Cách trị nấm da đầu ở trẻ nhỏ

seminoon seminoon @seminoon

Cách trị nấm da đầu ở trẻ nhỏ

18/04/2015 03:12 PM
2,202

Cách trị nấm da đầu ở trẻ nhỏ như thế nào? Nguyên nhân gây nên nấm da đầu ở trẻ nhỏ?


Trị nấm da đầu ở trẻ nhỏ

Nấm đầu là loại nấm da nông phát sinh ở da đầu, tóc. Đông y gọi tên là thốc sang hay lại đầu sang. Bệnh cảnh của chứng này biểu hiện là đầu có nhiều vảy kết thành đám, rất ngứa, tóc gãy và có các chấm đen nhỏ, hình dáng cánh bướm vàng và mùi khai như nước tiểu, trẻ nhỏ dễ phát bệnh, lây truyền mạnh, thường thấy lưu hành nhiều ở vùng nông thôn.

Theo quan điểm Đông y

Đông y cho rằng, bệnh chứng xảy ra là do phong độc xâm nhập mà phát bệnh. Cơ chế bệnh sinh theo Đông y cho rằng phần nhiều do cắt tóc, tấu lý lỏng lẻo, hoặc do tỳ vị thấp nhiệt nung nấu bốc lên đầu gặp phải trùng độc mà sinh bệnh. Cũng có khi do thấp thịnh thì ngứa nhiều, chảy nước, phong nhiệt thịnh thì tóc khô, tróc vảy; lâu ngày gây tổn thương da lông nên tóc rụng mà không mọc rồi sinh chứng thốc ban.

Bào tử nấm gây nấm tóc

Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào từng thể mà chứng trạng cũng biểu hiện khác nhau. Chẳng hạn:

Thể nấm vàng (hoàng tiên): bệnh phát sinh chủ yếu ở trẻ em 5 - 10 tuổi. Có lịch sử tiếp xúc, gia đình, làng xóm hoặc tập thể có người bệnh tương tự. Bắt đầu vùng da quanh lỗ nang lông có sần chẩn (lấy lỗ nang lông làm trung tâm) hoặc bào mủ nhỏ phát triển dần to bằng hạt đậu nành khô kết lại thành vảy dày màu vàng, nhìn như hình bướm chung quanh lồi, giữa lõm, sợi tóc mọc lên ở giữa gọi là vảy nấm vàng. Lớp vảy khó bóc, nếu bóc sẽ lộ lớp da đỏ hồng nhuận ướt. Lớp da bị bệnh lan ra tăng nhiều dần và dính kết với nhau thành mảng màu vàng dày, có mùi hôi đặc biệt như nước tiểu chuột, là đặc điểm quan trọng của bệnh nhân. Ngứa là triệu chứng nổi bật, một số ít loét làm mủ, kèm theo hạch bạch huyết lân cận sưng đau. Một số ít lan ra ngoài da đầu như mặt, cổ gọi là nấm vàng, thân mình hoặc là móng tay chân gọi là nấm móng. Đem sợi tóc mắc bệnh soi dưới kính hiển vi sẽ phát hiện những sợi tơ nấm hoặc bào tử nấm hình thuẫn.

Thể nấm trắng (bạch tiễn): thường gặp ở trẻ em tuổi học trò, nam nhiều hơn nữ. Tổn thương da thường bắt gặp ở đỉnh đầu hoặc vùng chẩm, xuất hiện những sần chẩn nang lông màu hồng nhạt, phủ một lớp vảy trắng hoặc trắng xám, lan dần ra xung quanh các nơi khác ở đầu, rải rác to nhỏ không đều, phần lớn là những đám vảy tròn hoặc hình không đều bờ rõ. Trong vùng bệnh tóc khô, dễ gãy, tóc nhổ không đau, tóc bị bệnh thường tại vùng cách da đầu 2 - 4cm, gãy nên tóc dài ngắn không đều nhau, quanh vùng tóc khô thường có vành đai nấm màu trắng xám bọc xung quanh. Ngứa ở mức độ khác nhau. Một số ít có sần chẩn đỏ sưng, làm mủ, kết vảy hơi đau. Bệnh kéo dài nhiều năm, thường đến tuổi dậy thì có thể khỏi tự nhiên. Soi sợi tóc bệnh dưới kính hiển vi có thể phát hiện nha bào nấm hình tròn.

Nấm chấm đen: chủ yếu phát bệnh ở trẻ em, người lớn có ít. Bắt đầu ở da có hạt tròn nhỏ hoặc ban vảy trắng rải rác bờ rõ. Ban nhỏ nhưng nhiều chân nấm phát sinh viêm rõ hoặc có sẹo chấm. Do trong tóc có nhiều nấm ký sinh nên tóc mọc ra khỏi da là đứt để lại chấm đen. Triệu chứng chủ yếu là ngứa, bệnh kéo dài nhiều năm không khỏi. Sợi tóc bị bệnh phát hiện nha bào nấm xếp thành chuỗi.

Phương pháp trị liệu

Thể thấp nhiệt: biểu hiện da có bào mủ, vỡ chảy nước nhầy, kết vảy vàng, có mùi hôi của nấm, ngứa, nóng trong người, khát không muốn uống. Chất lưỡi đỏ, rêu vàng nhầy, mạch hoạt sác. Phép trị: thanh nhiệt, hóa thấp, giải độc, sát trùng.

Dùng phương khổ sâm hoàn hợp trị tiên phong gia giảm (khổ sâm, thạch xương bồ, phù bình, thường nhĩ. Thương truật, khổ sâm, ô tiêu xà, hoàng cầm, hương phụ).

Thể huyết táo: biểu hiện da đỏ nhạt, vảy thành miếng, sợi tóc khô, dễ gãy rụng, hơi ngứa, miệng khô, ít uống nước, chất lưỡi đỏ nhạt, rêu ít hoặc vàng mỏng, mạch nhỏ. Phép trị là dưỡng huyết, nhuận da, sát khuẩn.

Dùng phương khổ sâm hoàn hợp tứ vật thang gia giảm.

Kết hợp phép trị bên ngoài là:

- Cắt tóc: cạo đầu 1 lần lúc bắt đầu, sau đó cứ 7 - 10 ngày cạo tóc 1 lần, 3 lần là 1 liệu trình. Nếu vùng bệnh nhỏ có thể dùng nhíp nhổ sạch, 7 - 10 ngày 1 lần, 3 lần là 1 liệu trình.

- Gội đầu mỗi ngày, dùng nước nóng có xà phòng hoặc 10% nước phèn chua gội 1 lần, gội sạch hết vảy trong thời gian 1 tháng.

- Bôi thuốc dùng mỡ lưu huỳnh hoặc mỡ hùng hoàng 10%, mỗi ngày bôi 2 lần sáng và tối, liên tục trong 6 tuần. Bôi xong đắp giấy dầu, đội mũ.

- Đắp thuốc Đông y: dùng hoàng bá, hoàng tinh lượng vừa đủ, sắc lấy nước đắp lên.

Dùng cao tỏi trị nấm đầu (Vương Chánh Nghi, bộ môn vi sinh vật, Viện y học Tứ Xuyên): chọn tỏi vỏ tím, bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước. Trộn với sulfat magnesium 5g, mỡ dê 5g, mỡ heo 60g, trộn thật đều, chế thành mỡ tỏi, tỉ lệ khác nhau để dùng. Lúc bắt đầu từ 1 - 4 tuần, bôi mỡ tỏi tỷ lệ 30%, từ 5 - 8 tuần bôi tăng loại 50%, từ tuần thứ 9 trở đi bôi loại 70%. Phải cắt tóc trụi vùng bệnh và mỗi ngày trước khi bôi phải rửa sạch bằng nước xà bông mỗi ngày 1 lần, và sau khi bôi phải đội mũ vải để phòng ngứa gãi. Đã trị 95 ca các loại nấm đầu khỏi 6 ca, tốt 6 ca, tiến bộ nhiều 49 ca, 64% bệnh nhân có kết quả tốt.

Cách dự phòng

- Thường xuyên kiểm tra đầu trẻ em để phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm.

- Đối với áo quần đồ dùng của trẻ mắc bệnh phải thường xuyên phơi giặt nhúng nước sôi, là để diệt nấm. Dụng cụ cắt tóc nên thường xuyên tiệt trùng để tránh trung gian truyền bệnh cho người khác.

- Tóc của bệnh nhi có bệnh phải được đốt tiêu hủy diệt nấm.

- Người bệnh và thầy thuốc phải nắm phương pháp trị liệu, bên ngoài kiên trì dùng thuốc điều trị đến lúc khỏi bệnh.


Nấm da đầu

Định nghĩa

Bệnh nấm da đầu là một trong nhiều hình thức bệnh nấm, loại nhiễm nấm có ảnh hưởng đến làn da, móng tay và da đầu. Bệnh nấm da đầu thường gặp nhất ở trẻ nhỏ, và trẻ em tuổi đi học, gây đỏ, ngứa, hói - tìm kiếm các bản vá lỗi trên da đầu.

Còn được gọi là bệnh ghe da đầu, bệnh nấm da đầu liên quan chặt chẽ đến nhiễm nấm khác có tên tương tự:

Bệnh nấm cơ thể (ben corporis). Hình thức này gây ra vảy, vòng tròn màu đỏ hoặc phát ban trên lớp trên cùng của da.

Vận động bàn chân (nấm bàn chân). Điều này ảnh hưởng đến hình thức bệnh nấm các khu vực ẩm ướt giữa các ngón chân và đôi khi vào chân mình.

Jock ngứa (nấm đùi). Mẫu này ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, bên trong phía trên bắp đùi và mông.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nấm da đầu bao gồm:

Một hoặc nhiều vòng các bản vá lỗi của da có vảy nơi tóc đã rụng hoặc chỉ ở trên da đầu

Các bản vá lỗi từ từ mở rộng hoặc phóng to.

Vảy, màu xám hoặc khu vực đỏ.

Các bản vá lỗi có dấu chấm nhỏ màu đen nếu có mái tóc đen.

Tóc mỏng manh dễ rụng hoặc dễ dàng rút ra.

Sưng mềm hoặc các khu vực đau đớn trên da đầu.

Bệnh nấm da đầu kéo dài và lây nhiễm nếu không được điều trị. Nó lây lan dễ dàng qua người-đến-người liên hệ hoặc qua tiếp xúc với vật nuôi và các đối tượng chia sẻ.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu bạn nghi ngờ có nấm da đầu, gặp bác sĩ. Một toa thuốc bác sĩ là cần thiết để chữa trị các nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Nhiễm nấm, chẳng hạn như bệnh nấm, được gây ra bởi vi sinh vật trở thành ký sinh trùng trên cơ thể. Những loại nấm mốc (dermatophytes) tấn công các lớp ngoài của da trên da đầu và xâm nhập vào chân tóc, gây rụng.

Bệnh nấm là truyền nhiễm và có thể lây lan trong các cách sau:

Người sang người. Bệnh nấm thường lây lan qua tiếp xúc da-với-da trực tiếp với người bị nhiễm bệnh.

Vật dụng . Người bệnh nấm có thể lây lan qua tiếp xúc với các đối tượng hoặc các bề mặt mà một người bị bệnh hoặc động vật đã xúc động, chẳng hạn như quần áo, khăn tắm, khăn trải giường, lược hay bàn chải.

Động vật sang người. Chó, mèo, chồn, thỏ, dê, lợn, ngựa có thể lây lan bệnh nấm với con người. Có thể nhiễm nấm do chải chuốt hoặc vuốt ve một con vật với bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Tiếp xúc với các trẻ khác. Mặc dù người lớn có thể nhận được bệnh nấm da đầu, nó thường xảy ra ở trẻ nhỏ, và tuổi đi học. Dịch nấm là phổ biến trong các trường học và các trung tâm chăm sóc trẻ em, nơi nhiễm trùng dễ dàng lây lan qua tiếp xúc cơ thể gần hoặc bằng cách chạm vào các mục phổ biến, chẳng hạn như tay nắm cửa.

Tiếp xúc với vật nuôi. Ngoài ra, trẻ em với những vật nuôi có nguy cơ cao của bệnh nấm. Một vật nuôi, như một con mèo hay chó, có thể có bệnh mà không thấy bất kỳ dấu hiệu. Trẻ em có thể nhận được sự lây nhiễm bằng cách chạm hoặc vuốt ve con vật.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ bệnh nấm da đầu bao gồm:

Vệ sinh nghèo nàn.

Điều kiện sống đông đúc.

Các biến chứng

Trong một số trường hợp, bệnh nấm da đầu gây ra kerion - một tình trạng viêm, gây đau đớn trầm trọng của da đầu. Kerion xuất hiện như mềm, sưng phồng lên, mủ chảy, màu vàng trên da đầu. Thay vì phá vỡ, mái tóc rơi ra hoặc có thể dễ dàng kéo ra. Kerion có thể được gây ra bởi một phản ứng quá mạnh với nấm và có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và rụng tóc.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ sẽ xác định xem có bệnh nấm hoặc rối loạn da khác, chẳng hạn như viêm da tiết bã hoặc bệnh vẩy nến. Sẽ yêu cầu tiếp xúc có thể đến các khu vực bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với người hoặc động vật với bệnh nấm.

Bác sĩ của bạn có thể nạo da hoặc các mẫu của một vài sợi tóc ngắt từ khu vực bị nhiễm bệnh và kiểm tra chúng dưới kính hiển vi. Nếu mẫu thử cho thấy nấm, điều trị bao gồm thuốc chống nấm. Nếu xét nghiệm là âm tính nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ bệnh nấm, một mẫu có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm thêm. Bác sĩ cũng có thể tự kiểm tra xem tình trạng của trẻ không đáp ứng với điều trị.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc được chấp thuận cho điều trị bệnh nấm da đầu bao gồm:

Griseofulvin (Grifulvin V, Gris-Peg), được thực hiện bằng uống như là một chất lỏng hoặc viên thuốc.

Terbinafine hydrochloride (Lamisil), thuốc uống.

Có thể mất một trong những loại thuốc này cho đến sáu tuần hoặc nhiều hơn. Thuốc áp dụng trực tiếp vào đầu không có hiệu quả bởi vì chúng ít có khả năng xâm nhập vào da đầu và tóc.

Sau khi bắt đầu dùng thuốc, có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi trong điều kiện ngay lập tức. Vẫn cần phải tiếp tục uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, tuy nhiên.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bác sĩ có thể khuyên nên rửa tóc với một loại dầu gội thuốc có chứa selenium sulfide (Selsun, những loại khác). Điều này có thể giết các bào tử nấm và ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng cho người khác hoặc đến các khu vực khác của da đầu hoặc cơ thể.

Để sử dụng tốt nhất:

Gội đầu thuốc. Hãy để cho dầu gội đầu trên da đầu của trong năm phút trước khi rửa.

Sử dụng dầu gội thuốc 2-3 lần một tuần trong khoảng một tháng, hoặc là có chỉ dẫn của bác sĩ. Sử dụng nhẹ nhàng, dầu gội đầu không thuốc vào những ngày khác.

Đội mũ hoặc khăn nếu người đó là tự ý thức về các bản vá lỗi. Không cần phải cạo da đầu.

Phòng chống

Bệnh nấm là khó khăn để ngăn chặn. Các loại nấm gây ra bệnh là phổ biến và lây nhiễm ngay cả trước khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện. Tuy nhiên, có thể giúp giảm nguy cơ bằng cách tham gia các bước sau:

Giáo dục chính mình và những người khác. Hãy nhận biết các nguy cơ bệnh nấm từ người bị nhiễm hoặc vật nuôi. Hãy cho trẻ em biết về bệnh, những gì để xem và làm thế nào để tránh nhiễm trùng.

Dầu gội đầu thường xuyên. Hãy chắc chắn để rửa da đầu của trẻ thường xuyên, đặc biệt là sau khi cắt tóc.

Giữ sạch sẽ. Hãy chắc chắn rửa tay thường xuyên để tránh sự lây lan nhiễm trùng. Giữ hoặc chia sẻ các khu vực chung sạch sẽ, đặc biệt là trong các trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em, phòng tập thể dục và phòng thay quần áo.

Tránh nhiễm bệnh động vật. Nhiễm thường trông giống như một bản vá lỗi của da. Trong một số trường hợp, mặc dù, có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của bệnh. Hãy hỏi bác sĩ thú y để kiểm tra vật nuôi và vật nuôi.

Không dùng chung vật dụng cá nhân. Đừng để người khác sử dụng khăn, quần áo, bàn chải tóc hoặc các cá nhân khác. Không được dùng các vật dụng này từ những người khác.

Nấm da đầu có thể gây rụng tóc ở trẻ

Giống như nhiễm nấm khác, phần lớn tỷ lệ mắc bệnh xảy ra ở trẻ em đã tiếp xúc với người bị bệnh. Khi bị bệnh, trẻ em thường không bị rụng tóc. Tuy nhiên, có một số trẻ bị rụng tóc, khi điều này xảy ra, điều trị y tế cần được thực hiện ngay lập tức.

 Triệu chứng

Giai đoạn đầu, nấm giống như gàu thông thường, trẻ bị đau và ngứa ngáy khi chạm vào.

Đem sợi tóc mắc bệnh soi dưới kính hiển vi sẽ phát hiện những sợi tơ nấm hoặc bào tử nấm.

Hình ảnh so sánh chân tóc khỏe mạnh (trái) và chân tóc bị bệnh (phải)

Khi trẻ bị nấm da đầu, các hạch bạch huyết cũng phản ứng với nhiễm nấm. Giống như trường hợp nhiễm khuẩn nặng, các hạch bạch huyết cũng phản ứng với sự hiện diện của nấm trong cơ thể. Bạn có thể thử bằng cách chạm vào phía sau tai để kiểm tra xem liệu các hạch bạch huyết có dấu hiệu của viêm không.

Điều trị

Cũng giống như việc điều trị nấm móng chân, loại thuốc uống thường được quy định theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để chống nhiễm nấm ở tóc. Việc điều trị nấm da đầu sẽ mất nhiều tháng để ngăn ngừa tái phát.

Khi bệnh khỏi, tóc sẽ dần dần mọc lại. Tuy nhiên, bạn cần thường xuyên kiểm tra tóc của con mình để tránh sự rụng tóc vĩnh viễn.

Lời khuyên

Khi điều trị bệnh cho trẻ, bạn cần lưu ý: Áo quần, đồ dùng của trẻ mắc bệnh phải thường xuyên giặt, nhúng nước sôi, là để diệt nấm.

Dụng cụ cắt tóc nên thường xuyên tiệt trùng để tránh gây truyền bệnh cho trẻ khác.

Tóc của trẻ mắc nấm phải được đốt tiêu hủy diệt nấm.

Đề phòng

Thường xuyên kiểm tra đầu trẻ để phát hiện bệnh sớm và điều trị sớm.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
co toi 9 thang toan bo da dau b� vay trang bam chat toi co boi duoc tomax hay gentyxol khong
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
be nha toi 6thang tuoi o sau gay da dau nhan nheo co vay trang va hai ben dui chau xuat hien nhu hac hao nen boi thuoc gj
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
con toi moi bi day, no ko co vay nhung da dau thuong xuyen ngua goi cung van ngua, con toi hay ngua tren dinh dau, nua ma but toc thi da ngua nhung 1 hoi lai ngua nua. Xin bac si cho loi khuyen de lm cach nao de tri cho con toi?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Chị Linh ơi, có thể do da đầu bé nhiều mô hồi nằm nhiều một chỗ,mẹ nên vệ sinh sạch sẽ làm mát cho bé.Ngoài ra cũng nên ra tiệm thuốc nói rõ nguyên nhân để họ bán thuốc cho bé đỡ ngứa và bứt rứt nhé1
con toi 9 thang chau bi mot mang o dau vay hoi vang nho nhu gau .xin hoi chau co phai bi nam khong va co the boi thuoc gi
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Chào chị! Chị có thể đưa bé ra các cửa hàng dược phẩm để được tư vấn thuốc bôi nhé.Hiện tượng của bé cũng có thể là nấm rồi đấy
cháu chào các bác cháu là một em học sinh đang học tiểu học về phần da đình cháu thì mọi người cứ bảo là cháu bị nấm đầu nhưng mà phần cháu thì nghĩ là không phải nhưng da đầu cháu cứ bị rụng tóc mỗi khi chải tóc xong nó cứ bị rụng tóc chaus muốn hỏi là đó có phải là nấm dầu ko?nếu phải thì có phải nằm viện ko? có cách nào để chũa ko? mong các bác giúp đỡ !
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Rụng tóc có nhiều nguyên nhân lắn, không phải cứ mọi người bảo hay mình nghĩ là biết được mình bị rụng tóc do đâu. Cháu cần được bố mẹ đưa đi khám da liễu để biết rõ nguyên nhân sau đó mới có hướng điều trị được. Chúc cháu luôn mạnh khỏe và học giỏi nhé
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý