Gam màu cho phòng ngủ thư giãn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Gam màu cho phòng ngủ thư giãn

18/04/2015 11:18 PM
569

Phòng ngủ là một trong những không gian quan trọng nhất của ngôi nhà, không chỉ là nơi phục vụ cho những giấc ngủ ngon, còn là nơi chốn giúp chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn để hồi phục sức khỏe, cũng là nơi gắn bó với cảm xúc vì chúng ta nhìn ngắm nội thất phòng ngủ mỗi ngày. Nó còn là nơi giúp chúng ta nuôi dưỡng những cảm xúc êm đềm và dệt nên những giấc mơ của cuộc sống…

Màu sắc cho phòng ngủ thư giãn

Tiêu chí thiết kế nội thất phòng ngủ thường đặt nặng tính an toàn và thoải mái, sự tiện dụng trong giao thông và thuận lợi trong quy trình sử dụng các trang thiết bị. Màu sắc chúng ta sơn lên những mảng tường cũng có vai trò rất quan trọng mang lại sự thư giãn, yên bình.

Sắc thái và cường độ màu sắc cho phòng ngủ thư giãn 

Khi nhắc đến phòng ngủ, người ta thường nghĩ đến nhóm màu tiêu biểu cho sự dịu mát, đó là những nhóm màu Xanh dương, Xanh lá, Xanh ngọc và Tím xanh.

Đây là những gam màu thuộc nhóm màu lạnh, và cũng thuộc nhóm màu thoái (nhóm màu tạo hiệu ứng giãn xa ra với thị giác con người, nhóm màu làm tăng cảm giác không gian rộng hơn).

Bên cạnh đó, những màu sắc khác vẫn có giá trị mang lại sự thư giãn cho phòng ngủ dù chúng thuộc nhóm màu nóng, lạnh hay màu trung tính, thường là những gam màu nhẹ nhàng, có sắc độ trắng sáng, cường độ nhạt.

Chúng ta thử làm một cuộc dạo chơi qua một phòng ngủ được thay đổi những gam màu phong phú nhưng đều tạo nên được cảm giác thư giãn và nhẹ nhàng.

Màu tím khoai môn 30RB 56/036 là gam màu nhẹ nhàng, tao nhã. Khi nó được kết hợp với màu trung tính trắng sáng 50BG 72/006 đã tạo nên một hòa sắc dịu nhẹ cho phòng ngủ.

Màu tím khoai môn 30RB 56/036 là gam màu nhẹ nhàng, tao nhã. Khi nó được kết hợp với màu trung tính trắng sáng 50BG 72/006 đã tạo nên một hòa sắc dịu nhẹ cho phòng ngủ.

Màu men sứ xanh 19BG 61/207 là gam màu ngọc lam nhẹ nhàng và hiện đại. Khi màu này được kết hợp với màu trung tính lạnh 69BG 77/076 tạo nên chất đương đại và thoáng đãng cho phòng ngủ.

Màu men sứ xanh 19BG 61/207 là gam màu ngọc lam nhẹ nhàng và hiện đại. Khi màu này được kết hợp với màu trung tính lạnh 69BG 77/076 tạo nên chất đương đại và thoáng đãng cho phòng ngủ.

Màu xanh lá của đậu cove 30GY 61/245 khi kết hợp với màu xanh lá nhạt hơn 30GY 83/064 tạo nên căn phòng có gam màu tương đồng đầy màu xanh thiên nhiên dịu mát và thư giãn

Màu xanh lá của đậu cove 30GY 61/245 khi kết hợp với màu xanh lá nhạt hơn 30GY 83/064 tạo nên căn phòng có gam màu tương đồng đầy màu xanh thiên nhiên dịu mát và thư giãn

Màu hồng đào dịu nhẹ 90YR 64/166 mang lại cảm giác ngọt ngào, thư giãn cho phòng ngủ khi kết hợp với gam màu nhạt hơn 80YR 83/035.

Màu hồng đào dịu nhẹ 90YR 64/166 mang lại cảm giác ngọt ngào, thư giãn cho phòng ngủ khi kết hợp với gam màu nhạt hơn 80YR 83/035.

Gợi ý những cặp màu tạo nên sự thoáng đãng, dịu dàng và thư giãn cho phòng ngủ.

2. Phân bổ tỉ lệ màu

Nhóm màu lạnh, màu trung tính mang lại sư thư giãn thường là những màu nhạt, nhẹ nhàng, thanh lịch, vì vậy chúng thường không gây những tác động khó chịu đến thị giác người sử dụng. Nguyên tắc phân bổ màu sắc cho một phòng ngủ thư giãn :

- Nếu dùng gam màu trắng sáng (những gam màu rất nhạt, gần với màu trắng): có thể sử dụng toàn bộ căn phòng 1 màu theo cách phối màu đơn sắc.

- Nếu dùng 2 màu trong phòng ngủ, thường có 1 màu đậm hơn và 1 màu nhạt hơn. Hãy chọn màu đậm hơn để nhấn cho mảng tường đầu giường (hoặc 1 mảng tường quan trọng nào đó trong phòng ngủ để tạo điểm nhấn). Sau đó hãy chọn gam màu nhạt hơn để bố trí cho toàn bộ diện tích còn lại của những mảng tường. Không nên dùng màu đậm hơn cho toàn bộ căn phòng, hoặc không nên dùng màu đậm hơn chiếm diện tích lớn hơn.

- Trần phòng ngủ thường dùng màu trắng, hoặc có thể dùng gam màu trung tính nhẹ nhàng cho 1 phần trần nhà. Với phòng trẻ em thì thường dùng màu xanh đậm cho trần để tạo cảm giác có bầu trời xanh mát êm dịu.

Hòa sắc cho một phòng ngủ thư giãn 

Sự êm đềm thư giãn của một phòng ngủ không phải chỉ do màu sắc của các mảng tường mang lại, mà còn là sự phối hợp của nhiều yếu tố khác của căn phòng. Sự phối hợp vật liệu, cách dùng ánh sáng, và việc bài trí đồ đạc trong phòng ngủ đóng vai trò quyết định cho sự hài hòa và thư giãn của không gian phòng ngủ.

Phối hợp vật liệu 

Vật liệu sàn phòng ngủ thường là gỗ (mang lại cảm giác mềm mại, ấm áp cho bước chân), đá (mang lại cảm giác mát mẻ, có độ bền cao), gạch ceramic (có nhiều màu và hoa văn để lựa chọn, dễ lau chùi, bền). Một số phòng ngủ được trải thảm toàn bộ diện tích sàn, hoặc trải 1 phần ở khu vực chân giường. Dù sử dụng vật liệu gì thì yếu tố mềm mại, ấm áp và bảo đảm vệ sinh vẫn được ưu tiên hàng đầu, bên cạnh đó, các vật liệu gỗ, gạch, đá, thảm được dùng trong phòng ngủ nên có màu sắc sáng, trung tính, xám, những màu nhẹ nhàng. Điều này tạo cho không gian sự thoáng đãng, sạch sẽ và rộng rãi.

Không nên dùng các màu sắc quá tối, quá đậm cho phòng ngủ thư giãn, vì nó sẽ làm nặng nề và gây cảm giác thiếu sạch sẽ, bất an trong phòng ngủ.

Tường trong phòng ngủ, ngoài tường sử dụng sơn nước là phổ biến nhất, có thể kết hợp thêm chút nhấn nhá bằng giấy dán tường hoặc ốp điểm xuyết vật liệu gỗ ở 1 vị trí nhỏ nào đó. Sự kết hợp thêm vật liệu sẽ làm cho phòng ngủ trở nên duyên dáng hơn. Nhưng việc dùng màu gỗ hay màu giấy dán tường quá đậm, giấy dán tường có hoa văn rườm rà sẽ gây cảm giác chật chội, tạo nên khó chịu cho thị giác, về lâu dài ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần của người sử dụng. Vì vậy, giải pháp vật liệu có màu sắc nhẹ nhàng, trung tính vẫn là tốt nhất cho phòng ngủ thư giãn.

Sự êm ái và thư giãn của phòng ngủ còn đến từ những bộ drap chăn nệm gối, vì vậy hãy chọn những sản phẩm có màu sắc nhẹ nhàng, trung tính, màu trơn, ít hoa văn. Những vật liệu mềm mại khác trong phòng ngủ như rèm cửa, vật liệu của bàn ghế, tủ cũng nên có màu sắc trắng sáng, trung tính, cách xử lý bề mặt nhẵn, đơn giản và sạch sẽ.

Chiếu sáng 

Ánh sáng trong phòng ngủ thường không quá cầu kỳ và nhiều như những phòng khác. Ánh sáng chính của phòng ngủ có thể là đèn hắt gián tiếp trên trần và đèn đầu giường. Cần 1 đèn cho bàn làm việc, 1 đèn cho bàn phấn. Nếu muốn tăng sự sang trọng cho phòng ngủ thì có thể dùng thêm 1 đèn chum hay đèn lồng thả xuống nơi vị trí cuối chân giường.

Màu sắc của ánh sáng phòng ngủ thường là màu trắng và vàng sunlight. Màu này mang lại sự thư giãn cho mắt. Không nên sử dụng ánh sáng đỏ, tím, cam trong phòng ngủ. Ánh sáng xanh dương cũng có thể sử dụng trong phòng ngủ ở 1 vài vị trí nhấn.

Bài trí đồ đạc

Sự ngăn nắp, gọn gàng của đồ đạc (giường ngủ, tủ đầu giường, bàn ghế, tủ quần áo) sẽ tạo nên sự di chuyển thuận lợi và tiện nghi. Điều này tạo nên cảm giác thư giãn do sự tươm tất mang lại.

Không đặt nhiều bàn ghế trong phòng ngủ, chỉ sử dụng những trang thiết bị có mục đích sử dụng thường xuyên và rõ ràng.

Hạn chế việc sử dụng nhiều thiết bị điện tử trong phòng ngủ.

Tranh và đồ trang trí trong phòng ngủ cũng nên bố trí đơn giản, gọn gàng. Tránh việc bố trí quá nhiều sẽ tạo nên sự rối rắm, phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý khi nghỉ ngơi thư giãn.

Màu sắc của đồ đạc, đồ trang trí cũng không nên quá nhiều, không dùng các màu mạnh, rực rỡ, không dùng những hình ảnh và bố cục rắc rối, những hình ảnh gây ra cảm giác mạnh.


Những gam màu trung tính cho phòng ngủ

Những màu trung tính như: Trắng, đen, ghi, nâu...kết hợp khéo léo với đồ nội thất và phụ kiện trang trí sẽ đem đến cho bạn một không gian nghỉ ngơi, thư giãn hoàn hảo. Không cần đồ nội thất đắt tiền, bạn vẫn có thể tạo phong cách sang trọng, thanh lịch cho phòng ngủ của mình nhờ cách sử dụng hợp lý những sắc màu này.

Gam màu trung tính cho phòng ngủ thêm nền nã | ảnh 1

Gam màu trung tính cho phòng ngủ thêm nền nã | ảnh 2

Cá tính với phòng ngủ phối màu đen - trắng

Gam màu trung tính cho phòng ngủ thêm nền nã | ảnh 3

Màu nâu không phải là màu quá khó kết hợp, hãy tham khảo cách sử dụng màu nâu cho phòng ngủ dưới đây nếu bạn yêu thích gam màu trầm này:

Gam màu trung tính cho phòng ngủ thêm nền nã | ảnh 4

Phòng ngủ sang trọng, nền nã khi kết hợp đồ gỗ nâu sẫm với phụ kiện trang trí sắc xám, nâu, ánh đồng

Gam màu trung tính cho phòng ngủ thêm nền nã | ảnh 5

Đơn giản nhưng không kém phần cá tính với nội thất kiểu dáng hiện đại

Gam màu trung tính cho phòng ngủ thêm nền nã | ảnh 6

Không gian cho những người yêu phong cách cổ điển với tranh trang trí ấn tượng, độc đáo. Ga, gối màu nóng làm điểm nhấn cho căn phòng màu trung tính.


Gam màu quyến rũ cho phòng ngủ


Phòng ngủ là không gian rất quan trọng đối với giấc ngủ. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không biến không gian này thành chốn thư giãn thật tuyệt vời.

Màu sắc trong không gian phòng ngủ không chỉ có tác dụng trang trí mà còn có tác động rất lớn đến tâm trạng của con người. Do đó, việc sử dụng màu sắc nên thật hài hòa, dịu mắt giúp cho tâm lý người ở trong phòng được thoải mái, thư giãn, tinh thần được bình an, dễ chìm vào ngủ…

Những sắc màu dưới đây hy vọng sẽ là gợi ý tốt cho những ai muốn cải tạo không gian phòng ngủ của gia đình mình.

Xanh - Tím

Nếu phòng ngủ có màu sắc quá sặc sỡ sẽ khiến tinh thần người ở trong phòng luôn bị kích động, căng thẳng. Khi tinh thần ở trong tình trạng trạng bị kích động như vậy về lâu dài dễ bị suy sụp, sinh ra tâm lý bực dọc, nóng nảy. Nhưng nếu phòng ngủ có màu sắc u ám, nặng nề lại làm cho người sử dụng dễ bị trầm cảm, u uất… Vì vậy, nên chọn những màu sắc tươi sáng, dịu nhẹ.

Những gam màu quyến rũ cho phòng ngủ | ảnh 1

Những gam màu quyến rũ cho phòng ngủ | ảnh 2

Hồng - Da cam

Gam màu phớt hồng, da cam rất phù hợp với không gian phòng ngủ.

Những gam màu quyến rũ cho phòng ngủ | ảnh 3 Những gam màu quyến rũ cho phòng ngủ | ảnh 4

Xanh cốm - Ghi

Những gam màu quyến rũ cho phòng ngủ | ảnh 5


Những gam màu quyến rũ cho phòng ngủ | ảnh 6

Đỏ - Vàng

Những gam màu quyến rũ cho phòng ngủ | ảnh 7

Những gam màu quyến rũ cho phòng ngủ | ảnh 8


Trong thiết kế trang trí nội thất phòng ngủ hiện đại ngày nay, màu trắng luôn được gia chủ lựa chọn để điều hòa phòng ngủ. Nhưng nếu dùng màu trắng làm màu chính trong phòng ngủ thì bạn rất nên chú ý cân nhắc để pha trộn màu sắc sao cho thật hợp lý và hài hòa.

Trang trí phòng ngủ
Trang trí phòng ngủ nhỏ
Tự trang trí phòng ngủ làm đẹp cho không gian
Chọn giấy dán tường cho phòng ngủ
Phong thuỷ phòng ngủ vợ chồng
Trang trí tường phòng ngủ cho bé

(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý