Tự tạo niềm vui trong cuộc sống

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tự tạo niềm vui trong cuộc sống

18/04/2015 09:28 PM
988

Cuộc sống quá ngắn ngủi và quý giá. Hãy làm theo 10 cách sau để giảm bớt nỗi lo lắng và tăng cường niềm vui, tiếng cười trong cuộc đời.

1. Mỗi ngày làm một thứ gì đó khẳng định lại vẻ đẹp và niềm vui cuộc sống. Cho dù là đi dạo, làm vườn, ngồi chơi với trẻ em trong công viên, thưởng thức âm nhạc yêu thích, hoặc chỉ ngồi ngắm hoa trong vườn, hãy tự cho phép mình nhớ lại những gì đẹp đẽ quanh ta.

2. Làm điều gì đó tích cực. Hiến máu. Ủng hộ từ thiện. Làm tình nguyện viên tại địa phương. Hành động tự nguyện của bạn sẽ giúp xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ hơn, từ đó giúp ích cho tất cả mọi người.

3. Tắt bản tin truyền hình và đài phát thanh. Thường xuyên lắng nghe tin tức sẽ tạo ra nỗi lo lắng, sợ hãi và nổi giận. Loại trừ suy nghĩ tiêu cực bằng cách xem bộ phim yêu thích, rủ cả gia đình ra ngoài vui chơi hoặc làm điều gì đó khẳng định giá trị cuộc sống.

4. Tìm hiểu hàng xóm. Ra khỏi nhà và gặp gỡ những người bạn chưa thực sự quen biết. Xây dựng tình bằng hữu thiết tha sẽ giúp bạn an toàn hơn trong cộng đồng những người sống quanh ta. Nói chuyện cũng giúp bạn giảm bớt lo lắng và cảm thấy tốt đẹp hơn về cuộc sống.

5. Cười vang. Cười là một trong những cách tốt nhất để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực mà không gây hại. Ngoài ra, tiếng cười cũng làm giảm lo lắng, trầm cảm và sợ hãi. Mời bạn thân đến ăn tối. Đi xem hài kịch hoặc phim giải trí. Chơi với trẻ con hoặc chó, mèo. Bất cứ thứ gì làm bạn hài lòng đều đáng giá.

6. Mở đầu và kết thúc ngày bằng một thông điệp tích cực. Thay vì vừa tỉnh dậy đã bật ngay tivi hoặc vớ lấy tờ báo để xem bản tin thì hãy bắt đầu bằng một bài hát yêu thích hoặc lời cầu nguyện. Tự nhắc nhở mình rằng có nhiều điều tốt hơn thứ xấu trên thế giới này.

7. Không để sự giận dữ và cáu bẳn thống trị cuộc sống. Những cơn nóng giận vô cớ không chỉ làm tổn thương người khác mà chính bạn. Tìm cách giải tỏa mà không làm ảnh hưởng đến bất cứ ai, như tập thể dục, ngồi thiền, viết nhật ký, vẽ tranh, viết nhạc...

8. Trước khi ra khỏi giường vào buổi sáng, nghĩ về một điều gì đó khiến bạn mỉm cười. Cho dù là về nụ hôn đầu, lần đầu tiên mang con cún về nhà, sợi tóc của bạn đời vương trên gối... nụ cười đón chào buổi sáng sẽ nhắc nhở bạn tìm niềm vui trong cả ngày. Ngoài ra cười cũng giúp bạn đẩy mạnh hệ miễn dịch và tăng sức chịu đựng stress.

9. Biết tha thứ. Khả năng tha thứ sẽ làm vững bền các mối quan hệ và giúp bạn hàn gắn và tiến về phía trước.

10. Nuôi dưỡng tinh thần gia đình. Bây giờ, hơn bao giờ hết, mọi người đều cần được cảm thấy yêu thương. Bằng lời nói và hành động, cho mọi thành viên trong gia đình, dù gần, dù xa, dù nội hay ngoại, rằng bạn yêu họ trên tất cả. Hãy để trái tim nói lời hộ bạn khi đầu óc rối bời khiến bạn quên cả lời nói.


Có đôi lúc bạn đã thốt lên "ôi! cuộc sống này thật là nhàm chán", rồi bạn lại suy diễn, "tại sao tôi lại là một kẻ tự ti, xấu xí, thụ động...


Chẳng làm được một cái công việc gì cho nên hồn, học hành thì lơ là, thi cử cũng không vượt qua nổi,..." ôi! chán ghét bản thân mình quá".

Rồi thì bạn rơi vào tình trạng vô cùng chán ghét cuộc sống vô vị và tẻ nhạt này, bạn mệt mỏi bởi vì xung quanh bạn không có lấy một người bạn đáng để cho bạn sẻ chia về những chuyện buồn, bất hạnh đang diễn ra hằng ngày trong gia đình bạn.

Và bạn đang đặt một dấu chấm hỏi to tướng rằng" mình biết phải làm sao, phải nghĩ như thế nào khi mình thấy thế giới này, cuộc sống này luôn luôn đối sử thiếu công bằng với chính bản thân mình nhiều quá". Và rồi bạn tự dằn vặt, mâu thuẫn với chính mình" liệu có nên tiếp tục học tập tốt, có nên tiếp tục công việc làm thêm khi đã quá mệt mỏi, có nên rời bỏ mái ấm gia đình này để đến một nơi khác, để tự lập và rồi trở nên biết cách trân trọng cuộc sống này hơn không?".

Nhiều vô số kể những sự bị quan và chán chường mà chính bạn đã hình thành trong cách suy nghĩ của bạn thường ngày mỗi khi bạn gặp chuyện gì đó không vui hoặc khi bạn rơi vào tình trạng" không có việc gì để làm".

Nếu bạn cảm thấy đang ở trong tình trạng như đã nêu trên, thì hãy tiếp tục trải nghiệm bạn nhé, để học cách tự tìm niềm vui trong cuộc sống, điều này cũng có nghĩa là bạn đang làm cho suy nghĩ của mình trở nên thoải mái hơn rồi đấy.

Thử nhé:

_ Bạn đang chán thì điều đầu tiên bạn có thể làm đó là tìm kiếm một người bạn cũng đang thật là chán (còn chán đời hơn cả bạn nữa) hoặc nếu không, bạn hãy tìm một người bạn nào luôn lạc quan và vui vẻ, hay người đó đang cực kì là yêu đời để bạn làm quen vì có như thế họ mới có thể chia sẻ với bạn được.

Chứ họ đang ở trong tình trạng, bất chợt vui, bất chợt buồn thì cũng sẽ khiến bạn ngày càng thêm hụt hẫng và chán đời thêm mà thôi. Ví dụ như bạn có thể làm bạn với tôi, tuy tôi không chắc là sẽ khiến bạn trở nên "không nhàm chán nữa" nhưng tôi sẽ chịu khó lắng nghe bạn nói và rồi như thế bạn sẽ thấy nhẹ nhỏm hơn vì ít ra bạn cũng đã trải được lòng mình với một ai đó...

_ Mọi chuyện rồi cũng sẽ ổn thôi! Thật đó , bạn biết tại sao không, bởi vì không ai có thể giúp bạn thoát ra sự buồn chán ngoài chính bản thân bạn được. Và khi bạn đã tâm sự hết rồi nhưng bạn vẫn ôm trong lòng mình rằng "phải cố gắng chán" thì có nhận được lời sẻ chia thì cũng là vô nghĩa. Bạn cần nhớ đến trong cuộc sống của bạn cũng có lúc bạn có được những niềm vui nào đó và rồi hãy lấy đó làm niềm vui cho chính mình ở hiện tại luôn!

Bạn có biết, cuộc sống là một chuỗi những quy luật, trong cái rủi cũng sẽ có điều may mắn đến, vì ít ra bạn cũng biết rằng xung quanh mình cũng có nhiều những người bạn tốt, hãy không ngừng hy vọng để cuộc sống đẹp hơn. Mỗi người đều có riêng cho mình một hoàn cảnh sống, một lối sống riêng, có thể là khốn khó, vất vả nhưng cũng có thể là thấy dường như là hạnh phúc đủ đầy nhưng thật chất lại không phải vậy, ai cũng tham lam và không bao giờ tự hài lòng với những gì mà mình đang có. Hãy nhìn đâu cũng khiến bạn mĩm cười vui được. Cứ nghĩ như thế này, rồi mọi chuyện cũng sẽ qua và niềm vui lại được tìm thấy bạn nhỉ.

_ Cần phải lạc quan lên, có lẽ với bạn thì sao mà khó quá, nhưng đó cũng là điều bạn cần phải học để tìm ra niềm vui trong cuộc sống mà. Vui nhất có lẽ là bạn được đi học, được đến lớp và có bạn bè, thầy cô, có những trò chơi thú vị, có những tiết học vui vẻ, nhưng niềm vui ấy chỉ thực sự nhân đôi là khi bạn đã đi quá nó rồi và giờ nhớ lại thì tất cả chỉ còn là những kỉ niệm đẹp, phải không bạn. Rồi bạn cũng chẳng thấy khá hơn là mấy, và bạn nghĩ giờ thì có quay lại hồi đó thì bạn cũng không thấy vui, chỉ thấy sự khó chịu thêm mà thôi.

Thật khó để mà thay đổi cuộc sống này một cách nhanh chống được! Bạn hãy tìm những niềm vui từ những điều giản dị nhất và cần phát huy hơn nữa những ưu điểm của bạn. Bạn nên nghĩ thoáng hơn một chút, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, nên thể hiện mình tự tin hơn trong các giao tiếp hằng ngày bằng nhiều cách, như là tạo phong cách riêng cho mình, đang kí học những môn nào đó mà mình yêu thích, học nhảy chẳng hạn. Để bạn trở nên tự tin hơn, đừng nên quan trọng hóa bất cứ chuyện gì xảy đến với bạn để rồi cuối cùng chính mình làm khổ mình mà thôi.

_ Tự tin, sức mạnh "tiềm tàng" vốn có của mỗi người, chỉ tại đôi lúc bạn không muốn thể hiện bản lĩnh của bản thân mà thôi. Có được niềm vui là khi bạn biết cách trân trọng, yêu chính bản thân mình, rồi đến những người thân trong gia đình bạn và mọi người xung quanh bạn. Bạn hãy nghĩ rằng bạn là một người may mắn vì người may mắn thường hay bị mất cái này nhưng lại được cái khác bạn à.

Và mỗi khi bạn đang định buồn chán thì bạn hãy nghĩ rằng mình có rất nhiều việc phải làm, rất nhiều điều cần phải học, và rất nhiều mục tiêu cần thực hiện thì bạn làm gì có thời gian để nghĩ vớ vẩn nữa mà thấy chán ghét cuộc đời này bạn nhỉ. Bạn cần phải sống vui vẻ hòa đồng với mọi người, làm những gì mà có thể khiến bạn cười vui lên, đọc nhiều truyện cười, xem thật nhiều phim hài( hài của Hoài Linh nè ^^). Và sau đó là chia sẻ niềm vui bạn có cho mọi người xung quanh...

_ Kết: Hãy luôn suy nghĩ rằng chưa 1 ai có thể hoàn hảo toàn diện được...: Bạn biết không, khi một ai đó có thể tự chán ghét chính bản thân mình, ghét nhiều thứ nữa thì chứng tỏ người đó vẫn còn đang tồn tại đấy. Vì chỉ khi đang sống, người ta mới có cảm giác sướng vui, buồn khổ,... Bạn đang hiện hữu trong cuộc sống này mà sao không biết cách làm cho mấy cái điều vô vị của chính mình thành những điều đặc sắc mà không ai có thể làm được bạn nhỉ.

Để thoát khỏi nỗi "chán", bạn hãy tìm đến con đường học vấn( học môn văn học,...) và những cuốn sách trong cái tòa nhà thư viện lớn. Để kiếm được một mình yêu đích thực( yêu gia đình, yêu cuộc sống,...) thì trước hết bạn hãy cứ yêu chính bản thân mình trước đi và sau đó là đến yêu thương những người thân trong gia đình bạn rồi tiếp đó là hãy quan tâm đến mọi người xung quanh bạn...( cái này thì mình luôn luôn tự nhủ với chính mình từ rất lâu rồi nè ^^).
Chúc các bạn luôn yêu đời và yêu tất cả mọi người ^^!


 alt

      Niềm vui là gì? Là khi bạn có thể tận hưởng cuộc sống tươi đẹp với tiếng cười, tình yêu thương và khát khao cống hiến. Đôi khi, nó bắt nguồn từ những điều vô cùng giản dị... 


     1. Đi xem một bộ phim hay một vở kịch mà bạn không thường xuyên thưởng thức. 

     Một phim hài lãng mạn trong khi bạn luôn là fan cuồng nhiệt của thể loại kinh dị hoặc một vở kịch cổ điển trong khi bạn là con người của những điều mới mẻ và sôi động.

     Sở thích của bạn có thể được mở rộng theo cái cách mà đôi khi bạn không thể nào đoán trước, sâu sắc hơn và phong phú hơn.

     2. Sắp xếp một cuộc hẹn gặp vào bữa ăn sáng.


     Công việc quá bận rộn và bạn chỉ có thể tận dụng thời gian nghỉ ăn trưa để gặp gỡ bạn bè, tranh thủ online tìm kiếm thông tin.

     Tại sao bạn không khởi đầu ngày mới bằng cách dậy thật sớm, gọi điện cho cô bạn thân và mời cô ấy một bữa ăn sáng tại quán yêu thích? Một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày làm việc hối hả với niềm vui dịu ngọt từ trái tim!

     3. Viết một lá thư tay

     Bạn đã quá quen với việc viết e-mail, cho người thân, cho bạn bè, cho khách hàng. Một hình thức chuyển tải thông tin và giữ liên lạc vô cùng thuận tiện và phổ biến.

     Nhưng cho dù những dòng chữ hiện ra khi bạn gõ bàn phím máy tính được tô điểm bằng những icon cười thật tươi, bạn cũng không thể bộc lộ hết cảm xúc của mình khi nắn nót từng dòng thư tay.

     Hãy mang niềm vui đến cho một người đặc biệt và cho chính mình với lá thư được gửi đi bằng một con tem và cả tình yêu.

     4. Trò chuyện về sách với đồng nghiệp hay bạn bè


     Bạn là một người độc lập và luôn tự quyết định lựa chọn cho mình những thứ bạn thích, những điều bạn cần.

     Nhưng đôi khi trò chuyện thân mật và hỏi ý kiến một đồng nghiệp hay một người bạn về những cuốn sách mới có thể đem lại cho bạn niềm vui được thưởng thức những điều kỳ diệu.

     5. Đi một con đường khác

     Thời khóa biểu hàng ngày của bạn đã từ nhiều năm nay không hề có sự thay đổi. Sáng thức dậy, ăn qua loa bữa điểm tâm rồi vội vã bắt xe bus đến công ty trên con đường đầy bụi. Hãy làm mới những lịch trình đã cũ của mình. 

     Bạn có thể đi bộ một quãng ngắn qua công viên tràn ngập màu xanh trước khi chờ đợi chuyến xe quen thuộc. Hay dừng ở một quán lạ ven đường để dùng một ly cà phê buổi sáng, ngắm nhìn nắng mới đang tỏa rạng khắp không gian. Sự mới mẻ chính là khởi đầu của niềm vui!

     6. Nhật ký một tuần

     Bạn thích thổ lộ và chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc của mình qua blog. Viết blog trở thành thói quen hàng ngày của bạn. Để mang niềm vui đến cho cuộc sống mỗi ngày, hãy dành một tuần cho cuốn nhật ký bình- thường.

     Chọn một cuốn sổ tay có bìa ngoài trang trí dễ thương và những trang giấy được tô điểm đủ màu rực rỡ, bạn có thể ghi lại tất cả những sự kiện của một tuần lễ, những điều bất chợt nảy sinh trong trí óc. Những điều nhỏ bé nhưng sẽ tạo ra nụ cười tươi.

     7. Ăn trưa bên ngoài


     Bữa ăn trưa, hoặc quây quần bên gia đình, hoặc tếu táo vui cùng đồng nghiệp nơi công sở. Đôi khi, bạn nên tự tạo niềm vui cho riêng mình bằng cách ghé thăm một nhà hàng ăn nhanh mới mở.

     Thưởng thức bữa ăn trưa một mình và khám phá những điều thú vị của nhà hàng mới, bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên.

     8. Làm mọi việc vào thời điểm khác 


     Bạn hầu như không có thời gian để mua sắm vào thời điểm giữa tuần nên phải đợi đến tận thứ 7 và chủ nhật mới được thỏa thích sắm sửa những đồ yêu thích.

     Sao bạn không cố gắng sắp xếp thời gian để dạo phố và đi siêu thị vào ngay buổi tối thứ 2 đầu tuần? Có thể niềm vui mà bạn nhận được sẽ duy trì tâm trạng thoải mái và đầy cảm hứng cho bạn trong suốt những ngày bận rộn công việc tiếp sau.

     9. Giả vờ mình là người mới...

     Bạn sống đã lâu trong thành phố nhỏ của mình và dường như quen thuộc đến từng ngõ phố. Sự nhàm chán chính là kẻ thù của niềm vui.

     Hãy giả vờ mình là một người mới chuyển đến, một khách du lịch tình cờ ghé thăm, bạn sẽ nhìn những điều đã quen, đã cũ bằng một ánh mắt tươi mới và đầy yêu thương

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định những niềm tin và khả năng của bạn khi đứng trước sự mạo hiểm: Tôi hiểu được tầm quan trọng của việc dám chấp nhận mạo hiểm trong cuộc sống.

• Tôi có đủ khả năng chấp nhận mạo hiểm.

 • Tôi vượt lên mọi hiểm nguy bằng một thái độ tích cực, một niềm tin vững chắc và một sức mạnh bền bỉ. 

• Tôi là người dám chấp nhận mạo hiểm. Tôi chấp nhận mạo hiểm với suy nghĩ rằng, tôi sẽ làm nên những thành quả không ngờ.

• Tôi sẵn lòng chấp nhận những rủi ro cần thiết, để thành công.

Hãy tin mình sẽ làm được

Quyết định từ bỏ công việc tại IBM để mở công ty riêng là một trong những mạo hiểm lớn nhất của đời tôi. Tôi đã làm việc cho IBM 14 năm. Tính tới thời điểm đó, IBM là công ty đầu tiên và duy nhất mà tôi làm việc. Tuy nhiên, tôi biết rằng mong muốn của tôi là được làm công việc giúp những người khác thành công. Và để làm được điều đó, tôi đã mạo hiểm bỏ hết tiền bạc, thời gian và tương lai đầy hứa hẹn ở IBM để làm một sự thay đổi. Tôi biết rằng, nếu không làm như thế, tôi sẽ chẳng bao giờ bước đến được với điều mình mong muốn. Sự đánh đổi đó quả thật rất xứng đáng, bởi vì giờ đây - trong cương vị là một người thuyết trình giúp động viên tinh thần - sự nghiệp của tôi đã chuyển qua một bước ngoặt mới còn tốt đẹp hơn nhiều lần những gì mà trước đây tôi từng nghĩ.

Việc dám mạo hiểm từ bỏ hẳn công việc cũ để theo đuổi ước mơ giúp tôi có cơ hội được gặp gỡ nhiều con người thú vị. Chính tôi đã góp phần tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của họ thì đồng thời, rất nhiều người trong số họ cũng đã có những tác động đáng kể trở lại đối với cuộc đời tôi.

Khi nhìn lại những gì đã trải qua, những sự mạo hiểm của tôi dường như trở nên quá nhỏ bé khi so sánh với những phần thưởng lớn lao mà tôi đã nhận lại được. Nếu không dám mạo hiểm, tôi sẽ chẳng bao giờ tạo nên bước đột phá ngoạn mục trong cuộc đời mình.

Trong “ván bài” của cuộc đời, một số người chỉ đứng xem thờ ơ, một số người khác thích thú reo hò, nhưng chỉ có một số ít người là thật sự tham gia cuộc chơi và điều đó đòi hỏi ở bạn một chút mạo hiểm, phải làm một điều mà trước đây bạn chưa từng làm.

Hãy yêu thương sẽ hạnh phúc

Điều này cũng có nghĩa là bạn sắp phải dịch chuyển ra khỏi “vùng an toàn” lâu nay của mình. Ví dụ, bạn có thể phải xa rời người thân và bạn bè, căn nhà xinh xắn, hoặc là công việc hiện tại với mức lương hậu hĩnh... Mặc dù sẽ rất khó khăn lúc ban đầu, nhưng bạn phải chế ngự được nỗi sợ hãi đó để có thể vững lòng thẳng tiến trên con đường mình đã chọn.

Hãy đón nhận những cơ hội mới mẻ đang đến - dù chúng đòi hỏi ở bạn một sự mạo hiểm nhất định nào đó, hãy cân nhắc những điểm mạnh và yếu, phân tích những lợi thế, tính trước những phương án dự phòng để có thể sẵn sàng đối đầu và xử lý linh hoạt trước những điều bất ngờ không nằm trong hoạch định.

Muốn thành công nghĩa là phải mạo hiểm chấp nhận thất bại. Nếu bạn lúc nào cũng sợ hãi và chọn lấy cho mình phương án an toàn nhất, thì bạn khó có thể mang lại cho mình những cơ hội mới mẻ để khám phá con đường thành công của chính mình.

Để phát huy hết tiềm lực của bản thân, bạn phải có được một thái độ sẵn sàng chịu trách nhiệm trước mọi quyết định của mình, một khi bạn đã quyết dấn thân vào mạo hiểm. Bạn có thể giảm thiểu mức độ rủi ro xuống bằng cách tuân theo 3 bước sau: Chuẩn bị kỹ càng, Lên kế hoạch chi tiết và Tin tưởng vào quyết định của mình.

Việc cân nhắc, suy nghĩ thận trọng, thấu đáo, có niềm tin vào chính mình, làm việc một cách khoa học, cộng với chút ít máu mạo hiểm đồng nghĩa với việc bạn đang đặt những viên đá kiên cố, vững chắc, xếp chồng lên nhau, nâng từng bước bạn vươn tới thành công.

Khi nắm lấy một cơ hội, khả năng xấu nhất có thể xảy ra là thất bại. Tuy nhiên, đôi khi thất bại lại mở ra cho ta một cơ hội mới và như thế có nghĩa là bạn đã tạo cho mình một khả năng thành công khác. Nếu không dám đi bước đi đầu tiên mạo hiểm ấy, bạn sẽ không bao giờ biết được chuyện gì có thể sẽ xảy ra!

Hãy đọc và suy ngẫm

“Hãy mạo hiểm những gì đã được tính toán kỹ. Điều này khác xa so với sự liều lĩnh.”

- Tướng George S. Patton, Jr.

“Sống với mạo hiểm có nghĩa là vượt ra khỏi lối mòn, nhảy xuống khỏi vách núi và tạo cho mình đôi cánh để có thể bay lên cao hơn.”

- Ray Bradbury

“Vấn đề tinh tế khó nhận ra nhất là ở chỗ, nếu bạn không dám mạo hiểm gì cả, thì cuộc sống của bạn đang ở mức mạo hiểm cao nhất đấy.”


Để mỗi ngày luôn là niềm vui

Thiên thần niềm vui

Bài hát Tiếng Anh vui nhộn

Lấy lại cảm hứng làm việc

Bí quyết để luôn vui vẻ

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý