Kinh nghiệm chọn quả bơ ngon cho bà nội trợ

seminoon seminoon @seminoon

Kinh nghiệm chọn quả bơ ngon cho bà nội trợ

19/04/2015 01:24 AM
1,041

Rất nhiều người thích ăn quả bơ nhưng toàn mua phải quả đắng hoặc hỏng, ăn không ngon, thậm chí không ăn nổi. Vậy làm sao chọn bơ ngon?


 

Tại sao quả bơ bạn mua dù đã mềm rồi vẫn bị đắng? Là vì quả bơ không chín thực sự, nó là bơ non bị chín ép. Nhiều bạn nghĩ rằng bơ đắng do nạo lấy cả phần xanh sát vỏ, nhưng với những quả bơ chín ngon, bạn có nạo hết thịt đến tận vỏ thì vẫn không bị đắng, thậm chí phần thịt bên ngoài còn rất béo và ngậy. Để nhận biết bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống của nó, nếu vết cuống to thì nghĩa là bơ non. 

Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải chọn được quả bơ chín và tươi. Bạn đừng lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, ít ra cũng không còn hương vị thơm ngon nữa. Hãy bóp nhẹ, nếu thấy hơi mềm nhưng vẫn chắc, không ọp. Hoặc bạn bấm vào cuống, thấy nó hơi mềm thì chọn, dù phần kia chưa mềm, vì nó sẽ chín dần về phía đuôi (tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn khi quả đã chín hết). Quả bơ chín ngon có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.

Loại bơ màu nâu khi chín thì phần hạt sẽ tách ra khỏi thịt, nên khi lắc sẽ thấy hạt lăn phía trong. Tuy nhiên nếu bạn cảm giác hạt lăn rất rõ thì quả bơ đó không dày thịt lắm. Những quả bơ dáng tròn thường có hạt to, tuy nhiên sẽ ít xơ hơn. Những quả thuôn dài thường chắc, dày thịt, nhưng bạn sẽ có nguy cơ gặp quả nhiều xơ.

Nếu bạn thích ăn bơ thật béo và thơm, dẻo, hãy chọn loại quả màu xanh. Khi chín, nó có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm những điểm vàng.

Quả bơ đã chín nếu để lâu trong tủ lạnh thì cũng nhanh chóng giảm hương vị. Vì thế bạn không nên mua nhiều một lúc. Tốt nhất là mua loại kịp ăn trong ngày và hôm sau. Nếu bơ chưa chín, bạn hãy để bên ngoài cho chín rồi mới cho vào tủ lạnh.

Cần chọn những quả bơ chín và tươi là ngon nhất.

- Vỏ: Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon.

- Hình dáng: Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.

- Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn. Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng.

- Khi ăn, nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại.

- Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.


Tham khảo một số cách chọn hoa quả ngon

 

Không biết chọn, bạn dễ mua phải cam ăn chua như chanh, măng cụt sượng , sầu riêng nhạt nhẽo... Để có hoa quả tươi ngon, vừa ý, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dân gian dưới đây.

hoa quả  tươi ngon - tinsuckhoe.com

Cam, quýt, chanh

Là loại quả “giàu có” vitamine C, cam ngon sẽ có da bóng, cầm nặng tay. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do giấm.

Nâng quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống - biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích... Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.

Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên - quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.

Chanh cần chọn quả lẳn, màu xanh biếc, mỏng vỏ, lấm tấm đốm.

Xoài

Thị trường hiện bày bán nhiều loại nhưng xoài cát Hòa Lộc là ngon hơn cả, thứ đến là Cát Chu.

Hình dạng tuy giống nhau nhưng kích thước xoài Cát Chu nhỏ hơn, màu da thâm. Xoài Hòa Lộc da sáng. Mỗi quả nặng trung bình 300 - 350 gram, thuôn dài, cuống nhỏ, lõm sâu, phần đầu quả (chóp nhọn) có khoảng lõm tựa “nhân trung” (Chỗ lõm giữa môi trên và mũi).

Chọn mua xoài da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ. 

Lê, táo, na

Vỏ mịn màng, căng phồng, nặng mới ngon. Riêng na chọn quả gai mịn, màu trắng ngà, không bị thâm đen, nứt nẻ.

Dứa

Chọn quả to, mắt đều, chín vàng, dùng tay búng thấy chắc - ngọt, mọng nước.

Mít

Mít thường có gai cách xa nhau, không cao, nhọn, vỗ tay kêu bình bịch, nặng là quả ngon.

Mít tố nữ cuống dài 0,5cm. Mít tây (còn gọi là Mít Sài Gòn) dài cuống hơn từ 1 đến 1,5 cm, ăn nhạt.

Chuối

Chọn quả tròn đều, chín lốm đốm, màu vàng tươi hoặc xanh ngả vàng, không nát, không thâm đen. Chuối quá to, ăn không thơm.

Chôm chôm

Mua chôm chôm Thái hoặc chôm chôm nhãn nên chọn quả vừa chín, xanh hanh vàng, ăn giòn, dễ tróc, không nên chọn quả chín đỏ.

Sầu riêng

Sầu riêng ngon cuống xanh, vỏ dày cứng.

Người ta thường thu hoạch sầu riêng để xử lý cho chín. Qua ủ, quả già hay non đều có mùi thơm, ăn được, tuy nhiên chất lượng khác nhau.

Khi mua nên chọn cuống xanh cứng, mùi thơm ngọt đậm, màu đặc trưng, gai cứng chắc, nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung…

Trái có cuống thối, bị cắt cụt sát trái, ngửi có mùi thơm nhạt nhẽo, màu vỏ trái xám sì không đặc trưng, ấn nhẹ vào vỏ thấy mềm hơi nhũn thì chắc chắn phần thịt ăn rất lạt, không béo. Nếu không rành mua sầu riêng, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử (ghim vào phần thịt, lấy ra ngửi có mùi thơm béo là được) hoặc tách vỏ ra luôn để đảm bảo hơn.

Măng cụt

Chọn quả có đường kính từ 4 đến 5 cm, không chọn quả to, nếu quá nhỏ là măng mọc cuối cành, không ngon.

Cuống tươi, vỏ bóng vừa phải, có bụi phấn bám quanh là chín cây, ít mủ, rất ngon.

Để tránh sượng, chọn quả màu nâu sậm, không lốm đốm vết mủ, vỏ không dày cứng.

Dưa hấu

Những ngày nắng nóng, một miếng dưa hấu vừa đỏ, vừa mát không chỉ giúp teens thoả mãn cơn khát mà còn cung cấp một nửa lượng vitamine cần thiết cho cơ thể. Vì thế, khi mua dưa, teens hãy chú ý chọn quả nào tròn đều, có vỏ cứng và thẫm màu, phần giáp đất của quả dưa càng  càng tốt. Ngoài ra, để biết dưa có đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống tươi và xoáy tròn theo hình trôn ốc, bạn cứ yên tâm quả dưa này sẽ rất ngon và đỏ.
Nho

Tuy không chứa nhiều vitamine C như nhiều loại quả khác, nhưng nho chứa các sắc tố kích thích hoạt động của chất này. Hơn nữa, trong nho có rất nhiều vitamines nhóm B như B1 và B5 cần thiết cho một làn da mịn màng và khỏe mạnh.
Nho ngon là những chùm có cuống xanh, mềm mại và thật chín. Khi mua, hãy chọn những chùm nho mà còn lớp phấn bám trên quả nhá, bạn sẽ được khen là khéo chọn nho tươi đó.

Kinh nghiệm dân gian

Chọn trái cây cũng như chọn vợ, thấy đẹp chưa chắc đã ngon miệng
Và một kinh nghệm chọn trái cây hiệu quả nhất là ăn thử mới biết. Nhưng mua trái cây người ta có cho ăn thử bao giờ, không lẻ ăn dở ra đổi lại???

Ngày xưa, theo bạn bè đi hái trộm ổi, mận,xoài,..thấy trái nào da cóc, xấu xí thì ăn càng ngon.

Nghệ thuật tỉa hoa từ trái cây đẹp mê ly
Cách trình bày món ăn đẹp mắt
Bày đĩa hoa quả
Cách gọt hoa quả đẹp mắt nhìn đã muốn ăn
Mẹo chọn hoa quả ngon ăn Tết
Cách làm sinh tố dưa hấu vừa đẹp mắt vừa mát


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý