Nghề kinh doanh lợi nhuận cao

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Nghề kinh doanh lợi nhuận cao

18/04/2015 08:17 PM
2,621


Kinh doanh giống như một đường cong parabol, lúc khởi nghiệp thì nó khó khăn, khi vượt qua giai đoạn đó thì nó sẽ phát triển lên và rồi ổn định, sau đó là suy thoái...và tiếp tục là phát triển lên tiếp nếu bạn hiểu và biết cách vực nó dậy đúng lúc.

Tôi đã khởi nghiệp từ lúc 23 tuổi, và đến giờ sau hơn bốn năm, tôi đã trải nghiệm những thăng trầm trong kinh doanh. Giờ đây tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm với những ai đang và sẽ khởi nghiệp trong thời điểm khủng hoảng kinh tế này.

Cũng như bao bạn trẻ khác, khi khởi nghiệp tôi cũng gặp không ít khó khăn, và có thể đã gục ngã nếu không đủ sức vượt qua chướng ngại vật đầu tiên đó.

Tôi đang làm trong lĩnh vực nhượng quyền thương mại, gần đây tôi đã làm việc với rất nhiều các bạn trẻ. Họ muốn có một sự nghiệp kinh doanh riêng và sử dụng vốn của gia đình để lập nghiệp theo con đường này vì họ nghĩ sẽ an toàn hơn nếu việc tự xây dựng công ty riêng.

Và ngoài ra, tôi cũng bắt gặp rất nhiều bạn trẻ đang rất máu lửa khởi nghiệp những dự án thương mại điện tử theo kiểu khởi nghiệp của Facebook đình đám ở Mỹ hay những bạn trẻ dùng vốn ít ỏi để kinh doanh bán quần áo qua Internet, Cafe take away…

Nhưng điều tôi băn khoăn nhất khi viết bài này là tôi và các bạn trẻ đó, có bao nhiêu người tư duy cái được và mất khi khởi nghiệp không?

Tôi cũng không hơn gì các bạn khác, cũng là một cậu bé sống ở một vùng quê miền tây, xuất thân trong một gia đình dân trí thấp. Phải ước mơ rất nhiều để vượt qua cái nghèo khó đó và từ ước mơ, tôi dần biến những điều đó thành sự thực.

Vì đa số các bạn đều không ai trả lời được do chưa có sự chuẩn bị, không ai biết rằng mình nên có kế hoạch tương lai cho bản thân mình như thế, mà lại phó mệnh cho số phận, ngày nào qua ngày đó, thậm chí còn không có ước mơ mặc dù ước mơ không hề tốn kém đồng xu nào.

Tôi nghèo nên ước mơ lúc nhỏ là làm sao phải có nhiều tiền để thay đổi cuộc sống gia đình mình, thời điểm đó, tôi chỉ biết là học thật giỏi ở trường thì sẽ có cơ hội đổi đời. Nhưng khi lên ghế trường đại học, tôi lại phát hiện ra rằng, đại học chỉ là bệ phóng cho trường đời, chứ không giúp ta thành công nếu ta có học xuất sắc các giáo thuyết sáo rỗng đó.

Và tôi đã quyết định ra đi tìm một giấc mơ mới, đó là học bổng để du học nước ngoài, để mở ra một cánh cửa mới về những dự toán cho tương lai.

Đi học nước ngoài thì tôi cũng nghèo, vì tôi phải "cày" một ngày nhiều việc. Học hơn 8 giờ một ngày thì thời gian "đi cày" cũng hơn thời gian đó vì phải trang trải các chi phí học tập, ăn ở xứ người.

Ra trường đi làm được gần một năm, tôi vẫn nghèo vì làm công ăn lương khi mới ra trường chẳng dư giả được bao nhiêu, thế là tôi đã quyết định thay đổi nghề nghiệp của mình. Tư duy muốn làm giàu lại thay đổi cuộc đời của tôi, tôi lại chuyển sang nghề môi giới bất động sản khi trong đầu chưa biết gì về nghề này ngoài việc tôi chỉ thấy là thị trường quá tiềm năng.

Những cố gắng của bản thân đã không phụ tôi, tôi đã đạt được thành quả từ khả năng học hỏi nhanh và đạt doanh số hoa hồng rất cao, từ đó tôi đã tích lũy được một ít ở cái tuổi 23. Nhưng tôi vẫn nghèo và tôi lại quyết tâm thoát nghèo bằng cách khởi nghiệp, vì người ta nói “ Phi thương bất phú “ mà.

Tôi khởi nghiệp theo cái cách của tôi, những gì mà tôi đã từng học hỏi trong suốt thời gian đi làm và thông qua môi trường xung quanh đã tác động và dạy dỗ tôi như vậy.

Tôi bắt đầu với không nhiều vốn, không có mối quan hệ xã hội, không có nền tảng kiến thức về quản trị, tài chính, nhân sự, thị trường kinh doanh…

Tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ rằng, công việc kinh doanh giống như một đường cong parabol, lúc khởi nghiệp thì nó khó khăn, khi vượt qua giai đoạn đó thì nó sẽ phát triển lên và rồi ổn định, sau đó là suy thoái...và tiếp tục là phát triển lên tiếp nếu bạn hiểu và biết cách vực nó dậy đúng lúc.

Khi khởi nghiệp, ai cũng rất máu lửa, kế hoạch về sản phẩm, vốn và marketing rất chi tiết, hoành tráng nhưng đó chỉ là điều kiện cần, chứ chưa đủ để thành công.

Khi bắt đầu kinh doanh

Bạn không có gì cả, bạn phải biết đâu là bệ phóng để cho bạn thành công. Và đó chính là tư duy của bạn. Tư duy tích cực sẽ giúp bạn vượt qua các chướng ngại vật và giúp bạn giữ lửa cho cả đội, lên tinh thần động lực cho chính bản thân và nhân viên để cùng chiến đấu cho kết quả đặt ra.

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra là khi bắt đầu việc gì đó, bạn rất máu lửa và rất sung để nhanh chóng làm nó. Nhưng khi triển khai, bạn sẽ trở nên xuống tinh thần, sức ì bắt đầu dìm bạn xuống, rồi sẽ dẫn đến vô số các yếu tố khác tác động nữa sẽ làm bạn thậm chí bỏ cuộc.

Nếu bạn không thuộc tuýp người tự tạo được động lực cho bản thân, luôn hướng mọi thứ tích cực thì bạn sẽ khó mà thành công trong khởi nghiệp.

Bạn phải chịu khó lắng nghe để tiếp thu ý kiến từ khách hàng đến nhân viên, chịu khó lăn xả, làm từ A-Z để bạn hiểu hết từ ngọn đến gốc của việc kinh doanh bạn đang làm, thậm chí thức khuya dậy sớm để đảm bảo rằng đứa con tinh thần vẫn đang hoạt động theo đúng kế hoạch của nó.

Bạn phải biết ai là người quan trọng nhất đối với công ty bạn, đó chính là nhân sự của công ty. Chính họ là người giúp bạn giới thiệu sản phẩm, hình ảnh công ty đến khách hàng. Do đó, bạn phải thực sự quan tâm, lắng nghe và chỉ dạy nhân viên của mình theo hướng tốt nhất.

Bạn không có tiền nhiều, không có mối quan hệ để giúp bạn mà chỉ có cái đầu do đó bạn phải tự thân nghiên cứu xem khách hàng mục tiêu là ai, làm sao để tiếp xúc được với họ một cách hiệu quả nhất và tiết kiệm nhất?

Nếu bạn làm không được điều này, thì bắt buộc bạn phải nói với bản thân “tôi phải làm được bằng mọi cách” thì bạn mới vượt qua được giai đoạn một của khởi nghiệp. Chính những khách hàng đầu tiên này sẽ duy trì sự tồn tại của doanh nghiệp bạn trong thời gian đầu.

Bạn phải luôn sẵn sàng học hỏi để bổ sung các kiến thức từ thị trường, và thay đổi từ sản phẩm đến mô hình kinh doanh theo thị trường. Vì thị trường biến động thường xuyên, nếu bạn bị động thì bạn sẽ bị đào thải.

Bạn phải cố gắng chọn ra mô hình và sản phẩm kinh doanh mang tính riêng biệt, đại loại như một thị trường ngách nào đó thì sẽ giảm thiểu rủi ro vì sự cạnh tranh cao.

Bạn phải suy nghĩ thực tế rằng “kinh doanh vì lợi nhuận - không kinh doanh vì sĩ diện”. Tôi cũng biết khá nhiều người có tiền khởi nghiệp chỉ vì hai chữ “sĩ diện” .

Bạn phải luôn kinh doanh bằng cái “Tâm”, quá tham lam, quá nóng vội như đi đường tắt đều không dẫn đến thành công.

Và còn nhiều điều mà tôi nghĩ có ích cho khởi nghiệp lắm, nhưng tôi muốn kết thúc ở đây với hai chữ “Niềm Tin”, hãy luôn tin và cháy hết mình cho mục tiêu sống của bạn.

Trừ vận may từ trên trời rơi xuống, còn với xã hội hiện tại, kiếm tiền qua mạng không phải là chuyện dễ dàng.

Hiện tại dân số sử dụng Internet tại Việt Nam lên tới hơn 24 triệu người, đó là một tín hiệu rất đáng tích cực và góp phần đưa Việt Nam vào top 20 quốc gia có người sử dụng Internet nhiều nhất thế giới.

Ông Cao Duy Phong, Chủ tịch HĐQT Hasaico Group.

Tại Nhật Bản, mạng xã hội gree.co.jp của tỷ phú trẻ Yoshikazu Tanaka có giá trị tới vài tỷ USD. Tại Mỹ cũng vậy, chúng ta thấy có hàng tá tỷ phú trẻ giàu lên từ các dịch vụ trực tuyến. Thế nhưng, chúng ta đang nói tới thị trường tại các nước phát triển, khi mà hệ thống thanh toán trực tuyến quá quen thuộc, hạ tầng Internet đồng bộ...

Ở Việt Nam có nhiều loại hình kiếm tiền qua Internet thông qua các website, song phổ biến nhất vẫn là quảng cáo trực tuyến thông qua dạng banner hoặc text (bài viết). Một phần nhỏ nữa là các nghiên cứu thị trường cũng như các chương trình quảng bá của doanh nghiệp nào đó.

Ngay cả với chương trình quảng bá Adsene của Google thì khả năng kiếm tiền cũng không phải dễ dàng. Nó đòi hỏi website của bạn phải hấp dẫn và nhiều người truy cập mới có khả năng kiếm tiền cao. Điều này cũng đồng nghĩa với chi phí duy trì và phát triển website lớn.

Hiện ở Việt Nam cũng có một số doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến có hình thức tương tự khi phát triển trang web của mình như rongbay, chodientu… Thế nhưng dù những website này có cả hàng nghìn click chuột thì như anh Lê Tánh - CEO VNPay nói, những người này cũng chỉ kiếm được “bạc cắc” chứ chưa nói tới vài chục triệu đồng. Như tôi đã nói, muốn kiếm được tiền thì blog/trang web của bạn phải thực sự hấp dẫn, nhiều người truy cập và cả … click vào quảng cáo đó nữa mới có thể có được thu nhập. Thực tế cho thấy, số tiền mà những nhà quản trị web cá nhân này kiếm được chẳng đáng là bao so với công sức cả tháng trời của họ.

Một phụ nữ thất nghiệp kiếm 120 triệu đồng mỗi tháng khiến tôi không khỏi hoài nghi. Cô gái tên Hương ở bài trên chưa rõ thực hư ra sao nhưng các bạn hoàn toàn có thể tự biết được đó có phải là sự thật hay không. Nếu công việc đó dễ kiếm tiền như vậy tôi nghĩ cô gái cũng có hàng trăm, hàng nghìn bạn bè, người thân khác để mà giới thiệu, thậm chí cô ấy hoàn toàn có thể kiếm tiền từ việc … giới thiệu mọi người tham gia làm việc cùng. Chỉ yếu tố này đã đủ khiến các bạn phán đoán ra được cô gái này có thực sự kiếm được cả trăm triệu trong một tháng hay không.

Ở Việt Nam, việc một người kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng không phải là không có, nhưng kiếm tiền từ online mà được như vậy quả là một chuyện khó tin. Tôi cũng chưa biết các doanh nghiệp khác như thế nào, nhưng với công ty tôi với hàng chục website cũng kiếm tiền từ dịch vụ quảng cáo, truyền thông và các nghiên cứu thị trường trực tuyến thì việc có được lợi nhuận là cả bài toán nan giải.

Website mạnh và phổ biến nhất của công ty chúng tôi xây dựng thì trung bình riêng trang đó chỉ mang lại khoảng 120-150 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, chúng ta cần tính đó là doanh thu của hơn 20 người làm riêng cho một website như vậy, chưa tính các chi phí thuê văn phòng, Internet… Và với hơn 3 năm đầu tư lên tới 100.000 USD cho riêng một dự án như vậy thì các bạn hoàn toàn có thể biết được sự thật ở đây là gì.

Hiện tại, không dễ dàng để có được thu nhập lớn qua Internet. Các nhà đầu tư vào Internet có thể hoàn toàn yên tâm rằng mỗi ngày giá trị trang web của bạn tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, muốn có tiền mặt nhiều thì có lẽ bạn phải bán được trang web của bạn.

Theo bản báo cáo tháng 6 của Cục Thống kê lao động Mỹ, vẫn chưa có tiến triển đáng kể nào trong việc thu hẹp chênh lệch về lương giữa nam và nữ.

Phụ nữ tuổi 35 - 44 chỉ kiếm được số tiền bằng 73,6% đàn ông, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ 20 - 24 cao hơn - 92,9%. Một phần nguyên nhân là do đa số phụ nữ (69%) làm việc trong các ngành trả lương thấp như sức khỏe và giáo dục, trong khi chỉ có 9% làm việc trong các ngành kĩ sư và máy tính.

Tuy nhiên, trong số hàng trăm nghề nghiệp, vẫn có 8 nghề mà phụ phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn đàn ông, theo Huffinton Post.

1. Kỹ thuật viên trong các lĩnh vực khoa học về đời sống, tự nhiên và xã hội


 

- Họ là những công nhân làm việc trong ngành khoa học. Công việc của họ là sắp xếp, chuẩn bị các dụng cụ thí nghiệm; điều khiển và bảo quản chúng; thỉnh thoảng theo dõi và ghi lại quá trình hoạt động của các thiết bị này.

- Nhóm này không bao gồm những người làm trong các ngành khoa học về nông nghiệp, thực phẩm, sinh học, hóa học, địa chất học, dầu mỏ hay năng lượng hạt nhân.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 740 USD

Đàn ông: 723 USD

2. Thợ làm bánh


Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 466 USD

Đàn ông: 448 USD

3. Giáo viên mẫu giáo và tiểu học


 

Dù không có dữ liệu về lương cho nam giới, nhưng lương trung bình của phụ nữ có phần nhỉnh hơn so với lương trung bình của cả hai giới.

Lương tuần trung bình:

Cả hai giới: 612 USD

Phụ nữ: 614 USD

4. Chuyên gia dinh dưỡng

Họ là những bậc thầy về thức ăn và sức khỏe. Có tới 83% những người làm nghề này là phụ nữ.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 770 USD

Đàn ông: 759 USD

5. Nhân viên giúp việc văn phòng (trừ những người quản lý sách và quản lý tiền)


 

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 681 USD

Đàn ông: 679 USD

6. Chuyên viên chăm sóc ngoại hình


 

Nghề này bao gồm các chuyên viên trang điểm, thợ sửa móng, nhân viên gội đầu và chăm sóc da.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 434 USD

Đàn ông: 422 USD

7. Nhân viên phục vụ trong phòng ăn, quán cà phê, bar


 

Công việc của họ là lau bàn, dọn dẹp bát đĩa bẩn, rót cà phê, thay khăn trải bàn, sắp xếp bàn ăn hay mua thêm dụng cụ bếp.

L��ơng tuần trung bình:

Phụ nữ: 400 USD

Đàn ông: 360 USD

8. Trợ giảng

Họ giúp các giáo viên trong việc giảng dạy bằng cách lập kế hoạch đến trường, ghi lại điểm của học sinh hay chuẩn bị học cụ.

Theo số liệu của Cục Thống kê lao động Mỹ, có tới 40% trợ giảng làm việc bán thời gian, do vậy phụ nữ có cơ hội kiếm được nhiều hơn đàn ông.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 474 USD

Đàn ông: 454 USD

Trừ vận may từ trên trời rơi xuống, còn với xã hội hiện tại, kiếm tiền qua mạng không phải là chuyện dễ dàng.

Hiện tại dân số sử dụng Internet tại Việt Nam lên tới hơn 24 triệu người, đó là một tín hiệu rất đáng tích cực và góp phần đưa Việt Nam vào top 20 quốc gia có người sử dụng Internet nhiều nhất thế giới.

Ông Cao Duy Phong, Chủ tịch HĐQT Hasaico Group.

Tại Nhật Bản, mạng xã hội gree.co.jp của tỷ phú trẻ Yoshikazu Tanaka có giá trị tới vài tỷ USD. Tại Mỹ cũng vậy, chúng ta thấy có hàng tá tỷ phú trẻ giàu lên từ các dịch vụ trực tuyến. Thế nhưng, chúng ta đang nói tới thị trường tại các nước phát triển, khi mà hệ thống thanh toán trực tuyến quá quen thuộc, hạ tầng Internet đồng bộ...

Ở Việt Nam có nhiều loại hình kiếm tiền qua Internet thông qua các website, song phổ biến nhất vẫn là quảng cáo trực tuyến thông qua dạng banner hoặc text (bài viết). Một phần nhỏ nữa là các nghiên cứu thị trường cũng như các chương trình quảng bá của doanh nghiệp nào đó.

Ngay cả với chương trình quảng bá Adsene của Google thì khả năng kiếm tiền cũng không phải dễ dàng. Nó đòi hỏi website của bạn phải hấp dẫn và nhiều người truy cập mới có khả năng kiếm tiền cao. Điều này cũng đồng nghĩa với chi phí duy trì và phát triển website lớn.

Hiện ở Việt Nam cũng có một số doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến có hình thức tương tự khi phát triển trang web của mình như rongbay, chodientu… Thế nhưng dù những website này có cả hàng nghìn click chuột thì như anh Lê Tánh - CEO VNPay nói, những người này cũng chỉ kiếm được “bạc cắc” chứ chưa nói tới vài chục triệu đồng. Như tôi đã nói, muốn kiếm được tiền thì blog/trang web của bạn phải thực sự hấp dẫn, nhiều người truy cập và cả … click vào quảng cáo đó nữa mới có thể có được thu nhập. Thực tế cho thấy, số tiền mà những nhà quản trị web cá nhân này kiếm được chẳng đáng là bao so với công sức cả tháng trời của họ.

Một phụ nữ thất nghiệp kiếm 120 triệu đồng mỗi tháng khiến tôi không khỏi hoài nghi. Cô gái tên Hương ở bài trên chưa rõ thực hư ra sao nhưng các bạn hoàn toàn có thể tự biết được đó có phải là sự thật hay không. Nếu công việc đó dễ kiếm tiền như vậy tôi nghĩ cô gái cũng có hàng trăm, hàng nghìn bạn bè, người thân khác để mà giới thiệu, thậm chí cô ấy hoàn toàn có thể kiếm tiền từ việc … giới thiệu mọi người tham gia làm việc cùng. Chỉ yếu tố này đã đủ khiến các bạn phán đoán ra được cô gái này có thực sự kiếm được cả trăm triệu trong một tháng hay không.

Ở Việt Nam, việc một người kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng không phải là không có, nhưng kiếm tiền từ online mà được như vậy quả là một chuyện khó tin. Tôi cũng chưa biết các doanh nghiệp khác như thế nào, nhưng với công ty tôi với hàng chục website cũng kiếm tiền từ dịch vụ quảng cáo, truyền thông và các nghiên cứu thị trường trực tuyến thì việc có được lợi nhuận là cả bài toán nan giải.

Website mạnh và phổ biến nhất của công ty chúng tôi xây dựng thì trung bình riêng trang đó chỉ mang lại khoảng 120-150 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, chúng ta cần tính đó là doanh thu của hơn 20 người làm riêng cho một website như vậy, chưa tính các chi phí thuê văn phòng, Internet… Và với hơn 3 năm đầu tư lên tới 100.000 USD cho riêng một dự án như vậy thì các bạn hoàn toàn có thể biết được sự thật ở đây là gì.

Hiện tại, không dễ dàng để có được thu nhập lớn qua Internet. Các nhà đầu tư vào Internet có thể hoàn toàn yên tâm rằng mỗi ngày giá trị trang web của bạn tăng lên chóng mặt. Tuy nhiên, muốn có tiền mặt nhiều thì có lẽ bạn phải bán được trang web của bạn.

Theo bản báo cáo tháng 6 của Cục Thống kê lao động Mỹ, vẫn chưa có tiến triển đáng kể nào trong việc thu hẹp chênh lệch về lương giữa nam và nữ.

Phụ nữ tuổi 35 - 44 chỉ kiếm được số tiền bằng 73,6% đàn ông, trong khi tỷ lệ này ở phụ nữ 20 - 24 cao hơn - 92,9%. Một phần nguyên nhân là do đa số phụ nữ (69%) làm việc trong các ngành trả lương thấp như sức khỏe và giáo dục, trong khi chỉ có 9% làm việc trong các ngành kĩ sư và máy tính.

Tuy nhiên, trong số hàng trăm nghề nghiệp, vẫn có 8 nghề mà phụ phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn đàn ông, theo Huffinton Post.

1. Kỹ thuật viên trong các lĩnh vực khoa học về đời sống, tự nhiên và xã hội


 

- Họ là những công nhân làm việc trong ngành khoa học. Công việc của họ là sắp xếp, chuẩn bị các dụng cụ thí nghiệm; điều khiển và bảo quản chúng; thỉnh thoảng theo dõi và ghi lại quá trình hoạt động của các thiết bị này.

- Nhóm này không bao gồm những người làm trong các ngành khoa học về nông nghiệp, thực phẩm, sinh học, hóa học, địa chất học, dầu mỏ hay năng lượng hạt nhân.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 740 USD

Đàn ông: 723 USD

2. Thợ làm bánh


Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 466 USD

Đàn ông: 448 USD

3. Giáo viên mẫu giáo và tiểu học


 

Dù không có dữ liệu về lương cho nam giới, nhưng lương trung bình của phụ nữ có phần nhỉnh hơn so với lương trung bình của cả hai giới.

Lương tuần trung bình:

Cả hai giới: 612 USD

Phụ nữ: 614 USD

4. Chuyên gia dinh dưỡng

Họ là những bậc thầy về thức ăn và sức khỏe. Có tới 83% những người làm nghề này là phụ nữ.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 770 USD

Đàn ông: 759 USD

5. Nhân viên giúp việc văn phòng (trừ những người quản lý sách và quản lý tiền)


 

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 681 USD

Đàn ông: 679 USD

6. Chuyên viên chăm sóc ngoại hình


 

Nghề này bao gồm các chuyên viên trang điểm, thợ sửa móng, nhân viên gội đầu và chăm sóc da.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 434 USD

Đàn ông: 422 USD

7. Nhân viên phục vụ trong phòng ăn, quán cà phê, bar


 

Công việc của họ là lau bàn, dọn dẹp bát đĩa bẩn, rót cà phê, thay khăn trải bàn, sắp xếp bàn ăn hay mua thêm dụng cụ bếp.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 400 USD

Đàn ông: 360 USD

8. Trợ giảng

Họ giúp các giáo viên trong việc giảng dạy bằng cách lập kế hoạch đến trường, ghi lại điểm của học sinh hay chuẩn bị học cụ.

Theo số liệu của Cục Thống kê lao động Mỹ, có tới 40% trợ giảng làm việc bán thời gian, do vậy phụ nữ có cơ hội kiếm được nhiều hơn đàn ông.

Lương tuần trung bình:

Phụ nữ: 474 USD

Đàn ông: 454 USDCùng với nền kinh tế suy thoái, nhiều người săn việc đang tìm kiếm một nghề mới được trả lương hậu hĩnh. Trước hết họ cần phải tìm một công việc mà trong bất cứ trường hợp nào nó cũng không thể bị “xóa” bỏ.

1. Trợ lí bác sĩ: Nền kinh tế có thể đi xuống, nhưng mọi người vẫn cứ ốm và cần đến bác sĩ. Khi dân số tiếp tục tăng, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Các trợ lí của bác sĩ thường mất một khóa học 2 năm (khóa học việc/ hoặc trình độ cao đẳng bắt buộc) và cần phải qua kì thi chứng chỉ. Sau đó họ làm trợ lí cho các bác sĩ ở bệnh viện lớn và bệnh viện tư, hoặc ở các khu vực nông thôn họ có thể chăm sóc người bệnh nếu bác sĩ thường không trực ở đó.

Dự đoán mức phát triển là 27%, theo Cục thống kê lao động. Lương trung bình hàng năm: 88. 575 USD

2. Quản lí kho dữ liệu: Một điều chắc chắn trong nền kinh tế bấp bênh này đó là các công ty tiếp tục tích lũy dữ liệu và cần các chuyên gia đảm bảo chúng được sắp xếp hợp lí và lưu trữ an toàn. Một số người quản lí kho dữ liệu chỉ cần trình độ 2 năm để bắt đầu. Và nếu bạn thích lập trình máy tính, đây đúng là một trong những lĩnh vực được trả lương hậu hĩnh nhất về kĩ thuật máy tính.

Dự đoán mức phát triển là 28,6%. Lương trung bình hàng năm: 73. 388 USD

3. Thiết kế Video game: Lĩnh vực về game đang bùng nổ. Có hàng loạt các trò game nhập vai trực tuyến đa đối thủ thành công lớn, các game lạ để chơi trên máy vi tính, máy trợ lí kĩ thuật số cá nhân (PDA), điện thoại đi động, cũng như các game dành cho Xbox, Nintendo và các hệ thống game cá nhân. Các kĩ năng này thường là tự học và công việc lập trình được trả lương cực kỳ hấp dẫn.

Dự đoán mức phát triển là 35%. Lương trung bình hàng năm: 66. 664 USD

4. Sửa chữa thiết bị y tế: Vì thiết bị y tế sử dụng công nghệ phức tạp hơn, nên càng có nhiều các linh kiện có thể trục trặc, vậy thì càng cần đến các kĩ thuật viên sửa chữa. Bạn có thể cần trình độ là 2 năm, nhưng Cục thống kê lao động thông báo rằng đa số là học dựa trên công việc.

Dự đoán mức phát triển là 9,4%. Lương trung bình hàng năm: 62.115 USD

5. Kế hoạch/ mua thông tin: Dù dữ liệu chính thức từ Cục thống kê lao động không thể hiện sự phát triển đột phá, nhưng Internet đang dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng trong ngành công nghiệp này. Theo chuyên gia xu hướng việc làm Debra Yergen, tác giả của cuốn “Creating Job Security: The 2009 All-In-One Workbook” chi biết thì: “Ngành quảng cáo truyền thống có thể hiện giờ đang giảm sút, nhưng các kĩ năng trực tuyến lại đang rất cần. Nhiều lĩnh vực thông tin trực tuyến được biết đến nhờ vào công việc này. Đây là một mảng nổi bật nơi mà các tài năng sẽ được trả công xứng đáng”.

 Dự đoán mức phát triển là 11.7%. Lương trung bình hàng năm : 47. 149 USD

6. Kĩ thuật viên tạo ảnh/ chụp X quang: Lĩnh vực y học đang phát triển nhờ vào tia X quang, ảnh hóa cộng hưởng từ (MRI) và công nghệ tạo ảnh khác để chuẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Khi các loại máy scan mới được phát minh ra và trở nên phổ biến thì nhu cầu về các kĩ thuật viên tạo ảnh được đào tạo sẽ tiếp tục tăng.

Cục thống kê lao động cho biết các kĩ thuật viên có thể khởi đầu khi có chứng chỉ một năm hoặc trình độ liên thông là 2 năm.

Dự đoán mức phát triển là 15%. Lương trung bình hàng năm: 42. 749 USD.

7. Thợ ống nước: Một công việc cổ điển mà hầu hết mọi người không muốn làm. Tại sao công việc này lại được trả lương cao. Nều kinh tế dù tốt hay xấu, các ống dẫn vẫn nổ, vỡ và cần được thay thế. Nếu bạn thích làm việc bằng tay, hãy tìm một chương trình học nghề, nơi bạn có thể được trả lương trong khi đang học việc.

Dự đoán mức phát triển là 10.6%. Lương trung bình hàng năm: 42. 001 USD

 8. Thiết kế đồ họa/Web: Cũng như quảng cáo trên Internet, bất kì ai cũng có thể lập công ty, các trang web bắt mắt là rất cần thiết, Yergen nói: “Lĩnh vực này sẽ nở rộ khi mọi người tìm ra cách sáng tạo để giúp khách hàng”.

Khoảng ¼ số người
thiết kế đồ họa tự hành nghề. Theo báo cáo từ Cục thống kê lao động thì bạn có thể bắt đầu với trình độ 2 năm hoặc tự học.

Dự đoán mức phát triển là 44.6%. Lương trung bình hàng năm: 41. 215 USD

Một cuộc khảo sát gần đây do trang web Salary.com thực hiện đã cho kết quả một danh sách 5 nghề được coi là “hot” nhất hiện nay.

Nghề thiết kế thời trang

Sức hấp dẫn: Sự giàu có và nổi tiếng có thể coi là sức hấp dẫn số một của nghề này. Bạn nhìn thấy những mẫu thiết kế của mình được mọi người sử dụng ở khắp nơi, được lên những trang tạp chí đắt tiền. Bạn thậm chí còn được các diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đặt hàng những trang phục để họ đi dự các liên hoan lớn.

Yêu cầu: Tuy nhiên, để được mọi người công nhận tài năng bạn cần phải học để lấy được tấm bằng thiết kế thời trang cũng như kiến thức về may đo, xu hướng thời trang theo từng giai đoạn thay đổi như thế nào nhằm phục vụ cho công việc. Một điều cũng cần lưu ý đó là sự cạnh tranh khốc liệt cũng như khó khăn để có thể thành công của nghề này.

Bác sĩ phẫu thuật

Sức hấp dẫn: So với các ngành được đào tạo ở bậc đại học thì nghề này có mức lương được trả cao nhất. Ngoài ra, cảm giác mình có khả năng cứu mạng sống mọi người luôn khiến bạn thấy cuộc sống có ý nghĩa và vui vẻ.

Yêu cầu: Để trở thành một bác sĩ phẫu thuật đòi hỏi một quá trình học gian khổ và lâu dài: 5-6 năm đại học và từ 3 đến 8 năm để thực tập trong các bệnh viện. Thời gian làm việc không dưới 60 tiếng mỗi tuần với áp lực công việc cao.

Phi công

Sức hấp dẫn: Thời gian làm việc không cố định và được đi nhiều nơi trên thế giới. Một nghề cho bạn cảm giác phóng khoáng, tự do và được nhiều người nể phục.

Yêu cầu: Để trở thành một phi công lái máy bay dân dụng yêu cầu bạn phải có thời gian bay thực tế tối thiểu theo quy định và bằng lái máy bay được cấp bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Ngoài ra, bạn cần có tinh thần “thép”, sức khỏe tốt để điều hành một máy bay an toàn với vài trăm con người trong nó. 

Nhiếp ảnh gia

Sức hấp dẫn: Bạn thường xuyên được gặp gỡ với những người nổi tiếng, được đi nhiều nơi từ những địa danh nổi tiếng cũng như những vùng hẻo lánh. Những tác phẩm của bạn được đăng trên các tạp chí lớn và được phát hành rộng rãi.

Yêu cầu: Hầu hết các nhiếp ảnh gia đến với nghề đều do năng khiếu và niềm say mê. Họ thường khởi nghiệp từ những sudio nhỏ hoặc làm trợ lý cho các nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Nghề này đòi hỏi sự kiên trì theo đuổi và tự tiếp thị bản thân mỗi khi có cơ hội nếu muốn thành công.

Mở ngân hàng đầu tư

Sức hấp dẫn: Bạn đóng một vai trò chính yếu trong việc định hình nền kinh tế quốc gia và thế giới, điều hành những tập đoàn lớn trị giá nhiều tỷ đô. Bạn có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới và được hưởng một mức lương cao mà nhiều người mơ ước.

Yêu cầu: Để có được những điều đó, công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và kỹ năng sâu rộng, tối thiểu bạn phải có bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh trước khi bắt đầu làm việc. Luôn đối mặt với áp lực công việc cao, làm việc muộn và 70 tiếng mỗi tuần là một trong những tiêu chuẩn khi “theo đuổi” công việc này.

Đến năm 2012, nội dung những thông tin tuyển dụng sẽ khác hẳn hiện nay. Có những nghề bây giờ nghe tên ngỡ là không tưởng, nhưng chỉ vài năm nữa thôi lại là cơ hội hấp dẫn của nhiều bạn trẻ.
Chẳng hạn nghề hướng dẫn viên du lịch không gian sẽ trở nên gần gũi và phổ biến. Những công việc thời thượng sẽ ưu tiên cho người có kỹ năng, đặc biệt về máy tính, y tế, khoa học và kỹ thuật. Cuộc đua chuẩn bị cho những nghề trí tuệ này đã bắt đầu!


Dưới đây là 10 nghề sẽ trở nên vô cùng “đắt khách” trong vòng 5 năm tới:

Phân tích não
Sử dụng những công cụ chụp ảnh não tiên tiến, các chuyên gia xác định cách con người cảm nhận và phản ứng, chẩn đoán bệnh, xác định sức mạnh trí tuệ, kết hợp với nghiên cứu thị trường để giúp chọn nghề tốt nhất phù hợp với não mỗi người. Nghề này có thu nhập từ 180 – 229 nghìn USD/năm.

Sinh vật học máy tính
Kết hợp khoa học máy tính, sinh vật học và toán học để xử lý dữ liệu khổng lồ của lĩnh vực quan trọng là di truyền học, giúp phân tích toàn bộ hệ thống gene. Các bác sĩ sẽ kiểm tra những “dấu di truyền” riêng biệt của mỗi bệnh nhân để có giải pháp điều trị tốt nhất. Thu nhập của nhà sinh vật học máy tính từ 106 - 118 nghìn USD/năm.

Mô phỏng thực tế
Đến năm 2012, nguồn dữ liệu phong phú và khả năng xử lý gia tăng sẽ làm công nghệ mô phỏng trở nên dễ dàng hơn, ngay cả tại nhà. Doanh nghiệp mô phỏng sản phẩm và thị trường trước khi tung ra. Kỹ sư mô phỏng cầu đường, nhà chọc trời trước khi thực hiện dự án... Nghề này có thu nhập từ 91 – 114 nghìn USD/năm.

Công nghệ xử lý dữ liệu
Đến năm 2012, những chip nhận dạng, camera ghi hình, máy tính, các bộ cảm biến... sẽ tạo ra nhiều dữ liệu nhiều hơn khả năng nắm bắt của con người. Chuyên gia công nghệ dữ liệu xây dựng các cấu trúc thực và ảo, để biến các dữ liệu đó thành thông tin có ích. Thu nhập của họ từ 90 - 102 nghìn USD/năm.

Hướng dẫn viên du lịch không gian
Chỉ riêng Space Adventures đã nhận đặt trước khoảng 200 chỗ du lịch lên quỹ đạo và công ty định thuê khoảng 10 hướng dẫn viên du lịch không gian để hỗ trợ du khách. Nghề này có thu nhập từ 80 – 90 nghìn USD/năm, thêm cơ hội được khám phá vũ trụ.

Chế tạo và chăm sóc robot
Các robot ngày càng nhiều, rẻ và phổ biến cả trong nhà, do đó nghề chế tạo và chăm sóc robot cũng phát triển, thu nhập từ 80 - 90 nghìn USD/năm.

Lập trình song song
Đến năm 2012, một máy tính có thể có đến 80 bộ vi xử lý, đem sức mạnh của siêu máy tính vào máy để bàn. Các bộ vi xử lý làm việc song song với tốc độ cực nhanh, như các nhạc cụ trong dàn nhạc, giải quyết những vấn đề phức tạp, lập những mô hình sống động và dự đoán nhu cầu của người sử dụng. Nghề lập trình song song có thu nhập từ 79 – 88 nghìn USD/năm.

Tư vấn di truyền học
Bác sĩ có khả năng kiểm tra hàng loạt “dấu di truyền” và dự đoán tình trạng bệnh tật dựa trên di truyền học, tư vấn giúp đỡ mỗi cá nhân có những quyết định về điều trị hoặc giảm nguy cơ bệnh tật. Hiện có khoảng 2.000 cố vấn di truyền học được Hội Tư vấn Di truyền Mỹ (ABGC) công nhận, thu nhập từ 58 – 64 nghìn USD/năm.

Sản xuất thực phẩm hữu cơ
Đến năm 2010, thực phẩm và đồ uống hữu cơ (hoàn toàn tự nhiên) sẽ tăng gấp 10 lần so với năm 1998, theo Tổ chức Nghiên cứu nông trại hữu cơ (OFRF). Do đó sẽ cần các nhà khoa học, chuyên gia chứng nhận, người sản xuất, nhà bán lẻ. Thu nhập của người sản xuất và bán lẻ từ 50 – 80 nghìn USD/năm. Quản lý một nông trại hữu cơ từ 400 - 2.000 ha có thể kiếm đến 172.000 USD/năm.

Chăm sóc, làm bạn với người già
Phần lớn người nghỉ hưu vẫn muốn ở nhà họ đến hết đời, do đó họ cần người chăm sóc hoặc đơn giản muốn có người bầu bạn. Theo Bộ Lao động Mỹ, từ năm 2004 đến 2014, dịch vụ hỗ trợ y tế tại nhà cho người già là nghề phát triển mạnh nhất. Nghề này chỉ cần qua đào tạo ngắn hạn, thu nhập từ 23 – 25 nghìn USD/năm, được khách hàng cung cấp chỗ ăn ở...

Việc Tìm kiếm một công việc với mức thu nhập cao là mơ ước của mọi người, tại Việt Nam một số nghề như tiếp viên hàng không, nhân viên dầu khí...được xem là nghề "hot"," bởi mức lương trung bình tương đối cao.
 

Ngân hàng: ngành “hot” về thu nhập tại Việt Nam

Mức lương bình quân 22,4 triệu đồng/tháng của nhân viên Vietcombank trong năm 2011 đang trở thành niềm mơ ước của người lao động. Đây đang là kỷ lục về lương ngân hàng tại Việt Nam.

Top những nghề lương "khủng" tại Việt Nam
Vietcombank đứng đầu về mức lương của ngành ngân hàng tại Việt Nam (Ảnh minh họa) 

Xếp sau Vietcombank là ngân hàng công thương Việt Nam (Vietinbank) với mức thu nhập bình quân kém chút đỉnh 20,27 triệu đồng một tháng. Ngân hàng này trong năm 2011 đã có mức thu nhập tăng gần 3 triệu đồng sơ với mức lương 17,9 triệu đồng của năm 2010.

Sacombank cũng có mức thu nhập hấp dẫn không kém hai ngân hàng nói trên. Tăng 13% mức lương so với năm 2010, Sacombank trả lương cho nhân viên vào khoảng 14,7 triệu đồng/người/tháng, một sự gia tăng đáng kể so với mức lương 9,4 triệu và 8,6 triệu đồng/người/tháng.của năm 2009 và 2010.

Một số ngân hàng khác cũng có mức thu nhập “khủng” trong năm 2011 như ACB bình quân khoảng 16 triệu đồng, Bảo Việt (12,9 triệu), BIDV (11,8 triệu), Eximbank (10,6 triệu), SHB (10,3 triệu), Eximbank 7 - 8 triệu đồng...

Mức thu nhập thấp nhất trong ngành ngân hàng cũng là trên 5 triệu đồng thuộc về các ngân hàng nhỏ như Phương Tây (5,7 triệu), Phương Đông (6,3 triệu), HDBank (6,4 triệu)…

Với mức thu nhập như trên, ngành ngân hàng đang là ngành “hot” tại Việt Nam hiện nay.

Nghịch lý nhiều tiền nhưng không có thời gian tiêu tiền của tiếp viên hàng không

Thu nhập bình quân của tiếp viên hàng không luôn gây sự tò mò của mọi người. Theo đó, mức lương 20-30 triệu/tháng của tiếp viên hàng không đã khiến đông đảo người lao động thèm muốn.

Top những nghề lương "khủng" tại Việt Nam
Tiếp viên hàng không thu nhập 20-30 triệu/tháng (Ảnh minh họa) 
Ngoài ra, một khoản lợi nhuận không nhỏ mang đặc thù cuả ngành này cũng được tiếp viên hàng không tận dụng triệt để, đó là khoản lợi nhuận sản sinh từ việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hóa xách tay.

Tuy nhiên, mức độ rủi ro nghề nghiệp của nghề tiếp viên hàng không cũng là những điều ít ai biết đến. Chỉ một cú ngã nhẹ trên máy bay rắc rối cũng có thể xảy ra. Ở dưới mặt đất đó chỉ là một chấn thương nhỏ, nhưng ở trên không máu loãng, rất khó cầm, có khi máu chỉ ngưng chảy cho tới khi máy bay tiếp đất.

Một thực tế rất nực cười nhưng lại là một sự thật, đó là việc các tiếp viên hàng không không có thời gian để tiêu tiền. Trung bình khi bay tuyến nội địa, mỗi tiếp viên hàng không cất cánh – hạ cánh 8 lần (4 chuyến)/ngày, với tần suất như thế, các tiếp viên hàng không chỉ đủ thời gian nghỉ ngơi chuẩn bị cho các chuyến bay, không còn quỹ thời gian cho việc mua sắm, tiêu xài.

Cán bộ văn phòng EVN giữ kỷ lục về lương của ngành

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố mức thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010. Theo đó, mức lương trung bình được công bố là 13,7 triệu đồng/tháng, khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng. Còn khối phân phối điện, thu nhập bình quân mỗi tháng vào khoảng 7,9 triệu đồng.

Top những nghề lương "khủng" tại Việt Nam
Cơ quan văn phòng nắm giữ kỷ lục về lương tại EVN (Ảnh minh họa) 


Nhưng cơ quan văn phòng mới nắm giữ kỷ lục về lương tại tập đoàn này khi bộ phận này có mức thu nhập cao gấp 2 lần thu nhập bình quân chung của công ty mẹ.

Tại cuộc họp về công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2010 của EVN do Bộ Công Thương tổ chức vào chiều 19/11/2011, ông Phạm Lê Thanh - nguyên TGĐ Tập đoàn EVN cho biết, mức lương bình quân của EVN năm 2009 là 7,3 triệu đồng/tháng, lương lãnh đạo có thể cao hơn.

So với mức lương 2,84 triệu đồng/tháng của người lao động; mức lương 3,35 triệu đồng/tháng của các doanh nghiệp Nhà nước; 5,9 triệu đồng của Tổng công ty hạng đặc biệt và công ty mẹ thuộc tập đoàn kinh tế Nhà nước; 2,65 triệu đồng của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI);  2,05 triệu đồng của doanh nghiệp dân doanh thì mức lương đó cao hơn nhiều và là mức lương đáng mơ ước của người lao động ở các doanh nghiệp.

Dầu khí có mức lương cao nhất trong các đơn vị thuộc Bộ Công thương

Trong danh sách doanh thu và lương của 17 tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn thuộc bộ quản lý năm 2010 và 2011 vừa được cồn bố, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) có mức lương trung bình cao nhất.

Top những nghề lương "khủng" tại Việt Nam
Mức lương của Tập đoàn Dầu khí cao nhất trong các đơn vị thuộc Bộ Công thương 

Theo đó, lương trung bình của PVN trong năm 2011 lên tới 16,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 7,5% so với năm 2010.

Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn về nhì trong danh sách này với thu nhập trung bình 9,7 triệu đồng/người/tháng.

Tập đoàn công nghiệp Than – khoáng sản (TKV) cũng có mức lương hấp dẫn 7,7 triệu đồng/người/tháng.

Thấp nhất trong danh sách là Tập đoàn Dệt may và Tổng công ty Xây dựng công nghiệp với lương trung bình chỉ 3,9 triệu đồng/người/tháng.

Bộ Công thương cũng tổng kết mức lương trung bình năm 2011 của 17 tổng công ty, tập đoàn, công ty trực thuộc 6,7 triệu đồng/người/tháng, cao hơn so với mức lương 6,1 triệu đồng/người/tháng của năm 2010.

Với mức lương hấp dẫn nói trên, đây là những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất tại nước ta và là niềm mơ ước của bất kỳ người lao động nào trên lãnh thổ Việt Nam.

Nghề 1 vốn 4 lời

Đó là nghề dán điện thoại, laptop được rất nhiều các bạn nam sinh viên ưu thích. Để làm được công việc này, ngoài sự khéo léo, tỉ mỉ “nghệ nhân” chỉ cần có một ít vốn, ra chợ trời tìm mua vài tấm đề can có màu sắc bắt mắt, mấy miếng dán logo hay các hình ảnh mà giới trẻ đang ưa thích, một bộ lưỡi lam, vài cái bật lửa ga, một cái bảng học sinh nhỏ… đủ để hành nghề.

Những nơi dán điện thoại, máy tính luôn hút khách, nhất là giới trẻ.

Nơi "giao dịch" là những địa điểm đông người qua lại, nếu là nơi có nhiều cửa hàng điện thoại di động, máy tính xách tay thì hút khách hơn.

Thu nhập của nghề này cũng khá. Chi phí bỏ ra để dán đề can một chiếc điện thoại bây giờ chỉ vào khoảng 2.000 – 3.000 đồng, nhưng bạn sẽ thu về ít nhất là 20.000 đồng. Thế là lời từ 17.000 - 18.000 đồng/ chiếc. Nếu may mắn, một ngày bạn có thể có hàng chục khách hàng, trừ chi phí đi cũng bỏ túi vài trăm chứ chẳng chơi. Hôm nào mưa gió, ế ẩm vẫn đủ tiền ăn uống, xăng xe đi lại.

Nghề ép dẻo ra...tiền

Người bán hàng đã thiết kế chiếc xe ba gác thành một cửa hàng với đầy đủ các mặt hàng từ cái kim sợi chỉ, dây lưng, ví da đến bật lửa, đồng hồ thậm chí cả hương muỗi, lót giày, bẫy và keo dính chuột…

Một cửa hàng di động ở khu vực chợ Hà Đông.

“Nghệ nhân” trong nghề này phải có sức khỏe, chịu khó rong ruổi trên các khu phố đông đúc, các cổng trường CĐ, ĐH trong giờ tan tầm, nhiều người qua lại. Khi có khách mua hàng, họ thường hét giá rất “trên trời” và có một điểm chung là họ thà không bán được hàng chứ không ai phá giá.

Cho nên, một chiếc que lấy ráy tai, giá trong cửa hàng chỉ 3.000 đồng họ thường bán với giá 12.000 đồng; một túi 200 chiếc que cạo lưỡi (thực chất là que tính cho trẻ con lớp 1) có giá 40.000 đồng họ bán lẻ 5.000 đồng một que; keo dính chuột giá 4.000 đồng/ hộp, họ bán 13.000 đồng; tăm bông loại thường chỉ 1.000 đồng/ gói nhưng họ bán 5.000 đồng; bật lửa ga Trung Quốc giá sỉ 1.200 đồng họ bán 3.000 đồng một chiếc…

Chưa hết, chiếc loa bên thành xe đẩy luôn phát hết công suất “ép dẻo, ép dẻo - tất cả các loại giấy tờ, nhanh – bền – đẹp” khiến nhiều người chú ý. Nếu vào hiệu ảnh, ép một chiếc bằng lái xe hay chứng minh thư chỉ khoảng 3.000 đồng, nhưng bạn ép ở những cửa hàng di động này sẽ phải trả ít nhất là 15.000 đồng. Thế mà "cửa hàng di động" nhiều lúc khách xếp hàng nườm nượp.

Theo chân một “nghệ nhân”, đi từ cổng chợ Hà Đông đến ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển trong một buổi chiều vừa bán hàng vừa ép nhựa cũng được gần 1 triệu. Trừ các khoản chi phí cũng bỏ túi nửa triệu tiền lãi.

Nghề thu nhập khủng

“Công cụ lao động” của nghề này cũng khá giản đơn, vài chùm phôi các loại chìa khóa, mấy chiếc giũa, chiếc kính lúp…. Theo Tuấn, sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải, một thợ lành nghề ở khu vực Xuân Thủy (Cầu Giấy) cho biết “chi phí để làm một chiếc chìa khóa loại thường chỉ vào khoảng 10.000 đồng; còn chìa khóa từ thì khoảng 15.000 đồng.

Làm chìa khóa, nghề hái ra tiền.

Nhưng nghề này đòi hỏi phải tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, không phải ai cũng làm được.

Tuấn tâm sự: "Tâm lý chung, khi bị mất chìa khóa ai cũng muốn làm nhanh làm lấy cái khác để sử dụng, nên dễ “ra giá” lắm. Khi ra giá em thường lấy theo từng loại xe, loại khóa và “độ lắm tiền” của chủ nhân."

 “Có lần một bà cụ ở Thanh Xuân bị rơi mất chùm chìa khóa, cả khóa nhà, khóa tủ, khóa cổng nhờ em đến làm hộ. Thấy gia cảnh cụ khó khăn, làm 6 cái chìa mà em chỉ xin cụ 20.000 đồng tiền xăng thôi, làm nghề cũng phải giữ cái tâm anh ạ" - Tuấn chia sẻ.

"Lần khác, có một ông ăn mặc lịch sự, đi xe con từ Thanh Trì sang, thuê em đến nhà đánh cho gần 20 cái chìa khóa đủ các loại. Song việc ông ta đưa em về tận phòng trọ, dúi cho 2 triệu bảo cấm được quay lại nhà tao đấy" - Tuấn kể. Chưa yên tâm, ông ấy bắt em phải đưa một bản photo chứng minh thư cho ông ấy. Tâm lý nhà giàu mà anh, họ sợ mình nổi lòng tham đi làm bộ chìa khóa khác, nên phải có cái làm tin”.

Kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo
Kinh nghiệm mở cửa hàng hoa
Kinh nghiệm buôn bán trên mạng
Cách bán hàng hiệu quả đạt doanh thu cao
Tiếp cận khách hàng mới như thế nào
Làm giàu bằng vốn ít

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý