Những câu chuyện về hoa tường vi

seminoon seminoon @seminoon

Những câu chuyện về hoa tường vi

19/04/2015 01:23 AM
3,102

 Mỗi loài hoa không chỉ mang hương sắc độc đáo riêng, mà còn gắn với những câu chuyện, truyền thuyết thú vị về từng loài hoa. Các bạn đã biết hết sự tích các loài hoa chưa? Chúng ta hãy cũng đi tìm hiểu nhé.

HOA TƯỜNG VI
 

Tường Vi thuộc họ Bằng Lăng (Lagerstroemia speciosa), phát triển tốt nơi khí hậu mát và nóng, nở rộ vào dịp giao mùa xuân hạ, hợp với phong thổ Việt Nam. Ngôn ngữ của hoa thật đẹp: tỏ tình yêu thương, tỏ lời hứa hẹn. Vì vậy hoa Tường Vi luôn là đề tài và là đối tượng sáng tác trong các tác phẩm của các nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn Việt Nam chúng ta.

Nhiều người chẳng thể quên những câu thơ trong bài Hoa Tường Vi của nhà thơ Xuân Quỳnh với những lời yêu thương nồng nàn và da diết:

Trắng với hồng và tim tím nhạt

Tựa màu mây phiêu lãng cuối trời xa

Hoa Tường Vi như thực lại như mơ

Cùng tôi sống suốt một thời trẻ dại.
Tường vy, đóa hoa hồng như những viên bông gòn, không hương, nhưng lại rất đẹp. Cái đẹp thầm lặng. Tường vy rất quan trọng trong cuộc sống của người Hy lạp và Ý. Vào thời phồn thịnh của Ý(Romans era) tường vy trở thành biểu tượng của sự hùng mạnh của dân tộc nàỵ Tường vy cũng được gọi là hoa của Jove, vì Jove là một trong những thần được quý chuộng nhất. 

Sự tích tường vy thật khó biết, nhưng một trong những điển tích của nó xuất phát từ thánh kinh. Sách vở kể lại trong thánh kinh, khi Đức Mẹ Đồng Trinh Mary nhìn thấy chúa Jesus bị đóng đinh, bà bật khóc. Từng giọt nước mắt của bà rơi xuống chân Chúa, thấm vào lòng đất và từ đó mọc lên những cành tường vy đủ màu lộng lẫỵ..... 

Tường vy còn được dùng trong việc tiên đóan tương lai của người con gái vị thành niên ở Đại Hàn. Khi người con gái ở vào tuổi vị thành niên, ba đóa hoa tường vy được cài lên búi tóc của cô gái theo thứ tự. Nếu đóa hoa nào tàn trước, chẳng hạn như đóa dưới cùng, cô bé sẽ phải chịu khổ cực cả cuộc đờị Còn nếu đóa trên cùng, thì những ngày cuối cuộc đời, cô bé phải chịu nhiều đau khổ. Khoảng đầu đời của cô bé sẽ rất khốn khó, nếu như đóa chính giữa tàn nhanh hơn hai đóa hoa kiạ.... 

Trong chuyện cổ tích của nước chúng tạ..Sự tích hoa tường vy ít được người nhắc đến, có lẽ vì tường vy không phải là hoa địa phương vì nó không xuất phát từ Việt Nam? Dù gì chăng nữa, hoa tường vy cũng đã để lại một huyền thoại trong lòng những đứa trẻ thơ, trong những đêm trăng sáng quân quần nghe mẹ kể chuyện..... 

Tường vy cũng xuất phát từ một chuyện tình. Câu chuyện tình của một cô công chúa tóc dài sống lẻ loi trong cung điện trên vùng thượng nguồn. Trời cao nguyên lành lạnh đủ làm tăng màu đen óng ả của mái tóc, làm căng làn da mặt trắng hồng mịn màng như bông, làm màu đỏ của đôi môi người con gái như mọng hơn lên trong màn sương xám, và nhất là làm đôi mắt ướt cuả nàng như sáng long lanh trong những giọt sương. Tường vy đẹp nổi tiếng khắp nơi, nhưng đồng thời nàng bao giờ cũng mang một vẻ buồn. Sở dĩ nàng phải chịu cảnh sống lẻ loi giữa vùng hẻo lánh này chỉ vì lời tiên đoán của một lão ông với vua cha, khi nàng vừa chào đời, rằng nàng sẽ phải chịu nhiều bất hạnh. Vua cha vì sợ, và thương con, nên đành đem nàng đi cất giấu nơi đèo heo khuất gió để tránh khỏi hung tà. Thế nhưng tiếng đồn xa gần về sắc đẹp của Tuờng vy cũng lan nhanh, nhất là những buổi chiều khi giọng hát của nàng lan rộng khắp núi đồi, hoà vào hợp âm của những chú chim non hót véo von xung quanh, và những cơn gió reo bên ngoài. Bao nhiêu người đánh tiếng hỏi vợ, nhưng vua cha một mực từ chối, thâm tâm vẫn để ý kiếm tìm một phò mã xứng danh.

Một ngày kia, Tường vy lâm bạo bệnh. Thầy thuốc hết sức chữa nhưng đành cúi đầu chịu thua. Bỗng đâu vị lão phu ngày nọ đòi diện kiến nhà vua, và phán rằng bệnh của nàng chỉ có thể chữa được bằng cánh lá của một loài hoa trắng, mọc cheo leo trên đỉnh núi, giữa hai vực thẳm và một ngọn thác. Vua phải tìm cho bằng được cánh hoa đó để cứu con, nên truyền lệnh hễ ai kiếm được đóa hoa đó, sẽ lấy được nàng, và sẽ được truyền ngôi cho. Bao nhiêu chàng trai đua nhau vào rừng tìm kiếm, nhưng đều thất vọng, trong khi đó sức khoẻ của Tường Vy tắt dần.


Trong lúc mọi người thất vọng, một hôm, người tiều phu trẻ, dáng nghèo nàn, xuống ngựa đem dâng vua cha bông hoa màu trắng. Từng cánh hoa phục hồi sức khỏe của nàng. Đôi mắt từ từ mở ra, lần đầu tiên để người ân nhân nhìn thấy bóng hình của hai đóa hoa thấp thoáng trong ánh mắt đó.


Lễ cưới được cử hành chưa được bao lâu, thì tai biến xảy đến cho đất nước. Tuân lệnh vua cha, chàng phò mã trẻ cầm quân, tạm chia tay với vợ, ra xa trường dẹp giặc ngoại xâm. Họ hẹn nhau ngày đoàn tụ, và chiều chiều nhờ gió hát gửi theo hướng đến người kia, như một lời trò chuyện. Những lá thư viết trên những cánh chim làm tin, đều đặn bay đi về. 
Một hôm nàng bặt tin chồng, tiếng hát của nàng dường như loãng vào oảng không, chỉ còn tiếng vọng lại từ gió núi. Tường Vy chờ mãi tin chồng, nhưng những cánh chim bay đi, rồi lại trở về không. Đoán điềm chẳng lành đã xảy ra, chiều chiều nàng ra nơi thác núi, tiếp tục chờ tin. Cho đến một buổi chiều, chim bay về đem tin chẳng lành. Bật khóc, và tuyệt vọng, Tường vy tung mình theo giòng thác, mất tích giữa giòng nước ồ ạt.

Từ chỗ chân nàng đứng, theo những giọt nước mắt rơi xuống, người ta về sau tìm thấy một loài hoa mới, với dáng dấp y hệt như đóa hoa trắng của anh tiều phu trẻ cứu người, chỉ khác màu đỏ thắm. Đóa hoa nở cạnh giòng thác, êm đềm, và dịu dàng, nhưng vẫn kiêu sa và vững vàng giữa trời gió cao nguyên và khí trời khắc nghiệt của cao nguyên. 
Lạ hơn nữa, trong những ngày u uất nhất, người lữ khách vô tình soi bóng trên giòng nước, sẽ thấy bóng phản chiếu của những đóa hoa mang màu mắt long lanh, và bóng hình y hệt đôi mắt nàng công chúa. Từ đó hoa mang tên Tường Vy, để tưởng nhớ hoài đến nàng công chúa chung thuỷ chờ chồng.

Sự tích hoa Tường vy có lẽ mang cùng một xuất phát, vì trong tiếng pháp, hoa tường vy cũng mang cùng một cái tên "Oeillet"(đôi mắt). Huyền thoại Pháp cũng đã kể về một chuyện tình tương tự. Có thể đó cũng chỉ cùng một xuất xứ, một truyền thuyết? Như câu chuyện trong thánh kinh của mẹ. Maria.

Chiêm ngưỡng sắc hồng e ấp của hoa Tường Vi
 

Trong ý nghĩa của các loài hoa thì những chùm hoa Tường Vi hồng phớt e ấp được xem như lời tỏ tình ngọt ngào: anh yêu em mãi mãi.

Tường Vi có mặt khắp nơi. Người dân quê yêu hoa, thường trồng hoa tường vi làm bờ rào. Cũng có khi Tường Vi được trồng trong đền, chùa. Tường vi thân khá cao dễ chừng đến 2m. Hoa nở từng chùm ở ngọn, mỗi chùm chừng năm đến bảy hoa, sắc hoa rực rỡ tươi sáng từ nhạt đến hồng đậm.

Hoa tường vi có đủ sắc và hương. Vẻ đẹp hồng hồng e ấp lặng lẽ nép bên bờ rào, khiêm tốn tỏa sắc hương đã khiến cho bao thi nhân rung động. Tường Vi trở thành loài hoa của bao mối tình.

Là mối tình của Hoàng Quý với cô láng giềng.

Tường Vi lặng lẽ đứng trong vườn, âm thầm giữ sắc hương.
Chuyện tình ấy bắt đầu từ những ngày thơ bé “đôi ta cùng đứng bên rào Tường Vi” chàng hái tặng nàng một đóa rồi cài lên mái tóc. Họ âm thầm yêu nhau. Lớn lên, chàng đi xây sự nghiệp với cây đàn… rồi lên đường đi kháng chiến. Bao ngày chờ đợi mỏi mòn. Khi chàng trở về với bao nỗi niềm thì cũng là lúc người con gái lên xe hoa.

Thế là đêm ấy chàng trai Hoàng Quý ôm đàn viết những dòng nhạc “Cô láng giềng”. Lời và nhạc như những dòng máu từ trái tim rạn vỡ mà thành để rồi ra đi mãi mãi.

Năm xưa khi tôi bước chân ra đi.
Đôi ta cùng đứng bên hàng Tường Vi.
Em nói rằng em sẽ chờ đợi tôi.
Đừng nói đến phân ly.
Cô láng giềng ơi!
Nay bóng hoa bên thềm đã thắm rồi.
Chân bước vui bên bờ đường quê.
Em có hay chăng giờ tôi về...
Và rồi, người ta cũng chẳng thể quên những câu thơ trong bài Hoa Tường Vi của nữ sĩ Xuân Quỳnh đây da diết: "Trắng với hồng và tim tím nhạt/ Tựa màu mây phiêu lãng cuối trời xa".
Hoa Tường Vi như thực lại như mơ
Cùng tôi sống suốt một thời trẻ dại.

Hoa phảng phất mối tình trong truyện cổ
Mang lỡ lầm oan ức đã xa xôi.
Ngày mưa bụi khắp nẻo đường và lạnh
Những cụm hồng cụm tím lẫn màu xanh.
Hoa Tường Vi của những ngày xưa
Tôi vẫn nhớ một màu mây phiêu lãng...


 

Cách trồng hoa dạ yến thảo cho không gian nhà thêm rực rỡ
Cách trồng hoa salem
Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm
Cách trồng hoa tigon làm đẹp cho không gian nhà bạn
Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng
Kỹ thuật trồng hoa trong chậu
Hướng dẫn trồng hoa tulip
Kỹ thuật trồng hoa cúc đón tết
Kỹ thuật trồng hoa súng trong chậu


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
A c ơi.thuyết trình về hoa tường vi trog ngày 8/3 như thế nào ạk.gjúp e với.
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Hoa tường vi là sự tỏ bày yêu thương, tình yêu trong trắng và nỗi nhớ mênh mông. Bạn có thể hướng vào ý biểu tượng cho vẻ đẹp của người con gái mới lớn
Tôi trồng cây tường vi nhưng nó cứ bị mốc lá và bị sâu ngọn . Xin chỉ cho tôi cách chữa trị và trồng cây
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Qua vài năm kinh nghiệm với cây chơi hoa hay CCNT cũng vậy, ta phải thường xuyên loại bỏ những chồi phát xuất từ gốc đi, nhất là đối với cay trồng trong chậu. Hàng năm, sau thời kỳ hết hoa, dùng mũi kéo tách hết phần chồi đến sát thân mẹ. Nếu ta không thường xuyên bỏ chồi gốc, qua thời gian từ 1-2 năm, cây mẹ sẽ yếu và chết từng phần. Để cây cho hoa bền, đẹp, bạn nên làm như sau: khi xuân về, cây bắt đầu phát chồi, bạn nên chăm sóc bình thường, không bón quá nhiều để các chồi ra ngắn đốt. Khi chồi ra dài khoảng 5cm, bạn ngắt búp chỉ để từ 2-4 nách lá và cứ làm thế cho cây đâm nhiều chồi mới. Đến khoảng 20 tháng 3 âm lịch thì ngừng không ngắt chồi nữa. Trong thời gian này, nên cho cây đủ nước và tăng cường lượng lân (hoặc pha tro bếp vào nước tưới 2 lần / tháng). Khi ta tăng lân cho cây làm cho đốt cây ngắn, , cành cứng đủ sức mang những chùm hoa to. Khoảng trung tuần tháng 4 âm lịch, cây sẽ có hoa, khi đó bạn sẽ xó một cây với những cành hoặc rỡ, hoa không bị cúi rủ. Bạn nên chú ý khi các cành đã nờ hết hoa, bạn nên cắt cành đó đi, cũng chỉ để lại 2-4 nách lá và lại bón thêm lân và chăm sóc bình thường. Sau khoảng 1 tuần, từ những nách lá kia sẽ cho ra chồi mới và từ những chồi ấy lại cho bạn những chùm hoa. Nếu chăm sóc tốt, làm đúng như đã nêu trên, bạn sẽ có cây tường vi ra hoa liên lục đến tận tháng 10 âm lịch. Chúc các bạn có một cây cảnh đẹp như ý!
Hoa tường vi rất đẹp, nhưng có phải trồng Hoa tường vi trước cửa nhà là gặp chuyện xui xẻo không vui có đúng không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
hoa tường vi ở hà nội sẽ nở vào tháng mấy
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Thường cuối tháng năm, đầu tháng sáu bạn nhé!
my name is tuong vy
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý