Cách trồng hoa chuông mới

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách trồng hoa chuông mới

19/04/2015 01:16 AM
1,931


Hoa chuông còn có nhiều tên gọi khác nhau như hoa tình yêu, hoa thánh, tử la lan... Hoa có hình chuông, hấp dẫn vì màu sắc và hình dáng cũng như độ bền của hoa, có thể điều khiển cho nhiều hoa nở cùng lúc và mỗi đợt hoa nở kéo dài đến 20 ngày. Hoa chuông có thể trang trí trong nhà, ban công, công viên, hay công sở rất đẹp.


Cách trồng và chăm sóc giống hoa chuông mới


Hoa chuông (Sinningia speciosa hay Gloxinia speciosa) còn có nhiều tên gọi khác nhau, như hoa tình yêu (valentine), hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển, đại nhâm đồng, hồng xiêm.
Hoa chuông có nguồn gốc từ Brazil - là một trong những loại hoa nội thất có hình dáng lạ, màu sắc đa dạng rất được ưa chuộng trên thế giới đã được nhập nội vào nước ta.


Cây có dạng thân củ, thấp cây (12-15 cm), lá hình thuôn hoặc oval, hoa hình chuông khá to. Cây rất khoe sắc do có ít lá và nhiều hoa to nở cùng lúc. Thời gian từ trồng đến ra hoa 2 tháng đối với cây cấy mô và khoảng 5 tháng đối với cây trồng từ hạt, mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 20 ngày. Các giống hoa chuông đơn và hoa chuông kép đều rất đa dạng về màu sắc từ hồng, tím, đỏ, đỏ viền trắng, tím viền trắng, trắng... Có thể nhân giống bằng cách giâm lá và củ.

* Giai đoạn cây con: Trồng cây cấy mô (đã thuần dưỡng 15 ngày) vào các ly nhỏ đường kính 5 cm với giá thể trồng gồm hỗn hợp than bùn: xơ dừa - tro trấu - đất mùn (2 : 1: 1 : 1), trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50 % ánh sáng), khoảng 15 - 20 ngày sau chuyển sang trồng chậu. Phân bón pha hỗn hợp nitrat canxi (11 - 0 - 0 - 20 CaO) 65g, MKP (0 - 52 - 34) 10 g, kali clorua (0 - 0 - 60) 20 g, Multi - K (13 - 0 - 46) 20 g, magnesium nitrat (11 - 0 - 0 - 15 MgO) 25 g cho 100 ml nước. Tưới phân định kỳ 4 ngày/lần, ngâm ủ phân cá và phân bánh dầu để tưới bổ sung, phải tưới nước lại sau khi tưới phân.

* Giai đoạn trồng chậu: Cây con hoa chuông chuyển vào chậu có đường kính 14 cm, cao 10 cm với giá thể trồng gồm xơ dừa - cát sạch (3 : 1), lượng phân bón lót cho 100 chậu gồm Greenfield 2 kg, vôi nông nghiệp 300 g, sulfat sắt 250 g (pha với 8 lít nước để tưới), pH thích hợp cho cây 5,5 - 5,8.

* Chế độ tưới, ánh sáng và nhiệt độ: Cây hoa phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng). Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

* Phân bón (như giai đoạn cây con): Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung các loại phân vi lượng như : Polyfeed (19 -19 - 19); Growmore (30 - 10 - 10)... Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài việc bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như: Atonik 1,8 DD, AgrostimTM USA... Khi cây hình thành nụ, cần bổ sung Muti - K (13 - 0 - 46) và Nitrat canxi (11 - 0 - 0 - 20 CaO) để hoa bền đẹp.

* Ngắt lá, tỉa nụ: Muốn hoa nở tập trung cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Tỉa bỏ những lá, hoa đã già héo để tránh làm cây bị bệnh. Các hoa tàn thì tách bỏ hoa ra khỏi các đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

* Phòng trừ sâu bệnh: Hoa chuông thường bị một số loại côn trùng gây hại như nhện đỏ, các loại sâu ăn lá... nên cần phun ngừa các loại thuốc như Supracide 40 EC , Comite 73 EC, Kelthane 18,5 EC, Vertimec 1,8 EC, Bitadin... Các loại bệnh thường gặp là thối gốc và chết héo. Các bệnh này do độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng, nên tưới vừa phải và tưới vào buổi sáng, tránh tưới buổi chiều hoặc buổi trưa dễ làm hư lá. Bệnh có thể khống chế được bằng các loại thuốc: Mexyl - MZ 72 WP, Topsin M 50 WP, Aliette 80 WP..

Nguồn gốc hoa lan chuông

Hoa chuông có nguồn gốc từ Brazil - là một trong những loại hoa nội thất có hình dáng lạ, màu sắc đa dạng rất được ưa chuộng trên thế giới đã được nhập nội vào nước ta.

Cây có dạng thân củ, thấp cây (12-15 cm), lá hình thuôn hoặc oval, hoa hình chuông khá to. Cây rất khoe sắc do có ít lá và nhiều hoa to nở cùng lúc. Thời gian từ trồng đến ra hoa 2 tháng đối với cây cấy mô và khoảng 5 tháng đối với cây trồng từ hạt, mỗi đợt hoa nở kéo dài khoảng 20 ngày. Các giống hoa chuông đơn và hoa chuông kép đều rất đa dạng về màu sắc từ hồng, tím, đỏ, đỏ viền trắng, tím viền trắng, trắng... Có thể nhân giống bằng cách giâm lá và củ.

Giai đoạn cây con: Trồng cây cấy mô (đã thuần dưỡng 15 ngày) vào các ly nhỏ đường kính 5 cm với giá thể trồng gồm hỗn hợp than bùn: xơ dừa - tro trấu - đất mùn (2 : 1: 1 : 1), trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50 % ánh sáng), khoảng 15 - 20 ngày sau chuyển sang trồng chậu. Phân bón pha hỗn hợp nitrat canxi (11 - 0 - 0 - 20 CaO) 65g, MKP (0 - 52 - 34) 10 g, kali clorua (0 - 0 - 60) 20 g, Multi - K (13 - 0 - 46) 20 g, magnesium nitrat (11 - 0 - 0 - 15 MgO) 25 g cho 100 ml nước. Tưới phân định kỳ 4 ngày/lần, ngâm ủ phân cá và phân bánh dầu để tưới bổ sung, phải tưới nước lại sau khi tưới phân.

Giai đoạn trồng chậu: Cây con hoa chuông chuyển vào chậu có đường kính 14 cm, cao 10 cm với giá thể trồng gồm xơ dừa - cát sạch (3 : 1), lượng phân bón lót cho 100 chậu gồm Greenfield 2 kg, vôi nông nghiệp 300 g, sulfat sắt 250 g (pha với 8 lít nước để tưới), pH thích hợp cho cây 5,5 - 5,8.

Chế độ tưới, ánh sáng và nhiệt độ: Cây hoa phát triển tốt trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50% ánh sáng). Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

Phân bón (như giai đoạn cây con): Cây dưới 1 tháng tuổi cần phun bổ sung các loại phân vi lượng như : Polyfeed (19 -19 - 19); Growmore (30 - 10 - 10)... Cây trên 1 tháng tuổi, ngoài việc bổ sung vi lượng, cần phun bổ sung các loại chất kích thích tăng trưởng như: Atonik 1,8 DD, AgrostimTM USA... Khi cây hình thành nụ, cần bổ sung Muti - K (13 - 0 - 46) và Nitrat canxi (11 - 0 - 0 - 20 CaO) để hoa bền đẹp.

Ngắt lá, tỉa nụ: Muốn hoa nở tập trung cần tỉa bỏ 2 nụ đầu tiên (khi nụ đã chuyển màu). Tỉa bỏ những lá, hoa đã già héo để tránh làm cây bị bệnh. Các hoa tàn thì tách bỏ hoa ra khỏi các đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình, cây sẽ ra hoa mới.

Phòng trừ sâu bệnh: Hoa chuông thường bị một số loại côn trùng gây hại như nhện đỏ, các loại sâu ăn lá... nên cần phun ngừa các loại thuốc như Supracide 40 EC , Comite 73 EC, Kelthane 18,5 EC, Vertimec 1,8 EC, Bitadin... Các loại bệnh thường gặp là thối gốc và chết héo. Các bệnh này do độ ẩm quá cao, nơi trồng không thông thoáng, nên tưới vừa phải và tưới vào buổi sáng, tránh tưới buổi chiều hoặc buổi trưa dễ làm hư lá. Bệnh có thể khống chế được bằng các loại thuốc: Mexyl - MZ 72 WP, Topsin M 50 WP, Aliette 80 WP...


Hoa chuông là một trong những loại hoa nhập nội tương đối mới lạ trên thị trường hoa  cảnh Việt Nam, nhưng các loại hoa nhập nội này có giá thành cao, nguồn cung cấp không ổn định, độ bền lại giảm do thay đổi điều kiện sống.

Hoa chuông có thể nhân giống bằng cách giâm lá và củ nhưng hệ số nhân thấp, chất lượng cây giống không đồng nhất, khó có thể sản xuất được ở quy mô công nghiệp và việc tạo cây giống phải cần nhiều diện tích. Phương pháp Nuôi cấy mô cho hệ số nhân giống cao, chất lượng cây giống đồng đều, sạch bệnh và có thể sản xuất ở quy mô công nghiệp. Sử dụng cây giống từ Nuôi cấy mô tạo ra sự đồng nhất của chậu hoa thương phẩm, tạo thuận lợi cho khâu tiêu thụ và cung ứng sản phẩm.

Hiện nay tại phòng nuôi cấy mô của Trung tâm giống Nông - Lâm - Ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang đã thành công trong nhân giống cây hoa Chuông bằng phương pháp nuôi cấy mô, sử dụng cây giống này để sản xuất hoa thương phẩm, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau đây chúng tôi giới thiệu một số kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc hoa Chuông từ cây giống Nuôi cấy mô:

+ Ánh sáng: dùng lưới chắn sáng che bớt khoảng 50% lượng ánh sáng.

+ Giá thể trồng có thể phối trộn các hỗn hợp: đất mùn, mụn xơ dừa, tro trấu, trấu hoai mục theo tỉ lệ 1:1:1:1

+ Cây giống NCM sau khi đã thuần dưỡng 10-15 ngày, có từ 4-6 lá, cao khoảng 2-4 cm sẽ được trồng vào chậu.

+ Khoảng 30 ngày bón phân NPK (16-16-8) một lần. Bón khoảng 15 hạt/chậu, rãi đều quanh gốc cây (không để phân dính vào lá và thân cây).

+ Phun phân NPK 30-10-10 (nồng độ 1,5g/lít) cho cây, phun 10 ngày/lần, trong thời gian 1,5 tháng đầu. Sau đó phun NPK 6-30-30 (nồng độ 1,5 g/lít) cho cây, phun 1-2 lần, từ khi cây chuẩn bị hình thành nụ.

+ Phun Vitamin B1 (nồng độ 1ml/1 lít nước) cho cây 10 ngày/lần, trong suốt gian đoạn trồng đến khi cây ra hoa.

+ Chú ý phòng trừ rệp sáp, sâu ăn lá, nấm bệnh bằng cách phun Supracid, Vitaco, Aliette theo liều lượng đã được hướng dẫn trên bao bì.

+ Thời gian trồng từ 2-2,5 tháng là sẽ có một chậu hoa thương phẩm đủ tiêu chuẩn để có thể cung ứng.

* Lưu ý:

+ Cần phải tưới nước lại sau khi phun các loại phân bón lá và khi dùng phân hoá học để bón gốc không để phân dính vào lá và thân cây, nếu không cây sẽ bị cháy lá và nặng có thể làm chết cả cây.

+ Để hoa nở đều và tập trung cần ngắt bỏ hai nụ đầu tiên khi nụ đã chuyển màu. Tỉa bỏ những lá, hoa đã già héo để tránh làm cây bị bệnh, các hoa tàn thì tách bỏ hoa ra khỏi các đài hoa. Sau khi tất cả các hoa đã tàn, nên cắt sát gốc, các chồi mới sẽ mọc từ củ dưới mặt đất. Tiếp tục bón phân và chăm sóc theo quy trình như trên, cây sẽ ra hoa mới.

+ Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

Ý nghĩa của hoa lan chuông
Ý nghĩa của hoa lan hồ điệp
Những loài hoa đẹp dễ trồng
Ý nghĩa của loài hoa cúc
Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng
Ý nghĩa của hoa thiên điểu
Ý nghĩa của hoa cẩm chướng
Ý nghĩa của hoa vạn thọ(st)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý