Cách làm bánh bông lan lá dứa ngon hết ý

Hoaibui2395 Hoai Bui @Hoaibui2395

Cách làm bánh bông lan lá dứa ngon hết ý

19/04/2015 03:19 AM
272


Cách làm bánh bông lan lá dứa không khó. Chỉ cần một chút đầu tư bạn đã có món bánh mang mùi vị rất đặc trưng của lá dứa và nước cốt dừa, bánh thơm, xốp, khi ăn nhâm nhi chút nước trà nóng thì càng ngon hơn.Cách 1:

 

Khuôn:

1 khuôn bông lan lõi giữa bằng nhôm trắng 10 inch (25 cm)

Nguyên liệu:

7 trứng gà (khoảng 440g – 450g)250g bột mì đa dụng

250g đường (chia thành 100g và 150g)

½ muỗng café muối

3 muỗng café bột nổi (baking powder)

100g dầu ăn

150g nước dừa (cho nước ấm vào 150g dừa nạo, vắt lấy nước)

100g nước lá dứa (lá dứa xắt nhuyễn, xay bằng máy quay sinh tố với ít nước rồi lọc lại)

1 muỗng café vanilla extract

¼ muỗng café cream of tartar

Cách làm:

  1. Tách lòng trắng vào thau sạch và lòng đỏ trứng vào chén

  2. Rây chung bột mì + 100g đường + muối + bột nổi vào một cái thau riêng

  3. Đẩy hỗn hợp bột ra chung quanh tạo thành hố ở giữa

  4. Cho vào thau bột trên: lòng đỏ trứng + dầu ăn + nước dừa + nước lá dứa + vani

Đánh hỗn hợp lòng đỏ từ số nhỏ tăng dần lên số lớn khoảng 2 phút, tắt máy


Rửa sạch que đánh, lau khô


Cho cream of tartar vào thau lòng trắng


Sử dụng máy đánh lòng trắng, bắt đầu từ số 1, tăng dần dần lên số lớn, cho 150g đường còn lại vào từ từ, tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp lòng trắng nổi đặc (không nên nổi cứng như khi làm kem bơ, khoảng 7 phút), tắt máy

Cho hỗn hợp lòng đỏ vào thau lòng trắng, dùng balloon whisk trộn thật nhẹ cho đến khi hỗn hợp quyện đều và đẹp

Cho bột bánh vào khuôn (khuôn đã lau sạch hết chất béo, không thoa khuôn), dùng cây vét cắt bột vài lần cho thoát bọt khí, nướng ngăn dưới cùng, 165oC từ 50’ đến 55’


  1. Bánh chín, mang ra khỏi lò, lật ngược ngay lại lên một cái cổ chai hoặc đáy chén cho đến khi nguội hẳn

Lấy bánh ra khỏi khuôn: Bánh nguội hẳn, dùng dao nhỏ chạy một đường quanh thành bánh thật nhẹ, nhấc bánh lên, tiếp tục tách đáy bánh ra khỏi khuôn, lật ngược bánh lại vào khay.  Dùng dao răng cưa cắt thành miếng nhỏ cho xớ bánh đẹp.

(*) Công thức và cách làm trên cho ra bánh thật mềm và bông nhẹ.

Cách 2:

Món bánh bông lan lá dứa dễ làm, là món tráng miệng trong bữa ăn gia đình rất ngon.

Nguyên liệu:


Bánh
- 8 trứng gà
- 2/3 pound đường
- ½ pound bột mì
- 1/3 pound dừa sợi bào (dừa sợi bào có bán sẵn ở chợ)
- 1 ít dầu mùi chanh (lemon flavor-mua ở quầy làm bánh)
- bột vanila

Kem lá dứa
- 1 bó lá dứa
- phẩm xanh (food color-green)
- 2 oz bơ, ít bột vanila
- 2 oz bột năng, 4 oz bột gạo
- ½ pound đường
- 1 lon nước cốt dừa


Cách làm:

Bánh: Tách lòng trắng trứng riêng rồi đánh lòng trắng cho nổi, cho đường vào từ từ, tiếp tục đánh nổi, rồi cho lòng đỏ trứng vào đánh tiếp tục thêm từ 5-10'' (tùy máy). Rây bột mì vào trứng xới đều, nhẹ tay . Cho vanila và dầu chanh vào trộn đều . Dùng 2 khuôn tròn loại vừa (cỡ bánh pie) thoa dầu, lót giấy dầu . Cho bột bánh vào 2 khuôn, để vào xửng hấp cách thủy khoảng 15'', dùng tăm xâm bánh không dính tăm là được .

Kem: Lá dứa xay nhuyễn, cho nước vào vắt lấy một chén . Cân nước cốt dừa và nước lá dứa khoảng già hơn 1 pound, cho bột gạo, bột năng và đường vào khuấy cho tan . Lược nước lại cho trong rồi cho thêm màu xanh, đun lửa vừa khuấy chín, nhắc xuống cho bơ và vanila vào trộn đều.

Trình bày: Trét kem lên bánh ngay khi kem còn nóng . Để 1 lớp bánh lên mâm, trét ½ số kem lên rồi để chồng lớp bánh thứ 2, trét ½ số kem còn lại . Dừa sợi bào hấp chín rồi rải lên mặt kem .

Bánh có thể ăn ngay khi kem đã nguội hoặc ăn lạnh (cho vào tủ lạnh) Bánh không để được lâu quá 3 ngày .
Cách 3:

Nguyên liệu:


80 gr bột mỳ
1/4 muỗng cà phê bột nở baking soda
3 quả trứng gà
75 gr đường
1/8 muỗng cà phê muối
30 gr nước cốt dừa
35 gr nước lá dứa
1 muỗng cà phê bơ để tan chảy
1 muỗng cà phê sữa bột


 Cách làm:

- Rây bột mì để riêng


- Đánh lòng trắng trứng với đường đến khi đặc lại như kem


- 1 bát khác, đánh lòng đỏ trứng đến khi thấy thành màu vàng nhạt rồi cho lòng trắng vào trộn đều.


-  Đổ nước cốt dừa, sữa bột, nước lá dứa, bơ vào từ từ


- Cuối cùng đổ bột mỳ đã trộn với bột nở vào nhẹ tay

- Trộn đều, nhẹ tay hỗn hợp trên.


- Cho hỗn hợp bột vào khuôn (khuôn thoa bơ và chút bột áo cho bánh đỡ dính khuôn), nướng ở nhiệt độ 175°C - 180°C  trong 20 phút


- Lấy ra khỏi lò, chờ 5 phút úp bánh ra khỏi khuôn.


Một chút biến tấu với bánh bông lan cuộn lá dứ

Chiếc bánh cuộn này có vị và mùi thơm lá dứa và mứt dâu tây. Phần bánh chỉ hơi có vị ngọt. Mứt dâu cũng ngọt dịu chua chua, ăn rất hợp. Bánh này để tủ lạnh rồi ăn càng ngon hơn. Bánh ngọt quá ăn sẽ nhanh ngấy lắm.
Khi làm bánh này, muốn cho bánh được đẹp trên bề mặt, tức là phần bánh chín vàng bên ngoài được đều đẹp, không bị "rách" đòi hỏi khi cuộn bánh phải thật cẩn thận và tốn 2 tờ giấy nướng bánh lận. Có thể không dùng mứt mà dùng kem tươi, loại kem vẫn được dùng cho bánh gato cũng được (thường mọi người dùng kem tươi), nhưng mình không thích kem lắm nên dùng mứt.
Khuôn bánh là khuôn phẳng hình chữ nhật. Khuôn mình dùng khá rộng, lại không tăng nguyên liệu thêm cho nên phần bánh hơi mỏng, bánh cuộn ra be bé chứ không to lắm.


NGUYÊN LIỆU:

- 3 trứng, tách riêng lòng trắng, đỏ.
- 30g bột mì đa dụng
- 30g bột ngô
- 20g đường (1)
- 20ml (1tbs) dầu hạt cải
- 50-60ml nước lá dứa (lá dứa rửa sạch, xay nát và vắt lấy nước. Nước càng đặc thì màu xanh càng lên rõ. Nếu có pandan paste thì chỉ cần vài giọt là có thể tạo thành màu rất xanh rồi)
- 1tbs. bột sữa dừa  (coconut milk powder)
- 1/4 tsp cream of tartar
- 1/2 tsp baking powder
- 30g đường (2)


CÁCH LÀM:

- Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Khay nướng có bôi bơ lên thành, đáy lót 1 lớp giấy nướng bánh.
- Cho phần đường 20g (1) cùng lòng đỏ (+ pandan paste nếu có) vào 1 âu, đánh tan đường (đánh tay cũng được). Cho dầu ăn và nước lá dứa vào, ngoáy cho hỗn hợp thật quyện đều.
- Dùng máy đánh đánh bông lòng trắng trứng và cream of tartar đến khi thấy cứng. Cho phần đường 30g vào từ từ, đánh cho đến khi hỗn hợp mượt, bóng mịn và tạo "chóp" được.
- Rây hỗn hợp bột gồm bột mì, bột ngô, bột sữa dừa và baking powder vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ cho hòa quện. Cho 1/3 hỗn hợp lòng trắng vào trộn nhẹ, làm tiếp tục 1/3 cho đến hết.
- Dàn đều hỗn hợp bột ra khay, tránh không tạo bọt trong bột. có thể xoay hoặc đập nhẹ khay cho bột tự dàn đều.
- Nướng khoảng 20 phút, khay chính giữa lò, đến khi thấy mặt trên vàng nâu đẹp, nhìn có vẻ khô là được.
- Cho ra khỏi lò, để nguội khoảng 5 phút, đổ bánh ra 1 tấm giấy nướng bánh khác đã được rắc ít bột khô cho bánh không bị dính vào giấy. Lúc này mặt bánh vàng sẽ tiếp xúc với mặt giấy. Bóc lớp giấy lót khuôn ra khỏi bánh. Từ từ cuộn bánh lại khi bánh còn ấm, cuộn luôn cả tờ giấy lót. Để đó cho bánh nguội. Khi bánh nguội rồi thì mở ra từ từ, vừa mở vừa quết kem tươi hoặc mứt vào bên trong, từ từ bóc lớp giấy ra và cuộn bánh lại.
Các bạn làm thì cứ quết một ít mứt rồi cuộn lại luôn, xong mới mở tiếp bánh, quết mứt và cuộn lại, cứ làm thế cho đến hết.

Tham khảo thêm cách làm bánh bông lan ngon

Bánh bông lan cam xốp mềm thơm ngon
Bánh rất thơm ngon, đặc biệt cực kì mềm mượt, ngay cả khi bánh đã nguội hương thơm vẫn còn lưu giữ và độ mềm xốp của bánh cũng không mất đi.Nguyên liệu:3 quả trứng gà50gr bơ90gr đường1 quả cam to75gr bột mì 10gr bột bắp5gr bột nở baking powder.Bước 1:Trứng tách lòng trắng riêng, lòng đỏ riêng.Bước 2:Đánh lòng trắng trứng cho bông cứng với 2/3 lượng đường, đánh bằng máy số to nhất trong khoảng 10 phútPhần đường còn lại đánh nhẹ cùng lòng đỏ trứng, không cần đánh nhiều, chủ yếu đến khi đường tan và hỗn hợp có màu vàng nhạt là được, mình để máy ở số 2 trong 2 phút.Bước 3:Cam vắt lấy nước, vỏ cam bào ra, xắt mỏng. Trộn lẫn bột mì, bột nở và bột bắp.Bước 4:Cho hỗn hợp bột từ từ vào phần lòng đỏ đã đánh, trộn đều. Nếu hỗn hợp đặc thì cho từ từ nước cam vào, trộn cho hết bột. Lúc này bạn lưu ý tùy vào loại mà bột hút nước khác nhau và tùy vào trái cam lớn hay nhỏ (nhỏ có thể phải dùng đến 2 trái…) để đong cho chuẩn.Nếu thấy hỗn hợp hơi khô thì thêm nước cam vào đến khi có được khi hỗn hợp lỏng, hơi sệt như hình bên thì bạn thêm bơ vào trộn đều.Bước 5:Múc 1 muỗng lòng trắng đã đánh ở bước 2 cho vào trong hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng từ dưới lên.Sau đó cho tất cả vào thau lòng trắng trộn đều.Thêm vỏ cam vào trộn lẫn.Bước 6:Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến chống dính hoặc phết bơ  chống dính, bật lò nướng nhiệt độ 170ºC, nướng bánh trong khoảng 20 - 25 phút là được. Bạn có thể thử bánh bằng cách xuyên tăm nhọn qua tâm bánh, nếu rút tăm ra thấy khô là bánh đã chín.Lấy bánh ra khỏi lò, ăn khi bánh còn hơi âm ấm hoặc để nguội cũng vẫn ngon. Buổi sáng khi không có thời gian dành cho quán xá, mình hay làm từ chiều hôm trước một chiếc bánh bông lan hương cam để ông xã uống cà phê ăn sáng còn bé mang đến lớp. Bánh rất thơm ngon, đặc biệt cực kì mềm mượt, ngay cả khi bánh đã nguội hương thơm vẫn còn lưu giữ và độ mềm xốp của bánh cũng không mất đi. Đây là món ăn luôn nằm trong danh sách “đặt hàng” của gia đình mình và biết đâu từ đây nó cũng sẽ là món ăn yêu thích của các bạn.

Bánh bông lan cuộn dâu tây mềm oặt


Bánh bông lan mềm và xốp, ăn không đã thấy ngon rồi chứ huống gì cuộn thêm dâu tây nhỉ! Khám phá cách làm bánh dâu tây bông lan nào

Nguyên liệu cần có:

- 1 thìa nước cốt chanh
- 60g đường
- 4 quả trứng gà
- 80ml sữa tươi
- 80g bột mì
- 50ml dầu ăn
- Một ít muối
- Vài quả dâu tây

Cùng làm nhé:

Bước 1:

Đầu tiên chúng mình tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng. Sau đó cho thêm chút muối vào lòng đỏ và đánh bông lên rồi cho tiếp 1/2 số đường vào.

Sau khi đánh khoảng 10 phút thì cho tiếp bột mỳ, dầu ăn, sữa tươi và nước cốt chanh vào đánh nhuyễn.

Bước 2:

Lót giấy chống dính dưới đáy khuôn rồi phết 1 lớp bơ hoặc dầu ăn xung quanh, cho bột vào, chuẩn bị đem đi nướng.

Trước khi nướng mình bật lò 180 độ trước 5 phút đã nhé, sau đó khi nướng khoảng 10 phút thì chuyển xuống 160 độ đến khi bánh chín vàng đều thì bắc ra, úp mặt bánh xuống rồi gõ mạnh, bánh sẽ bung ra dễ dàng.

Bước 3:

Số lòng trắng trứng mình đem đánh với 1/2 số đường còn lại, đánh nhanh và đều tay để hỗn hợp bông trắng, tạo thành kem tươi. Sau đó mình trải bánh ra rồi phết 1 lớp kem tươi lên trên, rải dâu tây đã xắt nhỏ.

Rồi cuộn tròn lại thành một chiếc bánh dài như thế này. Nhớ cuộn thật chặt tay đó nha. Sau đó dùng dao cắt từng khoanh dày vừa phải là có thể mang đi khoe được rồi.

Bánh bông lan cuộn dâu tây làm cũng không quá khó phải không nào.

Nếu thích, các ấy còn có thể trang trí 1 lớp kem trên đỉnh, kèm theo 1 quả dâu tây đỏ mọng nữa, quá hấp dẫn luôn.

Vừa măm bánh bông lan vừa uống trà, coi phim trong những ngày mưa gió sắp tới cũng tuyệt vời lắmCách làm bánh rán ngọt
Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
Cách làm bánh doremon phong cách Nhật Bản .
Cách làm nem cuốn bằng chảo ngon như ngoài hàng
Cách làm bánh phở cuốn cực ngon

Cách làm bánh pancake ngon chiêu đãi cả nhà
(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý