Cách chọn hoa hồng tươi tuyệt đẹp và giữ hoa lâu tàn
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Cách chọn hoa hồng tươi tuyệt đẹp và giữ hoa lâu tàn

19/04/2015 09:30 AM
378

Cách chọn hoa hồng tuyệt đẹp và giữ hoa tươi lâu . Trong mọi trường hợp, hoa Hồng đều được xem là bông hoa đẹp nhất trong tất cả các loài hoa. Chắc chắn không có một nhà thơ nào, thuộc bất kỳ trường phái nào, trong thế giới văn học lại không ca ngợi loài hoa này.

CÁCH CHỌN HOA HỒNG VÀ GIỮ HOA TƯƠI LÂU

Mẹo giữ hoa Hồng được tươi lâu

Hoa hồng

Phải chọn sao cho các búp đầu hoa tròn trịa, những chiếc lá non không bị rách, phía trên cành không có tì vết, nụ hé nở, trên cành có vài chiếc lá màu xanh thẫm.

 Hoa Hồng có nguồn gốc ở phương Đông nhưng ngày nay nó đã nở hoa trên khắp địa cầu với hương thơm tinh tế nhất, màu sắc rực rỡ nhất và những chiếc lá tươi xanh nhất...

Hoa Hồng luôn luôn gắn liền với tình yêu và sắc đẹp của người phụ nữ. Chuyện kể rằng: Khi Aphrodite, nữ thần tình yêu, được sinh ra từ biển cả, những đợt sóng bao phủ lấy thân trần của nàng và biến thành những bông Hồng trắng khi rơi xuống cát. Theo thần thoại, cũng chính nàng Aphrodite đã tạo ra hoa Hồng đỏ: Adonis, chàng thanh niên đẹp trai của nàng bị một con lợn lòi tấn công, khi chạy đến cứu chàng, nàng đã bị gai của một cây hoa Hồng cào xước và máu của nàng đã làm cho hoa từ màu trắng chuyển sang màu đỏ.Mẹo giữ hoa hồng được tươi lâu

Mẹo giữ hoa hồng được tươi lâu

Mẹo giữ hoa Hồng được tươi lâu

Vật dụng cần có:

Một tô nước lớn
Nước mới
Con dao sắc
Flower food (chất nuôi dưỡng hoa)
Bình hoa

Hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, tình bạn hoặc sự tinh khiết (purity). Hoa hồng là loại hoa thông dụng nhất thường được dùng trong nghệ thuật cắm hoa.

Bình hoa hồng có thể đánh dấu cho một ngày đặc biệt, hoặc để nhắc khẽ người bạn yêu thương rằng, bạn đang rất quan tâm, chăm sóc người ta.

Hoa hồng tươi trong vòng 7 ngày sau khi cắt. Nếu có được sự chăm sóc kỹ lưỡng, bạn có thể giữ hoa tươi lâu hơn và tha hồ thưởng thức.

Hoa hồng là loại hoa thông dụng nhất

Hoa hồng là loại hoa thông dụng nhất

Sau đây là cách giữ hoa hồng tươi lâu:

Bỏ hết những lá phía gốc, tránh không để lá bị ngâm trong nước (của bình hoa). Lá ngâm trong nước sẽ mau bị hư thối khiến nẩy sinh vi khuẩn độc hại, làm cản trở khả năng hút nước của cành.

Tỉa bớt lá ở phần trên sao cho khi cắm vào hình, lá không nhìn quá … ngộp thở.

Ngâm phần cuối của cành hoa vào tô nước sạch và lớn. Dùng dao sắc (loại dao cắt hoa), cắt xéo ít nhất 1 inch (2.5cm) tính từ gốc lên. Không nên cắt ngắn quá, đề phòng trường hợp bạn sẽ phải cắt ngắn hơn trong vài ngày kế để giữ hoa tươi đẹp trong thời gian dài nhất.’

Đổ nước vô bình hoa. Nhiều tiệm hoa cho thêm gói flower food khi giao hoa. Nếu không có flower food, bạn có thể tự chế theo cách sau:

- Pha 2 ounces nước khử trùng miệng (mouthwash) với 1 gallon nước sạch.

- Hoặc cho thêm lemon-lime soda vào nước cắm hoa.

Cả hai dung dịch trên đều cung cấp chất đường nuôi dưỡng hoa, đồng thời cản trở sự sinh sôi của vi khuẩn.

Cắm hoa vào bình. Cách dễ nhất là cắt hoa cùng một độ dài, giữ thành một bó và thả bung vào bình hoa, để cành hoa dựa vào thành bình.

Mỗi hai ngày, cắt lại gốc của cành hoa hồng và thay dung dịch nuôi hoa mới.Nguyên tắc chung là tìm loại hoa có đặc trưng phù hợp với sự kiện và vị trí hay địa điểm đón nhận sự kiện đó. Bạn cần chọn những bông hoa tươi tắn, vừa chớm nở và số lượng vừa đủ.

Thủy tiên: Chọn củ trắng to, cành khỏe, lá sẫm màu, nhiều nụ hoa chưa nở và hơi chúi về phía cành.

Tuy líp: Chọn sao cho có đa số các bông hoa chớm nở, nhụy ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây, lá và cánh hoa tươi sáng bóng.

Hoa hồng: Chọn sao cho các búp đầu hoa tròn trịa, những chiếc lá non không bị rách, phía trên cành không có tì vết, nụ hé nở, trên cành có vài chiếc lá màu xanh thẫm.

Thược dược: Chọn sao cho có đa số các bông hoa chớm nở, nhụy ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây, chưa có phấn hoa.

Hoa ly: Chọn sao cho có một số bông hé nở, nụ hoa sẫm màu, không có nhụy vàng rơi vãi, cành lá không bị khô và không lốm đốm vết thâm.

Cúc đại đóa: Nên chọn sao cho có hoa chớm nở, nhụy hoa cứng, chắc và không bị quấn, lá không bị ngắt khỏi cành, cả lá và cành màu xanh thẫm, những chiếc lá ở dưới cứng và không bị rụng.

Lay ơn: Nên chọn sao cho cành dài và mẩy, có một số bông đã nở, nụ thẫm màu, lá tươi và không lốm đốm các vết thâm.

Phong lan: Chọn sao cho có hoa nở hết cỡ, lá không héo, màu xanh tươi.

Hoa loa kèn: Phải chọn sao cho phần lớn các cành đều có cả hoa nở và nụ hé, lá xanh nguyên vẹn và cứng cáp.

Cẩm chướng: Nên chọn sao cho trên mỗi cành mới có vài bông chớm nở, nụ chắc và đầy đặn. Bát hoa phía dưới có màu xanh, lá tươi, cuống dài, các lá trên cuống không bị ngắt.

Cúc tây: Nên chọn sao cho tất cả các bông đều nở cùng nhau.

Mẫu đơn: Nên chọn sao cho có nhiều nụ trong các khóm hoa chớm nở. Nếu bạn trồng hoặc mua được cả chậu thì trưng bày hoa như thế sẽ đẹp hơn là cắm bình


THAM KHẢO CÁCH CHỌN MỘT SỐ LOẠI HOA KHÁC


Nguyên tắc chung là tìm loại hoa có đặc trưng phù hợp với sự kiện và vị trí hay địa điểm đón nhận sự kiện đó. Bạn cần chọn những bông hoa tươi tắn, vừa chớm nở và số lượng vừa đủ, nhiều quá thì dễ bị coi là khoe khoang.

Tulip

Phải chọn sao cho có đa số các bông hoa chớm nở, nhụy ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây, lá và cánh hoa tươi sáng bóng.

Hoa Tulip có nguồn gốc từ phương Đông, rất được người Thổ Nhĩ Kỳ ưa thích, thậm chí họ còn ngưỡng mộ loài hoa này đến độ sùng bái vì Tulip có rất nhiều màu tuyệt vời như vàng, tím, tía nhạt, tím thẫm, đỏ thắm, hồng tươi... Tên hoa bắt nguồn từ chữ “tulipan”, một từ Thổ Nhĩ Kỳ chỉ chiếc khăn xếp đội đầu của phụ nữ, trông rất giống cái mũ của hoa. Người ta tin rằng Tulip sẽ bảo vệ cho những ai đã gieo trồng chúng vì những bông hoa này là loại được dành riêng cho các thiên thần nhỏ bé và các bà tiên, những người thường quây quần ngồi dưới các bông hoa và hát cho nhau nghe những bài ru con.

Hoa Tulip được ưa chuộng ở nhiều vùng khác nhau trên khắp thế giới. Người ta mau chóng ham thích chúng tại Châu Âu. Từ 1644 đến 1647, Hà Lan là nước điêu đứng vì chứng nghiện hoa Tulip. Trong những năm này, những mầm Tulip được bán với giá rất cao và nhiều kẻ đầu cơ đã trở nên giàu có. Tới thời Nữ hoàng Victoria, khi một người đàn ông tặng cho người mình yêu một bông Tulip đỏ, có nghĩa anh ta muốn nói: “Em rất xinh đẹp. Nếu anh được ngắm em chỉ một chút thôi thì gương mặt anh sẽ bừng lên như lửa và trái tim anh sẽ cháy thành than”.
Thủy tiên

Phải chọn củ trắng to, cành khỏe, lá sẫm màu, nhiều nụ hoa chưa nở và hơi chúi về phía cành.

Người phương Đông cho hoa này là biểu tượng của các tiên nữ thanh khiết. Phương Tây lại coi Hoa Thủy Tiên (Narcissus) là dấu hiệu của sự “yêu chính mình” hoặc “tính ích kỷ”. Truyền thuyết Hy Lạp kể rằng một chàng trai trẻ đẹp đã sống rất hạnh phúc cho đến một lần đi săn và thấy khát. Tìm đến một dòng suối, khi cúi xuống uống nước chàng thấy hình ảnh phản chiếu của gương mặt mình quá đẹp và từ đó chàng yêu chính hình bóng của mình. Muốn trả thù chàng vì bị ruồng rẫy, Nữ thần Echo, người yêu của chàng, đã thuyết phục các vị thần biến Narcissus thành loài hoa mang tên này.Thủy Tiên thường được xem là một loài hoa nhiều chất thơ với những cánh phẳng láng và trắng như tuyết, với chiếc nhụy như một cái ly màu vàng nằm ở giữa, chung quanh mép viền một vòng đỏ thẫm sặc sỡ, có hương thơm rất dịu và nở vào tháng 5. Cái nhụy hình ly nằm giữa bông hoa được cho là dùng để chứa nước mắt của chàng Narcissus bất hạnh.


Hoa ly

Phải chọn sao cho có một số bông hé nở, nụ hoa sẫm màu, không có nhụy vàng rơi vãi, cành lá không bị khô và không lốm đốm vết thâm.

Hoa ly (lys) còn gọi là hoa Huệ tây, màu trắng lộng lẫy của nó luôn được xem là biểu tượng của sự thanh khiết. Theo truyền thuyết, hoa Huệ tây đầu tiên đã mọc lên từ nước mắt của Eva khi nàng rời khỏi vườn địa đàng. Tuy nhiên, từ rất lâu, người La Mã và Hy Lạp đã tôn vinh loài hoa Huệ tây màu trắng lên ngôi cao nhất của các loài hoa. Loài hoa dễ thương này được dâng hiến cho Đức Mẹ Đồng Trinh. Khi thánh Thomas nghi ngờ, khăng khăng đòi mở huyệt của Chúa Giêsu để xem Người có thật sự hồi sinh không, mở huyệt ra, ông thấy trong đó đầy ắp hoa hồng và những bông Huệ tây trắng xinh đẹp. Vì là loài hoa nở vào thời điểm “Lễ truyền tin” nên Huệ tây luôn luôn được dùng để trang trí bàn thờ của Đức Mẹ Đồng Trinh.


Trong ngôn ngữ loài hoa, các loài Huệ khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Ví dụ: Huệ tây trắng có ý nghĩa “nhiệt tình”, Huệ đốm màu da cam mang thông điệp “Dù sao, ta vẫn có thể tự hào làm bạn với nhau”, Huệ tây vàng là biểu tượng của “tính hay làm dáng”...

Thược dược

Phải chọn sao cho có đa số các bông hoa chớm nở, nhụy ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây, chưa có phấn hoa.

Hoa Thược Dược (Dahlia) có nguồn gốc từ Mexico, được mang vào Tây Ban Nha năm 1789 và đã trang điểm cho vườn Thượng uyển trong suốt 9 năm, sau đó vua Tây Ban Nha mới cho phép nó được du nhập vào các nước khác ở Châu Âu. Chính ở các nước này, Thược dược đã khiến cho bao du khách người Anh kinh ngạc vì sự dồi dào về chủng loại và độ lớn của nó. Hoa Thược dược được đặt tên theo tên của Andrew Dahl, một nhà thực vật học người Thụy Điển. Ông đã trao tặng giống hoa này cho Lady Holland cũng chính là người gieo trồng thành công nó tại Anh Quốc.

Có lẽ vì hoa thược dược không có hương và hơn nữa, những tán lá tuy có màu xanh nhưng hơi thô ráp và nhất là vì màu sắc hoa quá phô trương mà nó ít được các nhà thơ ca tụng.

Hoa loa kènNguyên tắc chung là tìm loại hoa có đặc trưng phù hợp với sự kiện và vị trí hay địa điểm đón nhận sự kiện đó. Bạn cần chọn những bông hoa tươi tắn, vừa chớm nở và số lượng vừa đủ, nhiều quá thì dễ bị coi là khoe khoang.

HOA LOA KÈN:

Phải chọn sao cho phần lớn các cành đều có cả hoa nở và nụ hé, lá xanh nguyên vẹn và cứng cáp.

Hoa loa kèn có các loại thơm và không thơm, cũng như nhiều màu sắc khác nhau.

Một số người tin rằng Hoa loa kèn màu cam nói lên sự giận hờn, Hoa loa kèn sư tử loại lớn có màu đỏ tía hoặc lốm đốm đen biểu lộ sự giàu có và kiêu căng, Hoa loa kèn màu trắng tượng trưng cho sự trinh nguyên, thanh khiết và uy nghiêm, còn Hoa loa kèn vàng tỏ ý "Tôi đang đi trên mây" tức là sự viển vông hoặc sai lầm.


Cẩm chướng:

Phải chọn sao cho trên mỗi cành mới có vài bông chớm nở, nụ chắc và đầy đặn. Bát hoa phía dưới có màu xanh, lá tươi, cuống dài, các lá trên cuống không bị ngắt.

Hoa cẩm chướng nói chung tượng trưng cho tình bè bạn, lòng quí mến hoặc tình yêu trong trắng, thanh cao.

Tuy nhiên, không hiếm người lại tin rằng màu sắc của hoa nói lên ý nghĩa khác nhau như sau. Hoa cẩm chướng hồng : Quà tặng trong ngày sinh nhật của mẹ. Hoa cẩm chướng tím : Hàm ý tính nết thất thường. Hoa cẩm chướng vàng : Tỏ ra coi thường, hắt hủi, cự tuyệt. Hoa cẩm chướng sọc : Thay lời từ chối, không tiếp nhận. Hoa cẩm chướng đỏ : Biểu hiện sự tôn kính, đau buồn, khổ sở.

Cúc tây:

Phải chọn sao cho tất cả các bông đều nở cùng nhau.

Cúc tây
Hoa Cúc tây, còn được gọi là hoa Sao, có tên gọi bắt nguồn từ chữ Hy Lạp "Aster", có nghĩa là ngôi sao. Người ta nói nó tượng trưng cho sự chín chắn vì nó nở hoa vào đầu thu khi mà đa số các loài hoa khác đã tàn.

Cúc tây được đem từ Trung Quốc vào Châu Âu năm 1730 bởi một nhà truyền giáo người Pháp. Vì là kết quả của sự gieo trồng với kỹ thuật cấy ghép nhiều màu nên ngày nay loài hoa vốn trắng như tuyết này đã trở thành rất phong phú và đa dạng về chủng loại. Điều này giải thích vì sao Cúc tây còn mang ý nghĩa là "tình yêu muôn màu" nhưng có người lại cho là "lòe loẹt".

Mẫu đơn:

Phải chọn sao cho có nhiều nụ trong các khóm hoa chớm nở. Nếu bạn trồng hoặc mua được cả chậu thì trưng bày hoa như thế sẽ đẹp hơn là cắm bình.


Mẫu đơn, tên tiếng Anh là peony, tên khoa học: Paconie Suffruticosa, thuộc họ thược dược. Xuất xứ hoa từ cao nguyên Tây Bắc Trung Quốc, biệt danh: Lộc phỉ, Thử cô, Bạch truật, Bạch lượng kim, Mộc thược dược, Lan Dương hoa, Phú quí hoa, Quốc sắc thiên hương, Vương hoa... Ở Trung Quốc, Mẫu đơn trồng cách nay trên 1500 năm và được mệnh danh là bà chúa của các loài hoa, chỉ đứng sau Hoa Mai.

Loài hoa này thể hiện vẻ đẹp sang trọng, quý phái, sức hấp dẫn nồng nàn, cảm xúc của sức trẻ toát ra mạnh mẽ. Tinh hoa nó toát ra đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ và may mắn trong tình yêu. Hoa mẫu đơn thường dùng để tỏ sự thận trọng và e thẹn. Nhưng nhiều người lại nghĩ rằng nó tượng trưng cho hạnh phúc gia đình.

 Mách nhau cách chọn và giữ hoa tươi lâu

Thay nước mỗi ngày

Cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ cho lọ hoa của bạn là thay nước hằng ngày, giúp cho nước trong lọ luôn sạch sẽ và việc hấp thụ nước của hoa được dễ dàng hơn. Với những lọ hoa được cắm cầu kỳ, bạn vẫn có thể thay nước bằng cách đặt lọ hoa dưới vòi nước và để nước chảy tràn.

Cắt vát cành hoa


Trước khi cắm hoa vào lọ, bạn nên cắt vát cành. Cách làm này giúp tăng diện tích tiếp xúc của vết cắt với nước, khiến cành hoa hút nước tốt hơn. Lý tưởng nhất là bạn cắt lại cành mỗi lần thay nước hàng ngày.

Không để lá ngập nước


Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất. Phần lá ngập nước sẽ tạo ra vi khuẩn, khiến hoa nhanh úa và lọ hoa có mùi khó chịu. Bởi vậy, trước khi cắm, hãy tỉa hết phần lá phía dưới.

Giữ ở nơi mát mẻ

Khí hậu nóng bức và ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu khiến lọ hoa của bạn nhanh héo, có khi chỉ sau vài giờ. Luôn nhớ đặt lọ hoa ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng. Trong những ngày thời tiết quá nóng bức, nếu có thể, bạn nên đặt lọ hoa vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ.

Hoa lan


Các chậu/giỏ hoa lan là một trong những lựa chọn phổ biến ở nhiều gia đình và văn phòng làm việc. Thường thì hoa lan có thể tươi khoảng một đôi tháng, lại rất dễ chăm sóc. Với các chậu hoa lan, bạn hãy luôn nhớ rằng không nên tưới nhiều nước. Chỉ nên tưới thêm khoảng 1 cốc nước sau mỗi 10 ngày và giữ cho hoa tránh ánh nắng trực tiếp. 

Các chất phụ thêm


Nếu là người thích chơi hoa, hẳn bạn từng nghe tới chuyện thêm aspirin vào nước cắm hoa sẽ giúp lọ hoa tươi lâu hơn. Tuy nhiên, thực tế là chỉ việc thay nước mỗi ngày cũng đã có thể giúp bạn giữ hoa lâu tương đương, thậm chí lâu hơn khi thêm aspirin hay bất kỳ loại phụ gia nào khác.

Eva mách nhau cách chọn và giữ hoa tươi lâu - 1
Thử đặt lòng bàn tay lên đỉnh bông hoa để thử độ cứng của cánh sẽ nhận biết được hoa cũ mới. (ảnh minh họa)

Ép nụ nở hoa

Với những nụ hoa... để mãi không nở, bạn hoàn toàn có thể ép chúng nở to ra bằng cách dùng hai đầu ngón tay tách nhẹ nhàng phần đầu cánh hoa và thổi nhẹ vào đó.

Với hoa ly

Rất nhiều phụ nữ thích cắm hoa ly, bởi chúng đẹp, lại rất thơm. Một lưu ý cho bạn khi cắm hoa ly là nêu rút hết phần đầu nhị hoa bởi khi hoa nở lớn, phấn hoa sẽ rơi ra và làm bẩn cánh hoa. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là tuốt phần đầu nhị khỏi cuống nhị.

Chọn hoa

Người bán hàng thường xịt nước lên cánh hoa để trông hoa tươi hơn, nên đôi khi bạn cảm thấy khó phân biệt và mua phải hoa cũ. Một cách thử rất đơn giản là hãy thử đặt lòng bàn tay lên đỉnh bông hoa để thử độ cứng của cánh. Hoa cũ và sắp héo sẽ có phần cánh mềm hơn hoa mới.


p

Hoa Tết. Ảnh: VnExpress.

Bà Nguyễn Khánh Mai, ở Trần Khát Chân, Hà Nội cho biết, năm nào gần Tết bà cũng mua hoa trồng trong nhà từ người bán rong trên đường. Khi mua, các cây hoa như đỗ quyên, địa lan... nở rất đẹp, các cây khác đều xanh mướt. Nhưng sau khi mang chúng về nhà, những cây hoa đó không bao giờ nở nữa, cành lá tả tơi, chết dần dù được chăm bón chu đáo như tưới nước, phơi nắng.

Mấy hôm vừa rồi, bà Mai cũng mua hoa về trồng với mong muốn Tết này có các chậu hoa tươi tốt nhưng tình trạng cây chết dần vẫn diễn ra. Thấy cây héo, bà Mai đưa hoa ra trồng trong vườn mới hay, phía dưới giá thể toàn trấu.

Theo ông Phạm Gia Hiền, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, tình trạng cây chết sau khi mua về trồng diễn ra khá nhiều do người bán gian dối, người chơi cây không biết chăm sóc. Ông Hiền cho hay, người bán thường muốn lợi nhuận nên trồng cây ở vườn, sau đó chuyển cây vào các giá thể rẻ tiền, không có chất dinh dưỡng để bề ngoài cây có vẻ tươi tốt. Trước khi bán, cây đã được phun tưới chất kích thích.

Cũng theo ông Hiền, người chơi hoa vì thiếu hiểu biết nên chọn mua các loại hoa chưa hiểu rõ về nguồn gốc hoặc cách chăm sóc cho cây tươi tốt. Ông Hiền phân tích, đối với các loài hoa khi trời rét cần được che đậy hoặc cho vào nhà để tránh tác hại thì người chơi vẫn để cây ngoài trời. Trong khi đó, ở các vườn, nếu trồng hoa ngoài trời người ta phải phun khá nhiều thuốc chứa sunfat đồng để chống sương sớm lạnh buốt.

Tiến sĩ Trần Xuân Linh, Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ rau và hoa quả, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam khẳng định, một lý do khiến nhiều loài hoa chết hoặc tàn lụi, không nở hoa do điều kiện thời tiết không thích hợp như mua chậu địa lan Đà Lạt về Hà Nội, sau khi chơi Tết, muốn năm sau chơi lại thì phải gửi vào Đà Lạt hay gửi đến nơi có khí hậu mát mẻ tương tự. Nếu để ở Hà Nội cây không phát triển và không thể ra hoa tiếp.

Cũng như chậu hoa đỗ quyên có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc đưa về Hà Nội trồng hoa không phát triển do điều kiện khí hậu khác nhau. Vì vậy, khi mua hoa, cây cảnh người mua hoa cũng cần biết về nguồn gốc các loại hoa định mua.

Cách chọn và cắm hoa tươi lâu

Theo tiến sĩ Trần Xuân Linh, ngày Tết, hoa cắt cành như hoa hồng, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa lan... nếu thu hoạch bảo quản đúng quy trình thì khi người chơi hoa mua về hoa vẫn tươi, đẹp, bền khoảng 7 - 15 ngày, độ bền tùy loại hoa.

Tuy nhiên, nếu các loại hoa cắt sau thu hoạch không được xử lý đúng quy trình thì hoa mua về cũng sớm héo, hư hỏng. Ông Linh dẫn chứng, hoa để trong kho lạnh lâu ngày đưa ra sẽ héo rất sớm, lá rụng, hoa không nở tiếp. Hoa từ miền lạnh, đưa về vùng nóng ấm héo sớm hơn hoa trồng tại chỗ. Hoa hồng Sa Pa, Lào Cai về Hà Nội sẽ chóng hỏng, thậm chí không nở, rũ và héo dần so với hoa hồng trồng ở Mê Linh.

"Người bán hoa chủ yếu vì lợi nhuận, ít quan tâm đến chất lượng hoa sau khi bán. Vì vậy, người mua hoa cần chú ý: tránh chọn hoa dập, nát, vết cắt cũ vì điều này thể hiện hoa đã cắt khá lâu và vận chuyển xa".

"Hoa cắt cành sau khi mua về nên cắt vát bớt cành, loại bỏ lá, cành, hoa sâu, bệnh, dập nát và cắm vào nước sạch, hàng ngày thay nước. Để bình hoa nơi mát mẻ, tránh nóng, gió. Cắm hoa với dung dịch cắm hoa hoặc cho thêm vitamin C, B1 để bền, đẹp lâu hơn", tiến sĩ Linh hướng dẫn.

Tiến sĩ Linh cho biết, nếu đúng là hoa trồng chậu ngay từ đầu thì hoa mua về sẽ tươi tốt, đẹp, bền lâu, nhưng nếu mua phải hoa chậu mới chuyển chậu lúc đi bán, thì chậu hoa sẽ chóng tàn, thậm chí chết ngay sau 2 - 4 ngày dù hoa được tưới cẩn thận. Cách phát hiện hoa trồng chậu từ đầu như đất phía trên chậu cũ, thậm chí mốc meo, cây không bị rung rễ.
Mẹo chọn hoa quả ngon ăn Tết -
Cách chọn quả vú sữa ngon bà nội trợ nên biết ..
Cách chọn sầu riêng ngon
Mẹo chọn dưa hấu ngon
Cách chọn lựu ngon, nhiều dưỡng chất -
Cách làm các loại sinh tố hoa quả cực tốt cho cơ thể
Cách chọn bưởi da xanh ngon nhất

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý