Vai trò của người chồng người cha trong gia đình

seminoon seminoon @seminoon

Vai trò của người chồng người cha trong gia đình

18/04/2015 10:11 PM
2,616

Ngày xưa việc cưới vợ gả chồng thường là việc của cha mẹ, do cha mẹ định đoạt và lo liệu cho chúng ta, theo kiểu "cha mẹ đặt đâu con xin ngồi đó", ngày nay chuyện đó hầu như không còn nữa.

Quan niệm:

Hôn nhân là việc của đôi nam nữ, họ tự tìm hiểu, thương yêu nhau, quyết định đi đến hôn nhân và kết hợp với nhau thành vợ chồng. Vì thế, việc hôn nhân không giống như việc mua bán đồ vật, chỉ cần thỏa thuận giá cả rồi thanh toán tiền là xong. Mà đây là sự thỏa thuận giữa hai con người có lý trí và tự do. Họ cam kết trước mặt Thiên Chúa và Hội thánh trong đó có họ hàng đôi bên, để trọn đời chung sống với nhau, cùng nhau chia sẻ buồn vui, sướng khổ và nâng đỡ nhau thăng tiến trong cuộc sống. Vậy thì làm sao họ có thể mang lại hạnh phúc thật sự cho nhau. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu xem người đàn ông trong trách vụ làm chồng và làm cha họ phải làm thế nào để giữ gìn tình yêu và hạnh phúc gia đình.

1. Nhiệm vụ căn bản của người chồng trong gia đình

Vai trò làm chồng và làm cha của nam giới trong gia đình thật quan trọng, nó luôn được phát huy trong mọi thời đại. Ngày nay không còn chế độ trọng nam khinh nữ nữa, người chồng cùng vợ xây đắp hạnh phúc gia đình là làm đẹp công trình sáng tạo thuở ban sơ của Thiên Chúa. Hạnh phúc của con người là làm phát huy và bảo tồn nòi giống. Chúa tạo dựng Adam, Evà và ban cho hai con người ấy ân huệ tuyệt hảo là được sống trong tình yêu vô biên của Chúa. Bởi vậy, trước hết đối với người chồng anh hãy chứng tỏ cho vợ anh là:

- Cột trụ vững chắc trong gia đình

- Biết tạo niềm vui, sự tín nhiệm

- Sống quan tâm, độ lượng, vị tha sẽ làm vợ vị nể hơn

- Sống chung thủy, yêu vợ cách chân thành thể hiện qua một lời khen tặng, một cử chỉ yêu thương, một cái nhìn khích lệ sẽ làm vợ hạnh phúc tràn trề.

- Quan tâm hơn tới vợ và con cái, cùng chia sẻ công việc gia đình, luôn tạo bầu khí hòa thuận là tấm gương cho con cái bắt chước học hỏi.

2. Bổn phận và trách nhiệm của người chồng đối với vợ

Người chồng phải biết tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho mình một người bạn đời, một phần nửa của cuộc sống và ý thức đó là món quà Chúa trao, hãy luôn biết quý trọng vợ, hãy tỏ ra nhã nhặn và lịch sự với vợ, như anh đối xử với những người đàn bà khác. Cũng thế, trong mọi cuộc trò truyện với bạn bè đừng khi nào khen tặng các người đàn bà nào khác trước mặt vợ mình, dễ làm vợ anh tự ái và buồn giận. Vì trong tình yêu nó rất ly kỳ rằng vợ anh chẳng muốn ai ghét chồng mình, nhưng cũng lại chẳng muốn ai yêu quý chồng mình quá. Ấy thế cho nên hãy luôn tỏ ra là:

- Chỗ tựa tin cậy cho vợ

- Sống chân thành, cởi mở, quan tâm

- Chia sẻ gánh vác công việc gia đình

- Tôn trọng phẩm giá của vợ

- Học hiểu tâm lý khác phái để cảm thông cho nhau.

- Sống độ lượng yêu thương, tha thứ những lỗi lầm của nhau.

- Biết cách làm vui lòng vợ cả khi quan hệ tình cảm, chuyện chăn gối.

- Biết sống hiếu thảo, kính trọng bố mẹ vợ như bố mẹ của mình

- Quý trọng anh em bên nhà vợ. Sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ gánh vác công việc bên nhà vợ. Sống hòa thuận trên kính dưới nhường.

3. Bổn phận và trách nhiệm của người cha đối với con cái

Tục ngữ Việt nam có câu: "Con không cha như nhà không nóc"

- Người cha là cột trụ vững chắc cho con cái về đời sống, vì mọi việc quyết định đều từ người cha. Người cha hãy nêu gương sáng đạo đức cho con học đòi, vì thần tượng của người con là đúc lại khuôn mặt của cha.

- Cùng vợ tìm hiểu về tính tình, năng khiếu của từng đứa con trong gia đình, giúp con phát huy những khả năng đó, đừng làm thui chột những khả năng sẵn có của con cái mà ép buộc chúng theo mong muốn của mình. Tôn trọng những riêng tư và lựa chọn tương lai của chúng.

- Dạy dỗ và sửa sai cho con cái để con ngày một thăng tiến trong đời sống hơn.

- Trao đổi thường xuyên với những người có trách nhiệm với con em mình như trường lớp, gia đình và nhà xứ để có đường hướng và phương pháp giáo dục con cái có hiệu quả tốt theo 3 tiêu chí:

+ giáo dục về thể lý

+ giáo dục về trí tuệ

+ giáo dục về đức hạnh

+ giáo dục về tôn giáo.

Tóm lại, người chồng hãy noi gương Thánh Giuse, sống khiêm tốn hiền hòa, thinh lặng để nghe được tiếng Chúa nói trong tâm hồn. Vì Thánh Giuse là người duy nhất và độc nhất trở nên người chồng hạnh phúc của Đức Maria và là người cha nuôi tuyệt vời của Chúa Giêsu.

Theo nghiên cứu:

I. VAI TRÒ
 
1. Trong xã hội Việt Nam truớc năm 1975
 
Người chồng hoặc người cha là nguời chủ gia đình theo đúng nghĩa của nó. Có nghĩa là
 
* Người lo kiếm ra tài chánh để nuôi vợ và con,
 
* Là người chịu trách nhiệm về sự nuôi dưỡng và giáo dục con cái,
 
* Là người nắm quyền quyết định tối hậu trên mọi vấn đề liên quan tới đúng và vợ con, là người đứng mũi chịu sào khi phải đương dầu với xã hội bên ngoài và cuối cùng là người che chở bảo vệ (guardian) vợ và và con cái, nhiều khi luôn cả con cháu. Vì thế mới có câu “CHỒNG CHÚA VỢ TÔI”. Câu nói nây đừng nên hiểu theo nghĩa tiêu cực là vợ phải phục vụ và nghe lời chồng như một người nô lệ mà nên hiểu theo nghĩa tích cực là người chồng/người cha đảm nhận tất cả những vai trò kể trên.
 
Và trong thứ bực của xã hội ảnh hưởng bởi đạo Khổng thì PHỤ (Cha) đuợc xếp hạng thứ ba chỉ sau QUÂN (là Vua), SƯ (là Thầy). Trong gia đình người cha luôn giử nét mặt nghiêm khắc và ít khi biểu lộ tình cảm hoặc trìu mến đối với vợ và con vì đó là biểu tượng của yếu đuối và không uy quyền. Và vì mang một uy quyền và một phẩm trật tối cao trong gia đình, nên người cha để tất cả các công việc dọn dẹp, nấu nướng, lau chùi hoặc có tính cách lao động lại cho vợ và con cái.
 
Trong thời chinh chiến, người cha/người chồng phải đi ra chiến trường cầm súng bảo vệ quê hương thì lúc đó tất cả trách nhiệm trong gia đình luôn cả việc giáo dục con cái người mẹ phải gánh vác hết. Cái mỉa mai của xã hội VN là tuy rằng người chồng/người cha giử vai trò tối thượng và quyết định nhưng người VN lại có câu ca dao: “CON HƯ TẠI MẸ , CHÁU HƯ TẠI BÀ’. Câu nầy tuy nó nói lên sự quán xuyến và trách nhiệm săn sóc dạy dỗ con cái của người mẹ nhưng rất dể bị hiểu lầm rằng người cha giữ một vai trò không quan trọng trong việc giáo dục con cái.
 
Ngược lại trong gia đình nào mà người cha theo dỏi đời sống và việc học hành của con cái, đặt mục tiêu và kỷ luật cho con cái thì sự thành công của con cái thường là chắc chắc và vẻ vang hơn.
 
Tuy nhiên mặc dầu người chồng/người cha giử một vai trò tối ư trong gia đình nhưng thường người cha/chồng ít được đề cao hoặc vinh danh trong văn chương thi phú.
 
Ngoài câu ca dao ca tụng người cha: “Công Cha như núi Thái Sơn” thì gần như không có thi phú, văn thơ, ca nhạc nào đề cập hoặc ca tụng NGƯỜI CHA. Một điều khôi hài mỉa mai khác trong văn hóa VN là nếu cần chửi thì nguời ta lại lôi người cha ra như là: “Tiên sư cha mầy”, “Ðánh chết cha mầy” hoặc để bày tỏ sự lầm lở của mình thì người ta kêu lên :” Chết cha, tôi quên cái đó rồi !!! Hoặc “Chết cha tôi đi lạc đường rồi !!!” Người lục tỉnh ở miền Nam thì còn nói “Chết tía rồi” thay vì chết cha, nguời miền Bắc thì nói : “Chết bố tôi rồi.” Hy vong đấy chỉ là tiếng chửi thề thôi chứ nếu nó mang một ý nghỉ đích thực thì Cha/Bố/Tía phải dẩy chết dài dài.
 
Trước khi bước sang mục thứ 2, cần nên đề cập sơ qua vai trò của người mẹ/người vợ sau 1975. Khi mà người chồng, người cha bị bắt đi học tập và lao tù không biết ngày về, thì người mẹ/người vợ phải lo bon chen để nuôi con và giáo dục chúng. Ðó là cả một thử thách và gánh nặng quá lớn cho người đàn bà khi mà trước kia họ quen sống duới sự bao bọc che chở của người chồng và chỉ biết việc nội trợ và bếp núc.
 

2 . Trong xã hội Mỹ hiện nay với tư cách là một nguời Mỹ gốc Việt
 
Tôi không muốn nói đến người VN hải ngoại vì hiện nay người VN chúng ta rải rác trên nhiều quốc gia khác nhau. Và vì mỗi quốc gia có một nền văn hóa khác nhau, một thể chế chính trị khác nhau và một môi trường xã hội khác nhau. Tất cả 3 yếu tố đó đều ảnh hưởng trên những suy tư, nếp sống và cung cách hành động của con người VN sống trong các quốc gia đó. Do đó không thể tổng quát hóa hoặc xếp tất cả vào một khuôn mẫu giống nhau.

Sau năm 1975, khi đến định cư ở Mỹ nầy thì người VN phải đối diện với một xã hội hoàn toàn khác lạ với xã hội VN. Một xã hội có những hệ thống giá trị gần nhu hoàn toàn khác biệt và trong nhiều trường hợp hoàn toàn trái ngược lại.
 
Ở đây mình không còn thấy giai cấp “QUÂN, SƯ, PHỤ” nửa nhưng ngược lại tổng thống vẫn có thể bị chỉ trích, ra tòa và cách chức.
 
Ở đây chúng ta thấy SƯ/THẦY vẫn bị học trò phê bình hoặc thách thức. Và ở đây PHỤ/CHA vẫn có thể bị cảnh sát còng tay bỏ tù nếu đánh con.
 
Trong xã hội mới mà với các bực thang giá trị đảo lộn mà ta phải chấp nhận: trên hết là đàn bà, rồi kế đến trẻ con, và sau đó là chó mèo, nhà cửa xe hơi, và sau cùng là đàn ông. Cộng thêm vào đó nếp sống kinh tế của xã hội mới nầy đòi hỏi không những người cha/chồng phải đi làm mà cả người mẹ/người vợ cũng phải đi kiếm tiền.
 
Hệ thống luật pháp thì luôn đòi hỏi sự hiện diện, chấp thuận và chử ký của cả người chồng/ cha và người vợ/mẹ trong gần như tất cả mọi vấn đề. Vì thế vai trò người cha/ người chồng phải thay đổi hoàn toàn để thích nghi với xã hội mới. Người cha/chồng không còn là một hình ảnh uy quyền, độc đoán, lạnh lùng nửa nhưng sẽ giữ vai trò là một partner (hợp tác viên) như trong một tổ chức kinh doanh.
 
Vì là partner, nên người chồng sẽ phải cùng chia sẽ trách nhiệm trong tất cả mọi vấn đề: từ tài chánh tới chuyện nuôi dưởng, giáo dục con cái và chuyện quyết định tương lai của chúng. Khuynh huớng hiện nay, người cha/chồng còn được đòi hỏi chia sẽ trách nhiệm với người vợ/người mẹ kể từ lúc người vợ có thai bằng cách phải đi học những lớp về chăm sóc thai nhi và săn sóc trẻ sơ sinh. Ngay cả người cha phải học cách giúp vợ trong lúc vợ đau đẻ và học cả cách thay tả, cho con bú sửa, đút con ăn và ru con ngủ.
 
Người cha/người chồng không còn giữ vai trò là Tổng-Tư-Lệnh nghỉa là chỉ biết ra lệnh và bắt vợ con phải nghe theo. Nhưng đóng vai trò là một counselor là lắng nghe, phân tích và thảo luận để cùng đi đến một kết luận mà đôi bên đều đồng ý chấp thuận và thi hành. Mọi quyết định độc đoán một chiều chỉ đưa đến chống đối, căng thẳng và đổ vở.
 
Tuy nhiên sự hiện diện của người cha trong gia đình rất là tối ư quan trọng. Theo một cuộc nghiên cứu mới đây, hơn 39% (hơn 27 triệu) đứa trẻ ở xã hội Mỹ không sống với cha. 1/3 số trẻ em nầy không thấy mặt cha suốt cả năm hoặc do cha mẹ ly dị, hoặc cha đi làm ăn xa, hoặc đi chiến trường. Những trẻ em trong hoàn cảnh đó có khuynh hướng bỏ học ngang, lâm vào thuốc phiện hay rượu chè, có thai trước tuổi trưởng thành, và dính vào tội ác hay băng đảng. Mặc dầu còn nhiều yếu tố khác góp phần vào những tệ nạn ấy, nhưng sự vắng mặt của người cha là một yếu tố then chốt không thể bỏ qua hay coi thường.
 
Nói tóm lại, người cha giúp con cái lỉnh hội kiến thức tổng quát, học hỏi về xã hội bên ngoài, những tin tưởng và thói quen hợp lý và làm sao hòa hợp với mọi người chung quanh.
 
Những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy: khi người cha hiên diện trong gia đình, sống gần với con cái qua những sinh hoạt chung thì con trai bớt thái độ hổn láo, xấc xược, và con trai lẫn con gái đều học hành tiến triển khả quan ở trường học. Một nhà văn hào có nói: “Nơi chốn bình an nhất của đứa trẻ trên thế giới này là căn phòng của cha nó”. Sống gần với con cái không những trong những chuyện nhỏ như chơi với chúng, đi cấm trại picnic với chúng, kể chuyện đọc sách cho chúng nghe, giải thích cho chúng biết công việc làm của mình mà có những chuyện lớn như kêu con cái tham gia trong việc sơn lại căn nhà, sữa lại cái bếp hoặc một chương trình từ thiện bác ái.
 
Trong khi người cha cảm thấy thoải mái và dể dàng liên quan (interact) với con trai, thì thường người cha cảm thấy bối rối hoặc khó khăn khi liên quan (interact) với con gái. Và trong nhiều trường hợp người cha hoặc cứ phớt lờ đi hoặc lại để (Passing the buck) cho người mẹ lo cho con gái. Thực sự chính người cha đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra một lăng kính mà qua đó đứa con gái sẽ nhìn người đàn ông trong suốt cuộc đời của nó. Nếu người cha không muốn con gái mình sau lấy một thằng “cà chớn”, thì đừng bao giờ hành động cà chớn với con gái mình. Hãy cố tìm những giây phút sống gần với con gái, tìm hiều bạn bè của nó, biết những sở thích của nó, và để ý xem nó có gặp khó khăn gì ở trường học. Ðiều quan trong là biết lắng nghe nó.
 
Riêng sự liên hệ người cha và con cái trong xã hội hiện nay càng trở nên phức tạp vì xã hội biến chuyển quá nhanh với những khám phá kỷ thuật mới như TV, phim ảnh, internet, cell phone, wifi vv…và với những ý-thức-hệ mới như hôn nhân giữa người cùng phái, rồi sự hợp-pháp-hóa bởi một số tiểu bang về việc người đồng tính luyến ái có quyền nhận con nuôi, việc thụ thai nhân tạo. Do đó người cha chẳng những phải cập-nhật-hóa kiến thức của mình mà còn phải biết thay đổi theo kịp trào lưu để không bị thoái hóa lạc hậu. Có như thế thì mới có thể sống gần con cái, lắng nghe và hiểu biết nhu cầu và sở thích của chúng và mới có thể giúp chúng phát triển sáng kiến (initiatives) phát triển một cái nhìn tích cực về nó (positive self-image), phát triển những mẫu mực luân lý (moral standards) và tài năng xã-hội (social skills) trong con người nó.
 
Tóm tắt, con cái mong muốn ở người cha không phải là sự la hét, nạt nộ, và trừng phạt nhưng là dấn thân hòa mình (involvment), khuyến khích và tương kính (encouragement & respect), kỷ luật (discipline), thời giờ (time), trên hết và tối hậu là sự thương mến (affection).
 

3. Vai trò người cha theo Phúc Âm
 
Trong Phúc Âm (Luc 15:11-32), Chúa kể dụ ngôn “NGUỜI CHA NHÂN TỪ“ mà ai cũng đã hơn một lần nghe hay đọc qua.
 
Người cha đã tha thứ cho đứa con hoang sau khi nó ăn năn hối hận và trở về. Chẳng những tha thứ mà người cha còn sai đầy tớ đem cho áo mới để mặc, giày mới để mang, nhẩn mới để đeo và làm tiệc linh đình mừng đứa con hoang trở lại .
 
Thánh Phaolồ qua các thư gửi các giáo hửu (Cor 1, 7:1-5, 6:9-10, Gal, 5:19-21), đã xác nhận: Theo tiêu chuẩn của Thiên Chúa, bất cứ ai muốn là người cha thì trước phải là người chồng. Do đó một người cha có trách nhiệm, truớc tiên phải là một người chồng tốt: người chồng yêu quí, tôn trọng, nuôi dưỡng và làm vui vợ mình trong từng khía cạnh đời sống của người vợ. Có nh thư thế, người đàn ông mới sẳn sàng để làm một người cha tốt.
 
Và thánh Phaolồ còn nói rỏ hơn: “Và các ông, những người cha, đừng bao giờ khiêu khích con cái của mình đến nổi chúng nổi giận, nhưng hãy dưỡng dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy” (Eph, 6:4).
 
Như vậy qua những huấn dụ ngắn gọn và xúc tích, Thánh Phaolô muốn nhấn mạnh đến vai trò người cha trong 3 trọng trách: Responsibility, Accoutability, và Possibility =
Trách Nhiệm, Nhận Trách Nhiệm và Khả năng.
 

II. TRÁCH NHIỆM

1. Trách Nhiệm (Responsibility)
 
Trước tiên, người cha đừng khiêu khích con mình đến nổi chúng nổi giận.
 
Có nghĩa là người cha đừng cố tình làm những chuyện có thể gây cho chúng, tức tối, giận dử, chống đối, chán nản và ê chề. Có một sự khác biệt giửa làm chuyện phải cho con cái nhưng chúng không đồng ý (như là áp dụng kỷ luật hay ấn định giới hạn vì lợi ích cho chúng) và làm chuyện chọc giận chúng một cách vô cớ. Thí dụ: con phải làm cái nầy cái nọ vì ta là cha mầy. Có nhiều gia đình rất bình thường, những người cha quá bận rộn với công việc, lo tìm thêm danh vong, tiền bạc hoặc say mê với sở thích riêng của mình quá độ mà quên con cái. Trong nhiều trường hợp khác thì người cha quá ôm đồm nhiều thứ. Và trong nhiều trường hợp khác thì người cha lạm dụng quyền hành bằng cách chửi mắng hoặc đánh đập con cái. Hoặc chính người cha hành động đạo đức giả, đòi hỏi con cái phải tuân giử những chuyện mà chính ông lại buông tha cho bản thân ông.
 
Tiếp theo là người cha có trách nhiệm dưỡng dục chúng và khuyên răn sửa dạy theo những giáo huấn của Chúa. Con cái phải được cảm thấy là Chúa hiện diện trong nhà mình qua lòng thương yêu, sự lãnh đạo và gương sáng của người cha. Môt trong những vấn nạn là nhiều người cha lại không được đạo đức cho lắm nên khó mà làm gương sáng cho con cái.
 
Cộng thêm vào đó nhiều người cha lại không biết thế nào là dạy dỗ con cái theo ý Chúa. Con cái ngay từ nhỏ phải được dạy bảo về Thiên Chúa và sống theo những giới răn cũng như Phúc Âm của Chúa. Người cha luôn phải tiếp tục theo dỏi (follow- up) con cái ngay khi chúng đã khôn lớn trưởng thành.
 
2. Nhận Trách Nhiệm (Accountability)
 
Con cái là hồng ân của Thiên-Chúa (cf. Psa, 127:3-5). Do đó người cha phải biết nhận trách nhiệm. Thiên Chúa trao cho người cha trách nhiệm nhiều hơn trong việc giáo dục con cái. Thiên Chúa không giao trách nhiệm đó cho vú nuôi, nhà giử trẻ, hay baby sitter cũng như không giao trách nhiệm đó cho Ông Bà nội ngoại. Thiên Chúa cũng không giao cho nhà thờ, trường học hay Chương Trình Giới Trẻ. Do đó người cha phải nhận trách nhiệm và hậu quả nếu không làm tròn bổn phận cũng như sẽ được thưởng công nếu người cha biết chu toàn bổn phận.
 

3. Khả Năng (Possibility)
 
Và cuối cùng thánh Phaolồ còn nói đến chuyện có thể xảy ra là mặc dầu xã hội càng ngày càng phức tạp, đạo giáo càng suy dồi, luân lý càng đi xuống, nhưng người cha vẫn có thể gầy dựng nên những đứa con hạnh phúc, cân bằng trong xã hội biết kính Chúa và yêu gia đình. Chuyện ấy vẫn có thể xảy ra là nếu người cha đạo đức cầm đầu một mái ấm đạo đức theo một đường hướng đạo đức để nuôi dưỡng xây dựng nên những người con đạo đức.
 
Nói tóm lại khi người cha trung thành trong việc làm gương sáng, những gì con cái học được về Thiên Chúa sẽ đưa chúng đi vào khuôn khổ tốt đẹp trong suốt cả cuộc đời ở trần thế, bất kể chúng làm gì và bất cứ chúng ở nơi đâu.
 

Kết luận
 
Hôm nay là “NGÀY VINH DANH HIỀN-PHỤ”, là ngày mà chúng ta là “Người Cha” nên dùng một vài giây lát để suy niệm về sự quan trọng của vai trò người cha có trách nhiệm trong đời sống của con cái. Hãy tìm đủ mọi cách để nâng đỡ, cải thiện và củng cố vai trò ấy. Vì cuối cùng, tất cả mọi thành phần trong gia đình: cha mẹ, chồng vợ và nhất là con cái sẽ đều gặt hái được những kết quả huy hoàng tốt đẹp, trong thách đố lớn lao và quan trọng nhất nầy của cuộc đời con người: đó là LÀM CHA.
 

Biểu hiện của người đàn ông chung thủy

Biểu hiện của người đàn ông khi hết yêu

Biểu hiện của người đàn ông ngoại tình

Đàn ông muốn gì khi quan hệ

Những kiểu đàn ông dễ ngoại tìn

Kiểu đàn ông nên tránh

Tại sao đàn ông ngoại tình

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý