Cung hoàng đạo và đá quý

seminoon seminoon @seminoon

Cung hoàng đạo và đá quý

18/04/2015 10:18 PM
700

Cung hoàng đạo và đá quý. Nếu bạn đeo đúng loại đá quý của cung mình, bạn sẽ có thêm những sức mạnh mới.


Theo chiêm tinh học, đá quý luôn mang lại những tác dụng không ngờ cho các sao đấy. Chúng mình cùng khám phá nhé!

Đá quý cho Bạch Dương (21/3 - 19/4):

Kim cương: Kim cương sẽ làm tăng khả năng nhìn thấu mọi ngăn trở và giúp bạn thấy được sự thật một cách rõ ràng hơn. Kim cương cũng sẽ giúp Bạch Dương gặp nhiều may mắn trong chuyện tiền bạc.

Thạch anh tím: Thạch anh tím sẽ là hoàn hảo với Bạch Dương nào muốn trở nên thật kiên nhẫn. Thạch anh tím cũng sẽ ổn định lại tâm trạng của bạn khi bạn gặp những chuyện không như ý muốn.

Ngọc lục bảo: Được sử dụng như vật bảo vệ cho các Bạch Dương.

Đá quý cho Kim Ngưu (20/4- 20/5):

Ngọc lục bảo: Đối với Kim Ngưu, ngọc lục bảo sẽ làm tăng khả năng sáng tạo và giúp bạn kết nối hơn với mọi người. Ngoài ra, chúng cũng bảo vệ Kim Ngưu và giúp bạn yêu quý bản thân mình hơn.

Thạch anh đỏ: Kim Ngưu nên sử dụng chúng trong những sự kiện xã hội hoặc khi bạn muốn tạo nên một không khí yêu thương, quan tâm.

Đá da trời: Khi bạn cảm thấy không ổn định, đá da trời sẽ giúp bạn lấy lại sự kết nối với những thứ quan trọng với bạn, đồng thời cũng giúp bạn làm sáng tỏ trực giác của mình.

Đá quý cho Song Tử (21/5 - 21/6):

Đá mã não: Đá mã não sẽ mang đến cho bạn sự nhẹ nhàng, thoải mái và có khả năng chữa lành.

Tourmaline: Tuyệt vời cho những Song Tử nào muốn tập trung hoặc cần sự nhạy bén về tinh thần.

Citrine: Rất tốt nếu Song Tử cần được nâng đỡ.

Xitrin sẽ giúp bạn trông lấp lánh, tươi trẻ và sáng sủa.

Đá quý cho Cự Giải (22/6 - 22/7):

Ngọc trai: Hoàn hảo để đeo nếu Cự Giải cảm thấy luôn trầm ngâm trước những quyết định vì ngọc trai sẽ giúp bạn trở nên thông minh hơn.

Đá mặt trăng: Đá mặt trăng có tác dụng làm dịu đi tâm trạng buồn rầu của Cự Giải. Hãy sử dụng chúng khi bạn cảm thấy khó chịu nhé. Ngoài ra chúng cũng giúp trực giác của bạn nhạy bén hơn.

Peridot: Là đá quý tuyệt vời cho việc chữa lành các nỗi đau.

Peridot sẽ giúp bạn thoát khỏi phiền muộn hoặc trầm cảm.

Đá quý cho Sư Tử (23/7 - 22/8):

Ruby: Ruby sẽ làm gia tăng sự ấm áp và tử tế vốn có trong mỗi Sư Tử. Hãy sử dụng chúng trong các sự kiện mà Sư Tử muốn mình trở nên hoà hợp với tất cả mọi người.

Topaz: Sẽ giúp Sư Tử vượt qua những chướng ngại về mặt cơ thể, đồng thời giúp cho tinh thần bạn minh mẫn hơn. Hãy sử dụng chúng khi bạn cần tập trung cao độ.

Ngọc mắt mèo: Làm gia tăng khả năng nhận thức của Sư Tử, giúp Sư Tử phát triển tinh thần và trực giác tốt hơn.

Đá quý cho Xử Nữ (23/8 - 22/9):

Ngọc Sapphire: Hãy sử dụng nó khi lúc nào đó Xử Nữ muốn thoát khỏi thực tại. Viên đá này sẽ giúp bạn quên đi những nỗi buồn và tăng thêm những ước mơ.

Thạch anh tím: Có tác dụng chữa lành, làm cho Xử Nữ bình tĩnh hơn. Hãy dùng chúng khi bạn muốn thoát khỏi những nỗi buồn, lo lắng hay mệt mỏi, căng thẳng.

Carnelian: Là một trợ thủ hoàn hảo khi Xử Nữ cần được nhắc về sức mạnh bản thân. Viên đá này sẽ giúp bạn được an toàn và tự tin.

Đá quý cho Thiên Bình (23/9 - 22/10):

Opan: Sẽ chiếu sáng ngọn lửa sáng tạo cho Thiên Bình. Vì vậy, hãy dùng chúng khi bạn cần nguồn cảm hứng.

Peridot: Sẽ gia tăng nguồn năng lượng trái tim. Dùng chúng khi bạn cần giao tiếp bằng cả tấm lòng của mình.

Ngọc bích: Sẽ mang đến sự cân bằng cho tài chính của bạn.

Đá quý cho Thần Nông (23/10 - 21/11):

Onyx: Hòn đá này sẽ chạm đến những khả năng tinh thần tiềm tàng của Thần Nông.

Ngọc trai đen: Bạn cảm thấy bực bội, khó chịu? Hãy sử dụng ngọc trai đen để làm dịu đi tính cách thất thường ấy. Chúng sẽ giúp bạn bình tĩnh và cảm thấy an tâm hơn.

Ngọc hồng lựu: Thêm sức sống cho các Thần Nông, khiến bạn trở nên xinh đẹp và nhạy cảm hơn.

Đá quý cho Nhân Mã (22/11 - 21/12):

Ngọc lam: Kiềm lại những hoài bão và một chút hung hăng của Nhân Mã. Ngọc lam đồng thời giúp bạn tránh những chấn thương và gia tăng khả năng giao tiếp tinh thần của bạn.

Topaz: Hòn đá hoàn hảo khiến bạn vui vẻ

Thạch anh: Giúp Nhân Mã hoà hợp giữa những điều "cần làm" và những điều "thích làm".

Đá quý cho Ma Kết (22/12 - 19/1):

Đá bông tuyết: Làm bạn trở nên phấn khởi trong công việc lãnh đạo của mình, đồng thời cũng giúp bạn trở nên linh hoạt trong thương thuyết.

Ngọc hồng lựu: Mang đến cho Ma Kết sự tự tin và lấy đi những phiền muộn trong bạn. Viên đá này cũng giúp thu hút được nguồn năng lượng sưởi ấm cơ thể để bạn có sức khoẻ tốt. Ma Kết thường chịu lạnh kém mà.

Đá Sapphire: Làm tăng trực giác của bạn, cho phép con mắt "thứ ba" của bạn hoạt động tốt hơn.

Đá quý cho Bảo Bình (20/1 - 18/2):

Thạch anh tím: Sẽ gia tăng những cảm xúc yêu thương trong Bảo Bình, phù hợp khi ai đó cần Bảo Bình trợ giúp trong chuỵên tình cảm.

Đá hổ phách: Hoàn hảo trong việc chữa lành những tổn thương tinh thần.

Hematit: Mang bạn trở lại "mặt đất" khi bạn sống mơ mộng viển vông quá nhiều. Sử dụng chúng khi bạn cần tập trung và sắp xếp.

Đá quý cho Song Ngư (19/02 - 20/03):

Đá đỏ: Hãy sử dụng nó khi Song Ngư cảm thấy tinh thần mình bất ổn, không an toàn hay lo lắng.

Ngọc xanh biển: Giúp bạn nâng cao cảnh giác

Opal: Đối với Song Ngư, Opal là một viên đá kì diệu có tác dụng làm thoải mái và bảo vệ bạn trước những hành vi gây nghiện.1. GARNET (Ngọc hồng lựu)

Cung Hoàng Đạo:

- Capricornus (ngày sinh từ 21/12 đến 20/1): Là loại đá của sức sống và nghị lực. Garnet tượng trưng cho tình yêu chân thật, tin cậy và bất tận. Garnet sẽ mang lại may mắn trong tình yêu, tình bạn và ngăn chặn kẻ thù tấn công bạn.

- Màu sắc: đỏ thẳm.

Thông tin thêm:

Một số quan niệm cho rằng Garnat biểu trưng cho tháng 1 (giao thoa thời gian với Ma Kết), số khác cho rằng nó là biểu tượng của chòm sao Bảo Bình (Aquarius) và Bọ Cạp (Scorpio) trong cung hoàng đạo, năng lượng chiếu xạ dương có tác dụng tới luân xa vùng xương cùng: cung cấp năng lượng cho trực tràng, bộ máy nâng đỡ – vận động: giúp tạo ý chí trong cuộc sống, năng lượng thể chất, tiềm năng, khơi dậy cảm giác vững tin và kiên định.

Nhưng phổ biến hơn, Garnat được xem như món quà trang sức hoàn hảo cho quà cưới hoặc đính hôn. Vì tên khác của Granat là đá của tình yêu, có khả năng khơi đậy niềm đam mê trong tình yêu và làm phấn chấn tâm hồn. Garnat cũng được coi là biểu tượng của lòng chung thủy, niềm tin, lòng trung thành và sức mạnh. Nó xua đuổi bất hạnh và đem lại hạnh phúc cho chủ nhân. Đây được coi là viên đá kỷ niệm 2 năm ngày cưới.

Garnat có tính khơi dậy lòng quả cảm, tăng cường ý trí và sự dẻo dai cũng như giúp phát triển lòng tự tôn. Người ta tin rằng, nhẫn gắn mặt đá garnat đem lại chủ nhân của nó quyền thống trị người khác.

Garnat giúp dẫn đường trong đêm tối, giúp chủ nhân “sáng” hơn hẳn những người khác. Theo người Ai Cập, ngọc hồng lựu còn là thuốc giải vết rắn cắn và ngộ độc thức ăn. Giúp làm tăng sinh lực, tính nhẫn nại, giúp điều hoà nhịp tim và sự tuần hoàn máu. Granat có thể giao tiếp với thế giới của những người đã khuất. Nó có tác dụng với những người có mong muốn nhìn vào tương lai.

2. AMETHYST (Thạch anh tím)

Cung Hoàng Đạo:

- Aquarius (ngày sinh từ 21/1 đến 20/2): Biểu tương của sự khôn ngoan, sức mạnh và tự tin. Đây là một trong những loại đá tốt nhất cho những ai đang ở trong tình trạng căng thẳng hay bị chứng đau nửa đầu. Ngoài ra nó còn tốt cho những người dễ bị nổi cáu. Amethyst mang đến sự hài hòa và thanh thản trong tâm hồn.

- Màu sắc: hoa cà, tím

Thông tin thêm:

Trong tiếng Hy Lạp, từ amethystos, có thể được dịch là “không bị say”. Thạch anh tím còn được xem là một loại thuốc có thể chống lại sự say rượu, đều này giải thích tại sao các cốc uống rượu thường khảm thạch anh tím vào. Trong thần thọai Hy Lạp, Dionysus, vị thần rượu nho theo đuổi một thiếu nữ có tên là Amethystos nhưng nàng đã từ chối tình cảm của ông. Amethystos van xin các vị thần để giữ gìn sự trong trắng, thì nữ thần săn bắn, Artemis xuất hiện và trao cho cô một viên đá màu trắng. Để dẹp đi ý định bảo vệ sự trong trắng của Amethystos, Dionysus đổ rượu vào viên đá làm nó đổi thành viên pha lê màu đỏ tía. Một phiên bản khác cho rằng nữ thần Rhea tặng Dionysus viên đá thạch anh tím để giữ gìn sự đúng mực của người uống rượu. Nó là biểu tượng của sự thông thái, niềm đam mê và hành động về tôn giáo, tâm hồn. Các thành viên có chức vụ của Nhà thờ Công giáo ở Roma theo truyền thống đeo các chiếc nhẫn có các hạt thạch anh tím lớn. Đây là viên đá được dùng kỷ niệm 6 năm ngày cưới.

Việt Nam gọi tắt là Ametit, viên đá biểu trưng cho tháng 2, là một trong các loại đá tháng sinh (birthstone). Nó cũng là biểu tượng cho Song Ngư, Bạch Dương, Bảo Bình và Nhân Mã. Những người sinh sau ngày 18 tháng 2 đeo ametit tượng trưng cho ngày sinh và tướng mạo của họ. Nó là biểu tượng của sự thông thái, niềm đam mê và hành động về tôn giáo, tâm hồn. Các thành viên có chức vụ của Nhà thờ Công giáo ở Roma theo truyền thống đeo các chiếc nhẫn có các hạt ametit lớn.

3. AQUAMARINE (Ngọc xanh biển)

Cung Hoàng Đạo:

- Pisces (ngày sinh từ 21/2 đến 20/3):. Tương truyền loài đá này xuất phát từ hòm châu báu của nàng tiên cá, trôi dạt lên bờ từ dưới đáy biển. Có thể trợ giúp những ai lên đênh trên biển vì thế nó là món quà quý giá đối với các thủy thủ và người hay đi biển. Nằm mơ thấy ngọc xanh biển cho thấy phải kết bạn mới. Ngoài kiến thức và tầm nhìn, người mang ngọc xanh biển còn có được tình yêu và sự trìu mến.

Màu sắc: xanh biển hơi ngả xanh lá hay xanh biển.

Thông tin thêm:

Ngọc xanh biển hay ngọc berin, là một loại đá quý màu xanh berin. Ngọc berin có tên là aquamarine (từ tiếng Latinh aqua marina nghĩa là “nước biển”).

Ngọc xanh biển biểu tương của sự hòa bình và yên tĩnh. Người ta tin rằng loại đá này sẽ mang đến sự dễ chịu cho các cặp vợ chồng. Sức mạnh của nó có thể giúp người chồng hay người vợ bày tỏ quan điểm, ý kiến riêng của mình dễ dàng hơn.

Là viên ngọc gắn với tháng 3. Đây cũng là viên đá kỷ niệm 19 năm ngày cưới.

4. DIAMOND (Kim cương)

Cung Hoàng Đạo:

- Aries ngày sinh từ 21/3 đến 20/4): biểu tương của tình yêu vĩnh cửu, sự hoàn hảo, tinh khiết và ngây thơ. Viên đá này gắn kết giữa sức mạnh và sự may mắn. Khi đeo nó bên mình, bạn sẽ có một giấc ngủ yên bình, không mộng mị.

- Màu sắc: trắng, xám đen, vàng nhạt, hơi đỏ, hơi xanh lá hay không màu.

Thông tin thêm:

Từ Diamond xuất xứ từ diamas/adamas tiếng Hy Lạp, có nghĩa: không thể chiếm ngự, không thể xâm chiếm, không thể đánh bại, không thể trấn áp, không thể khuất phục. Vì nó là khoáng chất cứng nhất, hiếm nhất trên thế gian nên được gắn với sự lâu bền, tình yêu bất diệt, sự trong sạch, trừ được các thế lực thù địch, đem lại may mắn. Xuất phát từ quan niệm phong thủy, tất cả những vật được hình thành lâu năm trong lòng đất, đã hấp thụ linh khí, ai gần gũi vật linh này cũng sẽ được truyền nhận linh khí từ chúng, nên kim cương còn được cho là có khả năng chữa được một số bệnh.

Kim cương biểu tượng của sức mạnh, lòng can đảm và sự bất khuất. Qua nhiều thế kỷ, nó trở thành món quà tối thượng của tình yêu. Viên đá kỷ niệm 10 năm và 60 năm ngày cưới.

5. EMERALD (Ngọc lục bảo)

Cung Hoàng Đạo:

- Taurus (ngày sinh từ 21/4 đến 20/5): Biểu tương của sự phát triển và tốt đẹp, là loại ngọc làm tăng tính sáng tạo và nhận thức. Nó đóng vai trò như một loại thuốc an thần tự nhiên, giúp bạn vơi đi sự lo lắng khi gặp vấn đề khó khăn. Emerald tượng trưng cho sự thanh bình, hạnh phúc và thành công trong tình yêu.

- Màu sắc: xanh hơi ngả vàng, xanh lá.

Thông tin thêm:

Emerald có tên gốc từ tiếng Hy Lạp cổ là smaragdos, tiếng Pháp là esmeralde, được hiểu là viên đá màu xanh lá. Truyền thuyết kể rằng Emerald được phát hiện đầu tiên từ thời các Pharaoh của Ai Cập khoảng thời gian năm 3.000 đến 1.500 trước Công nguyên tại vùng Biển Đỏ (tới ngày nay Emerald vẫn còn được tìm thấy tại đây), sau đó là viên đá ưa dùng của Cleopatre. Ngọc lục bảo được mệnh danh Nữ hoàng của các loại đá. Quý nhất là viên đá màu xanh lá cây thuần khiết hoặc xanh lá hơi ngả xanh dương. Người Roma cổ đại ví Emerald như thần Venus (Thần Sắc đẹp và Tình yêu) vì màu xanh đầy sức sống và mê hoặc của nó.

Ngọc lục bảo giúp mài sắc trí tuệ và thị lực. Đi đường dài, chúng giúp bảo vệ chủ nhân khỏi hiểm hoạ. Người mang viên ngọc xanh còn có thể dự đoán được tương lai.

Emerald dành cho những ai thích sự may mắn và bình yên, theo thuyết duy tâm phương Tây, nó sẽ đem lại điều tốt lành và may mắn cho những người sinh vào tháng 5. Viên đá kỷ niệm 20 và 35 năm ngày cưới.

6. PEARL (Ngọc trai)

Cung Hoàng Đạo:

- Gemini (ngày sinh 21/5 từ đến 20/6): Biểu tượng cho sự thuần khiết, trong trắng và Aphrodite – nữ thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp. Ở một số nước nó còn tượng trưng cho thành công, tình yêu và hạnh phúc. Pearl được dùng như một món quà cưới. Ngoài ra nó giúp người sở hữu có thể hiểu được chính mình.

- Màu sắc: trắng, nâu, đen, bạc, kem hay hồng.

Thông tin thêm:

Ngọc trai phương Đông được ví như viên đá của mặt trăng, là biểu tượng của tính khiêm tốn, sự trong trắng và thuần khiết. Chúng còn là hình ảnh của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Pearl là quà sinh nhật có ý nghĩa nhất cho những người sinh tháng 6. Đồng thời cũng được coi là quà tặng kỷ niệm 3 năm ngày cưới

7. RUBY (Hồng ngọc)

Cung Hoàng Đạo:

- Cancer (ngày sinh từ 21/6 đến 20/7): Là một trong những loại đá hoàn hảo nhất. Ruby tượng trưng cho mặt trời, quyền lực, tự do, may mắn và vui vẻ. Nếu đeo gần tim thì viên đá này sẽ giúp cho tình yêu của bạn thêm mặn nồng. Ngoài ra nó còn giúp lưu thông máu và giúp ngủ ngon.

- Màu sắc: đỏ hồng đến đỏ tím.

Thông tin thêm:

Corundum’ từ ‘kuruvinda’ của Sanskrit có nghĩa ‘Vua của đá quý’. Trong thế giới quyến rũ của đá quý, ruby được coi là một trong số đá quý có giá trị nhất trên Trái đất, là ngọc thống trị không bị tranh chấp. Ruby xuất hiện rất hiếm đó là do crom phần tử có màu chịu trách nhiệm về khan hiếm này.

Là loại đá rất bền. Độ cứng của nó chỉ đứng sau kim cương. Lấp lánh thứ ánh sáng từ sao Hoả. Có quan niệm rằng Ruby chính là những giọt máu rỉ ra từ trái tim người mẹ vĩ đại của muôn loài là thần đất. Có bộ tộc coi những viên ngọc Ruby rực sáng là những giọt nước mắt của các vị thần nhỏ xuống trần gian để xoá đi những tội lỗi của loài người. Màu đỏ rực rỡ của Ruby còn được người Hindu coi là ngọn lửa thiêng bắt cháy từ trong lòng viên ngọc và toả sáng mãi mãi.

Màu Đỏ liên quan đến tình yêu và tính hoạt bát, cảm xúc mạnh mẽ và sức mạnh. Nó tỏa ra sức nóng và khả năng tồn tại lâu dài. “Ruby” từ tiếng La tinh ‘rubens’, ý nghĩa là ‘tủy xương đỏ’. Màu đỏ đôi khi được liên tưởng tới máu chim bồ câu. Nó biểu hiện: lửa và máu, ngụ ý sức nóng và cuộc sống cho loài người. Đó là màu nồng nàn, mạnh, tuyệt đối, nóng, tình cảm mạnh.

Một số Ruby thể hiện một ánh sáng mượt kỳ diệu, ‘tơ’ của ngọc. Hiện tượng này gây ra bởi những cái kim rutin, nó gây ra một hiệu ứng ánh sáng quyến rũ được biết bởi những chuyên gia như chòm sao, dấu hình sao. Nếu ruby được mài hình vòm một nửa (cabochon) kết quả là sáu tia ngôi sao có vẻ lướt qua ma thuật ngang qua bề mặt của viên đá khi được di chuyển. Những ruby sao rất hiếm có. Giá trị của nó phụ thuộc vào vẻ đẹp, màu lôi cuốn, sự trong suốt. Những hồng ngọc ngôi sao tốt cần phải luôn luôn trình bày những tia sáng sắc nét mà được thành lập suốt dọc chiều dài, đường nằm ngang ảo giác và chạy qua điểm giữa của đá và chính ngay tâm ngôi sao.

Nhiều người tin tưởng rằng Ruby giúp bảo về ta khỏi những việc tội lỗi , tiêu cực và đói kém. Chúng được dùng để bảo vệ người lính khỏi bị thương trong trận chiến . Đôi khi , Ruby được đeo để tăng thêm sức mạnh tâm linh của con người , đem lại sự phấn khởi , làm cho con người tự tin. Bạn sẽ có một giấc ngủ êm đềm nếu đặt Ruby trên giường.

Không những thế, Có được viên ngọc Ruby là có được sức khoẻ, có lòng tự tin, quyết đoán gạt bỏ được những cuồng vọng, ngăn cản được các lỗi lầm và bảo vệ được mình an toàn trước những phong ba bão táp của thiên nhiên cũng như cuộc đời. Hồng ngọc có thể chữa lành bệnh tật và giảng hoà cho các cặp đang có “chiến tranh”. Tăng khả năng lãnh đạo, đem lại sự phấn khởi, làm con người tự tin hơn.

Chính vì thế ngoài ý nghĩa làm đồ trang sức, Ruby còn là của gia bảo. Theo 12 con giáp ứng với 12 tháng trong năm thì ngọc Ruby là ngọc của tháng 07, biểu tượng cho hạnh phúc và sự may mắn. Viên đá kỷ niệm 15 và 40 năm ngày cưới.

8. PERIDOT (Ngọc Cản Lãm)

Cung Hoàng Đạo:

- Leo (ngày sinh từ 21/7 đến 20/8): Là loại đá tượng trưng cho lòng nhiệt tình, khoan dung, tiếng tăm, phẩm giá và bảo vệ. Peridot giúp cân bằng cảm xúc và chữa lành vết thương tình cảm trong quá khứ.

- Màu sắc: xanh lá, xanh hơi ngả sang vàng, xanh ô liu.

Thông tin thêm:

Từ lâu Peridot được tôn vinh là “Đá của Mặt Trời”. Peridot là loại đá có màu sắc kết hợp giữa vàng cao quý và xanh lục hi vọng, giúp xua tan nỗi sợ hãi trong đêm tối và đem lại cho người sử dụng đức tính ôn hòa, hôn nhân hạnh phúc, mĩ mãn. Khi đeo trang sức có gắn đá Peridot ngoài ý nghĩa trang điểm và làm đẹp nó còn có tác dụng xua đuổi được tà ma, mặt khác bột đá Peridot cũng có thể dùng làm thuốc uống, chữa bệnh hen suyễn rất tốt hoặc để …trang điểm!

Người La Mã gọi Peridot là “emerald hoàng hôn” vì màu lục của chúng không tối vào ban đêm và vẫn thấy được dưới ánh đèn. Ở Hawaii, có truyền thuyết về nữ thần Pele sống trong núi lửa. Đây là một nữ thần rất nóng nảy và độc ác (đúng là ở gần lửa có khác!). Pele có thú vui là “kết nạp” rất nhiều ”người tình”, nhưng mỗi lần “vui thú” xong là bà ta lại dùng dung nham nóng chảy giết chết tất cả. Sau này bà ta thấy cô đơn và tội lỗi nên thường “nổi hứng” khóc vô tội vạ . Đá Peridot hình thành trong lòng đất và được đưa ra ngoài qua những đợt phun trào của núi lửa nên người ta ví nó như những giọt nước mắt của nữ thần Pele.

Dưới ánh đèn, viên đá lấp lánh sắc xanh ngọc lục bảo, vì thế mà được ví là “Ngọc lục bảo của chiều tà”. Trong suốt, có nhiều màu từ xanh vàng đến xanh sáng. Đá Peridot tượng trưng cho tài hùng biện, thuyết phục. Nó được coi là bùa hộ mệnh và là thần dược chữa viêm xoang. Nếu được cẩn trong vàng, nó còn xua tan nỗi sợ bóng đêm. Peridot mang lại thành công, hoà bình và may mắn cho người sử dụng.

Peridot là đá mừng sinh nhật trong tháng tám ở Mỹ. Viên đá kỷ niệm 16 năm ngày cưới.

9. SAPPHIRE (Lam Ngọc)

Cung Hoàng Đạo:

- Virgo (ngày sinh từ 21/8 đến 20/9): Là loại đá của vận mệnh, biểu tượng cho niềm tin và sự hào hiệp. Nó đem lại cho bạn những điều tốt lành nhất và biến nhưng giấc mơ thành sự thật. Viên đá mang đến sự may mắn trong tình yêu. Ngoài ra Sapphire còn đại diện cho lòng trung thành và niềm hy vọng.

- Màu sắc: Có đủ các màu xanh, hồng, tím, vàng, cam… tuy nhiên không có màu đỏ.

Thông tin thêm:

Sapphire (Saphia) bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp sappheiros, nghĩa là màu xanh và saphia có được màu xanh đẹp nhất trong các loại đá quý. Tuy nhiên saphia cũng có các màu khác, gọi chung là ngọc bích, có dòng họ với Hồng Ngọc. Cả hai đều là khoáng corundum cứng chắc và vững bền. Sapphire là đá của niềm tin và hi vọng. Chúng thích hợp với những ai quan tâm đến sức mạnh của tinh thần và trái tim.

Trong nhóm Sapphire, màu xanh dương là chủ đạo chứ không phải đại diện cho tất cả. Nó có thể xanh thẫm như nền trời về đêm, khi lại xanh lơ như màu trời xanh giữa mùa hè, hay xanh ngả tím dưới đèn dây tóc. Và cũng có loại Sapphire màu hồng ngoài trời nhưng có thể ngả xanh khi chiếu dưới ánh đèn huỳnh quang. Sapphire có vẻ đẹp quý phái và lãng mạn, là biểu tượng của lòng thành và tâm hồn. Thời xa xưa, người ta tặng Sapphire để tỏ lòng trung thành, trung thực và trong trắng. Và người ta thường đeo đá Sapphire để ngăn chặn ma quỷ . Sapphire còn là người bảo vệ cho tình yêu , làm tăng lòng thủy chung , sự chân thật , chống lại những gian trá.Vào khoảng thời gian 800 năm trước công nguyên, Sapphire được con người đánh giá là quý giá nhất. Người Ba Tư cổ đại tin rằng, màu xanh của bầu trời là do sự phản chiếu của tất cả các loại đá Sapphire. Thời trung cổ người ta thường đeo tất cả các loại đá Sapphire để ngăn chặn ma quỷ. Sapphire còn là thần bảo vệ cho tình yêu, làm tăng lòng chung thủy, sự chân thật, chống lại những gian trá. Nhiều người tin rằng, khả năng mang lại sức khỏe và chống lại bệnh tật cũng tiềm ẩn trong Sapphire. Họ cho rằng Sapphire có thể chữa bệnh thấp khớp, chảy máu cam, đau bụng và chữa các bệnh tâm linh.

Khi nhận được món quà tặng có ý nghĩa là đá Sapphire bạn nên hiểu rằng người tặng đã có những đánh giá rất cao về bạn. Bởi Sapphire xưa nay vẫn được xem là biểu tượng của sự thành thật, của đạo đức, của sắc đẹp, là loại ngọc đế vương.

Ngày nay, tại Mỹ, Sapphire vẫn thường được chọn là món quà sinh nhật ý nghĩa cho những ai có ngày sinh trong tháng 9. Viên đá kỷ niêm 5 và 45 năm ngày cưới.

10. OPAL (Ngọc mắt mèo)

Cung Hoàng Đạo:

- Libra ngày sinh từ 21/9 đến 20/10): Là nữ hoàng của các loại đá quý. Mỗi viên Opal có một nét đẹp tinh tế khác nhau, rực rỡ và óng ánh sắc màu.Opal là biểu tượng cho hy vọng, hành động tích cực và sự thành đạt.

- Màu sắc: có nhiều màu, đặc biệt là màu đỏ phát ra ánh lửa.

Thông tin thêm:

Do có hiệu ứng lóe màu sặc sỡ (màu cầu vồng) nên viên đá opal có các màu của những loại đá quý khác gộp lại. Hiệu ứng lóe màu sặc sỡ được tạo ra do nhiễu xạ bên trong đá: các cầu thể li ti nằm trong đá làm tách ánh sáng thành các màu phổ tán sắc ngời sáng.

Thời trung cổ, các cô gái tóc vàng cài đá Opal để giữ màu tóc. Opal bắt nguồn từ tiếng La Mã opalus, diễn tả một vẻ đẹp đặc biệt của loại đá quý này: có màu sặc sỡ. Opal là một báu vật trong thời Trung Cổ và người Hy Lạp gọi là ophthalmios, nghĩa là đá mắt, do nhiều người tin rằng đá này giúp tăng thị lực. Một số khác lại nghĩ rằng opal giúp cho người đeo nó có thể trở nên vô hình. Có người còn cho là opal giúp giữ tóc màu vàng không bị bạc. Opal là những đá chính trên các trang sức của vương triều Pháp. Vua Napoleon đã tặng cho hoàng hậu Josephine một viên opal đẹp sáng màu đỏ tươi, có tên là “Cháy Đỏ Thành Troy”.

Vào thế kỷ 19, opal bị xem là vật xui xuất phát từ một tiểu thuyết nổi tiếng một thời của nhà văn người Scotland là ngài Walter Scott. Trong truyện, nữ nhân vật chính gắn sức sống dựa vào viên đá opal xinh đẹp mà cô ấy cài trên mái tóc và khi viên opal mất đi ánh lửa thì cô gái cũng qua đời.

Opal tượng trưng cho hy vọng, sự ngây thơ,  là một trong các đá mừng sinh nhật trong tháng 10 ở Mỹ. Viên đá kỷ niệm 14 năm ngày cưới.

11. YELLOW TOPAZ (đá Topaz vàng)

Cung Hoàng Đạo:

- Scorpio ngày sinh từ 21/10 đền 20/11): Được đánh giá là có khả năng chữa bệnh rất tốt. Nó giúp bạn điều tiết cơn giận, giảm stress. Loại đá này chủ yếu dành cho những người bị chưng mất ngủ… Yellow Topaz mang đến sự ấm áp cho cuộc sống của bạn.

- Màu sắc: vàng, vàng cam và hồng cam.

Thông tin thêm:

Topaz còn gọi là hoàng ngọc. Mặc dù màu đẹp nhất của hoàng ngọc là hồng và cam phớt đỏ, nhưng hiện nay trên thị trường đa số hoàng ngọc có màu xanh do xử lý bằng phóng xạ phát triển vào những năm 1970 tác động lên các đá hoàng ngọc không màu.

Người Ai Cập cổ đại cho là hoàng ngọc màu vàng kim là của thần mặt trời Ra, giúp bảo vệ lòng trung thành. Đeo topaz để cầu được sáng mắt: truyền thuyết cho rằng hoàng ngọc xua tan những u mê và giúp cải thiện thị lực.

Người Hy Lạp cổ đại tin rằng topaz cho họ tăng thêm sức mạnh và giúp cho người đeo chúng trở nên vô hình. Người ta cho rằng hoàng ngọc sẽ đổi màu khi hiện diện thực phẩm bị tẩm độc. Năng lực trị bệnh bí ẩn của chúng mạnh yếu theo các chu kỳ trăng tròn và khuyết: chúng có thể chữa được các bệnh mất ngủ, hen suyễn và xuất huyết.

Viên hoàng ngọc nổi tiếng nhất thế giới là trong bộ sưu tập đá lớn tên là Braganza gắn trên Vương miện Hoàng gia Bồ Đào Nha, viên đá này lúc đầu người ta nghĩ là kim cương.  Hoàng ngọc theo truyền thống ở Mỹ là đá mừng sinh nhật trong tháng 11. Riêng topaz xanh, ở Mỹ dùng làm một trong những đá mừng sinh nhật trong tháng 12. Đây là viên đá ỷ niệm 23 năm ngày cưới

12. TURQUOISE (Ngọc Lam hoặc Thổ Ngọc)

Cung Hoàng Đạo:

- Sagittarius ngày sinh từ 21/11 đến 20/12): giúp bạn khởi đầu những dự án mới. Người xưa cho rằng khi loại đá này ngả sang màu khác thì đó là sự cảnh báo cho nguy hiểm hay bệnh tật. Turpuoise mang đến niềm vui, hạnh phúc và sự may mắn.

- Màu sắc: xanh da trời, xanh lá.

Thông tin thêm:

Ngọc lam xuất phát từ pierre turquoise trong tiếng Pháp có nghĩa là “đá Thổ”, được coi như là một sự hiểu lầm vì ngọc lam không có trong tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ được buôn bán ở đó và loại đá quý vì thế được liên đới đến đất nước này.

Bản thân tên gọi “Ngọc Lam” đã nói lên tất cả về màu sắc của loại đá quí này. Trong từ điển nó được định nghĩa có màu cơ bản xanh lam, giống như bầu trời trong. Tên gọi Turquoise cũng có nghĩa là Hạnh phúc. Quả thật khi nhìn vào màu xanh thăm thẳm của viên đá này, trái tim cảm thấy như nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Trong các ngôi chùa cổ tại Trung Quốc, trong các đền thờ của Pharaon hay trong các ngôi lều cổ xưa của dân du mục ta có thể bắt gặp Lam ngọc trên các vương miện, mặt dây chuyền, bông tai hay dát trên thắt lưng.

Trong thế giới cổ đại, Lam ngọc được coi như một lá bùa của Chiến thắng, viên đá của các vị vua/ chiến binh. Bởi thế nó được trang trí trên những tấm lá chắn hay vương miện của các vị vua. Đôi khi nó còn được trang trí trên mình của các chú ngựa chiến và người ta tin rằng nó sẽ làm cho các con ngựa chạy nhanh hơn, bền bỉ hơn và nghe lời hơn

Người xưa lưu truyền rằng, nếu bạn đi tới chân cầu vồng xuất hiện sau một cơn bão, dưới lớp đất ẩm ướt bạn sẽ tìm thấy Lam ngọc và nếu bạn khảm nó lên cây cung của mình, nó sẽ làm bạn trở thành một người thợ săn bất khả chiến bại. Ngoài ra còn rất nhiều truyền thuyểt trong thế giới cổ đại cho rằng Lam ngọc được sinh ra từ …xương của những người đang yêu đã chết, thế nên nó có một sức mạnh thần bí trong thế giới tình cảm…

Người ta cho rằng phép thuật cũng như màu sắc của ngọc sẽ bị phai nhạt theo thời gian khi người ta mang nó trên mình nhưng thực tế cho thấy màu của ngọc sẽ chỉ bị phai mờ khi chủ nhân của nó bị sốt liên tục ở nhiệt độ cao… Ngọc có thể trong và sáng khi đánh bóng nó bằng sáp hoặc mỡ. Nó cũng rất nhạy cảm với thời tiết ẩm ướt, hay quá khô hanh. Ngoài ra màu ngọc còn bị phai dưới ánh sáng mặt trời và người ta tin rằng để lưu giữ được lâu màu sắc của ngọc thì nên bọc nó trong một miếng thịt tươi ?!

Từ thời xưa, người ta đã tin rằng Lam ngọc có thể chữa được rất nhiều loại bệnh. Những chiếc vòng tay hay các miếng ngọc có thể giúp cầm máu, chữa được các bệnh loét dạ dày và đặc biệt là bệnh viêm gan. Chiếc nhẫn bạc nạm Lam ngọc có thể chữa trị chứng mất ngủ, nhẫn vàng có Lam ngọc tăng cường hệ miễn dịch và điều tiết các quá trình của cơ thể. Lam ngọc còn có thể chữa được các chứng cảm cúm, viêm họng, thoái hóa-viêmn khớp, tiểu đường, dị ứng, viêm da, các bệnh về thần kinh cũng như rất tốt cho mắt. Nó cũng có thể phục hồi, bình thường hóa chức năng của tuyến giáp.

Ở Nam Mỹ và châu Á người ta còn tin rằng Lam ngọc chống lại được các độc tố, đặc biệt là rắn cắn và vì thế người ta trang trí nó trên những chiếc bình nước hay tách uống cà phê. Phương đông có một câu châm ngôn: “Bàn tay đeo một chiếc nhẫn Lam ngọc không bao giờ là bàn tay của một kẻ nghèo”. Lam ngọc cũng đóng một vai trò lớn trong tình yêu, mang lại bình yên trong gia đình, tăng sức hấp dẫn để yêu thương nhau. Lam ngọc như một sứ giả mang thông điệp với sự yên thương chân thật.

Vậy Lam ngọc là gì? Hóa thạch cổ đại của những đôi tình nhân như Romeo & Juliet, hay đơn giản chỉ là một khoáng thạch có màu sắc đẹp? Những truyền thuyết về Lam ngọc, cũng như những lời đồn đại về các vị vua cổ đại liệu có phải là sự thật? Điều này có lẽ chẳng ai chứng minh hay phủ nhận được nhưng có điều người ta luôn tìm thấy Lam ngọc trên các vũ khí thời xa xưa, và bởi thế nó cũng được coi như một viên đá hộ mệnh cho Nhân Mã với biểu tượng cây cung đang giương lên bầu trời cao.

Lam ngọc cũng là báu vật trong hàng nghìn năm. Các nền văn hóa cổ xưa gồm Tây Tạng, Mỹ bản xứ, Aztecs, Trung Hoa và Ai Cập đã tôn vinh Lam ngọc vì sức mạnh tinh thần và vẻ đẹp chủa chúng.  Người Ai Cập cổ giữ Lam ngọc làm tài sản: các nhà khảo cổ tìm thấy nữ trang hoàng gia có những đá quý này có tuổi đến hơn 5000 năm. Các nghệ nhân Trung Hoa làm các đồ chạm trổ từ Lam ngọc đã 3000 năm. Lam ngọc là đá quý cấp quốc gia của Tây Tạng, họ xem chúng mang đến sức khỏe tốt, sự may mắn và giúp tránh những điều rủi ro. Người Aztec và Incas xem Lam ngọc quý hơn vàng, đã đưa các đá này về từ những mỏ ở phía bắc, bây giờ là vùng tây nam nước Mỹ. Đeo Lam ngọc sẽ được thượng đế bảo vệ. Những chiến binh Apache gắn Lam ngọc vào cung tên để gia tăng độ chính xác. Các nhà sưu tập đã đánh giá cao những trang sức đẹp mắt bằng Lam ngọc làm bởi người Navajo, Pueblo và Zuni. Trong Viện Smithsonian, đá Lam ngọc nổi bật cùng với 700 carat kim cương trong vương miện Marie Louise, là một quà tặng của hoàng đế Napoleon cho vợ ông trong lễ cưới. Vương miện này đầu tiên được gắn đá ngọc lục bảo, sau này được thay thế bằng đá Lam ngọc phù hợp bởi công ty Van Cleef & Arpels vào những năm 1950. Theo truyền thống Châu Âu, tặng quà bằng đá Lam ngọc mang ý nghĩa là “xin đừng quên tôi”. Lam ngọc là một trong những đá mừng sinh nhật tháng 12.


Ý nghĩa cảu các loại đá quý với cung Hoàng đạoCác loài đá quý đại diện cho mỗi tháng có thay đổi đáng kể trong suốt lịch sử. Các nền văn hóa La Mã, Ả Rập, Do Thái và  Nga đều có những khác biệt nhất định trong việc kết hợp đá quý với tháng sinh. Nhóm thể hiện trên đây là hiện nay phổ biến nhất.


Changing Month

January – garnet
February – amethyst
March – bloodstone, aquamarine
April – diamond
May – emerald
June – pearl, moonstone
July – ruby
August – sardonyx, peridot
September – sapphire
October – opal, tourmaline
November – topaz
December – turquoise, lapis lazuli

Changing Zodiac

Aquarius – onyx, crystal
Pisces – coral, amber
Aries – amethyst, bloodstone
Taurus – emerald, carnelian
Gemini – aquamarine, hematite
Cancer – pearl, moonstone
Leo – ruby,jade
Virgo – tourmaline, beryl
Libra – sapphire, opal
Scorpio – agate, malachite
Saggitarius – lapis lazuli, topaz
Capricorn – turquoise, garnet

Tuy nhiên theo sự phân chia khái quát trên thì còn rất nhiều loại đá quý nữa cũng hợp với ngày sinh.Xin tiếp tục giới thiệu…

BLOODSTONE – Đá Heliotrophe

Bloodstone là 1 dạng biến thể của thạch anh, màu chủ đạo là xanh lá, màu đỏ gây ra là do khoáng chất có chứa oxít sắt. Xa xưa, viên đá lạ này mang tên Heliotrope nhưng đến thời trung cổ, người ta cho rằng máu của Chúa Jesus khi bị hành hình đã chảy xuống đá và thấm vào đó tạo nên những vệt máu lẫn trong đá. Những người theo Cơ Đốc Giáo lúc bấy giờ đã gọi nó là Bloodstone và đeo nó trên mình để tưởng nhớ máu thịt của 1 anh hùng tử vì đạo – Chúa Jesus. Nhưng Ấn Độ lại khác, họ ngoài việc dùng Bloodstone như một dược chất an thần. Dù sao, với 1 viên đá có nhiều truyền thuyết như vậy, người ta đã coi nó là một vật thiêng liêng, không phải ở giá trị kinh tế mà là giá trị tinh thần. Chính vì thế mà cùng với Aquamarine, Bloodstone cũng được chọn là viên đá cho người sinh vào tháng 3. Người sinh tháng 3 sỡ hữu viên đá này sẽ được bình an và tăng sự kính trọng của những người xung quanh.

Canxedon là biểu tượng của chòm sao Nhân Mã trong cung hoàng đạo, năng lượng cảm xạ có tác dụng tới các luân xa tùy thuộc vào mầu sắc của đá. Heliotrope là loại canxedon màu lục có chứa các thể vùi ôxít sắt làm cho nó có màu đỏ máu nên còn được gọi là bloodstone. Một loại khác tương tự Heliotrop có màu vàng được gọi là plasma.

JASPER – Ngọc Bích

Tên gọi của đá xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ iaspis – “sặc sỡ”. Hàm lượng của các tạp chất sắt và nhôm oxit có thể đạt 20% dẫn tới sự phong phú về màu sác của ngọc bích. Nó cũng được coi là viên đá dành cho những người sinh vào tháng 3.

Thời xa xưa người ta coi ngọc bích là phương thuốc tin cậy chữa các bệnh động kinh và sốt. Người ta tin rằng, ngọc bích giúp cải thiện thị lực, chữa bệnh động kinh và giảm đau răng. Các thầy lang Trung Quốc coi ngọc bích là một trong những loại dược liệu quan trọng nhất để làm thanh sạch các cơ quan nội tạng. Ngọc bích màu đỏ có khả năng cầm máu và chữa các bệnh phụ khoa. Theo quan niệm của Đạo Lão, ngọc bích tăng cường sức mạnh thể chất và kéo dài tuổi thọ, đeo đá ngọc bích trên bụng để chống lại những bệnh về dạ dày. Hoàng đế đế quốc Bizanxow là Manuil đã tặng quà cho các vị tu sĩ núi Afon một cái bát bằng ngọc bích có tác dụng không chỉ chữa các bệnh khác nhau mà còn chống lại mọi chất độc.

Người ta cho rằng đồ trang sức bằng ngọc bích giúp làm cho mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp trở nên suôn sẻ, tránh số phận đen đủi và giúp phát triển khiếu ăn nói. Chúng củng cố cảm giác nghĩa vụ và vinh dự. Các pháp sư cho rằng vật hộ mệnh bằng ngọc bích màu lạnh sẽ cho sức mạnh tiên tri và phát hiện điều ẩn giấu từ đôi mắt, còn ngọc bích màu tối thì bảo vệ khỏi “lời nói gở” rất tốt. Ngọc bích màu phớt xanh lá cây giúp tập trung chú ý và khơi mở những điều vô hình mà mắt thường không nhận thấy. Ở Châu Âu, ngọc bích biểu hiện cho lòng dũng cảm và sự khiêm tốn. Người ta cho rằng, loại đá này có khả năng truyền cho người chủ sự vững tâm và làm cho người đó trở nên thông thái hơn. Ngọc bích là biểu tượng của chòm sao Thất Nữ trong Cung Hoàng đạo. Năng lượng cảm thụ của âm, không xác định chính xác ảnh hưởng tới luân xa.

AGATE – Mã não

Đá mã não sắc trắng xanh có những lớp đồng tâm. Mỗi mẫu đá mã não riêng lẻ, nằm trong một hốc đá. Kết quả, đá mã não thường được tìm thấy như một nút nhỏ tròn, với những dải đồng tâm như những cái vòng của thân cây. Những dải màu đôi khi trông như những đôi mắt, vỏ sò hay thậm chí một bức tranh phong cảnh với những cái cây.

Từ xưa, Agate được đánh giá cao như một loại bùa. Nó dập tắt sự khát nước và bảo vệ chống lại bệnh sốt. Những nhà ảo thuật Ba Tư sử dụng đá mã não để làm lệch hướng những cơn bão. Một bộ sưu tập nổi tiếng từ hai đến bốn nghìn cái bát đá mã não của vua Pontus, dùng đựng thuốc giải độc. Những cái bát đá mã não cũng gặp trong Đế quốc Byzantine. Sưu tầm những cái bát đá mã não trở nên phổ biến trong số dòng dõi hoàng tộc Châu Âu thời Phục hưng mà nhiều viện bảo tàng ở Châu Âu còn lưu giữ.

Theo sử liệu, vào 1497, đá mã não đã được lấy từ mỏ trong thung lũng sông Nahe ở Đức và đưa lên cắt mài ở trung tâm của Idar- Oberstein. Thị thành Idar – Oberstein còn được biết qua nghệ thuật khắc đá mã não tốt nhất trên thế giới. Bây giờ, ở đây nhập khẩu một lượng nguyên liệu mã não khổng lồ từ khắp thế giới rồi cắt, mài và khắc …. Có thể đá mã não là một loại bùa mạnh nữa cho thành công trong thương mại quốc tế!

Người xưa quan niệm rằng đá Mã não cũng như một vật phòng thân bảo vệ con người chống lại bệnh sốt. Ngày nay, đá Mã não vẫn “được lòng” rất nhiều người nó rất có ý nghĩa đối với sức khỏe cũng như tinh thần của chúng ta. Có nơi cho rằng đá mã não là biểu tượng của những người sinh tháng 5. Ngoài vẻ đẹp, đá Mã não còn có tác dụng chữa và phòng bệnh tật hoặc giải độc cho cơ thể.

ALEXANDRITE – Đá Alexandrine

Alexandrite là một loại khoáng vật độc đáo nhất của nhóm đá quý chrysoberyl, do đổi màu từ lục trong ánh sáng ban ngày hoặc huỳnh quang cho đến màu đỏ phớt tím trong ánh sáng vàng nóng. Hiếm và có giá trị, alexandrite đôi khi còn xuất hiện trong các cuộc đấu giá đồ trang sức. Ngày nay thỉnh thoảng mới khai thác được đá chất lượng quý. Lần đầu tiên phát hiện alexandrite là tại Nga năm 1830. Vì các vua chúa Nga thích màu lục và đỏ nên nó được đặt theo tên của vua Nga lúc ấy là Czar Alexander. Ở Mỹ, alexandrite là đá mừng sinh nhật trong tháng 6.

TOURMALINE – Đá Tourmaline

Tên Tourmaline có từ từ ngữ cổ đại “turamali” hay “toramalli” của vùng Bắc Âu khi lần đầu tiên nó được tìm thấy tại vùng Ceylon (Sri Lanka ngày nay). Có một truyền thuyết cổ xưa của Ai Cập cho rằng viên đá Tourmaline đã có một hành trình dài đi đến tân trung tâm của địa cầu, vượt qua 1 dãy cầu vồng vĩ đại, từ đó nó mang đủ màu của cầu vồng. Vì thế người ta còn gọi Tourmaline là viên đá của cầu vồng

Tourmaline là một khoáng chất silicate có thành phần hóa học thuộc loại phức tạp nhất trong thế giới đá quý và bán quý. 1 viên Tourmaline có thể gồm các nguyên tố: calcium, aluminium, iron, magnesium, sodium, lithium, potassium . . . Do đặc tính cấu tạo phức hợp như vậy, nên Tourmaline là loại đá có nhiều màu sắc nhất trong chủng loại của nó: xanh lá, xanh dương, vàng đỏ, không màu, nâu, đen, hồng, . . . và cả những loại đa sắc.

Vì màu của chúng giống hầu hết các đá quý khác nên tourmaline hay bị nhầm trong thời kỳ cổ đại. Chẳng hạn như một số đá “ruby” trong trang sức Hoàng gia Nga thực sự là tourmaline rubellite. Tourmaline có những đặc điểm khá lạ, nó sẽ sáng rất rực rỡ khi có ánh sáng tác động, có khi nó đổi màu khi ánh sáng rọi vào, người ta còn dùng ánh sáng cực mạnh rọi vào để Tourmaline có thể thay đổi màu vĩnh viễn. Một đặc tính khác của Tourmaline là có tính dẫn điện lạ lùng khi được là nóng và làm nguội liên tục. Điều này thu hút các khoa học gia quan tâm nghiên cứu: đặc điểm tinh thể của chúng thu được một điện tích phân cực khi bị nung nhiệt hay bị ép.

Đá Tourmaline thiên nhiên tượng trưng cho sự giàu có , sung túc , tình bạn và tình yêu. Cùng với đá opal, tourmaline là đá mừng sinh nhật tháng 10 ở Mỹ.

CITRINE – Hoàng yến ngọc

Tên gọi Citrine bắt nguồn từ một loại trái cây giống chanh. Đây là một tập hợp thạch anh có màu từ vàng nhạt đến nâu vàng. Người xưa từng mang đá Hoàng yến ngọc để đề phòng dịch bệnh, xấu xa, cả những ý nghĩ tội lỗi. Nó còn được dùng để chữa những vết rắn cắn và các nọc độc của các loài bò sát khác. Viên đá của những người sinh tháng 11. Hoặc dùng để kỷ niệm 13 năm ngày cưới.

YELLOW TOPAZ – Hoàng ngọc

Topaz còn gọi là hoàng ngọc. Mặc dù màu đẹp nhất của hoàng ngọc là hồng và cam phớt đỏ, nhưng hiện nay trên thị trường đa số hoàng ngọc có màu xanh do xử lý bằng phóng xạ phát triển vào những năm 1970 tác động lên các đá hoàng ngọc không màu. Người Ai Cập cổ đại cho là hoàng ngọc màu vàng kim là của thần mặt trời Ra, giúp bảo vệ lòng trung thành. Đeo topaz để cầu được sáng mắt: truyền thuyết cho rằng hoàng ngọc xua tan những u mê và giúp cải thiện thị lực. Người Hy Lạp cổ đại tin rằng topaz cho họ tăng thêm sức mạnh và giúp cho người đeo chúng trở nên vô hình. Người ta cho rằng hoàng ngọc sẽ đổi màu khi hiện diện thực phẩm bị tẩm độc. Năng lực trị bệnh bí ẩn của chúng mạnh yếu theo các chu kỳ trăng tròn và khuyết: chúng có thể chữa được các bệnh mất ngủ, hen suyễn và xuất huyết. Viên hoàng ngọc nổi tiếng nhất thế giới là trong bộ sưu tập đá lớn tên là Braganza gắn trên Vương miện Hoàng gia Bồ Đào Nha, viên đá này lúc đầu người ta nghĩ là kim cương.  Hoàng ngọc theo truyền thống ở Mỹ là đá mừng sinh nhật trong tháng 11. Riêng topaz xanh, ở Mỹ dùng làm một trong những đá mừng sinh nhật trong tháng 12. Đây là viên đá ỷ niệm 23 năm ngày cưới

BLUE TOPAZ – Đá Topaz xanh dương

Theo tiếng Hy Lạp, Topaz có nghĩa là “toả sáng”. Topaz có nhiều màu sắc nhưng chỉ có Topaz xanh dương là viên đá của người sinh tháng 12. Topaz tượng trưng cho thông minh, sắc đẹp, lòng chung thủy và tình bạn chân chính. Topaz đem lại sức mạnh, hạ hoả người nộ khí, khôi phục sự khôn ngoan, chữa lành suyễn, giảm mất ngủ. Đây là viên đá kỷ niệm 4 năm ngày cưới.

TANZANITE – Đá Tanzanite

Tanzanite chỉ được tìm thấy trên các đồi Merelani trong vùng núi Kilimanjaro ở Tanzania. Tanzanite là một khoáng vật màu xanh dịu thuộc nhóm zoisite, nó là một đá quý nổi tiếng trong thế kỷ 20, được tiếp thị trên thế giới bởi công ty Tiffany & Co. vào năm 1968. Công ty này đã đặt tên nó để tôn vinh đất nước chứa nó.  Hầu như tất cả tanzanite khi được khai thác ở trên các đồi ấy vào năm 1962 đều có màu nâu: chỉ sau khi nung nhiệt, màu xanh đẹp mới lộ ra và làm chúng nổi ti���ng. Chuyện xưa kể về hiệu quả của xử lý nhiệt đã tình cờ được khám phá khi sét làm cháy cỏ trên các ngọn đồi Merelani, nung nóng các tinh thể màu nâu nằm ở trên mặt đất và làm chúng đổi màu. Những người chăn gia súc trong vùng nhìn thấy vẻ đẹp lấp lánh của màu xanh và nhặt các tinh thể ấy lên, họ trở thành những người sưu tập tanzanite đầu tiên.

Tanzanite có tính đổi 3 màu: nghĩa là khi nhìn viên đá theo các phương khác nhau sẽ thấy màu màu khác nhau. Một phương thấy màu xanh, phương thì màu tím và còn lại là màu đồng thau, cùng với độ màu thay đổi nhẹ. Đá của những người sinh tháng 12.

AMBER – Hổ phách

Còn gọi là huyết phách, minh phách, là nhựa đã hóa thạch của một loài thông cổ ngày nay đã tuyệt chủng. Hổ phách thường ở dạng khối nhũ, màu sắc rất trong và đẹp. Hổ phách được người Trung Hoa sử dụng từ những năm 90 sau Công nguyên và được khai thác, buôn bán rộng rãi từ thế kỷ 13.

Đông y cho rằng hổ phách có tác dụng an thần, định kinh, lợi tiểu…, đeo bên mình thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Hổ phách thường được chế tác thành những đồ trang sức như nhẫn, vòng, hoa tai…

Căn phòng hổ phách nổi tiếng do vua nước Phổ là Friedrich Wilheim I tặng cho vua nước Nga Piere Đại đế được mệnh danh là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Nó được chạm trổ và dát toàn bằng hổ phách. Căn phòng được đặt trong Cung điện Mùa Đông, nhưng trong Chiến tranh thế giới thứ 2 đã bị phát xít Đức cướp đi. Số phận của căn phòng hổ phách ra sao hiện giờ vẫn là một bí mật.


Cung Song Tử năm 2013

Cung Sư Tử năm 2013

Tử vi tuổi Kỷ Sửu năm 2013

Cung Cự Giải năm 2013

Tử vi tuổi Đinh Hợi năm 2013


(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
đá ngọc lục bảo và đá ruby,loại đá nào đẹp và tuyệt vời hơn?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý