Cẩm nang giữ gìn sức khỏe

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cẩm nang giữ gìn sức khỏe

18/04/2015 10:40 AM
202

 Ăn uống hợp lý

Có thể khái quát thành công thức sau đây: 1, 2, 3, 4, 5, đỏ, vàng, xanh, trắng, đen.

“1” là chỉ mỗi ngày một túi sữa bò hoặc sữa chua để bổ sung chất canxi cho cơ thể; “2” là chỉ mỗi ngày ăn từ 300 đến 500g cacbon hydrat để khống chế chỉ số trọng lượng cơ thể; “3” là mỗi ngày ăn khoảng 50g đến 100g protein (thịt gà, thịt vịt, thịt lợn nạc, 1 quả trứng và từ 50g đến 100g đậu phụ, từ 50g đến 100g tôm tươi); “4” là chỉ: ăn các loại lương thực có thô, có tinh (chế biến giữa thô và tinh); ăn không ngọt quá và mặn quá (ít ăn đường, lượng muối dưới 6g/ngày), ăn từ ba đến năm bữa (hạn chế số lượng mỗi lần ăn một ít), chỉ ăn no lưng lửng; “5” là chỉ mỗi ngày ăn khoảng 500g rau tươi và hoa quả.

“Đỏ” là chỉ mỗi ngày ăn từ một đến hai quả cà chua. “Vàng” là chỉ những loại rau và hoa quả có màu vàng. “Xanh” là chỉ chè xanh và rau có màu thẫm. “Trắng” là chỉ bột yến mạch hoặc bột lúa mạch mỗi ngày ăn 50g. “Đen” là chỉ mộc nhĩ mỗi ngày ăn từ 5 đến 10g.

Lượng vận động phù hợp

Có thể khái quát là vận động để thay đổi oxy (đi bộ là tốt nhất) thành ba số sau đây: 3, 5, 7.

“3” là mỗi ngày đi bộ 3000m, thời gian từ 30 phút trở lên. “5” là mỗi tuần tập luyện năm lần và phải tập theo đúng quy luật thì mới đem lại kết quả. “7” là cường độ vận động và mạch đập của tim sau vận động (mỗi phút tim đập bao nhiêu lần). Nếu cộng với tuổi tác bằng con số tương đương với 170 lần/phút là vừa.

Không hút thuốc và hạn chế uống rượu

Không hút dù chỉ một điếu, còn nên hạn chế uống rượu, nếu uống thì mỗi ngày không nên uống quá 60ml rượu trắng, không quá 300ml rượu nho, không quá 720ml bia, nói chung càng uống ít càng tốt.

Tâm lý ổn định

Có nhiều phương pháp để ổn định tâm lý, có thể khái quát lại như sau: cư xử đúng đắn với chính mình, với mọi người và với xã hội, tạo niềm vui cho người khác, vui trong mọi công việc và vui với chính mình.

Chỉ cần thực hiện đúng cách sống lành mạnh nói trên, chẳng những có thể phòng ngừa được nhiều bệnh tật của tuổi già, mà còn có thể giúp cho bản thân không phải dùng thuốc trong việc chữa trị các bệnh huyết áp cao, mỡ máu, tim mạch, xơ cứng động mạch, tiểu đường, cảm gió v.v… đồng thời có thể nâng cao được chất lượng cuộc sống làm cho mình mạnh khỏe, sống lâu hơn.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý