Tránh thai bằng cách tính vòng kinh

seminoon seminoon @seminoon

Tránh thai bằng cách tính vòng kinh

18/04/2015 03:26 PM
2,253
Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh.

Em mới lấy chồng được 2 tháng nên chưa muốn có con ngay.Các anh chị có thể tư vấn cho em cách tính ngày kinh để quan hệ không có thai được không? Chu em kinh nguyệt của em đều đặn khoảng 30-31 ngày, mỗi lần kéo dài 5 ngày . Thông thường là mùng 11 dương bắt đầu có kinh.Vậy em nên quan hệ vào những ngày nào sẽ không có thai ? Nếu em đang có kinh được 4 ngày mà quan hệ ko dùng phương pháp tránh thì liệu có mang thai được ko ạ ? Em cám ơn ! (Nguyen Thuy Linh)

Trả lời:

Bạn có thể tham khảo phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh:

1/Chỉ định: Cho người có vòng kinh đều

2/ Nguyên lý:

- Noãn (trứng sau khi rụng) chỉ sống được 12 giờ nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 ngày và để chắc chắn hơn, lùi về sau 2 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

- Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ: Quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai.

- Điều quan trọng là phải xác định được ngày phóng noãn: Theo Knaaus và Ogino, ở người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

- Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

- Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

- Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn

- Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hoàn toàn tán thành nhận định của 2 tác giả này vì cho rằng có thể phóng noãn mà không có kinh nguyệt, hoặc có những vòng kinh không phóng noãn; hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào; hoặc một chu kỳ có thể có nhiều noãn rụng. Nhưng họ cũng phải thừa nhận rằng 75% trường hợp thì phát biểu của Knaaus va Oginolà đúng.

3/Áp dụng như thế nào:

- Với nguyên tắc là nửa thời kỳ sau của phóng noãn thời gian ít thay đổi so với nửa trước nên có thể lập một bảng tính sẵn theo các chu kỳ dài ngắn.

- Nếu vòng kinh có số ngày không đổi thì chỉ cần tra theo một dòng ngang ví dụ nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

- Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6

Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

4/Ưu điểm: Dễ phổ biến, dễ áp dụng, không cần phương tiện, không tốnkém, có thể áp dụng lâu dài, không hạn chế thời gian và không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản.

5/ Nhược điểm:

- Chỉ áp dụng cho người có vòng kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.

- Tác dụng tránh thai không cao vì noãn có thể rụng bất thường.

- Không thích hợp với những vợ chồng có tần xuất giao hợp cao.

- Không thể coi là biện pháp tránh thai trên diện rộng.

 Tránh thai bằng cách tính vòng kinh.

Hỏi:

Em đã có người yêu và cũng đã đến lúc phải làm "chuyện ấy", nhưng em không hiểu lắm về cách tính chu kỳ để tránh thai. Xin cho em biết chi tiết hơn, em xin cám ơn. (Tuấn, Quảng Bình).

Trả lời:

Sơ đồ vòng kinh 28 ngày.

Tránh thai bằng cách tính vòng kinh trên lý thuyết là biện pháp dễ thực hiện, không tốn kém và hiệu quả (xem sơ đồ vòng kinh).

Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế mới thấy đây là một trong những biện pháp tránh thai kém hiệu quả. Vì sao vậy? Bởi biện pháp này đòi hỏi một số yêu cầu sau: Bạn gái có vòng kinh đều (các chu kỳ kinh chênh nhau không quá 2 ngày), có cuộc sống vật chất và tinh thần ổn định (không bị lo lắng, stress…), làm "chuyện ấy" đều đặn (không bị lúc nhiều, lúc ít).

Em nghĩ mà xem, liệu mấy người đạt đủ các tiêu chuẩn như vừa nêu? Đang yêu nhau lại càng khó đạt được điều đó, nhất là khi cảm xúc dâng trào thì dù đó là ngày an toàn tuyệt đối, trứng vẫn có thể rụng như thường. Đã thế, số ngày không an toàn tính ra rất nhiều, khó mà kiềm chế nổi. Thực tế đã có nhiều đôi bị “dính chưởng” do áp dụng biện pháp này.

Trong số các biện pháp tránh thai hiệu quả thì dùng bao cao su với các em là thích hợp nhất. Hơi tốn kém một chút nhưng có cái lợi là vừa tránh thai, tránh lây truyền qua đường tình dục lại thể hiện trách nhiệm của người con trai với bạn gái của mình.

Tính vòng kinh để tránh thai.

* Tính vòng kinh

Tính vòng kinh là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, tính ra thời kỳ mà nếu giao hợp thì có khả năng thụ thai cao (thời kỳ không an toàn) để kiêng giao hợp hoặc dùng một biện pháp bổ trợ (như bao cao su) trong thời kỳ đó.

Phương pháp này hiệu quả thấp vì kinh nguỵệt phụ nữ có những dao động thông thường (vài ba ngày) và dao động bất thường (một tuần, nửa tháng do căng thẳng về tinh thần hoặc ốm đau) nên việc tính có thể không chính xác. Vả lại, có những chu kỳ không có trứng rụng, sau đó trứng có thể rụng bất cứ lúc nào, không nhất thiết trong khoảng thời gian tính được. Đó là chưa kể thời gian không an toàn tính ra khá dài nên nhiều khi đôi lứa khó kiềm chế. Áp dụng phương pháp này, nhiều cặp vợ chồng, nhiều cặp bạn trẻ đã thụ thai ngoài ý muốn. Nếu ở vùng hẻo lánh, xa đường đi lại, không đến được hiệu thuốc hay trạm xá, bạn cũng có thể dùng phương pháp này nhưng đáng tiếc là dù tính chính xác thì bất trắc cũng có thể xảy ra.
Cách tính: Có nhiều phương pháp tính như đếm ngày, cảm nhận sự rụng trứng, theo dõi nhiệt độ cơ thể, theo dõi chất dịch cổ tử cung. Những phương pháp này đều phức tạp. Sau đây, chúng tôi xin trình bày một cách đơn giản nhất:

Bạn theo dõi khoảng 6-8 chu kỳ kinh nguyệt (chu kỳ được tính từ ngày bắt đầu hành kinh đến ngày cuối cùng trước đợt hành kinh tiếp theo). Chỉ khi các chu kỳ không chênh nhau quá 2 ngày, bạn mới có thể áp dụng cách tính này:

- Lấy số ngày của chu kỳ ngắn nhất trừ đi 20, được ngày không an toàn đầu tiên.

- Lấy số ngày của chu kỳ dài nhất trừ đi 10, được ngày không an toàn cuối cùng.

Ví dụ: Lan theo dõi kinh nguyệt của mình và thấy:

- Chu kỳ thứ nhất dài 29 ngày

- Chu kỳ thứ hai dài 30 ngày…

- Đến hết chu kỳ thứ tám, Lan thấy các chu kỳ dao động rất ít, chỉ từ 29 đến 31 ngày.

- Lan tính: 29 – 20 = 9; 31- 10 = 21.

Vậy thời kỳ không an toàn của Lan là từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 21 trong mỗi chu kỳ. Có nghĩa là trong những ngày này, Lan không nên có quan hệ tình dục mà không sử dụng một biện pháp tránh thai nào.

Tại sao tôi nghe người ta nói tính vòng kinh đơn giản là trứng rụng ngày thứ 14 của chu kỳ?

Có người quan niệm rằng vòng kinh phải là 28 ngày, và đối với vòng kinh đó, trứng thường rụng khoảng 14 ngày trước khi hành kinh lần sau, cũng là ngày thứ 14 của chu kỳ. Nhưng trên thực tế, ít người có vòng kinh như vậy. Đa số phụ nữ có vòng kinh dài hơn, hoặc ngắn hơn và có dao động. Chính vì thế mà cách tính trứng rụng ngày thứ 14 đã khiến nhiều người bị vỡ kế hoạch.

* Cho con bú

Nếu bạn mới sinh con chưa được 6 tháng, chưa có kinh trở lại và đang cho con bú hoàn toàn thì có thể nhờ đó mà tránh thai. Cho con bú hoàn toàn là chỉ cho bé bú mẹ, cho bú liên tục, bất cứ khi nào bé muốn bú, không cho bé ăn uống gì thêm. Nếu đủ các điều kiện này, hiệu quả tránh thai khá cao, khoảng 98%. Lý do là việc cho con bú trong thời gian này tác động đến việc sản xuất các hoóc môn của người mẹ, ức chế sự rụng trứng.

Tuy nhiên, biện pháp này thuộc loại “kém hiệu quả” vì chỉ cần một trong 3 điều kiện thay đổi, có nghĩa là nếu con bạn đã được hơn 6 tháng, hoặc đã hành kinh trở lại, hoặc cho con bú không hoàn toàn thì tác dụng tránh thai không còn nữa. Bạn phải sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Sau khi sinh tôi ra máu, vậy không dùng được cách này ư?

Thời gian đầu sau khi sinh, sản dịch tiếp tục ra, nhưng nếu vẫn cho bú hoàn toàn thì việc ra máu trong vòng 4 tuần sau khi đẻ không được coi là hành kinh. Nếu chưa được 4 tuần sau khi sinh thì bạn vẫn chưa hành kinh trở lại. Và nếu bạn có đủ các điều kiện khác, bạn có thể sử dụng phương pháp này.

Nhỡ đâu tôi rụng trứng từ trước khi có kinh trở lại thì sao?

Nếu chưa hết 6 tháng sau khi sinh, lại cho bú hoàn toàn thì khả năng có trứng rụng trước đợt hành kinh là rất thấp, do vậy không mấy nguy hiểm. Nhưng khi đã quá 6 tháng sau khi sinh, dù bạn chưa có kinh cũng có thể thụ thai vì khả năng rụng trứng trước khi hành kinh đã tăng lên nhiều.

Hướng dẫn tránh thai bằng cách tính ngày an toàn.

Với người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước gọi là ngày không an toàn.
Xin bác sĩ cho em biết, quan hệ trước ngày có kinh 1 hoặc 2 hôm thì có khả năng mang thai không ạ? Nếu uống thuốc ngừa thai khẩn cấp thì tháng sau có thể mang thai được không? (Vy Duong)

Trả lời:

Chào Vy Duong!

Các bạn đang muốn tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày an toàn phải không? Bạn nên lưu ý là cách tránh thai này chỉ áp dụng cho những người có vòng kinh đều thôi nhé.

Với  người phụ nữ vòng kinh 28 ngày, noãn có thể rụng từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 16 sau ngày đầu có kinh của chu kỳ trước; hay nói khác đi là vào ngày thứ 17 đến ngày thứ 12 của chu kỳ sau, 6 ngày ấy cộng thêm 3 ngày về trước, và cộng thêm 2 ngày về sau gồm 11 ngày có khả năng thụ tinh, gọi là ngày không an toàn.

Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại.

Về ý nghĩa tránh thai, vòng kinh 28 ngày được chia làm ba phần:

- Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: An toàn tương đối
- Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn
- Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết vì không ai giống ai, do sự thay đổi của hocmon, do sức khỏe không ổn định sẽ làm chu kỳ thay đổi. Khi đó, chúng ta khó có thể biết trứng sẽ rụng vào thời gian nào. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Tránh thai tự nhiên chỉ đạt kết quả 60%, 40% vẫn có thể dính bầu. Hy vọng bạn may mắn và tìm hiểu them một vài phương pháp tránh thai khác an toàn hơn nhé.

 (ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
em co vong kinh choi len 2 ngay mong bac si chi dan cach tinh vong kinh cho an toan khi quan he . em xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
quan he sau ngay thu 11 het kinh, va sau do 10 ngay sau quan he la vay co thai ko
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
E co kinh vao mung 1am.den mung 6 em moi het.e bat dau quan he tu mung 7den 11 cho e hoi lieu e co thai duoc ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Tránh thai bằng cách tính vòng kinh không phải là an toàn tuyệt đối. Nếu vòng kinh của bạn từ 28-32 ngày thì ngày nguy hiểm là ngày thứ 10 đến ngày 22 kể từ ngày có kinh đầu tiên. Bạn quan hệ trong những ngày đầu tạm gọi là an toàn nhưng không thể nói là an toàn tuyệt đối đâu. Có lẽ bạn nên chọn những biện pháp tránh thai khác ổn hơn để không phải lo lắng! Chúc bạn luôn khỏe!
quan hệ trước ngày có kinh là 10 ngày. Vậy có thể mang thai được không. Bày em cách tính ngày an toàn nếu em muốn QHTD em có kinh vào ngày mồng 1 dương. Hết vào ngày mồng 6 hoặc mồng 7 dương
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
em quan hệ vơí bạn gai vào ngày đâù tiên cuả. chu kì kinh nguyệt vâỵ cho em hỏi như vâỵ lịêu có thể có thai không
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
e không biết cách tính vòng kinh của mình. nếu tính tu ngày bat đầu có kinh đến ngày cuối cũng của đợt hành kinh tiếp theo thì e có 29 ngày! xin bác si chỉ giúp e. có còn cách nào dễ hiểu hon bang việc cách tính ngày an toàn để quan hệ không bác sĩ?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
trước ngày có kinh 9 ngày vợ chồng e quan hệ thoải mái...giả sử e có kinh ngày 7 thì từ ngày 28 tháng trước e có thể quan hệ đk r
Vo e co kinh vao ngay 28 am . E quan he vao mong 7 am thi co kha nang mang thai k?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Việc tránh thai bằng cách tính vòng kinh chỉ hạn chế khả năng mang thai chứ không tránh đuợc 100%.Vì vậy vợ bạn vẫn có khả năng mang thai dù ít hơn khi quan hệ vào ngày rụng trứng
E có vòng kinh rất dài tháng nào cũng ckội lên 6 ngay. Ví dụ tháng này e tkấy kinh vào ngay mùg 1, nhưg pkải đến mùg 7 tháng sau e mới lại thấy kinh lại. Bác sĩ giải tkich thêm cho e hiểu được k ak. E xin cam ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Kỳ kinh của bạn giống mình quá.ngày cuối của kỳ trước sẽ là ngày bắt đầu của kỳ này,nếu nó cứ đều các tháng như vậy thì không nguy đâu, trừ khi nó bất thường đến sớm quá hoặc trễ quá thế nào đó mới lo
E co' chu ki kinh .ngay cuoi cua thang nay,thi cung la ngay dau cua thang tiep!vay cho e biet chu ki cua e la bao nhieu ngay?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
bạn có thể theo dõi 1-3 tháng thì có thể tính ra mà.Vì chúng tôi không biết rõ bạn có kinh bao nhiêu ngày nên không thể tính cho bạn.Thông thường chu kỳ kinh kéo dài từ 28-hơn 30 ngày.
tính hết kinh là thế nào khi nào ra hết máu đen thì mới gọi là hết kinh ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Một chu kỳ kinh khoảng 2-7 ngày.Máu đỏ sẫm.Nếu có màu đen thì chứng tỏ bạn đã bị bệnh rồi.Cần đi khám để được tư vấn tốt nhất nhé
thu bac si e co kinh vao ngay 7 tay thi chu ky rung trung cua em la vao ngay bao nhieu vay bac sy
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Còn tùy vào chu kỳ của em là bao nhiêu ngày. em có thể tham khảo thêm bài viết trên, khá chi tiết rồi đó
Tháng trước tôi bắt đầu có kinh vào ngày 23 den ngay 30 là dứt điểm và hết kinh vợ chồng tôi quan hệ cho vào trong.Hôm qua là ngay mồng 9 vợ chồng tôi quan hệ lỡ 1lan.bây giờ không biết có dính bầu hay không xin giúp cho tôi biết La có nên uống thuốc hay không.v uống thuốc còn kịp hay không.kinh nguyệt của tôi Chu kỳ từ 28 hoặc 30 ngay tháng nào vững có
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Nếu quá bức bách thì dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, có tác dụng sau 72 giờ, tuy nhiên càng uống muộn thì khả năng tránh thai càng thấp.
em chà các chị bác sĩ, em vừa sạch kinh hôm trước thì hôm sau vợ chồng em quan hệ , nhưng chồng em bảo chưa xuất , vậy nguy cơ có thai của e là bao nhiêu? cảm ơn !
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Điều "chồng bạn nói" độ chắc chắn chưa cao. Vậy sau 7-10 ngày bạn có thể mua que thử thai về thử. Chú ý sử dụng các biện pháp tránh thai an tòa hơn nhé! Chúc gia đình bạn hạnh phúc!
cháu chào các bác sĩ ạ, cháu năm nay 25 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt của cháu xưa nay rất đều tuy nhiên cháu bị ra máu rất ít, không biết có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không ạ, cháu kết hôn cũng được 4 tháng rồi nhưng chưa có thai,cháu cũng đã tìm hiểu nhiều cách và tính ngày rụng trứng nữa, cháu đang rất lo lăng, mong bác sĩ tư vấn giúp cháu như vậy đã phải đi khám chưa ạ,
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
E bị từ ngày 30 đến ngày 4 vậy e quan hệ trong ngày 4 thì có thể mang thai ko ah
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý