Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

seminoon seminoon @seminoon

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

19/04/2015 01:28 AM
554


Cuộc sống ngày càng bận rộn, công việc, học hành...chiếm gần hết thời gian của bạn. Có những buổi bạn phải làm việc trong trạng thái bụng "cồn cào", đôi khi bạn đành phải nhịn đói cả buổi vì công việc, hay cũng có những buổi tiệc tiếp đãi khách hàng với rượu, bia...tất cả những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn.


Đau dạ dày là gì

Viêm dạ dày mãn và loét dạ dày sẽ gây ra các biến chứng sau đây:

- Chảy máu dạ dày (nôn ói ra máu tươi hay đi tiêu phân màu đen mùi rất hôi... Đây là tình trạng cấp cứu nguy hiểm tính mạng).

- Thủng dạ dày gây viêm màng bụng (đau bụng dữ dội, bụng gồng cứng, sốt, tim đập nhanh, huyết áp hạ thấp... Đây cũng là tình trạng cấp cứu nguy hiểm tính mạng).
 
- Ung thư dạ dày.

Lưu ý ở người cao tuổi, các biểu hiện đau bụng đôi khi rất mơ hồ nên dễ bị bỏ qua bệnh. Hậu quả là bệnh chỉ được phát hiện khi có các biến chứng xuất huyết dạ dày, chóng mặt do thiếu máu...


Biểu hiện của bệnh đau dạ dày


Đau thượng vị: Đây là dấu hiệu quan trọng và thường có ở tất cả các bệnh nhân mắc bệnh lý dạ dày tá tràng.

Bệnh nhân thường cảm giác đau ngay ở thượng vị, ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức lệch về bên phải hoặc bên trái. Cảm giác đau tùy thuộc vào người bệnh, có người cảm giác đau tức, có người cảm giác đau rát bỏng hay nóng, hay đau âm ỉ, tuy nhiên người bệnh không có cảm giác đau quặn. Cơn đau có thể lên ngực hay lan ra sau lưng hoặc không lan. Thời gian đau tùy thuộc vào thời gian mắc bệnh của người bệnh, trong giai đoạn đầu người bệnh thường có cơn đau kéo dài một đến hai tuần, đau thường tái đi tái lại và bệnh nhân thường dự báo được đợt đau tiếp theo (khi thay đổi thời tiết, chuyển mùa..). Lâu hơn bệnh nhân trở nên đau liên miên..

Một điều cần chú ý đối với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày tá tràng là cơn đau thượng vị thường có tính chất chu kỳ và có liên quan đến bữa ăn. Đau thượng vị có tính chất chu kỳ thường gặp ở bệnh loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên đối với các bệnh lý như viêm dạ dày hay ung thư dạ dày, bệnh nhân thường đau bụng không có tính chất chu kỳ nữa mà đau liên miên suốt cả ngày. Bữa ăn có ảnh hưởng rõ rết đến cơn đau thượng vị, bữa đau có thể làm tăng cơn đau hoặc khi ăn vào bệnh nhân lại cảm giác cơn đau đỡ đi, ví dụ như bệnh nhân bị loét hành tá tràng: cơn đau thường xảy ra lúc đói, ăn một chút thức ăn (bánh quy, hay một ít cơm) bệnh nhân cảm giác hết đau. Ngược lại với bệnh nhân bị loét dạ dày, lúc đói bệnh nhân không cảm giác đau thượng vị, nhưng khi ăn vào cơn đau thượng vị lại tăng lên.

Kém ăn

Kém ăn là một dấu hiệu mang tính chất chủ quan của người bệnh,  không đặc hiệu cho một bệnh lý ở một cơ quan  nào. Khi bệnh nhân có dấu hiệu kém ăn có thể biểu hiện bởi ăn kém ngon hay giảm khối lượng thức ăn

Người ta chia ra 2 loại kém ăn:

+Kém ăn giảm lực- người bệnh có cảm giác tiêu hoá chậm, sau khi ăn, bụng chướng căn, cảm giác nặng nề ấm ách sau khi ăn.

+Kém ăn tăng lực: người bệnh sau khi ăn có cảm giác đau thượng vị, rát bỏng vùng thượng vị lan lên xương ức, nôn.

  Nguyên nhân của kém ăn trước tiên phải nghĩ đến là bệnh lý dạ dày ngoài ra các bệnh lý ngoài bộ máy tiêu hoá như bệnh nhân, bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là rối loạn tâm thần. Một trường hợp đặc biệt của kém ăn nữa chứng kém ăn vô căn và lâu dài bệnh nhân có thể chết do suy mòn.

 

Ợ không phải là một dấu hiệu bệnh lý quan trọng nhưng lại gây nhiều khó chịu và phiền phức cho người bệnh. Người bệnh có các biểu hiện của ợ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường này có thể do: rối loạn vận động dạ dày (lỗ tâm vị đóng không kín) hay do thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu bị lên men và sinh hơi. Bệnh nhân có thể ợ hơi hoặc ợ chua hay ợ ra chất đắng như mật. Thức ăn hoặc hơi có thể lên tân trên họng làm cho người bệnh cảm thấy được vị đắng hay chua, nhưng cũng có khi không lên tận trên mà chỉ lên nửa chừng, người bệnh chỉ cảm thấy đau sau mũi ức hay đau sau xương ức

Nguyên nhân của hiện tượng ợ bao gồm: bệnh lý dạ dày: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày rối loạn chức năng cơ vòng tâm vị; các bệnh lý ngoai dạ dày như các bệnh lý về gan gây chức nang gan kém hay các tổn thương gây tắc ruột.

 Nôn và buồn nôn

Nôn là hiện tượng người bệnh tống các chất chứa trong dạ dày ra ngoài đường mồm. Buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn ra được. Buồn nôn và nôn có thể đi đôi với nhau, nhưng cũng có khi chỉ có một dấu hiệu xảy ra đơn độc.

 Nôn nhiều sẽ dẫn đến hậu quả

-Rách thực quản

-Rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu (Hội chứng Mallory Weiss)

-Tình trạng mất nước và điện giải do trong dịch dạ dày có chứa các điện giải Na, K và Ca, ngoài điện giải còn có các ion H+, Cl+ do đó còn dẫn đến tính tràng kiềm hoá máu.

 Hậu quả nặng hơn của tình trạng này là hạ huyết áp và truỵ tim mạch

-Tình trạng toàn thân gầy và sút cân nhanh chóng dần dần dẫn đến suy mòn, thiếu máu, phù nề

Các bệnh ở dạ dày góp phần quan trọng nhất trong nguyên nhân gây ra nôn: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày.

 Chảy máu tiêu hoá:

Bình thường trong ống tiêu hoá không có máu, khi máu thoát ra khỏi thành mạch, chảy vào trong lòng ống tiêu hoá, lúc đó gọi là chảy máu tiêu hoá. Đây là một dấu hiệu rất quan trọng do nhiều nguyên nhân gây ra, nó có thể đe doạ tính mạng người bệnh trong một thời gian rất ngắn một vài giờ thậm chí vài phút do đó người bệnh phải được đưa ngay đến cơ sở y tế để có biện pháp điều trị kịp thời và tìm nguyên nhân gây ra chảy máu tiêu hoá.

Những dấu hiệu của chảy máu tiêu hoá:

-Nôn ra máu đỏ tươi, máu đen

-Iả ra máu đỏ tươi hay máu đen

-Các dấu hiệu cho thấy người bệnh đang trong tình trạng mất máu cấp: choáng váng, hoa mắt chóng mặt, mạch nhanh huyết áp tụt.

 Khi bệnh nhân bị chảy máu tiêu hoá, một trong những nguyên nhân phải nghĩ đến là bệnh lý ở dạ dày: viêm dạ dày cấp do thuốc, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hội chứng Malory Weiss, vỡ tĩnh mạch thưc quản do bị bệnh gan.

 Một số bệnh lý ngoài ống tiêu hoá có thể gây nên chảy máu tiêu hoá: bệnh lý về máu, xơ gan hay viêm gan, do dùng một số thuốc: thuốc chống đông, thuốc giảm đau chống viêm không steroid, thuốc chữa huyết áp cao.


LÝ DO KHIẾN BẠN ĐAU DẠ DÀY

Có rất nhiều cơ quan trong bụng của bạn có thể bị “đổ lỗi” để gây ra cơn đau đó. Các bác sỹ cũng có thể thử một số xét nghiệm để thu hẹp nguyên nhân. Ông Vivek Kaul, MD, quyền giám đốc Bộ phận tiêu hóa và Gan tại trường Đại học của Trung tâm Y khoa Rochester ở Rochester đã đưa ra một số thủ phạm có thể. Tìm hiểu thêm những lý do dưới đây để biết chính xác nhé!

Sỏi túi mật 

Sỏi mật là sỏi hình thành trong túi mật, một túi nhỏ treo dưới gan. Những viên đá này xuất hiện gây sưng và có thể chặn các ống dẫn vào trong ruột, dẫn đến đau. Sỏi mật đau có xu hướng tấn công bên phải của vùng bụng trên, đặc biệt là sau bữa ăn nhiều chất béo - dễ kích hoạt túi mật. "Nếu túi mật bị viêm, bất kỳ co bóp của  nó sẽ được khuếch đại và thông thường sẽ gây ra đau đớn cho bệnh nhân", Tiến sĩ Kaul nói.

Viêm tụy
Viêm tuyến tụy có thể gây ra đau cháy ở vùng bụng trên hoặc ở giữa. Một số người thậm chí bị đau chụp ổ đĩa, Tiến sĩ Kaul nói. Bạn có thể nghiêng hoặc nằm ngửa để cố gắng làm giảm cơn đau, cơn đau có thể giảm dần hoặc đau âm ỉ, buồn nôn và ói mửa, Osama Alaradi, MD, một bác sỹ tại bệnh viện Henry Ford ở Detroit nói. Uống quá nhiều rượu có thể là một thủ phạm, tiến sĩ Kaul phát biểu, cũng giống như sỏi mật (túi mật và tuyến tụy cung cấp các dịch tiêu hóa của chúng vào ruột qua cùng một ống). Nếu đau quá, bệnh nhân sẽ phải nhập viện.

Bệnh trào ngược dạ dày (hoặc Gerd) 

Bệnh trào ngược dạ dày, hoặc GERD, có thể gây ra đau ở trên ngực và vùng thấp hơn, hay còn gọi là chứng ợ nóng . Nguyên nhân? Một van tách dạ dày thực quản bị yếu, cho phép thực phẩm và axit từ dạ dày trào ngược lên trên.  Ăn quá nhiều thức ăn hay các loại thực phẩm không tốt (ví dụ như chất béo) có thể làm cho triệu chứng tồi tệ hơn. Những thuốc như thuốc kháng axit, các thuốc chẹn H2 và thuốc ức chế bơm proton có thể giúp đỡ bạn khỏi cơn đau.

Không dung nạp LactoseHàng triệu người trên thế giới bị chứng không dung nạp lactose. Trong thực tế, ở một số khu vực của thế giới, những người không dung nạp lactose còn nhiều hơn những người có thể tiêu hóa lactose, một loại đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm sữa. Đây là loại dung nạp thức ăn làm nhẹ đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, ợ nóng, khí đốt, và khó tiêu. Các giải pháp? Bỏ qua các sản phẩm sữa, như sữa và pho mát…

Tác dụng phụ của thuốc
Không có thuốc nào là không có tác dụng phụ và đôi khi bao gồm cả cơn đau bụng. Các bisphosphonates miệng, một loại thuốc giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương có thể gây ra sưng và gây đau thực quản ở vị trí thấp hơn, Tiến sĩ Kaul nói. Thuốc giảm đau được gọi là NSAIDs (thuốc kháng viêm không steroid) như ibuprofen và aspirin cũng có thể gây ra phù nề niêm mạc dạ dày và thậm chí có thể dẫn đến loét.

Viêm túi thừa 

Viêm túi thừa là tình trạng viêm của "diverticula" hoặc trong các lớp niêm mạc của ruột.  Triệu chứng có thể bao gồm co thắt ở vùng bụng dưới và có thể đáp ứng với thuốc kháng sinh. Một chế độ ăn uống nhiều chất xơ có thể giúp giảm nhẹ cơn đau. Trong trường hợp nặng, nó có thể gây áp xe, chảy máu, và thậm chí thủng, dẫn đến đau nặng, hoặc thậm chí phải phẫu thuật hoặc nhập viện.

Không dung nạp Gluten
Một số người phản ứng xấu với gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Hình thức nghiêm trọng nhất của không dung nạp gluten được gọi là bệnh celiac. "Gluten gây thiệt hại trong ruột non”, Tiến sĩ Alaradi giải thích. "Ruột non không hoạt động bình thường nên nó không hấp thụ chất dinh dưỡng." Các chuyên gia và bệnh nhân đang ngày càng nhận thức rõ ràng các triệu chứng của bệnh không dung nạp gluten, bệnh celiac, gây ra khí, đầy hơi, đau nhẹ đến nặng, mệt mỏi. Ruột non không có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính, giảm cân, và thậm chí suy dinh dưỡng.

Màng trong dạ con 

Màng trong dạ con chỉ ảnh ​​hưởng đến phụ nữ. Đó là một điều kiện xảy ra khi các tế bào từ lớp niêm mạc của tử cung thoát ra và bắt đầu phát triển ở các bộ phận khác của cơ thể, thường là một nơi nào đó trong khung xương chậu bị đau, chảy máu bất thường và có thể dẫn đến vô sinh. Màng trong dạ con là khó khăn để chẩn đoán, bác sĩ Kaul nói, và thường đòi hỏi được thăm khám bởi một bác sĩ phụ khoa và siêu âm vùng chậu. Nếu lạc nội mạc tử cung được giới hạn trong diện tích nhỏ, phẫu thuật có thể giúp đỡ. Nếu không được điều trị bằng thuốc giảm đau và điều trị nội tiết tố, sẽ xảy ra các triệu chứng đau đớn trước chu kỳ kinh nguyệt.

Tuyến giáp có vấn đề
Mặc dù tuyến giáp nằm ở cổ nhưng nó có thể gây ra vấn đề ở các bộ phận dưới nó trong cơ thể. "Tuyến giáp điều chỉnh một số chức năng trong cơ thể và là một trong các hệ thống của đường tiêu hóa", bác sĩ Alaradi giải thích. Nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone (cường giáp), tăng tốc độ đường tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy và chuột rút bụng, ông nói. Mặt khác, tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) có thể làm chậm đường tiêu hóa, có khả năng dẫn đến đau táo bón.


Ký sinh trùng 

Không ai nghĩ rằng các triệu chứng dạ dày là do một con sâu ký sinh trùng hay sinh vật khác. Nhưng thực tế là nó xảy ra. Có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất ở Mỹ là Giardia và Cryptosporidium , có trong các hồ bơi, hồ bị ô nhiễm hoặc uống nước bị ô nhiễm. Động vật nhỏ nguyên sinh này là nguyên nhân gây ra chuột rút, tiêu chảy, buồn nôn khoảng từ 2 đến 10 ngày (cho Crypto) hoặc 1 đến 3 tuần sau sau khi tiếp xúc (cho Giardia ). Các loại ký sinh trùng cũng có thể mắc phải khi ăn các thực phẩm chưa được nấu chín hoặc bị ô nhiễm.

Viêm ruột thừa
Hầu hết mọi người đều bị viêm ruột thừa, cơn đau đột ngột từ ruột thừa bị viêm đủ để cần phải tiến hành một cuộc phẫu thuật. Viêm ruột thừa phổ biến hơn ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi (mặc dù nó có thể xảy ra với người lớn tuổi) và thường có dấu hiệu là bắt đầu với đau ở giữa bụng, tiến vào phần dưới bên phải của bụng. Nếu ruột thừa không được cắt bỏ, nó có thể vỡ, dẫn đến khả năng đe dọa tính mạng.

Loét trong dạ dày


Bệnh loét dạ dày hoặc loét trong dạ dày và tá tràng (phần đầu của ruột non) là nguyên nhân chung gây đau bụng, bác sĩ Alaradi nói. Cơn đau thường xuất hiện ở khu vực giữa bụng trên và đôi khi xảy ra sau bữa ăn, ông cho biết thêm. Những người bị loét tá tràng có thể bị đánh thức giữa đêm vì sự đau đớn. Thuốc NSAID và vi khuẩn Helicobacter pylori ( H. pylori ) là nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Thuốc kháng sinh và thuốc ức chế axit thường được sử dụng để điều trị loét do vi khuẩn gây ra.

Ăn quá nhiều kẹo cao su không đường
Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều sorbitol, được tìm thấy trong một số sản phẩm không đường, nó có thể gây đau và tiêu chảy. Theo một bài báo năm 2008 trong BMJ, một phụ nữ 21 tuổi có giảm cân khi bị đau bụng, tiêu chảy (nhiều hơn 12 lần đi tiêu trong một ngày) do đã nhai khoảng 16 thanh kẹo cao su mỗi ngày. Một người đàn ông 46 tuổi có triệu chứng tương tự sau khi nhai khoảng 20 thanh kẹo cao su không đường và ăn đồ ngọt hàng ngày có chứa sorbitol. Trong cả hai trường hợp, việc cắt giảm lượng tiêu thụ giúp giải quyết được vấn đề.

Căng thẳng

 

Căng thẳng có thể gây ra đau đầu, huyết áp cao, mất ngủ và rắc rối ở bụng. Sự trầm cảm có liên quan với vấn đề tiêu hóa (bao gồm giảm sự thèm ăn và giảm cân) cũng như hội chứng kích thích ruột. Mối quan hệ dường như đi theo cả hai cách, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2012 trong tạp chí Gut.  Nói cách khác, trầm cảm có thể gây ra đau dạ dày.

Ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực phẩm từ virus hoặc vi khuẩn có thể gây ra đau bụng, đi kèm với tiêu chảy và ói mửa. Trong một số trường hợp hiếm gặp, ngộ độc thực phẩm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc gây tử vong. Nói chung, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường kéo dài khoảng 1-2 ngày, Tiến sĩ Alaradi nói. Tuy nhiên, nếu bạn có viêm dạ dày ruột do virus, thì triệu chứng có thể kéo dài lâu hơn một chút.

Bệnh viêm ruột


Bệnh viêm ruột (IBD) là tình trạng viêm bên trong ruột non hoặc đại tràng, Tiến sĩ Alaradi giải thích. Nó bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, viêm từ IBD có thể gây ra sẹo và tắc nghẽn, dẫn đến đau bụng cùng với tiêu chảy và chảy máu trực tràng. Các triệu chứng mãn tính, nhưng cũng có thể bùng lên và giảm dần trong chu kỳ khiến cho nó đôi khi rất khó chẩn đoán. IBD cần phải được theo dõi chặt chẽ vì nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn, thậm chí ung thư sau này.

Hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích ( IBS ) không giống như bệnh viêm ruột. Mặc dù IBS cũng có thể dẫn đến đau bụng mãn tính và những thay đổi trong ruột (chẳng hạn như táo bón và tiêu chảy xen kẽ) nhưng nó không phải là một tình trạng viêm và không bao giờ liên quan đến chảy máu trực tràng, bác sĩ Alaradi nói. Nó thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, được coi là ít nghiêm trọng hơn so với IBD, và có thể được quản lý thông qua việc điều trị triệu chứng, chẳng hạn như thuốc giảm đau. Và không giống như IBD, IBS không bao giờ gây ra hiệu quả nghiêm trọng như ung thư,.


Ung thư


Phổ biến, nhưng bệnh ung thư ở bất kỳ một trong các cơ quan nằm ở bụng như gan, đau dạ dày tuyến tụy, dạ dày, túi mật, hoặc buồng trứng đều có thể gây ra sự đau đớn nhưng thường chỉ ở giai đoạn sau này, bác sĩ Alaradi nói. Nó thường biểu hiện các triệu chứng khác như chán ăn, giảm cân, nôn mửa liên tục, bụng đầy hơi liên tục. "Nếu một người vào nhà vệ sinh một lần một ngày và nó thay đổi trong vài tuần qua thành 3-4 ngày thì cần phải đặc biệt chú ý" bác sĩ Alaradi phát biểu.
Ăn kiêng khi bị đau dạ dày
Cách chữa đau dạ dày hiệu quả
Món ăn cho người bị đau dạ dày
Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày
Lời khuyên cho người bị đau dạ dày
Viêm hang vị dạ dày triệu chứng và cách điều trị(st)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
e năm nay 22 tuổi.dạo gần đây e thường thấy mình có triệu chứng đau tức ngực sau khi ăn,ăn xong thấy rất ì ạch khó chịu nằm ra thì thấy dễ chịu hơn.thỉnh thoảng có cơn đau ở vùng bụng,đau bụng khi đói cho e hỏi đó có phải là triệu chứng của bệnh đau dạ dày không?
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
thua bac si em bi dau da day cung lau nhung cung k co nang nen em k co uong uong nhung sau khi sinh em be em dau nhieu hon dau ram ram va muon no k biet co cach nao chua tri
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý