Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi

18/04/2015 10:48 PM
13,575

Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi. Những điều cần biết về cá ba đuôi. Nuôi cá ba đuôi theo từng giai đoạn như thế nào. Nuôi cá ba đuôi sinh sản hiệu quả.


Kĩ thuật nuôi cá ba đuôi

giai doan thu 1: I. Đặc điểm sinh học 1. Phân bố - Cá phân bố ở Bắc Á và Đông Nam Á, sốnca con mg chủ yếu ở môi trường nước ngọt. Nhiệt độ thích hợp 24-30oC.

2. Nguồn gốc - Cá tàu, cá vàng hay còn gọi là cá ba đuôi (gold fish) là dạng đột biến từ cá diếc bạc.

3. Phân loại a.Theo dạng thân - Thân hình trứng, hình cầu, thân dài. b.Theo vảy - Vảy phủ toàn thân hoặc vảy lốm đốm (ngọc trai). c.Theo dạng đầu - Đầu có bứu, đầu không bứu. d.Theo dạng mắt - Mắt lồi, mắt thường. e.Theo dạng vây đuôi - Cá đuôi voan, đuôi quạt, đuôi sao chuổi. f.Theo màu sắc thân - Tuỳ vào màu sắc của cá, ta có các loại sau : hắc đơn, ngũ hoa, đỏ, cam, bạch long giác ngọc.

4. Một số đặc điểm sinh học chính của cá a. Hình dạng bên ngoàiựa vào đặc điểm phân loại cá vàng có nhiều loại hình dạng và màu sắc khác nhau. b. Đặc điểm dinh dưỡng - Thức ăn là động vật như tép, trùng chỉ, lăng quăng, thịt, gan...ngoài ra cá cũng ăn thức ăn chế biến. c. Đặc điểm sinh trưởng - Cá vàng có tốc độ tăng trưởng nhanh + 1 tháng ương cá đạt 1-2 cm. + Sau 4-6 tháng ương cá đạt 4-5 cm. - Chiều dài tối đa cá ngoài tự nhiên 8-13 cm. - Cá vàng có khả năng sống ở độ nặm 10%o. d. Đặc điểm sinh sản - Cá thành thục sau 8 tháng nuôi. - Mùa vụ tập trung vào đầu mùa mưa. * Phân biệt đực cái - Cá đực: tới giai đoạn thành thục cá đực có những nốt sần trên nắp mang, thân, và vi ngực. - Cá cái: bụng to mềm, lổ sinh dục màu hồng, lồi ra ( bụng xệ qua 1 bên ). - Trứng cá thuộc dạng trứng dính, cá có tập tính bắt cặp trước khi đẻ. * Bể cá đẻ - Thể tích nước 45-60 lit/1cặp mực nước 30-40 cm, bố trí trong rong vào bể, thay nước thường xuyên và có sục khí nhẹ. - Sau khi đẻ xong vớt cá bố mẹ ra. Sức sinh sản từ 1000-10000 trứng/1con cái, trứng sẽ nở sau 36-48 giờ ở nhiệt độ 28-30oC. - Sau khi nở khoảng 2-3 ngày cá tiêu thụ hết noãn hoàn và bắt đầu ăn ngoài. - Nuôi vỗ tốt cá sẽ phát dục trở lại sau 15-30 ngày

Giai Doan Thu 2: II. KỸ THUẬT SINH SẢN NHÂN TẠO CÁ BA ĐUÔI II. Sinh sản nhân tạo 1. Chọn cá bố mẹ cho sinh sản (giống như trên) - Kích thích tố: não thùy, Ovaprin. - Liều lượng: Não thùy 1.6-2 mg/1kg cá cái. Ovaprin 0.3 ml/1kg cá cái. - Vị trí tiêm thuốc: gốc vi bụng. - Sau khi tiêm thuốc bố trí vào bể đẻ hoặc vuốt trứng như cá chép.

2. Bể ương cá bột - Diện tích bể 1-4 m2, mực nước 40-60 cm. - Mật độ ương 500 con/m2.
3. Thức ăn và cách cho ăn - 10 ngày đầu sau khi nở cho ăn moina. - 20 ngày sau cho ăn trùng chỉ cắt nhỏ. - 30 ngày cho ăn trùng chỉ. - Ngày cho ăn 2 lần sáng 7-8 giờ, chiều 4-5 giờ.


Kỹ thuật nuôi cá vàng 3 đuôi


Họ: Cá chép - Cyprinidae. Phân bố: Nguyên sản ở Bắc Á và Đông Nam Á, hiện nay được phân bố rộng rãi ở rất nhiều nước. Chiều dài: 8-13cm. Cá vàng đã được nuôi trong bể cạn, non bộ, trong bể kính, trong hồ cá từ lâu ở nước ta, đã thích nghi với điều kiện sống. 

Nó không đòi hỏi thức ăn cầu kỳ, yêu cầu nhiệt độ nước và chất lượng nước gắt gao. Cá thích nước cũ, có thể chịu mặn tối đa là 10% và chịu được hàm lượng oxy trong nước rất thấp. Tuy nhiên không nên dùng nước máy, vì nước máy đã được thanh lọc không đủ chất cho cá ăn; mặt khác trong nước máy có một số chất khử trùng như Cl, Fl, ..., cá không chịu nổi sẽ bị hao mòn rồi chết. Nếu bắt buộc phải sử dụng nước máy, thì phải lấy nước này đem phơi nắng vài giờ để khử bớt các hợp chất không lợi trong nước, đồng thời nước cũng hòa tan được một số hợp chất hữu cơ có trong không khí; như vậy nước sẽ có tính chất gần với nước tự nhiên, lúc đó mới đổ vào bể nuôi cá được.Cá vàng ăn được nhiều loại thức ăn khô hay thức ăn nhân tạo nhưng các thức ăn này cần kèm thêm mồi sống. Chúng thích ăn giun đỏ nhỏ bằng sợi (trùn chỉ). Cá vàng háu ăn, tìm mồi liên tục và cũng thải nhiều phân nên cần rút bẩn thường xuyên bằng ống xiphông.

Sự sinh sản được thực hiện dễ dàng trong một bể nuôi lớn có đầy đủ ánh sáng mặt trời. Vào mùa sinh sản, có thể nhận biết cá đực bởi một số đặc điểm sau: nắp mang có những nốt sần đẹp, trên ngực và cơ thể có khi cũng có nốt sần, cá tỏ ra bị kích thích và đuổi theo cá cái và xô đẩy nó; cá đực dùng nốt sần kích thích cá cái. Còn cá cái đến mùa sinh sản cũng có bụng to hẳn ra ở một bên, cá bơi lội chậm chạp, lỗ sinh dục màu đỏ hồng đến đỏ sẫm và hơi lồi ra. Sau một thời gian giao hoan rất hăng, cá cái chui vào trong đám cây cỏ, co mình và quậy mạnh để tiết trứng. Trong lúc đó, cá đực luôn bám sát cá cái và dùng các nốt sần cọ vào đầu vào bụng cá cái để kích thích đồng thời tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng.

Cá sinh sản gần như quanh năm nhưng thích hợp nhất là vào tháng 3, tháng 6. Cá đẻ nhiều đợt. Trứng (độ 1000 cho tới 10.000 cho mỗi con cái) nhỏ và trong suốt, được đẻ gần bề mặt nước, thường dính vào cây cỏ. Cần thận trọng đưa cá bố mẹ ra ngoài, hoặc tốt hơn là mang những cây có dính trứng cá đem ra đặt trong một bể nuôi khác. Cần lưu ý là nước trong bể này phải có cùng nhiệt độ và phẩm chất như nước trong bể cá đẻ.

Sự ấp trứng lệ thuộc vào nhiệt độ (21-24 độ C), xảy ra trong 4 ngày. Nếu nhiệt độ nước cao hơn thì thời gian ấp sẽ ngắn hơn, chỉ còn 2 ngày rưỡi đến 3 ngày. Ngược lại, nếu nhiệt độ thấp thì cá phải ấp trong 6-8 ngày. Cá bột nở ra có thể ăn được tảo và trùng cỏ. Nếu nhìn cá con đều một màu nâu, ta không hình dung được sự biến đổi về sau để cá có màu sắc của cá bố mẹ. Màu vàng hay đỏ bắt đầu thay thế màu nâu đồng, điều này chỉ vào khoảng ngày thứ 60 hay 80 và nhiệt độ của nước không quá 20 độ C. Về hình dạng, cá con được di truyền từ những đặc tính hình thức của cá bố mẹ, đã có thể phân biệt được kể từ những ngày đầu của đời sống của cá con.

Cá con ăn khỏe và lớn nhanh. Sau một tháng, có thể đạt kích thước 2-3cm. Nếu ương nuôi tốt, tỷ lệ sống đạt trung bình 60-70%. Sự trưởng thành sinh dục chắc chắn là vào năm thứ hai. Để tạo cá sinh sản, cần chọn các cá thể 3-4 năm tuổi. Được chăm sóc cẩn thận, các cá vàng nuôi trong bể kính có thể sống tới 30 năm.

Lưu ý: Khi nuôi cá vang hay mắc bênh ký sinh trùng nhất là vào mùa mưa, vậy nên phòng bệnh cho cá là tốt nhất trước khi cá bị bệnh. Bạn nên thay nước hàng tuần, mỗi lần thay nước thì bạn để lại 30% nước cũ và châm thêm nước mới vào.


Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi sinh sản:


Cá vàng ba đuôi rất dể sinh sản, đẻ nhiều và tỷ lệ sống rất cao ta có thể cho ép từng cặp hoặc cho ép theo bầy.


alt


 
Chọn cá bố mẹ

Cá vàng tróng có hình dáng thon đều cân đối, cá mái thì bụng to, đầu hơi nhỏ hình dáng không được cân đối đặc biệt khi sắp tới kỳ sinh sản thì bụng cá mái rất to có thể bị méo lệch về một bên nhìn rất rõ trong gióng như bị có tật do mang nhiếu trứng.

Chuẩn bị hồ cho cá sinh sản

Hồ cho cá vàng sinh sản phả tương đối lớn > 50lít nước, mặt hồ phải rộng, trong hồ nên đặt nhiều rong lục bình hoặc bèo tây khi cá sinh sản thì trứng sẽ bám lên rong, rể lục bình và bám vào cả thành và đáy hồ.

Cá trước khi sinh sản thì ta nên bắt nhốt riêng cá tróng và cá mái riêng ra và cho ăn đầy đủ trong vòng 1-2 tuần lễ, cá vàng nếu cho ăn đầy đủ thì nuôi khoang 6 tháng là có thể cho sinh sản được. Ta có thể cho ép chung 1tróng 1mái hoặc 1 trống nhiều mái hoặc một mái nhiều tróng hoặc nhiều mái nhiều trống. Trong sinh sản để kinh doanh thì người ta thường chọn phương pháp cho ép chung nhiều tróng nhiều mái nhưng thường thì con tróng phải nhiều hơn con mái.

Sau khi chuẩn bị xong thi ta thả cá trong và cá mái vào trong hồ đẻ và cho ăn bình thường không cần phả che đậy nếu mặt hồ nhỏ thì ta phải bơm oxy khoang 1 vài ngày sau thì ta thấy cá trống đuổi theo cá mái rất dữ lúc đó là cá đang đẻ hoặc bắt đầu đẻ, khi bị rượt đuôi cá tróng sẽ cọ mình vào bụng cá mài thì cá mài sẽ đẻ trứng và cá trống sẽ sản sinh ra tinh trùng để thụ tinh cho những trứng đó, khi đẻ cá mái lội đến chổ có nhiều rong hoặc rễ lục bình khi trứng đẻ ra sẽ bám vào đó, cá đẻ trứng tất nhiều ta có thể nhìn thấy rất nhiều trứng tròn nhỏ bằng đầu chưng nhan trong suốt nằm rời rạc bám trên hồ, trên rong hoặc trên rễ lục bình.

Khi đẻ xong cá hết rượt đuổi nhau thì ta phải lập tức vớt hết cá mái và cá trống ra hồ khác hoặc ta cũng có thể nhẹ nhàng vớt hết rong và lục bình sang một hồ khác chừng hai ba ngày sau la trứng sẽ nở, cá con nở ra trong suốt mình thon dài chua thấy đuôi chia ra, khoảng vài ngày sau cá con lớn ta sẻ thấy mình cá dài đuôi chia ra rất ngộ, ta cho cá con ăn bo bo (trúng nước) hoặc lòng đỏ hột gà, khoảng 1-2 tuần sau la có thể cho ăn lăng quăng, trùng chỉ được, từ tuần thứ ba trở đi cá bắt đầu có màu nếu có hồ rộng và cho ăn đầy đủ thì cá sẽ lớn rất nhanh, cá ba duôi đẻ nhiều tỷ lệ sống cao nhưng tỷ lệ bị dị tậc cũng rất cao khoảng >1 tháng thì ta nên lựa loại bỏ hết nhũng con bị dị tật, đèo đẹt chỉ chừa các con khoẻ mạnh, dáng đẹp nuôi để tiết kiệm chi phí thức ăn và giảm mật độ cá để chúng lớn nhanh. đến tháng thứ 2,3,4 ta cung tiếp tục loại bỏ bớt những con cá xấu đi chỉ chừa những con thật đẹp thôi.

Cách sinh sản nhân tạo

Ta có thê cho sinh sản nhân tạo băng cách chuẩn bị một cái tô hay một cái chén lớn, dưới đáy tô ta lót nhiều rong, tảo, rễ lục bình đổ nước săm sắp trước tiên ta bắt cá tróng một tay nhẹ nhang cầm cá đặt trong tô đã chuẩn bị trước tay kia dung ngón tay vuốt dọc theo bụng cá ta thất cá trống sẽ tiết ra rất nhiều dịch màu trăng như nước cơm vo làm cho tô nước trở nên đục, kế đó ta có bắt con mái cũng làm tương tự như vậy cá mái sẽ đẻ trứng vào tô làm song ta chỉ cần mang nguyên tô đó đặt vào một hồ rong sau vai ngày cá sẽ nở.

Do cá vàng rất dê đẻ nên có khi chỉ cần thay nước hô thì chúng cung đẻ, ban đừng ngạc nhiên khi vùa thay nước hồ xong thì nước đã bị đục như nước vo gạo bạn hãy nhìn kỹ sẽ thấy cá trứng cá vàng trong hồ của bạn và đó là nguyên nhân làm cho hồ trở nên đục như vậy.


Kỹ thuật nuôi cá rồng

Nuôi cá cảnh theo phong thủy

Cách nuôi cá chép koi Nhật

Kỹ thuật nuôi cá chép cảnh

Kỹ thuật nuôi cá ngựa cảnh


(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
xin hoi nuoi cach nuoi ca 7 mau
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
thi nuoi va cho an
xin cho hỏi cá ba đuôi thích ăn những thức ăn nào? tôi nge nói có loại thức ăn Artema rất tốt cho cá. vậy cho hỏi cá ba đuôi ăn thức ăn này được không?và loại thức ăn Artema ở đâu bán vậy? xin cam on.
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
loại thức ăn artema này hình như k có bán
ca ba duoi an trun do ca ba duoi con an duoc thuc an nhan tao co mui thit song. Thuc anartemarat totcho ca. Ca ba duoi co the an duoc,loai thuc an artema toi khong biet !
cho min` hoi 98 tuoi lay vo 11tuoi dc hok
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
lấy đi rồi ở tù mọt gông
Lấy thì cứ lấy vì tình iu dâu có phân biệt lứa tuổi>
được đấy, cứ lấy đi.Kinh quá
홍 러우카라나뎌욫퍼투튜어
Hỏi như cặc vậy
cho minh hoi mua cuc cho ca ba duoi an o dau vay
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Điên àk mua cức
cá bốn đuôi ăn gì
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
chắc ăn thức ăn chết lâu ngày ^.^
Cho toi hoi ca tai tuong an gi a an rau sa lach nach
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cho toi hoi cach cho ca ba duoi de sao zay?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
ca ba duoi rat de chet !lam sao cho ca khong chet?
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
cho lieu thuoc sau
đon giản ,đừng bao giờ mua cá doc đường phố,cá trong hồ sục oxy.Tìm mua những nơi nuôi trong hồ cimen ko sục khí nước ko trong lắm . Nghe nói trường Đại hoc NN ngo0a2i Thủ đức đang nhan giống loại này
cho ca bA DUOI AN CAI GI
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
trun chi hoac thuc an nhan tao
trung chi hoac thuc nhan nho
Ca 3duoi an bao nhieu la du?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
1 ngày2 buổi, sáng và chiều, cho ăn thức ăn dạng viên,
ca bi benh ki sinh thi mua thuoc gi moi het mau
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
ca nu may thang moi bu bang nam tay
Ca ba duoi thuoii nuoi chung voi ca nao duoc
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý