Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt xuất huyết là gì?

seminoon seminoon @seminoon

Cách chăm sóc khi trẻ bị sốt xuất huyết là gì?

07/10/2015 12:00 AM
135

Các bậc phụ huynh nên biết những kinh nghiệm phát hiện và chăm sóc trẻ bị bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Theo bác sĩ Lê Bích Liên - Trưởng khoa SXH Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, rất khó để phân biệt bệnh SXH với bệnh nhiễm siêu vi thông thường. Sau đây là một số triệu chứng mà các bậc phụ huynh có thể căn cứ vào đó để có thể phát hiện ra con mình bị SXH: bé đang chơi bình thường thì đột ngột sốt cao liên tục từ 2 đến 3 ngày có khi lên đến 7 ngày, có nhiều chấm xuất huyết dưới da, bầm chỗ chích, máu chân răng... Trong giai đoạn nặng, SXH sẽ có những biểu hiện như chảy máu cam, chấm đỏ ngoài da, nôn ói, đau bụng nếu không có biện pháp hạ sốt sẽ dẫn đến tình trạng bị trụy tim mạch (sốc).

Khi phát hiện bé có những triệu chứng trên, các bậc phụ huynh phải đưa con đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết và được theo dõi tình trạng bệnh.

Đối với SXH, những trường hợp nặng thì phải nhập viện còn nhẹ thì có thể chăm sóc, theo dõi tại nhà. Trong thời gian chăm sóc bé tại nhà, các bậc phụ huynh nên thường xuyên lau mát cho bé, khuyến khích trẻ ăn uống, bú mẹ, nghỉ ngơi và đặc biệt là uống nhiều nước. Bố mẹ phải theo dõi trẻ 24/24, khi có dấu hiệu trở nặng như: trẻ ói mửa nhiều, đau bụng, bứt rứt, tay chân lạnh tím, vã mồ hôi... thì lập tức đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Bác sĩ Liên nói: "Khi trẻ sốt cao co giật, ta phải bình tĩnh, đặt trẻ nằm nghiêng trên mặt phẳng, dùng cây đè lưỡi, muỗng hoặc ngón tay cho vào giữa 2 hàm răng trẻ để tránh cắn lưỡi, lau mát bằng nước ấm và hạ sốt cho trẻ bằng thuốc đặt hậu môn, theo dõi trẻ xem cơn co giật thế nào, kéo dài trong bao lâu và nhanh chóng đưa trẻ đi đến cơ sở y tế gần nhất. Lưu ý không được cho bất cứ đồ ăn, thức uống gì vào miệng trẻ (kể cả vắt chanh) khi trẻ đang co giật".

Để ngừa bệnh SXH, bác sĩ Liên cũng đề nghị các bậc phụ huynh nên thực hiện "3 không": không cho muỗi đẻ, không cho muỗi sống và không cho muỗi cắn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý