đưọc nhiều chị em nội trợ lựa chọn bởi măng tươi không ngâm nhiều trong nước, không chứa chất bảo quản và nhất là khi chế biến măng có độ ngọt, giữ được hương vị tự nhiên nhất của măng. Thế nhưng đi kèm với đó là câu hỏi làm thế nào để có thể bảo quản măng tươi được đúng cách. Ở bài viết này mình sẽ gửi đến các bạn 1 số cách bảo quản măng tươi, tùy vào điều kiện mà bạn có thể lựa cho mình cách làm phù hợp nhé.
Cách bảo quản măng tươi hiệu quả

Trước khi bảo quản măng, bạn cần chọn măng nhé.

Cách chọn măng tươi là nên chọn những măng có bắp to, phần ngọn không xanh. Nếu phần ngọn xanh là măng đã nhú lên khỏi mặt đất, khi ăn sẽ đắng

Sau khi chọn măng và sau đây chúng ta hãy cùng đến với cách bảo quản măng tươi như thế nào cho hiệu quả!

Cách 1: Bảo quản măng tre trong thùng gỗ

Chọn thùng gỗ hoặc thùng cat-tong, rải dưới đáy thùng một lớp cát dày chừng 5-20 cm rồi cắm các măng tre vào, cắm sít các măng tre vào với nhau nhé. Sau đó phủ kín cát lên đến ngọn măng tre.

Cách 2: Bảo quản bằng phương pháp ủ kín

Thao tác đầu tiên là bạn cần chuẩn bị một vài chum/vại.
Măng tre sau khi thu hoạch hoặc bạn mua về, xếp măng  tre vào các chum/vại. Chỉ xếp 2 lớp măng rồi dung nilon phủ kín rồi miệng chum/vại. Xếp các chum/vại vào chỗ bóng râm hoặc ẩm.

Với cách làm này bạn có thể bảo quản măng tươi chừng 20 ngày.

Cách 3: Bảo quản bằng phương pháp luộc sơ qua

Măng tre bạn sẽ bóc hết lớp bẹ bên ngoài và đem luộc. Mình chỉ luộc chừng 50 % chứ không luộc chín nhé. Sau đó đem hong khô trên sàn hoặc ở dưới chỗ gió. Tuyệt đối không rút ngắn thời gian bằng việc mang măng ra phơi ở chỗ nắng hoặc ở chỗ nắng gắt vì dễ làm cho măng bị thối.

Với cách làm này bạn có thể bảo quản măng 7-10 ngày.

Cách 4: Bảo quản bằng phương pháp ngâm muối

Măng tre bạn bóc bỏ phần bẹ và thái thành các miếng to va mỏng. Trong quá trình thái không ngâm nhé.

Bước tiếp theo là hòa 1 lít nước sôi để nguội với 300 gam muối (số lượng này để ngâm 1 kg măng). Dựa theo tỉ lệ đó bạn có thể tăng/ giảm lượng nước muối tùy vào măng có nhiều hay ít.

Sau 7 ngày bạn có thể đem măng ra sử dụng để nấu các món canh hoặc om. Với cách làm này bạn có thể bảo quản măng hơn 1 tháng mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng của măng như lúc ban đầu.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý