Cách tạo CV ấn tượng để nhà tuyển dụng chọn bạn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách tạo CV ấn tượng để nhà tuyển dụng chọn bạn

18/04/2015 08:37 PM
359

Chúng tôi nhận thấy nhiều bạn trình bày một bảng Lý Lịch Cá Nhân bằng tiếng Việt bằng cách làm theo mẫu bán sẵn ở nhà sách và thường thì sẽ không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ vòng đầu. Chúng tôi thấy bảng Lý Lịch Cá Nhân của bạn Toàn khá ấn tượng  để mọi người có thể tham khảo

“Em đã học được cách tạo một CV ấn tượng và sự tự tin khi phỏng vấn để thu hút nhà tuyển dụng…”

Hơn 20 bạn là những sinh viên năm 2, năm 3 và năm cuối Đại học đều đồng thanh trả lời diễn giả Philips Nguyễn - Giám Đốc Đào Tạo ngân hàng HSBC tại Việt Nam như thế sau khi kết thúc buổi hội thảo chuyên đề “Kỹ Năng Tạo CV Xin Việc”, tổ chức vào chiều chủ nhật, ngày 28 tháng 8 năm 2011, tại phòng Movie learn, trụ sở chính của Major English Center.

l1

Mr. Philips Nguyễn đang hướng dẫn các bạn viết CV

CV là một loại “vũ khí” tối tân đầu tiên để bạn tiếp cận nhà tuyển dụng, là cơ hội để bạn quảng bá bản thân mình, là chìa khóa mở ra cánh cửa cơ hội được gọi phỏng vấn. Một bản CV đẹp sẽ trở thành minh chứng tuyệt vời nhất cho những nỗ lực của cá nhân mỗi bạn sinh viên sau 4 năm học tập trên giảng đường Đại học.

l2

Nhóm sinh viên thảo luận về cách viết CV cho nhóm mình

Để tạo một hồ sơ hoàn hảo và chinh phục nhà tuyển dụng không khó. Thế nhưng, trên thực tế, việc viết một CV ấn tượng và tham gia phỏng vấn lại là rào cản không nhỏ đối với nhiều bạn trẻ, nhất là những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.

Tại hội thảo, diễn giả Philips Nguyễn chia sẻ kinh nghiệm thực tế và hướng dẫn chi tiết cách viết CV tiếng Anh hoàn hảo, ấn tượng, trang bị cho các bạn những chuẩn bị cần thiết cho buổi phỏng vấn, những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và bí quyết trả lời “ăn điểm”, đồng thời, ông còn cho các bạn sinh viên những lời khuyên hữu ích khi chọn nghề và quyết định xin việc, giúp các bạn định hướng tìm công việc phù hợp với khả năng và sở trường của mình.

l3

Thực hành cách tạo CV ấn tượng, hoàn chỉnh cho theo nhóm

Song, thú vị nhất vẫn là phần thực hành tham dự phỏng vấn trực tiếp với ông. Lúc đầu, ai cũng có vẻ e ngại và cảm thấy khó khăn khi phải trả lời những câu hỏi. Nhưng với sự thân thiện, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý của ứng viên, nhà tuyển dụng Philips nhanh chóng giúp các bạn phá bỏ rào cản để nhập cuộc với sự tự tin và đầy hứng khởi như những ứng viên sáng giá thực sự khiến cho buổi hội thảo thêm sôi nổi và hào hứng.

l4

Từng nhóm lần lượt thuyết trình về cách tạo CV của mình

Bạn Phạm Thị Như Trúc – Sinh viên năm 2 – ĐH Kinh tế, chia sẻ:

Trước đây em không nghĩ là viết CV lại quan trọng như vậy. Nhưng sau khi tham gia hội thảo này em mới hiểu và tỏ ra thích thú. Diễn giả nói chuyện, giảng giải rất hay, rất nhiệt tình và minh họa sinh động, hấp dẫn. Em đã học được rất nhiều về cách viết 1 CV tiếng Anh đúng cấu trúc, đầy đủ thông tin và tạo ấn tượng, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Em hy vọng trong tương lai, TT Anh Ngữ Chuyên Anh sẽ thường xuyên tổ chức nhiều buổi hội thảo hữu ích như thế này cho nhằm trang bị tốt nhất cho sinh viên tụi em có được những kiến thức bổ ích, tự tin trước khi ra trường…”

Bạn Hoàng Lan Anh – Sinh viên năm 2 – ĐH Khoa học tự nhiên:

Đúng 5h30, hội thảo khép lại. Niềm vui và sự hài lòng thể hiện rõ trên khuôn mặt mỗi sinh viên tham dự là thành công lớn nhất của đơn vị tổ chức TT ANCA . Đồng thời, đó cũng chính là động lực để chúng tôi tổ chức thêm nhiều hội thảo trong thời gian tới, với mong muốn được trở thành nơi trao tay cho các bạn chìa khóa thành công trên con đường đi tới tương lai.

Chúc các bạn thành công ở hành trình phía trước.

l5

Việc có một CV (Curriculum Vitae) ấn tượng là một trong những lợi thế rất lớn của bạn khi đi tuyển dụng, nhất là khi bạn là sinh viên sắp hoặc vừa tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm, tất cả những gì bạn có đó là tiềm năng của chính mình. Hai câu hỏi lớn nhất mà các bạn Sinh viên thường đặt ra đó là:

1. CV ấn tượng/tốt cần những yếu tố nào?

2. Làm sao để có một CV ấn tượng khi bạn vừa tốt nghiệp?

Khi đi xin việc, ngưỡng cửa đầu tiên để bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng chính là hồ sơ xin việc. Và bạn nghĩ thế nào nếu CV của mình mắc đầy những lỗi in ấn, lỗi font, hay sử dụng câu chữ loằng ngoằng, khó hiểu? Sẽ rất khó có được công việc như ý muốn. Vì vậy, hãy làm theo 5 cách sau đây để đảm bảo bạn có một CV hoàn hảo.

1. Kiểm tra lỗi sai

Lỗi đánh vần và lỗi ngữ pháp là hai lỗi có thể làm CV của bạn mất điểm hoàn toàn: chúng cho thấy bạn là người rất ẩu, cẩu thả. Vì thế, để đảm bảo cho CV của bạn sáng sủa và triển vọng, hãy kiểm tra chúng trước khi nộp hồ sơ xin việc. Nhớ rằng, chương trình kiểm tra lỗi trên máy tính không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy, để chắc rằng bạn không mắc phải sai lầm, hãy tự kiểm tra chúng và sau đó nhờ một người khác xem lại giùm bạn.

2. Không nhất thiết phải sắp xếp theo trật tự thời gian

Cách tổ chức, sắp xếp một bản CV có ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn. Thông thường nhà tuyển dụng thường để ý những CV viết theo kỹ năng làm việc và kinh nghiệm nổi bật của bản thân chứ không phải là một CV viết theo trật tự thời gian.

3. Đơn giản hoá câu chữ

Hãy viết những câu ngắn gọn, rõ nghĩa, đừng tham dài:

- Bỏ những đại từ phản thân như: " I" (Tôi) , "my" (của tôi), hay "me" (chính tôi). Nói" I performed this (Tôi đã hoàn thành công việc này...) hay "I demontrated that" (Tôi giải thích điều này...)...là rườm rà, không cần thiết. Bởi trong CV nếu không nói về chính bạn thì nói về ai khác?

- Bỏ qua các mạo từ "a", "an", "the". Thay vì nói "Coordinated the special events for the alumni association," (Tổ chức sự kiện cho hiệp hội các trường cao đẳng, đại học) thì đơn giản viết là "Coordinated alumni assosiation special event"

- Chuyển cách nói bị động sang cách nói chủ động. Hãy nói "Coordinated client meetings" (Sắp xếp các cuộc gặp với khách hàng) thay vì nói "Ensured cilent meetings were coordinated" (chắc rằng, các cuộc gặp với khách hàng phải được lên kế hoạch). Sử dụng câu chữ ngắn gọn với lối diễn đạt rõ ràng để miêu tả công việc.

- Tránh viết những từ như "responsibilities" (Trách nhiệm) và "duties" (Nhiệm vụ) bên dưới danh sách các công việc. Bởi CV của bạn nên chú trọng đến thành quả đạt được chứ không phải là những nhiệm vụ phải làm.

4. Trình bày rõ ràng, mạch lạc

Sử dụng từ ngữ một cách chắc chắn, dễ đọc:

- Các đề mục quan trọng nên để chữ đứng, in nghiêng hoặc gạch chân.

- Tạo một list các từ để miêu tả công việc chứ không phải là một đoạn văn.

- Sử dụng cỡ chữ 12, font Times New Roman hoặc Arial. Fonts Fancier không chỉ khó đọc mà nhiều khi chũng còn bị lỗi.

- Kết hợp với series ngắn gọn các công việc phụ bạn đã làm (Ví dụ: 1999 - 2000: phục vụ bàn, bán hàng...).

5. Đọc lớn thành tiếng

Đọc CV thành tiếng sẽ giúp bạn nhận ra những điểm nào cần sửa cho tốt hơn, những đoạn nào cần bỏ...Nếu điều gì bạn cảm thấy không phù hợp với mình thì chúng cũng không phù hợp khi bạn nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng.

Làm thế nào để thu hút người khác phái

Làm thế nào để thu hút phái đẹp

Làm thế nào để thức dậy sớm

Thế nào là một người vợ tốt

Tên của bạn có ý nghĩa gì

Làm đẹp da với rượu trắng

Làm đẹp da với bột nghệ

Làm đẹp da với chuối cực đơn giản mà hiệu quả

Làm đẹp da với sữa chua không đường

Làm đẹp từ bột mì một cách hiệu quả

Làm đẹp da với bột ngọc trai

Làm đẹp da với bột đậu xanh

Ý nghĩa của loài hoa dã quỳ

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương

Ý nghĩa của hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ

Ý nghĩa của hoa linh lan

Nghề kinh doanh lợi nhuận cao

Những điều bí mật của 12 chòm sao

Làm thế nào để thu hút phái mạnh

Làm thế nào để thúc đẩy doanh số bán hàng

Làm thế nào để ngủ ngon giấc

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý