Ý nghĩa của hoa thược dược

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ý nghĩa của hoa thược dược

18/04/2015 08:07 PM
14,648

Trong các loài hoa, mẫu đơn đứng đầu, thược dược đứng thứ hai. Mẫu đơn được tôn xưng là "hoa vương", thược dược được coi là "hoa tướng". Danh y Lý Thời Trân của Trung Quốc cũng đánh giá như vậy khi nói về tác dụng chữa bệnh của hai loài hoa này.


Họ : Astheraceae

Có nguồn gốc từ Mễ tây cơ (Mexique ).


Thuộc giống sống lâu với những nơi có khí hậu ấm áp, những vùng khí hậu bốn mùa thì người ta đào củ rễ lên vào cuối thu, rửa sạch và cất vào một nơi thoáng mát không có ánh sáng mặt trời. Rễ của thược được có hình dạng tròn, dính chùm, mỗi củ cho ra một nhánh cây. Thược được rất đa dạng, vô số màu sắc nhưng tuyệt nhiên không bao giờ có màu xanh!

Sự hiện diện của Thược dược màu đen( thật ra đó là màu đỏ rất sậm ) vào năm 1842 đã gây ra bao nhiêu là danh tiếng , đến nỗi Nữ hoàng của Anh quốc , Victoria, bà đã coi như Thược dược đen là hoa của "nửa mùa tang " ( hoặc còn được gọi là mùa tang của vua Albert , phu quân của Bà ! ).

Hoa thược được bắt đầu cho hoa từ đầu tháng bảy đến tận cuối mùa thu, hoa chưa tàn thì các nụ mới đã mọc đầy, không ngừng nghĩ ngơi như các loài hoa khác, vì thế người ta coi Thược dược là ý nghĩa của sự biết ơn ...

Là một giống thân cây rỗng, cao từ 30cm tới 2m.

Image result for hoa thược dược

Có bốn loại thược dược chính thức:

Thược dược xương rồng: cánh hoa cuộn tròn, dài ống và chỉa ra từng cánh nhọn, hoa to rất đẹp.

Thược dược tàn ong : Đây là ngôi sao của việc tạo thành những bó hoa tuyệt đẹp, hoa dạng tròn rất đều đặn, cánh hoa tạo thành hình những lỗ tàn ong.

Thược dược trang trí : dạng hoa rất thường thấy có đường kính từ 20 đến 30cm

Thược dược búp tròn: Loại này có những cánh hoa uốn cong từ nhuỵ tới đài hoa, tạo ra dạng hình như một trái banh, cao từ 60cm đến 1m

Thược được thích đất ẩm ướt, giàu phân bón nhưng tuyệt đối kỵ dầm chân lâu trong nước đọng, vì rể rất dễ bị hư rữa.

Image result for hoa thược dược

Có tên gọi là Dalhia, để tưởng nhớ tới nhà thực vật học Thuỵ điển Andreas Dahl ( học trò của Carl von Linné ), ông đã đưa củ rể Thược dược vào Châu âu vào năm 1788 như một loại thức ăn thời bấy giờ theo phong tục của người Aztèque ( Bộ lạc rất xưa của người Mễ tây cơ ! )! Nói đến đây thì ta nên nhớ là theo phong tục của người Aztèque, họ coi Thược dược là một loại hoa kỳ bí, họ đã dùng nó chế biến ra một loại kỳ dược giúp họ giữ mối quan hệ với thế giới siêu phàm...

Tuy chỉ là "hoa tướng" nhưng thược dược lại thành danh sớm hơn mẫu đơn. Tương truyền từ 3.000 năm trước, vào thời Tam Đại, thược dược đã được trồng để thưởng ngoạn ở rất nhiều nơi trong khi người ta còn chưa biết đến hoa mẫu đơn. Khi mới phát hiện ra mẫu đơn, người ta tưởng đó chỉ là một loài thược dược, nên đã gọi nó là "mộc thược dược". Hai hoa này nhìn thoáng qua rất giống nhau nên người xưa thường gọi là hai chị em.

Về sau, người ta phát hiện mẫu đơn và thược dược tuy cùng họ nhưng là hai cây khác nhau. Thược dược là loài thân thảo, còn mẫu đơn là cây thân gỗ. Thược dược được xếp vào nhóm thuốc bổ huyết, sử dụng chủ yếu để bồi dưỡng cơ thể; còn mẫu đơn thuộc nhóm thanh nhiệt lương huyết, chủ yếu dùng khi cơ thể đã mắc bệnh.

Bạch thược dược (Paeonia Lactiflora) có hoa rất to, mọc ở ngọn thân, tựa như hoa mẫu đơn hay thược dược cảnh. Cánh hoa màu hồng nhạt hay trắng muốt, nhị vàng cam, rễ phình to thành củ. Củ này luộc chín phơi khô chính là vị thuốc bạch thược. Cây bạch thược này không phải là cây hoa thược dược (Dahlia variabilis Desf) vẫn được trồng nhiều trong dịp Tết.

Image result for hoa thược dược

Tương truyền, tác dụng chữa bệnh của bạch thược đã được danh y Hoa Đà phát hiện ra trong một tình huống rất ly kỳ. Để nhận biết và tránh nhầm lẫn các vị thuốc, ông đã trồng đủ thứ cây thuốc quanh nhà. Một hôm có người đem biếu ông cây hoa lạ, nói rằng có thể dùng chữa bệnh nhưng không rõ chữa được bệnh gì. Hoa Đà đem trồng ở góc sân bên cửa sổ.

Xuân tới, cây ra những bông hoa rất to, trắng muốt, thơm như hoa hồng. Ông thử hái hoa sắc uống nhưng không nhận thấy có gì khác lạ. Ông lại hái lá rồi hái cành đem thử cũng không phát hiện điều gì đặc biệt. Nghĩ rằng cây hoa này tuy đẹp nhưng không có tác dụng chữa bệnh nên mấy năm liền, Hoa Đà không để ý đến nó nữa.

Một đêm thu, Hoa Đà đang ngồi đọc sách, bỗng nghe thấy ngoài cửa sổ có tiếng con gái khóc thút thít. Nhìn ra, ông thấy dưới ánh trăng mờ, có một người con gái rất đẹp đang đứng đó khóc. Ông tự hỏi, không biết con gái nhà ai, chắc có nỗi oan ức nào đây. Ông khoác áo ra ngoài nhưng nhìn trước nhìn sau không thấy bóng người nào nữa, chỗ cô gái đứng khóc chỉ còn một cây thược dược.

Image result for hoa thược dược

Hoa Đà đi vào và tự nhủ: "Cho dù nhà ngươi có linh tính thì bây giờ cũng đang là mùa thu, hoa đã tàn, lá đã rụng, còn sử dụng được vào việc gì?".

Nhưng ông vừa ngồi xuống tiếp tục đọc sách thì lại nghe tiếng khóc thút thít, nhìn ra vẫn là cô gái ban nãy. Hoa Đà bước ra, cô lại biến mất, vẫn chỉ có cây bạch thược. Sự việc cứ lặp đi lặp lại mấy lần khiến Hoa Đà vô cùng ngạc nhiên. Ông bèn đánh thức vợ đang ngủ say dậy kể lại chuyện.

Bà nói: "Tất cả các cây trong vườn đều được ông sử dụng làm thuốc cứu người, chỉ có cây bạch thược này bị bỏ quên, chắc là nó có nỗi oan ức". Hoa Đà bảo: "Tôi từng thử tất cả các bộ phận của nó thấy chả có tác dụng, vậy còn oan ức nỗi gì?".

Bà vợ nói: "Ông mới thử những thứ trên mặt đất, còn rễ của nó thì sao?". Nhưng danh y gạt đi: "Hoa lá cành còn chẳng có gì đặc biệt, vậy thì còn thử rễ làm gì?". Dứt lời, ông nằm xuống ngủ thiếp đi. Bà vợ suốt đêm không sao chợp mắt, nghĩ rằng chồng mình đã thay đổi, không còn lắng nghe ý kiến của người khác như trước kia nữa.

Vài hôm sau, bà vợ Hoa Đà bỗng nhiên bị đau bụng, băng huyết rất nhiều, uống đủ thứ thuốc không đỡ. Bà liền lén ra vườn đào rễ cây bạch thược đem sắc uống. Chỉ nửa ngày sau, bụng đã hết đau, máu cũng không còn chảy nữa. Nghe vợ kể lại, Hoa Đà rất cảm kích: "Cảm ơn bà đã thức tỉnh ta, nếu không thì ta đã để mai một cây thuốc quýquý".

Sau sự kiện đó, ông thử nghiệm và nhận thấy ngoài tác dụng giảm đau, cầm máu, rễ bạch thược còn có tác dụng dưỡng huyết và chữa được nhiều bệnh phụ khoa. Cây hoa lạ này ban đầu có tên bạch thược, sau đó Hoa Đà thêm chữ "dược" thành bạch thược dược.

Cùng với thời gian, Đông y phát hiện thêm nhiều công dụng nữa của cây bạch thược. Nó trở thành thuốc bổ huyết thiết yếu, phổ tác dụng rộng và tần suất sử dụng rất cao. Bạch thược chủ trị kinh nguyệt rối loạn, vã mồ hôi, mồ hôi trộm, đau đầu, chóng mặt. Trên lâm sàng y học hiện đại, nó chữa tử cung xuất huyết, viêm thận mạn tính, tăng huyết áp, tiểu đường, viêm võng mạc, cường tuyến giáp...

hoa thuoc duoc Ý Nghĩa Hoa Thược Dược

Thược dược có nguồn gốc từ Mexico, được mang vào Tây Ban Nha năm 1789 và đã trang điểm cho vườn hoa của Hoàng gia trong suốt 9 năm, sau đó Tây Ban Nha mới cho phép nó được du nhập vào các nước khác ở Châu Âu. Chính ở các nước này, Thược dược đã khiến cho bao du khách người Anh kinh ngạc vì sự dồi dào về chủng loại và độ lớn của nó. Hoa Thược dược được đặt tên theo tên của Endrew Dahl, một nhà thực vật học người Thụy Điển. Ông đã trao tặng những hoa này cho Lady Holland năm 1804 và Lady Holland cũng chính là người đã gieo trồng thành công loại hoa này tại Anh Quốc.

Có lẽ vì hoa Thược dược không có hương và nữa, những tán lá tuy có màu xanh đẹp nhưng hơi thô ráp và nhất là vì sắc hoa quá phô trương mà nó ít được các nhà thơ ca tụng.


Ý nghĩa:

Thược dược đỏ : Tình yêu của người là hạnh phúc của tôi.
Thược dược vàng: Trái tim tôi tràn đầy hạnh phúc.
Thược dược nhiều màu sắc ( panaché ): Tôi chỉ nghĩ về người...


MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐẸP VỀ HOA THƯỢC DƯỢC

 


 
Thược dược tàn ong


Thược dược xương rồng BÀI THƠ HAY VỀ HOA THƯỢC DƯỢC

Hôn em đi 

Nụ hôn của loài hoa thược dược

Những cánh mỏng tênh như câu ước hẹn

Nụ son môi ngọt tựa hồ Thu

Hôn em đi môi thắm non mưa

Thả từng cánh hoa rơi mái hiên mùa lạc gió

Những bông hoa trong khu vườn ngày yêu anh rực rỡ

Thắm mãi cho lòng em mê say...

Hôn em đi cho em ngất ngây

Gió tạo sóng

Cát tạo nhớ

Mưa tạo mây

Hôn em đi cho mắt em xanh lại

Cho mi ngoan không rớt rơi buồn

Ôm em đi cho linh hồn em bớt cô đơn

Choàng lên vai em chiếc áo khoác mang màu hoa bí ẩn

Mùi hương thơm như mùi trong mái tóc

Như mùi anh , mùi nhớ, mùi thương...

Giọt sương sớm đọng nhẹ môi hôn

Những cánh hoa rụng như mưa vì niềm vui trong ngày khát cháy

Ta cuốn vào đam mê

Ta say luồng suy nghĩ

Ta xoáy vào nhau như những kẻ si tình

Hôn em đi nụ hôn hoa thược dược

Cho linh hồn em phiêu linh...

Ý NGHĨA VỀ LOÀI HOA THƯỢC DƯỢC
  • Hoa Thược Dược: sự tươi thắm và tình yêu.
  • Hoa Thược Dược Trắng: tôi bắt đầu yêu bạn rồi đó.
  • Hoa Thược Dược Hồng: tôi tự nguyện yêu bạn mãi mãi.
  • Hoa Thược Dược Vàng: tôi yêu bạn với lòng sung sướng của tôi.

Hoa Thược dược Màu trắng : Tôi bắt đầu yêu bạn rồi đó
Màu hồng : Tôi nguyện yêu bạn mãi mãi
Màu vàng : Tôi yêu bạn với lòng sung sướng của tôi
Hoa Tường vi dại Màu trắng : Cám ơn sự chăm sóc của bạn
Màu hồng: Tôi rất sung sướng vì tình cảm mà bạn đã dành cho tôi
Màu đỏ: Tình yêu của bạn là hạnh phúc cuả tôi
Màu vàng: Lòng tôi tràn đầy sung sướng
Hoa Mai Tình thanh khiết,mong bạn đừng quên nhau nhé
Hoa Sen Từ chối tình yêu
Hoa Lý Bạn đẹp mà không đứng đắn
Hoa Lan Tình yêu tha thiết ấp ủ trong lòng tôi
Hoa Cẩm Quì (Mauve ) Thành thật,chỉ thành thật mơí thắng tôi
Hoa Immotet ( bất tử ) Tôi sẽ vượt qua mọi khó khăn và tình yêu của chúng ta sẽ mãi mãi bất diệt
Hoa Ðinh hương ( Lilas ) Lạ quá,hôm nay chỉ một làn gió nhẹ thổi qua,tôi cảm thấy lòng xao xuyến,tim đập
mạnh.Ðó là hiện tương yêu đương của tôi chăng
Hoa Cẩm Nhung Bạn thân mến của tôi ơi,tôi mến bạn lắm!
Hoa Cẩm Chướng Sao bạn lại vô tình,thờ ơ đến thế
Hoa Cúc Tôi mong rằng tình bạn của chúng ta sẽ cao quí mãi mãi
Hoa Thiên lý Phaỉ trong sạch và hiên ngang
Hoa Huệ Phải cao thượng ,trong trắng.
Hoa Thủy Tiên Chúc mừng,sẽ có món qùa nhỏ tặng bạn sau.
Hoa Phượng Chúc thành công trong dường học vấn,thi cử
Hoa Mimosa Chúc bạn bình an
Hoa Anh Ðào Mong bạn bỏ qua những lỗi lầm của tôi
Hoa Hồng Màu đỏ: Tình yêu nồng nàn,tha thiết
Màu trắng: Tình bạn thanh cao của chúng ta sắp chuyển sang tình yêu
Hồng phấn hay hồng lợt: Tình yêu đơn giản,tôi yêu em một cách đơn giản và đẹp đẻ
Hoa Ti Gôn Màu trắng: Buồn và trách yêu về sự lỗi hẹn của bạn,mong bạn sẽ không tái phạm.

Màu hồng: Tôi mong nhớ bạn,đau khổ vì không gặp khi đến thăm bạn.
Hoa Móng Tay Bây giờ chúng ta chưa hiểu nhau,nhưng thời gian sẽ cho chúng ta hiểu nhau hơn.
Hoa Hải đường Chúng ta sẽ thành đôi bạn mật thiết
Hoa Mẫu Ðơn Xin chia buồn vơí bạn về sự thi hỏng vừa qua.
Hoa Mười Giờ Hẹn gặp nhau lúc 10 giờ
Hoa Trinh Nữ Tôi có thể bảo tôi là người đầy đủ hoàn toàn - Tình đơn phương.
Hoa Violet Bạn nên im lặng là tốt
Hoa Bluet Tôi là người rất e lệ-nhẹ nhàng chút.
Hoa Sim Ðây,chứng cớ tình yêu của tôi
Hoa Hướng Dương Tôi chỉ biết có bạn
Hoa dạ Hương Em van anh đừng nghi ngờ em.Chỉ vì anh em mới nói câu này
Hoa Rivoino Bạn hãy nghĩ đến thực tế mà quên tôi đi.Bạn đừng buồn,đừng buồn bạn nhé!
Hoa Peser Chân thành mong bạn bỏ qua những lỗi lầm của tôi.
Hoa Penser Nhớ nhung tha thiết,sâu đậm,không bao giờ quên được.Nỗi nhớ này sẽ còn mãi mãi.
Hoa Tím Violet Hãy giữ kín tình yêu chúng ta ,đừng cho ai biết.
Hoa Huệ Tình thương trong trắng ngây thơ.
Hoa Grenadier Tôi muốn hỏi người đã thương ai chưa?
Hoa lưu Ly Nhớ đừng quên tôi nhé !
Hoa Orchidéc Tình thương của tôi thanh cao và kín đáo lắm.Xin đừng ba hoa chích choè.
Hoa Quỳnh Em là đoá hoa nở về đêm.
Hoa Hạnh Ðào Thầm lặng và mòn mõi,khinh suất,thiếu tự tin
Hoa cổ chân Ngỗng Bị bỏ rơi
Hoa Táo Sự hâm mộ, ưa chuô.ng
Loa Kèn đỏ Sự tư. hào
Cúc Tây Chín chắn , tình yêu muôn màu
Ðỗ Quyên Sự chừng mực
Hoa Trà Duyên dáng , cao thượng
Hoa Calla ( Lan Y ) Sắc đẹp lộng lẫy
Cẫm Chướng tối Lòng tự trọng ,tính danh dự
Huệ Tây trắng Sự thanh khiết
Loa Kèn
Bách Hợp
Trên đây là một số loài hoa tiêu biểu sau khi xem xong các bạn ra ngoài tiệm mua vài bó tặng xem có kết quả không ? Nếu có thì mua tặng dài dài nếu chưa lũng túi,còn không thí cứ trách người ta không hiểu nha các bạn, chúc các bạn thành công,khi nào có tin dzui thì nhớ báo .......
(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Ý nghĩa của hoa quỳnh
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa thược dược đầu tiên là hoa j vậy
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Shop hạt giống giá rẻ uy tín SĐT LIÊN HỆ:0962.09.1681 FANPAGE:https://www.facebook.com/hatgionghoarauThinhTien
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý