Cách an ủi người khác

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách an ủi người khác

18/04/2015 07:21 PM
3,776

Khi bạn nữ hay người yêu có chuyện buồn (thi rớt, mất tiền ... ) thì em không biết cách chia sẻ thế nào, nếu chỉ an ủi vài ba câu thì khách sáo quá. Bạn nam thì gần gũi hơn nhưng cũng không biết nói gì. Em xin nhờ Tâm sự bạn trẻ tư vấn giùm những cách an ủi thiết thực, hiệu quả khi bạn bè của em có chuyện buồn. Chẳng hạn như bạn gái em đánh mất dây chuyền của người khác, đang rất buồn thì an ủi thế nào ?


Bạn cảm thấy mình gặp khó khăn trong việc an ủi những người xung quanh như bạn bè hoặc người yêu khi họ gặp phải những chuyên không vui và muốn tìm hiểu về những cách thức để có thể làm điều điều này một cách hiệu quả nhất. Tâm sự bạn trẻ phần nào hiểu mong muốn của bạn. Mong muốn này phần nào cho thấy bạn là người biết và muốn quan tâm tới người khác. Chúng ta sẽ cùng trao đổi về chủ đề thú vị này nhé.

Theo bạn, điều gì là quan trọng để sự chia sẻ, giúp đỡ của bạn cho người gặp chuyện buồn thành công? Khi người khác gặp chuyện buồn thì bạn có biết những cảm xúc hoặc suy nghĩ nào đang diễn ra trong đầu của họ không?
Làm thế nào để trở thành "chuyên gia" an ủi?

Bạn biết đấy, không có mẫu hình lời an ủi chung cho mọi chuyện buồn và cho tất cả mọi người. Tùy thuộc vào hoàn cảnh nảy sinh chuyện buồn, tính cách cũng như cách người gặp chuyện buồn muốn được chia sẻ, giúp đỡ từ người khác mà bạn sẽ có những cách an ủi, chia sẻ khác nhau. Có người sẽ nói những lời động viên thật nhiều, đưa ra những lời khuyên để an ủi; nhưng có người lại kể câu chuyện vui để người đó quên đi nỗi buồn đang gặp phải; có người sẽ ngồi yên lắng nghe mà không bình luận, phê phán bất cứ sai sót nào người đó đã mắc phải; có người chỉ nắm tay thôi cũng đủ để người gặp chuyện buồn cảm nhận được sự sẻ chia trong đó; hoặc có người sẽ dựa trên sở thích của người đó để giúp họ quên đi nỗi buồn. Thật phong phú phải không bạn? Và không phải cách nào cũng đáp ứng được cho tất cả mọi người. Chính vì vậy, điều quan trọng không phải là tìm ra một khuôn mẫu nào đó và Tâm sự bạn trẻ không hướng dẫn  bạn cách an ủi người khác một cách cụ thể mà chúng tôi sẽ chỉ trao đổi với bạn về những yếu tố bạn cần nhìn nhận và nghĩ đến khi muốn an ủi người khác để có được cách thức an ủi phù hợp nhất mà thôi.

Trước khi an ủi thì bạn cần nhìn nhận tình húông người đó có chuyện buồn cụ thể là như thế nào (ví dụ đánh mất dây chuyền của bạn), những suy nghĩ và cảm xúc nào mà người đó có thể đang có trong đầu (ví dụ: cảm thấy buồn và có lỗi, cảm thấy lo lắng về việc mình không có tiền để trả người bạn đó….), mong muốn của người đó tại thời điểm đang buồn (ví dụ: muốn có người ngồi bên cạnh nghe mình nói hay muốn có người kể chuyện vui hay muốn có người giúp tìm ra hướng giải pháp để giải quyết chuyện buồn đó hay muốn có người cùng đi chơi giải toả nỗi buồn…). Từ việc nhìn nhận và phân tích được những yếu tố như vậy, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình, thể hiện sự thấu hiểu cảm giác của người đó và tìm hiểu từ chính bản thân người đó xem bạn có thể giúp gì cho họ tại thời điểm như vậy, giúp người đó có cái nhìn tích cực hơn  và tìm ra giải pháp cho những chuyện bùôn bạn nhé (ví dụ như ai cũng có thể mắc sai lầm vì vậy bạn ấy không nên tự trách mình và có thể trò chuyện để người bạn có dây chuyền hiểu và thông cảm, đồng thời lên kế hoạch để kiếm tiền đền chiếc dây  chuyền đã mất…). Điều rất quan trọng khi muốn chia sẻ với người khác chính là hiểu được những cảm xúc mà họ đang trải qua. Khi bạn có sự cảm thông, thấu hiểu được cảm xúc của họ, tự bản thân bạn sẽ biết mình nên nói gì, làm gì. Với mong muốn được chia sẻ, được giúp đỡ cùng với cảm nhận của trái tim mình, bạn sẽ biết được mình nên làm gì là tốt nhất trong từng tình huống với từng người thích hợp.

Hi vọng một vài chia sẻ trên đây có thể phần nào gisup b

Chúc bạn thành công!


Thật khó mà tìm ra những lời nói thích hợp để an ủi những người đang gặp đau buồn. Có người thì vô cùng bối rối khi thấy người khác đang khóc. Đôi khi những lời mà bạn muốn giúp người ấy vượt qua khó khăn lại có tác dụng ngược lại.

Bạn phải làm sao?

1. Không nên nói: “Tôi biết bạn đang buồn như thế nào”. Không ai biết chính xác nỗi buồn của người khác vì chúng ta cảm nhận nỗi đau một cách khác nhau. Và một người đang đau lòng có thể chỉ muốn hét lên rằng: “Không! Bạn không biết gì cả! Không ai có thể hiểu được nỗi buồn của tôi đâu!”.

Nên nói: “Tôi không biết bạn đang cảm thấy như thế nào nhưng tôi rất lo lắng cho bạn và nỗi đau của bạn”. Người kia sẽ hiểu rằng bạn cũng cảm nhận được những gì mình đang gánh chịu.

2. Không nên nói: “Hãy gọi tôi nếu bạn thấy cần tôi giúp đỡ điều gì”. Vì tâm trạng của họ đang rất bất ổn. Họ không thể biết được mình cần cái gì nữa.

Nên nói: “Bạn có muốn dạo mát hay ăn một chút gì không, mình sẽ đưa bạn đi nhé?” Hoặc những lời khuyên khác như mời người ấy tới nhà ăn tối, giúp người ấy đến chỗ bà con họ hàng thân thiết nhất của người ấy nhưng chỉ khi tâm trạng người ấy đã sẵn sàng.

3. Không nên nói: “Rồi điều đó cũng nhanh chóng trôi qua thôi mà!”. Vì họ thừa biết điều đó, nhưng trong trái tim họ, họ luôn cảm thấy mất mát và cô đơn. Có người sẽ thấy hết buồn một cách nhanh chóng nhưng cũng có người lại mang theo nỗi buồn ấy suốt một năm trời.

Nên nói: “Thật khó lòng để vượt qua nỗi buồn đó, nhưng bạn hãy yên tâm vì mình luôn ở bên bạn, lo lắng cho bạn, quan tâm và yêu thương bạn”. Hoặc bất cứ một lời nói chân thành nào.

4. Không nên nói: “Thôi, đừng có khóc mà!”. Vì như thế họ sẽ càng muốn khóc thêm và cảm thấy rằng chúng ta chẳng hiểu gì về nỗi đau của ho, chỉ muốn gạt nỗi đau của họ qua một bên thôi.

Nên nói: “Nếu bạn muốn khóc thì cứ khóc nữa đi. Mình đang ở bên bạn để nghe bạn khóc này”. Rồi ngồi xuống cạnh họ. Im lặng. Ôm chặt lấy họ và vỗ về. Nếu bạn cũng cảm nhận được nỗi buồn đó, hãy khóc cùng họ.

5. Không nên nói: “Bạn mạnh mẽ lắm mà!” cũng như mong đợi hoặc yêu cầu họ hãy bình tĩnh trở lại hay tỏ ra giận dữ, nạt nộ, quát tháo, buộc họ nói những điều họ chưa muốn nói. Cũng đừng cố gắng ép mình khóc theo họ để chứng tỏ bạn hiểu nỗi đau của họ.

Nên im lặng: Không cần phải nói một điều gì cả mà hãy kiên nhẫn lắng nghe một cách chăm chú dù họ không muốn nhờ bạn điều gì đi nữa.


Thật là khó đưa ra lời an ủi chân thành mà cảm xúc không bị xáo trộn! Và trên thực tế, nhiều người đã lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười chỉ vì không biết phải nói gì với những người đang gặp chuyện đau buồn vô hạn hoặc nỗi đau xé lòng. Cũng giống như một vị linh mục mới thụ chức kia, khi nghe một cô gái trẻ thổ lộ rằng cô ta đã trót mang thai, đã vụng về thốt lên: "Con có chắc cái thai đó là của con không?"

Thường thì, chúng ta rất muốn an ủi những người đang gặp chuyện đau buồn, tuy nhiên phải thừa nhận rằng những cố gắng san sẻ, xoa dịu nỗi đau của chúng ta thường được bày tỏ không thành công lắm. Luôn có một câu nào đó chân thành mà chúng ta có thể nói ra.
Một ông cụ có người cháu nội vừa qua đời trong một vụ tai nạn đã cảm thấy được an ủi thật nhiều khi nhận được những chia sẻ chân thành từ các bạn mình sau khi biến cố ấy xảy ra. Trong số những lời an ủi thân tình mà ông nhận được, có hai câu giúp ông thấy ấm lòng và cảm thấy được nguôi ngoai là: "Cảm ơn anh đã chia sẻ chuyện này với tôi" và "Tôi cũng rất đau khổ vì chuyện này". Khi nghe được những lời này, ông không còn cảm thấy mình đơn độc trong nỗi mất mát nữa. Ông cảm thấy bạn bè dường như đang cùng gánh chịu nỗi đau này với ông và chính điều đó đã giúp ông cảm thấy dễ chịu hơn.
James Angell, cựu hiệu trưởng của trường đại học Michigan, đã phát biểu rất đúng về bí quyết để thành công khi an ủi người khác: "Phát triển khả năng thụ cảm chứ đừng vươn sừng ra".
Chúng ta không thể thay đổi được những chuyện đau buồn đã xảy ra. Cũng đừng cố gắng đưa ra lời khuyên. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể hiểu được nỗi đau thương, mất mát của người khác vì chúng ta chỉ là người ngoài cuộc, vì chúng ta không thực sự đang ở trong tình cảnh ấy. Tuy nhiên, chúng ta có thể mang lại cho họ niềm an ủi bằng sự chia sẻ chân thành xuất phát từ con tim.


Vấn đề đầu tiên là khả năng cảm thụ,theo em hiểu là khả năng lắng nghe để đồng cảm lắng nghe để thấu hiểu và được hiểu,khơi dậy lòng tự trọng của người cần chia sẻ,dúp họ hiểu rằng hị không đơn độc.
Các bác có ý kiến xin post thoải mãi,sao gạch thì em miễn phí,yên tâm em biết cách bình chọn.

Những câu nhận định chủ quan sẽ khiến nàng bực tức và thậm chí khóc to hơn.

Khi người phụ nữ khóc, đàn ông thường cảm thấy lúng túng và bối rối. Vì thế mới có trường hợp chính các chàng tự đẩy mình vào hoàn cảnh khó xử hơn vì sảy miệng. Dưới đây là những câu nói các chàng không nên sử dụng để an ủi phụ nữ khi nàng khóc.

1. Em làm ơn đừng khóc nữa

Câu nói này chẳng những không khiến nàng ngừng khóc mà thậm chí cô ấy còn khóc to hơn. Thay vào đó, điều chàng nên làm là hãy để nàng khóc và tự giải phóng nỗi buồn phiền. Bạn chỉ cần ngồi bên cạnh, lắng nghe nàng trút bầu tâm sự. Và nếu được, hãy ôm nàng vào lòng, vỗ nhè nhẹ lên lưng của nàng. Hành động này sẽ thay cho mọi lời muốn nói.

2. Anh hiểu em đang cảm thấy thế nào

Đây thực sự là một lời nói dối bởi không ở vào hoàn cảnh của nàng thì chàng không bao giờ hiểu được nàng cảm thấy thế nào đâu. Vì vậy, khi chàng nói câu này, có thể sẽ làm cho nàng thêm bực tức mà thôi.

3. Mọi chuyện chẳng tệ như em nghĩ đâu

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng giống như câu nói trên, vì chàng là người ngoài cuộc nên chẳng thể hiểu rõ ngọn ngành của sự việc. Do đó, lời nhận định trên hoàn toàn mang màu sắc chủ quan của chàng.

Hãy hiểu rằng, tâm lý của phụ nữ luôn có xu hướng nghiêm trọng hóa mọi việc. Ít nhất trong lúc này, chàng không nên phán xét gì cả mà hãy cứ để mọi chuyện diễn ra thật tự nhiên. Còn nhiều cơ hội để phân tích cho nàng hiểu.

4. Nhiều người khác còn gặp chuyện tồi tệ hơn cơ

Phụ nữ ghét nhất là bị so sánh. Thế nên, câu nói này của chàng chẳng khác nào hành động đổ thêm dầu vào lửa. Dù có thể điều chàng nói hoàn toàn đúng với thực tế nhưng với nàng lúc này, chuyện của nàng mới là điều tồi tệ nhất.

Cách làm bánh tằm bì vừa ngon vừa lạ

Cách trồng cây phật thủ loại cây quý cho phúc lộc đầy nhà

Tự làm gối trái tim cực đẹp

Nghệ thuật thưởng thức trà của người Hà Nội

Để công việc hiệu quả khiến sếp luôn hài lòng về bạn

Cách dùng dầu dừa cho tóc thật hiệu quả, giúp tóc luôn mượt mà

Tặng quà cưới cho người thân

Những ca sĩ hát nhạc Trịnh hay nhất

Cách làm vòng tay bằng dây cực đẹp, chỉ trong nháy mắt

Cách làm chả quế thơm lừng ngon ơi là ngon

Cách làm chả ốc lá lốt cực ngon và lạ miệng

Cách làm chả cốm thơm ngon chiêu đãi cả nhà

Cách làm vịt nướng hấp dẫn cả nhà

Cách nấu canh cải cá rô đồng cực ngon, không bị tanh

Cách làm canh cà bung cho ngày cuối tuần thêm ấm áp

Dấu hiệu chàng chán bạn

Cách để quên một người một cách dễ dàng

Vì sao trẻ biếng ăn

Vì sao trẻ chậm tăng cân

Làm sao để trẻ ăn ngon miệng mẹ bớt vất vả

Cách chữa chuột rút hiệu quả

Ý nghĩa của cây xương rồng trong tình yêu

Các loại hoa màu tím kiêu sa

Những kiều nữ của Ưng Hoàng Phúc

Dấu hiệu chàng muốn cưới bạn

Dấu hiệu chàng muốn quay lại với bạn

Dấu hiệu chàng có người khác

Vì sao trẻ chậm mọc răng

Cách học bài nhanh thuộc giúp trẻ rèn luyện thói quen ghi nhớ lâu

Cách chữa ong đốt hiệu quả, giúp bạn hết đau buốt

Cách chữa nấc cho trẻ các mẹ nên biết

Chữa sâu răng dân gian hiệu quả

Ý nghĩa của các nụ hôn

Cách trang trí tường nhà thật đẹp

Trang trí căn hộ chung cư giúp bạn cải thiện không gian sống

Mẫu áo khoác mặc với váy

Những kiểu tóc của Mai Phương Thúy

Cách làm mặt nạ cho da khô thêm mịn màng

Cách nấu giả cầy ngon giúp những ngày se lạnh thêm hấp dẫn

Cách thắt bím tóc mái khiến style chuẩn không cần chỉnh

Cách trồng hoa hướng dương cho hoa đẹp

Cách làm mặt nạ cho da nhờn lúc nào cũng khô thoáng, sạch sẽ

Cách làm mặt nạ sữa tươi để da mềm mịn như da em bé

Cách làm bò viên hương vị hệt như ngoài tiệm

Cách nấu mì vịt tiềm ngon, bổ dưỡng

Cách làm dưa mắm món ngon giúp bữa ăn đỡ ngán

Cách làm thạch xoài thơm ngon trong nháy mắt

Cách làm thạch rau câu hoa quả bắt mắt chiêu đãi cả nhà

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em muốn an ủi bạn trai khi mẹ anh qua đời
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
minh có 1 người bạn rất thân ( bạn gái ) bà của bạn ấy mất bạn ấy rất là buồn.va minh cũng rất buồn nhưng không biết phải an ủi bạn ấy như thế nào .mình rất rất là buồn .không biết phải làm thế nào . rất muốn các bạn có thể cho mình 1 lời khuyên là mình nên làm gì trong trường hợp này .
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Mình đag rất buồn.e mình pi bệnh. Phải đi ra bệnh viện Hà Nội.thật sự bây giờ.mình rất cần 1 lời an ủi.động viên của 1 ai đó.rất buồn. . . .
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
ban ah minh biet ban rat buon nhung hay co len vi minh biet k ai muon nhin thay ban buon dau,co len ban nha
Bạn ơi hãy cố gắng lên nhé. Bây giờ bạn là chỗ dựa cho em nên không thể nào mệt mỏi và buồn đau được! Chúc em bạn sớm khỏe bệnh nha!
Moi mguoi oi,em e dang chuyen cap ma ham choi qua,ko chiu hoc hanh ca,e muon an ui quyen nhu nhung ko biet len noi nhung gi.moi nguoi co the giup e voi..
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Nhỏ tuổi ham chơi là chuyện bình thường. Vấn đề ở chỗ em và bố mẹ cần có biện pháp để động viên em nó chăm chỉ học. ban đâu có thể là động viên, khích lệ và hứa hẹn có 1 phần thưởng nho nhỏ nào đấy nếu em em học tốt. Nếu vẫn không cải thiện e nhờ bố mẹ can thiệp bằng biện pháp cứng rắn hơn. Mình mềm mỏng trước rồi mới dùng quân sự sau em ạ
làm cách nào an ủi ngươi yêu củ khi mới chia tay ngươi yêu
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
hay den ben ban ay.chja se nhung bu0n vuj kung pan ay.d0ng vjen va gjuk pan ay vuot qua n0j bu0n.
tai sao phai an ui
khong co cach nao
mẹ của bạn em bị ung thư nhưng em không biết an ủi thế nào
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Ban gai cua anh nuoi em sap di ra nuoc ngoai em biet anh ay se rat buon nhung em khong biet nen an ui anh ay nhu the nao nua
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
minh có người bạn, bạn ay rat buồn vì bố mẹ chia tay...minh rất muốn an uj ban do nhưng em không biêt khuyen như thê nao..minh rât muốn các ban co the cho lời khuyên minh nên làm gi?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
mình đang tìm hiểu và tán 1 người, mà người đó đã chia tay người yêu. nhưng vẫn còn nhớ và vẫn yêu , mặc dù người đó đã mở lòng cho mình cho mình cơ hội , nhiều lúc lại khóc với mình buồn vì chuyện gì đó. vậy nên mình muốn hỏi khi nv mình lên làm gì , nói gì, khuyên gì với người đó .
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
mình củng đang trong hoàn cảnh giống như bạn.. mình luôn lắng nghe những gì co ấy nói và chia sẻ.. và mình củng làm giống như bạn Nhi nói trên.. đó là cách tốt đó bạn.. tạo niềm vui cho cô ấy khi ở bên bạn.. hảy bỏ qua mọi chuyện trong quá khứ của cô ấy đả mắc phải bạn nhé.
Toi nghi ban ko nen tan co ay trong luc nay,vi tinh cam co ay danh cho ban trai cu rat nhiu,trong khoang thoi gian nay ban nen quan tam,chia se va giupdo nhu mot nguoi anh,hoac nguoi ban....neu co duyen no ban va co ay se den voi nhau.Dung de thien ha noi ban la Thua nuoc duc tha cau! Toi nghi totnhat ban nen tim nguoi khac de wen....
Yên lặng và lắng nghe là cách tốt nhất của bạn lúc này để tôn trọng tình cảm của bạn gái. Cô ấy đã cho bạn cơ hội, bạn cũng nên cho cô ấy thời gian để quên đi, hãy tạo nên những niềm vui cho cô ấy để lấp đi những nỗi buồn. Nếu cô ấy nhanh quên chuyện cũ thì thực sự cũng không đáng để bạn thương yêu. Chúc hai bạn luôn hạnh phúc!
em co mot ny cu nhug chja tay cug lau rui,co ay va em pjo chj la ban be bt,nen cug lau lam moi nt nc vai cau,hom no e dj choi vs ny,bat ngo co ay nt den,ny e lay may va nt dog gia e de nc vs co ay,co ay hieu lam rag e hai log,e van con tc vs co ny cũ,the la doj chia tay vs e,co ay noi co ay khong con tin e nhu truoc nua,gjo e phai lsao moi khien trai tim co ay tro lai nhu xua day?mog moi ng chj cach giup e vs?????
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Mình cũng đồng quan điểm với bạn Lee, tốt nhất là nên làm những việc để cô ấy tin bạn đã hết tình cảm với người cũ và cô ấy mới là người bạn yêu.Cây ngay thì không sợ chết cháy nhé!
ghi cho nguoi ta doc thi dung nen ghi tat,vi nguoi ta doc chi thay buc minh thoi chu chang thay gi bo thieu chu ha?
CHú này số khổ thế. Thôi cái gì cũng nên nói thật là tốt nhất... làm những việc để cô ấy tin rằng chỉ là bạn thôi. Mà lần sau chớ nên kể lễ những chuyện trong quá khứ cho cô ấy vì theo tôi nó chẳng mang lại niềm vui gì mà phiền phức vì chị em hay ghen... chúc bạn mau chóng vượt qua.
bố của người yêu em đang bị bệnh ung thư, cô ấy buồn lắm, em lại ở xa cô ấy khi gọi điện toàn thấy người yêu em khóc thôi. em phải an ủi người yêu em như thế nào đây. mong mọi người giúp đỡ
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Tim hieu xem can benh ung thu do o giai doan may .xem anh em nha ban co ai lam bac si ko .hoac tim hieu tren mang roi noi cho co ay biet
An ủi, động viên cô ấy, bệnh tật hay cái chết không ai tránh khỏi, sớm hay muộn thôi.hãy là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho cô ấy.yêu cô ấy nhiều hơn để cô ấy không cảm thấy cô đơn.
nguoi yeu minh gay tai nan tuy nguoi bi xo xe hien tai khong sao nhung van dang nam vien cho theo doi, nguoi yeu em rat buon va lo lang,em cung vay nhung e khong biet khuyen a y nhu the nao, cho e loi khuyen duoc ko a.
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Hãy luôn ở bên anh ấy và nói với anh ấy rằng, không ai mong muốn điều đó, chỉ là một tai nạn, ai cũng có những phút sai lầm,không ai hoàn hảo, anh ấy cũng đã chịu trách nhiệm với người bị nạn.Không có gì phải quá lo như thế.
nguoi yeu mjnh da mat dj mot nguoi cha nhan tu.gio nhin thay co dau buon toi du tim qua
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Luôn bên cạnh vỗ về cô ấy là cách tốt nhất. Bạn là đàn ông hãy là bờ vai để cô ấy tựa như người cha của cô ấy vẫn làm. Chúc 2 bạn luôn hạnh phúc!
mh có một ng bạn đã thi đại học lần 2 rồi nhưng mà kết quả vẫn ko đc như mong muốn.hiện giờ bạn ấy đang rất buồn.nhưng mà mh ko biết làm gì để an ủi bạn khi ko có ở bên cạnh bạn.mh cũng rất buồn.ko biết làm gì để bạn có thể tươi cười vui vẻ đc như trước nữa
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
nói với bạn của bạn là: hãy quên bạn đi, tập trung vào học, lần 3 thi chắc đậu , mà đậu là lại vui ngay ấy mà, và cũng không có ai quấy rối bạn ấy thì bạn ấy mới tập trung học được - hiểu chưa???
Toi co nguoi ban hay di lam viec voi doi tác cong viec nhung lai rat cang toi an ui anh nhung Luc cong viec khong nhu y muon?
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
o
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
vi cong viec qua nhieu ma e lai moi sinh em be chang giup gi duoc cho chong nen a va e hay cai nhau xin hoi e phai an ui a lam sao
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý