Dạy bé tập đếm từ đơn giản đến phức tạp

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Dạy bé tập đếm từ đơn giản đến phức tạp

18/04/2015 11:06 PM
691
Bé 2-3 tuổi đang trong độ tuổi nhận thức, khám phá mọi vật xung quanh và luôn cần sự dẫn dắt, chỉ bảo tận tình của cha mẹ, các thầy cô giáo. Để góp phần giúp đỡ các mẹ dạy bé học cách phân biệt màu sắc, kích thước, vị trí các đồ vật...,  Các mẹ bé có thể tham khảo và lấy làm tư liệu dạy con
Cho bé làm các bài test:

Bé đếm xem có bao nhiêu que tính trong các hình dưới đây?
Hình 1
A. 10 que tính
B. 14 que tính
C. 12 que tính
Hình 1
Hình 2
A. 19 que tính
B. 15 que tính
C. 18 que tính
Hình 2 
Hình 3
A. 15 que tính
B. 13 que tính
C. 10 que tính
Hình 3
Hình 4
A. 20 que tính
B. 19 que tính
C. 18 que tính
Hình 4 
Hình 5
A. 8 que tính
B. 9 que tính
C. 11 que tính
Hình 5 
Câu hỏi 2: Bé hãy điền các con số vào ô trống theo quy luật của trục số?
 
 
Trò chơi kết hợp với bài tập để dạy bé học đếm:
 
- Hướng dẫn bé đếm các ngón tay, các đồ vật trong nhà như đồng tiền, quần áo, bậc thang, chậu hoa...
 
- Yêu cầu bé giúp đỡ kèm theo các con số như 'Bin yêu, lấy cho mẹ 2 chiếc cốc màu đỏ nào!".
 
- Hát những bài hát có nhiều con số như các bài hát đồng dao hoặc bài hát do hai mẹ con tự sáng tác thì càng tốt.
 
Lưu ý: Không thể dạy trẻ đếm một lúc nhiều số được. Bạn nên chia nhỏ số đếm ra. Ví dụ: Tuần này, bé phải đếm được từ 1-10, tuần sau bé đếm được đến 20...


Các trò chơi:

Con học đếm 1, 2, 3, 4, 5

Hầu hết những đứa trẻ 4 – 5 tuổi có thể đếm đến 20 hoặc thậm chí nhiều hơn. Vấn đề là, chúng có thể chỉ đang ghi nhớ những con số đó thôi chứ không có một khái niệm gì về ý nghĩa cả.

Để liên kết hai khái niệm đó, bạn có thể lấy hết bút màu ra khỏi hộp bút, sau đó vừa đếm vừa đút lại từng cây bút vào trong hộp. Bạn cũng có thể cùng con chơi trò bán hàng chẳng hạn, trong đó bạn đóng vai khách hàng đến mua bút chì màu (2 cây, 5 cây, tùy bạn). Sau khi bé của bạn đã nắm được rồi, hãy tiếp tục học nhận biết các con số cho đến 60 – có như vậy bé mới có thể xem được đồng hồ kỹ thuật số.

 

Dạy con tập đếm

Bố mẹ có thể dạy số cho con ở bất cứ đâu, trên bảng giá trong cửa hàng, số nhà, trên bảng giới hạn tốc độ hay tải trọng… Đồng thời cũng hãy cho bé nhiều cơ hội được chính tay ghi ra những con số đó, như ghi lại tỉ số của một trò chơi, ghi số điện thoại của bố mẹ… Bé sẽ dần dần củng cố được khả năng nhận diện và ghi nhớ con số.

Hãy hỏi con xem bé nghĩ…

Số 24 nằm ở đâu trên tờ lịch? Số 18 ở đâu và 30 ở đâu?

Tập đếm nhóm 5

Tiếp tục học bằng những cây bút chì màu, hãy bảo con xếp bút chì thành những nhóm 5 cây một. Dạy con đếm 5, 10, 15… cho đến 60, đếm ngược và đếm xuôi cho nhuần nhuyễn.

Có thể cùng con chơi trò “Năm, mười” – một trò chơi rất quen thuộc. Đó cũng là một cách giúp bé dễ nhớ hơn.

Hãy hỏi con xem bé nghĩ…

- Nếu con đếm theo nhóm 5 số một thì sau 20 là bao nhiêu? Sau 45 là bao nhiêu?

Trò chơi này dạy đếm và cách phân loại, dành cho các bé mẫu giáo. Các mẹ có thể dạy đếm bao nhiêu số đều được.

Cách học tốt nhất của trẻ mẫu giáo là thông qua các trò chơi. Trò chơi này hoàn toàn đáp ứng được điều đó và giúp bé thực hành các kỹ năng đếm, cách ghi nhớ các con số, cách phân loại, nắm bắt được phép toán cơ bản...

Ưu điểm của trò này là đơn giản và nhanh chóng, kết thúc bất cứ lúc nào bạn hoặc bé muốn.

Điều tuyệt với hơn là mẹ có thể cùng chơi trò này với con vào buổi tối khi hai mẹ con ở bên nhau, và sử dụng những thứ có sẵn trong nhà.
 

"Con muốn ăn kẹo học đếm cơ!"
Các mẹ đánh số vào từng khay bánh và dạy bé tập đếm nhé!

Các mẹ sẽ cần chuẩn bị:

- Một hộp bánh quy có khay
- Giấy lót bánh có đánh số (mỗi một miếng giấy đánh 1 chữ số)
- Kẹo (hoặc hạt ngô, hạt lạc..., nên sử dụng món mà bé thích)

Để tăng hứng thú cho bé thì mỗi lần chơi các mẹ có thể thay một vật để đếm khác nhau. Bé sẽ rất hào hứng đấy!

"Con muốn ăn kẹo học đếm cơ!"
Cho bé thả những viên kẹo tương đương với số được đánh dấu trong khay.

Cách chơi như sau:

Xếp các miếng lót bánh vào khay theo thứ tự tăng dần. Ví dụ: 1 - 2 - 3...

Mẹ chơi trước cho bé nhìn, với ô lót bánh có số 1, mẹ thả 1 viên kẹo, miệng đếm: "1". Tương tự với ô số 2 và các ô còn lại.

Cho bé chơi thử vài lần, khi đã quen mẹ có thể đố bé một ô số bất kỳ, để bé đếm kẹo thả vào ô. Nếu bé làm đúng bé được thưởng toàn bộ số kẹo trong ô đó.

"Con muốn ăn kẹo học đếm cơ!"
Các mẹ nhớ khen thưởng khi bé làm đúng để khích lệ con.

Sau khi bé đã thành thạo, các mẹ có thể khuyến khích bé đổ hai khay bánh vào với nhau và làm phép tính cộng. Khi chơi, các mẹ có thể sáng tạo để bé thêm hứng thú. Bé sẽ biết cách đếm và làm quen với các phép tính đơn giản cực nhanh.

Vời trò chơi này các mẹ có thể cho bé chơi liền vài ngày mà bé sẽ không hề chán đâu. Cũng lưu ý, nếu bé tập đếm kẹo hay đồ ngọt, hãy giao hẹn với con về phần thưởng. Nếu không, rất có thể bé sẽ sún răng sau khi đếm thành thạo đấy!


 

Học đếm dễ dàng

Mẹ rất hãnh diện vì con mới lên 3 có thể đếm làu làu từ 1 – 10, thậm chí bằng tiếng Anh nữa cơ. One, two, three nhé! Nhưng mẹ thử bảo con lấy cho mẹ 3 chiếc kẹo xem, hoặc 1 thôi cũng được, có khi bé lại bốc cả nắm ấy chứ!

Đấy, biết đếm không chỉ đơn giản là đọc 1, 2, 3 đâu mẹ ạ. Biết đếm có nghĩa là bé phải đọc tách được từng tiếng gọi số đếm (một, hai) và chỉ vào từng đồ vật bé đang đếm, mỗi tiếng đi kèm với một đồ vật.

Dễ nhất là mẹ dạy bé đếm qua bài hát: “Một với một là hai, hai thêm hai là bốn ” và hình ảnh minh họa là các ngón tay.

Mẹ có thể nhặt từng chiếc kẹo (hoặc bánh quy, các khối gỗ màu sắc... tùy theo đồ chơi của bé) đặt vào tay bé. Miệng mẹ đếm 1: đặt 1 chiếc kẹo vào tay bé. Mẹ đếm 2: đặt chiếc kẹo thứ 2 vào tay bé. Điều này sẽ giúp bé nhận biết mỗi tiếng đếm kẹo sẽ tương ứng với một hành động (thêm một chiếc kẹo vào tay).

Sau đó, mẹ có thể nhắc để bé nhớ: trong tay con đã có hai chiếc kẹo, giúp bé nhớ tương ứng với đếm số 2 là hai thứ, hai cái.
Bé có thể học đếm bằng các loại hoa quả mẹ mua về măm

Mẹ lặp đi lặp lại động tác này nhiều lần, áp dụng với các đồ vật khác nhau. Ban đầu là đếm từ 1, 2, sau đó tăng dần lên 9, 10. Chỉ khi bé đã nhớ và thành thạo đếm được các số mẹ đã dạy thì mẹ hãy dạy bé đếm tăng lên nhé.

Mẹ nên áp dụng dạy tập đếm cho bé như một trò chơi của hai mẹ con. Không nên đặt quá nhiều mục tiêu là con phải đếm được đến số mấy, rồi cáu gắt hoặc áp đặt bé...

Dạy bé nhận biết chữ số

Đồng thời với việc học đếm, mẹ nên dạy bé nhận biết các chữ số. Mẹ  mua cho bé một bộ số đồ chơi từ 1 – 10, có nhiều màu sắc để hấp dẫn bé. Có thể mua một bộ số bằng giấy để dễ dàng dạy bé hơn.
Bộ chữ số nhiều màu sắc sẽ thu hút bé hơn

Mẹ có thể gắn những chữ số này ở trong phòng của bé ở những nơi có số lượng tương ứng. Ví dụ: số 1 gắn trên giường vì có một cái giường. Số 2 gắn trên ghế vì có 2 cái ghế.

Mẹ cũng có thể dùng bộ số đó để cùng chơi với bé khi dạy bé đếm kẹo.Ví dụ, mẹ dạy bé đếm 1 chiếc kẹo, đặt vào tay bé 1 chiếc kẹo và đưa ra số 1 để bé nhận mặt chữ.

Khi bé đã đếm và nhận mặt chữ thành thạo, mẹ có thể đưa ra một số kẹo và đố bé lấy ra được đúng chữ tương ứng. Đừng quên khen bé giỏi và có một phần thưởng động viên nếu bé làm đúng, mẹ nhé.

Hoặc bé đưa ra một thẻ số và mẹ lấy ra một số kẹo. Mẹ nhờ bé đếm lại hộ xem mẹ đã lấy đúng kẹo chưa.

Cứ mỗi ngày chỉ cần 5 phút chơi và học thế này, bé của mẹ sẽ nhanh biết đếm, nhận mặt số. Chẳng có lý do gì mà sau này bé không làm toán giỏi cả.
 

Dạy con tiêu tiền
Dạy con tự lập
Nuôi con khỏe dạy con ngoan
Làm sao dạy con biết vâng lời
Dạy con từ thuở lên 3
Hãy dạy con từ 'thủa trong thai'
Bí quyết dạy trẻ thông minh của người Nhật
 

(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý