Bắp
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Bắp

18/04/2015 10:40 AM
885

Bắp cung cấp cho chúng ta nhiều thứ: Các bữa ăn với bắp, bột bắp, dầu bắp và thức ăn cho vật nuôi ở trang trại (làm từ cùi bắp). Thân bắp cao cho chúng ta giấy và nhiều thứ khác: Bắp ngay khi vừa mứoi bẻ thì sẽ nhanh chóng chuyển lượng đường thành tinh bột. Vì vậy, đối với bắp, mỗi phút đều đáng giá. Nếu để ở nhiệt độ trong phòng thì phân nửa lượng đường trong bắp sẽ chuyển thành tinh bột trong 1 ngày. Bạn có thể đun nóng hay làm lạnh bắp để quá trình chuyển đổi ngưng lại. Vì thế, sau khi mua, bạn hãy nhanh chóng về nhà và ăn, luộc hay để trong tủ lạnh ngay lập tức. (Các nhà khoa học được cho là đã tìm ra được loại bắp không chuyển tinh bột của nó thành đường nhanh chóng nhưng chúng ta vẫn chưa được thấy).

Trẻ ít nhất phải: 18 tháng mới ăn được bắp vì nó thường gây vấn đề về tiêu hóa. Ngoài ra, hạt bắp cũng dễ gây nghẹn ở trẻ.

Đương lượng: 1 trái vừa = ½ tách hạt.

Mùa: Rộ nhất từ tháng 5 đến tháng 9. Bắp tươi là loại rau quả mà bạn chỉ nên mua theo mùa.

Cách chọn: Phần lá bao của bắp phải xanh, ẩm, khép chăt, dẻo và không vàng, bị rũ hay cứng. Phần cuống cũng phải xanh và ẩm, không khô và có màu nâu. Bạn không nên mua bắp đã lột lá sẵn trừ khi nó được đông lạnh và cũng không chọn bắp bị lột lá ngay lúc bạn mua. Râu bắp phải ẩm, màu vàng sáng, không có màu nâu và không bị hư hay bị sâu ăn. Hãy lột lá bao để xem hạt có nằm sát nhau và có quá lớn hay quá nhỏ so với kích cỡ thường không. Hạt phải căng tròn và mọng nước, không bị nhăn. Nếu được, bạn hãy dùng móng tay đam thử hạt bắp. Nếu nó dễ bể và bắn ra nước trông như sữa thì đó là bắp ngon. Ngoài ra, hạt phải đều hàng và sát với nhau, không có chỗ trống. Bắp có thể vàng hoặc trắng, điều đó không quan trọng vì màu sắc không quyết định độ tươi của nó được nhưng bắp vàng có chứa nhiều beta-carotene (Vitamin A) hơn. Tuy nhiên, nếu màu vàng quá đậm thì đó lại là biểu hiện của bắp già.

Dự trữ: Tuyệt đối không nên dự trữ bắp! Hãy dùng nó ngay trong ngày bạn mua; Nếu bạn không thể dùng trong ngày đó và phải để dành thì hãy để lá lại, dùng khăn giấy dày ướt bọc bắp lại rồi cho vào túi nhựa, sau đó để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, với cách này, bạn cũng không nên để bắp hơn một hay hai ngày. Cách khác: bạn có thể nấu ngay khi mang về nhà và làm lạnh nhanh chóng với nước lạnh, cuối cùng cho vào túi nhựa rồi để trong tủ lạnh. Bắp được dự trữ bằng cách này sẽ để được trong 3 ngày.

Chuẩn bị trước khi nấu: Lột bỏ lá và tất cả râu bắp.

Mẹo để lột bỏ râu bắp: Để lột râu bắp, bạn hãy dùng khăn giấy dày và ướt chà từ đầu xuống đuôi bắp. Cách khác: dùng bàn chải rau quả hay bàn chải đã tiệt trùng theo hướng đi xuống. Nếu vẫn còn khó khăn thì bạn hãy chải nó trong nước đang chảy.

Mẹo nấu bắp: Con bạn không cần đường hay muối cho thêm vào nước khi nấu bắp, hơn nữa, muối sẽ làm hạt bắp cứng lại. Bạn có thể cho một hay hai muỗng cà phê nước chanh vào nước nấu để giữ màu vàng của bắp.

Nấu hạt bắp tươi cho bé con chập chững của bạn: Đâu tiên bạn hãy tách hạt bắp bằng cách để bắp đứng trên một đầu và dùng dao bén để cắt vài hàng ngang trong một lần từ trên xuống dưới. Không nên cắt quá sâu hay quá gần cùi bắp. Sau đó dùng sống dao để nạo mầm khỏi cùi và cho vào nồi. (Xem phần về sự quan trọng của mầm về mặt dinh dưỡng). Đậy nồi lại và với một chút sữa tươi hay sữa bột, nấu bắp ở lửa vừa chỉ trong khoảng 3 phút. Sau đó nghiền bắp và đông lạnh bằng Phương Pháp Thực Phẩn Viên, bắp sẽ để được trong 2 tháng.

Mẹo để tách hạt: Dùng miếng bót đi giày sạch để tách hạt.

Nướng bắp chưa lột lá: Làm nóng lò trước ở 450 0F. Trước khi nướng, để bắp vẫn còn nguyên qua lá dưới nước đang chảy, làm bắp ướt hòan tòan. Nướng bắp trong lò trong 45 phút và thỉnh thoảng trở nó. Dùng bao tay nhấc nồi để bảo vệ tay bạn với và trở bắp với đồ gắp. Khi bắp chín, hãy bỏ lá và thưởng thức! Cách này rất tiện lợi vì bạn không cần phải rửa nồi.

Nấu bắp chưa lột lá bằng lò vi-ba: Cách dễ nhất để nấu cả trái bắp chưa lột lá là để nó trên hai lớp khăn giấy dày màu trắng trong lò vi-ba. Bạn không cần phải cho nước vì lá có sẵn hơi ẩm. Khi chỉ nấu một trái, bạn hãy để nó vào giữa lò; hai trái thì để sát nhau; ba trái, sắp theo hình tam giác; bốn trái, sắp thành hình vuông; 5 trái, để 4 trái nằm sát nhau và trái còn lại thì để nằm ở đầu của 4 trái trước đó; 6 trái, sắp 4 trái sát nhau, 2 trái còn lại nằm ở hai đầu. Nấu ở nhiệt độ cao trong 3 phút đối với mỗi trái và giữa thời gian nấu, bạn nên trở bắp một lần. Sau đó để yên trong 3 phút.

Cách khác để nấu bắp chưa bỏ lá bằng lò vi-ba: Việt lột râu bắp sẽ khó hơn sau khi bắp nóng do được nấu. Vì vậy, bạn có thể thử cách này: cẩn thận kéo ngược lá bao và lột bỏ râu. Úp lá lại và dùng dây cột hay bọc mỗi trái bắp trong giấy nhựa để giữ lá cố định. Sau đó nấu như hướng dẫn ở trên.

Nấu bắp đã bỏ lá bằng lò vi-ba: Nếu bắp đã lột lá thì bạn hãy cho 1 muỗng cà phê nước đối với mõi trái vào đĩa đậy lại. (Hay gói mỗi trái bắp riêng biệt trong giấy nhựa dày và chắc). Sau đó nấu bắp ở nhiệt độ cao trong 3 phút đối với mỗi trái và giữa thời gian nấu, hãy trở bắp một lần. Để yên trong 3 phút.

Hấp: Hấp bắp đã bỏ lá và được sắp thành một lớp trong 10 phút.

Nướng: Gói bắp chưa bỏ lá với giấy nhôm và nước ở 350 0F trong lò nước khoảng 40 phút.

Luộc: Cho nước (hay nửa nước, nửa sữa) vào nồi lớn sao cho nước cao khoảng một tấc và nấu sôi. Khi nước đang sôi, bạn hãy thả bắp còn nguyên trái nhưng đã bỏ lá và râu vào nồi. Nên thả mỗi lần một trái để nước không bắn lên. Nấu từ 4 đến 6 phút.

MÁCH BẠN: Nếu bạn có nồi với sẵn chao bên trong, thì hãy sử dụng nó để bạn không phải lấy từ trái ra bằng đồ gắp. Cách này cũng giúp bắp tháo nước dễ dàng trên bồn rửa chén.

Bắp trái cho trẻ: Trẻ không thể cắn đứt hạt bắp ra khỏi cùi như người lớn chúng ta nhưng chúg vẫn có thể thưởng thức việc mút nửa hạt bắp còn nằm trên cùi. Vì vậy, bạn hãy nấu bắp còn nguyên trái bằng một trong những cách trên và để nguội. Sau đó, lấy một phần hạt ra khỏi cùi bằng cách lạng nửa hạt bắp ở mỗi hàng. Hãy để con bạn một phần nước sữa và mầm.

Mẹo để quyết bơ lên bắp trái: Đừng dùng bơ xát trực tiếp lên bắp vì nó sẽ rất hao tốn và không được tươm tất cho lăm. Thay vì thế, bạn hãy nẫu chảy bơ và dụng cọ quét bột bánh để quét một lớp mỏng lên. Nếu cần, bạn có thể dùng phần lá trên đầu của cần tây nhưng nó không tốt bằng cọ. Đối với tiệc nướng ngoài trời, hãy cho một thanh bơ và nước nóng vào chai cao và ốm với nước nóng. Khi bơ chảy và nổi lên trên miệng thì từ từ nhúng bắp trái vào chai sao cho nó có lớp bơ đều và đẹp.


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Sinh mô ăn băp dươc không
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
bắp hơi khó tiêu nên lúc mới sinh xong bạn không nên ăn. Khi đã khỏe rồi thì bạn có thể ăn thoải mái nhé
Phu nu sau sinh mo thi khoang thoi gian bao lau duoc an bap luoc va an co anh huong gi khi cho con bu khong?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý