Ngâm chân
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Ngâm chân

18/04/2015 10:40 AM
196

 Trong lý luận của đông y có nguyên tắc dựa vào cách chữa trị bên ngoài để điều trị những bệnh bên trong, giãn cơ hoạt huyết. Lấy dược thảo đun thành nước nóng dùng để ngâm chân là phương pháp trị liêu truyền thống trong dân gian. Mọi người có thể căn cứ vào những yếu tố như tình trạng sức khỏe của bản thân, nguyên liệu thuốc, thời tiết, mùa trong năm để tham khảo chọn dùng.

Liệu pháp ngâm chân: cần đơn giản, hiệu quả, linh nghiệm, tiện dùng, giá rẻ. Đồng thời nguồn dược liệu cũng rất phổ biến, an toàn đáng tin cậy. Dưới đây là phần giới thiệu 10 cách đun nước ngâm chân dành để trị liệu cho người viêm thận mãn:

- Ngô, vỏ dưa hấu, vỏ bí đao, đậu đỏ, mỗi thứ vừa đủ, đem đun sôi là có thể ngâm chân. Làm liên tịc trong 1- 2 tháng.

- Mai rùa 20g, đầu tiên đem nấu trong 1 giờ, cho thêm 15g hoàng kỳ tươi, 20g hạt bo bo, đun thành nước đặc, với cái rồi ngâm chân. Làm liên tục trong 1 – 2 tháng.

- Đại đế căn 25g, 30g ý dĩ, đun nước rồi ngâm chân

- Lấy 15g rễ cỏ tranh tươi, cho thêm 2 lít nước đun rồi ngâm chân

- Ma hoàng, khương hoạt, thương thuật, sài hồ, tô cánh, kinh giới, phòng phong, đại lực sĩ, đông đằng cánh liễu, củ hành, mỗi thứ một lượng vừa đủ, đun với nước để ngâm chân.

- Tang bạch bì, vỏ bí đao, râu ngô mỗi thứ 25g, cho thêm 2 lít nước đun kỹ rồi ngâm chân

- Lấu 80g phục linh, 20g đại phục bì, 20g vỏ nghệ tươi, 10g ngũ gia bì, 20 nguyên hoa, 20g nhẫn đông hoa, cho thêm 2 lít nước, đun kỹ rồi ngâm chân.

- Lấy 750g đậu đỏ linh nhừ lấy nước, đợi nước ấm cho hai chân vào ngâm đến tận đầu gối. Cách làm này phù hợp với người bệnh viêm thận ở thời kỳ đầu, bị thủy thũng ở chân rõ rệt

- Lấy râu ngô 10g, ngô 20 hạt, xác ve 3 cái, da rắn lột 1 cái. Đem đun các vị thuốc để lấy nước, đợi khi nước ấm đem ngâm chân.

- Lượng vừa đủ lá và cong hành, đun nước, đợi khi nước ấm đem ngâm chân.

Ảnh hưởng của ngâm chân đối với các bệnh khác:

* Những bệnh xuất huyết nặng như xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết do giãn khí quản, chảy máu não, xuất huyết tử cung không nên ngâm chân. Vì ngân chân có thể thúc đẩy quá trình tuần hoàn náu, làm mạch máu giãn rộng dễ làm phát sinh hoặc làm tăng mức độ xuất huyết.

* Những bệnh lây nhiễm khác không nên ngâm chân: lở loét, mụn lở, viêm não.

* Phụ nữ có mang nên kiêng.

* Người bệnh thận mãn tiến hành ngâm chân trong thời gian sử dụng thuốc không cần người thuốc, nên đợi đến khi thu được hiệu quả rõ rệt từ phương pháp ngâm chân mới giảm lượng thuốc dùng dần dần.

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý