Những bất thường sau khi đặt vòng tránh thai cần lưu ý

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Những bất thường sau khi đặt vòng tránh thai cần lưu ý

19/04/2015 02:42 AM
18,052

Vòng tránh thai đã được sử dụng trên lâm sàng hơn 30 năm nay, nó đã khẳng định được hiệu quả tích cực của nó trong việc tránh thai. Nhưng vòng tránh thai là một vật khác lạ được đặt vào tử cung vì vậy tất sẽ phát sinh những tác dụng phụ nhất định đối với sức khỏe của chị em.

Nhưng vòng tránh thai là một vật khác lạ được đặt vào tử cung vì vậy tất sẽ phát sinh những tác dụng phụ nhất định như xuất huyết, đau đớn, niêm dịch tăng…

Những phản ứng thường gặp

Đặt vòng tránh thai tuần đầu tiên trong âm đạo có thể có một lượng máu nhỏ tiết ra (ngoài thời gian hành kinh) hoặc có kèm theo bụng dưới trướng tức, xệ xuống, đau âm ỷ và mỏi vùng thắt lưng… nói chung không cần xử lý gì, có thể tự khỏi. Thỉnh thoảng có chút niêm dịch hoặc lượng máu chảy ra, có thể dùng thuốc cầm máu nói chung để điều trị.

Những phản ứng ít gặp

Những phản ứng tổng hợp ở tâm não khi đặt vòng tránh thai

Có một số rất ít phụ nữ, trong khi đặt vòng tránh thai, do tinh thần căng thẳng hoặc kích thích ở chỗ đặt vòng quá mạnh (như khi mở rộng cổ tử cung), có thể xuất hiện phản ứng tổng hợp ở tâm não, có biểu hiện là sắc mặt tái xanh, đầu váng, ngực tức, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí mồ hôi toát ra như tắm, huyết áp hạ, kèm theo tim đập quá chậm, nhịp đập của tim rối loạn và hàng loạt những biểu hiện có tính hưng phấn của thần kinh mê tẩu lên quá cao. Người bị nghiêm trọng có thể phát sinh rối loạn khí huyết dẫn đến hôn mê, thậm chí có thể gây lên co giật. Phản ứng tổng hợp này trên lâm sàng tuy rất ít phát sinh, nhưng cũng không thể xem thường được. Nói chung khi đó chỉ cần tiêm chậm vào tĩnh mạch 0.5 mg thuốc Atropin, sau 5 phút là có thể chuyển biến tốt, nếu quan sát trong 1 giờ chưa thấy có chuyển biến tốt thì cần phải lấy vòng tránh thai ra.

Tác dụng phụ và bất lợi từ vòng tránh thai - 1

Kinh nguyệt khác thường

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi vòng tránh thai là có những biểu hiện lượng kinh nguyệt quá nhiều, kỳ kinh kéo dài, kỳ kinh nguyệt không theo quy luật, cá biệt có trường hợp kỳ kinh nguyệt rút ngắn. Tỷ lệ phát sinh của nó khoảng 15 – 20 %, đây thường là nguyên nhân phải chấm dứt việc sử dụng vòng tránh thai. Những tác dụng phụ này thường phát sinh trong vòng 6 tháng đầu tiên đặt vòng, dần dần chúng sẽ không còn nữa. Hiện nay, giới nghiên cứu chưa tìm rõ được nguyên nhân dẫn đến xuất huyết nhưng có thể, chúng liên quan đến những vấn đề sau: Màng trong tử cung bị vòng chèn ép, mài mòn làm cho gian chất xuất huyết, thành huyết quản xung quanh tăng thêm có tính thông suốt; nồng độ của thuốc kích hoạt của Fibrinogen của màng trong tử cung tăng cao, làm cho hoạt tính nhỏ mịn dễ tan ra; sự tổng hợp và phóng ra của prosta-galandin tăng lên. Các nhân tố đó dẫn đến huyết quản mở rộng, máu chảy tăng mạnh, ức chế tác dụng đông máu của tiểu cầu và fibrin, cho nên lượng kinh nguyệt tăng nhiều.

Những người triệu chứng nhẹ thì không cần điều trị. Nếu lượng kinh nguyệt tăng lên gấp 2 lần so với trước khi đặt vòng, chu kỳ kinh nguyệt rút ngắn chỉ còn từ 20 ngày trở lại hoặc ngày kinh kéo dài trên 9 ngày (dễ dẫn đến thiếu máu…) thì có thể điều trị theo triệu chứng. Nếu uống thuốc điều trị và quan sát từ 3 đến 6 tháng mà không thấy cầm máu thì có thể phải đến bệnh viện để tháo vòng và thay bằng một vòng khác hoặc thay việc dùng vòng bằng một biện pháp tránh thai khác.

Bụng dưới chướng đau và vùng thắt lưng đau mỏi

Là do sau khi đặt vòng tử cung co rụt gây nên, có khi cũng có thể do vòng quá lớn hoặc vị trí xê dịch đến phần dưới tử cung gây nên.

Những trường hợp nhẹ không cần điều trị, dần dần họ sẽ thích ứng nhưng những trường hợp nặng thì cần điều trị dựa trên triệu chứng bệnh. Những trường hợp đã điều trị triệu chứng nhưng bụng vẫn chướng và thắt lưng vẫn mỏi, bệnh không thuyên giảm thì cần thay vòng tránh thai bằng một phương pháp tránh thai khác hoặc thay đổi cỡ loại vòng. Nếu qua siêu âm B mà thấy nguyên nhân đau là do vòng bị dịch chuyển xuống thì cần chỉnh sửa lại vị trí của vòng. Ngoài ra cơn đau còn có thể do thiếu progesterone hay do sự gia tăng các prostaglandin, cũng có khi là dấu hiệu của một biến chứng nào đó. Nhìn chung với những trường hợp nặng bạn cần đi khám để được hướng dẫn và điều trị.

Chất dịch trắng (bạch đới) tăng nhiều

Vòng tránh thai có thể gây nên chứng viêm không có vi khuẩn trong tử cung và những phản ứng có vật lạ, cho nên có thể làm cho chất dịch trắng tăng lên nhiều, nhất là vòng mang sợi đuôi càng thấy rõ. Khi cần thiết có thể điều trị bằng thuốc tiêu viêm.

Tác dụng phụ và bất lợi từ vòng tránh thai - 2

Sợi đuôi quá cứng hoặc dài ngắn không thích hợp

Có thể gây nên đau khi giao hợp ở phía nam, thậm chí khi giao hợp bị chọc vào gây chấn thương. Có thể đề nghị với bác sỹ cắt ngắn sợi đuôi chỉ để còn lại ở trong ống cổ tử cung thôi.

Xuất huyết hoặc chảy máu trong thời gian hành kinh

Có thể xuất huyết vào bất cứ lúc nào trong chu kỳ thường là vào thời kỳ rụng trứng hoặc ngay trước khi hành kinh. Những sự chảy máu này mang nhiều dạng, từ một vệt nâu nhạt nhỏ đến chảy máu thật sự.

Đi liền với những cơn đau, các chứng xuất huyết này là nguyên nhân khiến 7 đến 15% phụ nữ phải tháo vòng. Những chứng này xuất hiện do bị công phạt tạm thời (tử cung co thắt ở chỗ đặt vòng, viêm nhiễm ở niêm mạc tử cung hay thiếu lutêin, hoặc do một biến chứng thật sự, nhất là khi chảy máu theo đau: nhiễm trùng tử cung hay vòi, có thai ngoài tử cung, polip hay tự nhiên bị sảy thai.

Bất kỳ với dạng xuất huyết nào, bạn cần kịp thời đi khám để được xác định chính xác trượng hợp của bạn thuộc dạng chảy máu nào và có phác đồ điều trị phù hợp.

Mất vòng

Sự rắc rối này hiếm xảy ra đối với những loại vòng mới (tỉ lệ 4 đến 5%). Nói chung là xảy ra sau khi đặt vòng được ba tháng, trong hoặc ngay sau khi hành kinh.

Hiện tượng mất vòng thường xảy ra ở những phụ nữ rất trẻ chưa hề có thai, ở những người bị hở tử cung hoặc bị biến dạng tử cung, hoặc trong trường hợp đặt vòng quá sớm sau khi sinh.

Có đến 20% trường hợp bị mất vòng mà không nhận ra. Nói chung bạn không làm gì được để tránh hiện tượng vòng bị đẩy ra.

Cách phòng ngừa sự cố này: Sau khi sinh, bạn hãy đợi tí ra hai hoặc ba tháng rồi hãy đặt vòng. Bạn đừng quên đến khám lại sau khi đặt vòng từ sáu tuần đến ba tháng, ngay cả khi mọi chuyện đều tốt đẹp.


Đặt vòng tránh thai cũng nhiều tác dụng phụ


Đặt vòng tránh thai cũng có một số tác dụng phụ khác, chẳng hạn như nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung và tuột vòng.


Chào bác sĩ. Em đã lập gia đình và có 1 em bé 2 tuổi. Vì chưa muốn sinh thêm em bé nên em áp dụng biện pháp tránh thai là đặt vòng. Em đã đặt được 4 tháng nhưng cứ mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt là em lại bị ra nhiều hơn bình thường, có tháng lên đến 7 ngày, có kì sạch rồi nhưng vài ngày sau lại thấy kinh xuất hiện.

Vậy em phải làm thế nào bây giờ, em có nên tháo vòng ra không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Hà Nguyễn)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Hà Nguyễn thân mến,

Đặt vòng là một
biện pháp tránh thai đã có từ lâu và đến ngày nay vẫn được nhiều chị em áp dụng. Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung. Gọi là “vòng” vì những năm trước chủ yếu có hình tròn, song nó còn nhiều loại khác hình chữ T, chữ S và hình cánh cung… Phổ biến nhất hiện nay vòng tránh thai hình chữ T và cánh cung, có quấn đồng. Đuôi vòng có hai dây nhỏ thò ra âm đạo độ 2-3 cm để giúp kiểm tra vòng còn ở đúng vị trí hay không.

Vòng tránh thai làm thay đổi môi trường của nội mạc tử cung và ngăn không cho tinh trùng đi vào lòng tử cung để gặp trứng và thụ tinh. Các loại vòng khác nhau có thể có thời hạn sử dụng khác nhau.

Đặt vòng tránh thai cũng nhiều tác dụng phụ 1
Đặt vòng tránh thai cũng là biện pháp có tác dụng tránh thai cao.

Tuy nhiên, cũng giống như các biện pháp tránh thai khác, ngoài tác dụng tránh thai, đặt vòng tránh thai cũng có các tác dụng phụ. Và một trong các tác dụng phụ đó là ảnh hưởng đến kinh nguyệt của người phụ nữ. Ví dụ như trường hợp của bạn, kinh nguyệt thất thường, lúc nhiều lúc ít, không ổn định và thậm chí còn thấy rong kinh... cũng là một tác dụng phụ sau khi đặt vòng.

Những ngày mới đặt, chị em có thể cảm thấy hơi vướng víu nhưng sau đó sẽ quen dần. Ngoài ra, vòng tránh thai cũng có một số tác dụng phụ khác, chẳng hạn như nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung và tuột vòng. Song, với y học hiện đại, vòng tránh thai được làm bằng những chất liệu hiện đại, thao tác vô trùng nên nguy cơ viêm vùng chậu là rất thấp, tình trạng tuột vòng cũng  được hạn chế.

Mặc dù là phương pháp tránh thai "truyền thống", nhưng biện pháp đặt vòng tránh thai lại không phù hợp với những đối tượng chị em sau:

- Có thai hoặc nghi ngờ có thai, sau phá thai bị nhiễm trùng
- Đang bị viêm vùng chậu, bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc các bệnh này trong vòng ba tháng trước
- Viêm cổ tử cung mủ nhầy, bệnh lý ác tính đường sinh dục
- Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung; bị bệnh lao vùng chậu
- Xuất huyết đường sinh dục bất thường chưa được chẩn đoán và điều trị
- Bị ung thư vú…

Nếu tình trạng kinh nguyệt thất thường của bạn kéo dài và không có dấu hiệu chuyển đổi thì bạn nên đi khám phụ khoa để kiểm tra xem vòng đặt đã đúng vị trí chưa, có tác động lớn đến bộ phận nào không hoặc có phù hợp với cơ thể bạn không... Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ chẩn đoán và kết luận bạn nên tiếp tục đặt vòng hay tháo ra.

Chúc bạn vui khỏe!


Nguy hiểm do đặt vòng tránh thai quá lâuĐặt vòng là biện pháp tránh thai an toàn, rẻ tiền, đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần biết một số yếu tố trong đặt vòng tránh thai.

Mối nguy thủng tử cung

Mới đây, Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương (TP.HCM) tiếp nhận một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị đau dữ dội ở vùng bụng. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện mặt sau của phần đáy tử cung bệnh nhân bị thủng, gây viêm nhiễm phúc mạc. Theo lời bệnh nhân kể lại, chị đặt vòng tránh thai đã gần 15 năm nay và gần đây, vì thường xuyên bị xuất huyết âm đạo nên chị có đến khám ở một bác sĩ và được tháo vòng tránh thai ra. Nhưng sau khi tháo vòng, chị bị đau bụng buộc phải vào bệnh viện. Theo các bác sĩ, nguyên nhân tử cung bị thủng có thể là do vòng tránh thai xuyên thấu.

Bác sĩ Dương Phương Mai - Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM) cho biết: Những chị em đặt vòng tránh thai nếu để quá lâu so với thời hạn quy định - mỗi loại vòng, nhà sản xuất có đưa ra thời hạn sử dụng nhất định (chẳng hạn, hiện nay có những loại vòng hạn dùng 5 năm, 8 năm, 10 năm) thì sẽ có những nguy cơ như: vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung; nguy cơ “dính” thai, vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn...

Trong thực tế, các bác sĩ làm sản phụ khoa thường gặp những phụ nữ để vòng trong tử cung rất lâu, sau tuổi mãn kinh, tuổi đã về hưu. Với những chị em để vòng quá lâu mà lâu nay không đi kiểm tra, bác sĩ Phương Mai khuyến cáo, cần đi khám phụ khoa, làm siêu âm để xem vòng có còn nằm trong tử cung hay không...

Những lưu ý khác

Đặt vòng tránh thai là biện pháp ngừa thai chủ động. Thông thường thì việc đặt vòng tránh thai được chỉ định đối với chị em đã có ít nhất 1 con; và phải đặt sau khi người phụ nữ sinh con khoảng 6 tuần. Nhưng với những chị em sau sinh mổ (phẫu thuật bắt con) thì nên đến bác sĩ sản phụ khoa để khám và để bác sĩ tư vấn xem trường hợp của mình có đủ điều kiện đặt vòng tránh thai an toàn hay không. Tuyệt đối không được đặt vòng khi đang mang thai, hoặc nghi ngờ có thai; đang viêm nhiễm ở đường sinh dục; xuất huyết tử cung bất thường chưa rõ nguyên nhân; viêm niêm mạc tử cung sau sanh hay sau phá thai nhiễm trùng trong 3 tháng.

Nếu chị em đang bị viêm nhiễm ở đường sinh dục, hoặc mắc bệnh lý phụ khoa nào đó, thì cần chữa trị cho hết bệnh trước, sau đó mới đặt vòng tránh thai. 3 tháng đầu sau khi đặt vòng, chị em nên đến bác sĩ kiểm tra (lúc sạch kinh) hằng tháng để xem vòng có nằm đúng vị trí hay không, nếu vòng bị lệch sẽ có nguy cơ “dính” bầu. Sau đó kiểm tra mỗi 3 tháng, 6 tháng, để nếu có bất thường thì xử lý kịp thời, tránh những biến chứng do vòng gây ra...Đặt vòng tránh thai và những điều cần lưu ýĐVTT có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai, nhưng không ảnh hưởng tới quá trình giao hợp.


Lợi ích của vòng tránh thai là có hiệu quả tránh thai với tỷ lệ 95-97%, có thể đạt được ngay sau khi đặt vòng và kéo dài 5 năm. Dụng cụ tử cung  dùng tương đối bền, thỏa mái, dễ sử dụng và không tốn kém.

Tác dụng tránh thai như thế nào?

Tất cả các loại vòng tránh thai khi đưa vào buồng tử cung của người phụ nữ, tạo một phản ứng viêm vì vòng tránh thai là một vật lạ với cơ thể, tại tử cung gây ra những thay đổi về sinh hóa và tế bào của nội mạc tử cung đồng thời tạo sự tiết dịch nội mạc tử cung làm cho lượng prostaglandin tăng lên, cơ chế tiêu sợi huyết cũng ảnh hưởng. Bạch cầu

Đa nhân xuất hiện tại nội mạc tử cung, tiếp theo là các tế bào cầu đơn nhân , đại thực bào. Do đó tinh trùng không thể xuất hiện ở buồng tử cung, đồng thời phản ứng viêm tại nội mạc tử cung sẽ không thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ.


Kết hợp trên vòng tránh thai có thuốc như vòng chữ T đồng có hàm lượng đồng, hay loại vòng tránh thai có progesterone, ngăn hấp thụ estrogen của nội mạc tử cung, thay đổi chất nhày cổ tử cung, từ đó ảnh hưởng tới sự di động và sống sót của tinh trùng.

Đặt vòng vào thời điểm nào?

Thời điểm đặt vòng tránh thai, ngay sau khi sạch king nguyệt thứ nhất. Chị A. thường có kinh 3 ngày thì sạch kinh. Chị A sẽ đặt vòng vào ngày thứ 4 của chu kì, vì cổ tử cung còn hé mở, dễ dàng đưa vòng tránh thai vào buồng tử cung. Đồng thời ra máu và đau ít hơn, làm cho người đặt đỡ lo lắng hơn. Đối với phụ nữ sau khi sinh thường, thời điểm đặt sau 6 tuần lễ, đây là thời điểm xong giai đoạn hậu sản.

Riêng đối với phụ nữ sinh mỗ, thời gian đặt vòng sẽ muộn hơn, sau 3 tháng trở lên mới đi đặt vòng vì lúc đó toàn bộ tử cung đã lành hẳn, các sợi chỉ khâu cũng hòa tan vào trong cơ tử cung. Đối với những phụ nữ sau khi hút thai, sau khi uống thuốc bỏ thai, sau khi sảy thai chúng ta nên chờ đợi vào chu kì kinh đầu tiên rồi sẽ ĐVTT, vì đã xác định được trong buồng tử cung đã sạch và chu kì kinh của người phụ nữ đã trở về bình thường.

Kỹ thuật đặt

Phải khám phụ khoa trước khi đặt vòng để loại trừ các bệnh phụ khoa và khả năng thụ có thai. Đồng thời xác định vị trí tử cung bằng thước đo buồng tử cung chuyên dùng, sau khi đã xác định chiều dài buồng tử cung  đưa nhẹ vòng tránh thai qua cổ rồi đến định vị tại buồng cổ tử cung. Hiện nay, vòng tránh thai được sử dụng nhiều nhất là T đồng380A hay Multiload.

Trên mỗi vòng đều có chất đồng và có 2 sợi dây cước ở chân vòng, sợi dây này giúp ta xác định vòng còn định vị đúng. Sau khi đặt vòng vào buồng tử cung xong, phần dây cước nằm trong âm đạo, bác sĩ sẽ cắt bớt sợi dây, nhằm tránh vướng và bất tiện trong giao hợp, phần còn lại của sợi dây chỉ 3-4 cm, sẽ được định vị cùng đồ sau trong âm đạo. Thao tác đơn giản, nhẹ nhành và không gây cảm giác đau cho người đặt. Kĩ thuật thực hiện tại cơ sở y tế có chuyên khoa sản, đảm bảo sự vô trùng nghiêm ngặt.

Những lưu ý

Sau khi ĐVTT chúng ta cần thực hiện theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc, ngay sau khi người đặt được  nằm nghỉ trên ghế 5-10 phút, theo dõi xem có phản ứng gì không/ Cần được hướng dẫn uống thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng và thuốc giảm đau chống co thắt, trong vòng từ 5-7 ngày.

Trong tuần đầu tiên cần được nghỉ ngơi tại giường để cho vòng tránh thai từ từ được định vị ổn định trong buồng tử cung, không nên đi lại nhiều, không nên lên xuống cầu thang thường xuyên, và không nên mang vác nặng. Bình thường sau khi đặt vòng tránh thai, có cảm giác đau bụng nhẹ, ra huyết âm đạo khoảng 4-7 ngày thì hết dấu hiệu trên. Thời gian tái khám lại trong vòng 2-4 tuần. Bằng cách cho siêu âm để kiểm tra vòng, xác định vị trí trong lòng tử cung. Đồng thời có sự tái khám vòng sau 3-6 tháng.

Đặt vòng tránh thai ( ĐVTT) là phương pháp tránh thai có thể phục hồi, nghĩa là khi lấy vòng ra thì lại có thể có thai một cách dễ dàng. Khi dùng phương pháp này cả hai vợ chồng đều yên tâm, không phải thực hiện một biện pháp tráng thai nào nữa.


Dấu hiệu cần tái khám ngay


Phụ nữ thấy sau khi ĐVTT thấy đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau chói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài. Ngoài ra kèm thêm các dấu hiệu khác như sốt, tiểu gắt buốt, khi quan hệ thì đau hay khi đi vệ sinh thấy dây vòng thòng ra từ âm đạo.

Các dấu hiệu bất thường như trên, cần được tái khám ngay để bác sĩ kiểm tra lại vòng.

Những chỉ định tháo vòng ra ngay khi : chảy máu nhiều, đau bụng dưới nhiều, viêm nhiễm vùng chậu. Những trường hợp tháo vòng khác: muốn có thai lại, áp dụng biện pháp ngừa thai khác, vòng tránh thai đã hết hạn sử dụng, có thai trong lúc mang vòng tránh thai ở tử cung (trong trường hợp này tùy vị trí của vòng mà lấy vòng ra như vòng tụt thấp ở cổ tử cung còn trường hợp vòng ở trên cao thì đa số vòng nằm ở ngoài túi ối, vẫn có thể thai nhi phát triển được).

Những dấu hiệu không nên đặt vòng

Viêm nhiễm đường snh dục chưa điều trị khỏi, các bệnh lây qua đường tình dục, người có tiền sử bị thai ngoài tử cung, nghi ngờ có bệnh lý ác tínhđường sinh dục, rong kinh, rong huyết chưa rõ nguyên nhân, tử cung bị dị dạng như tử cung đôi, tử cung hai sừng, có thai hoăc nghi ngờ có thai, bệnh lý van tim, sa sinh dục, người có mẫn cảm với chất đồng.

Cách sử trí các tác dụng ngoài ý muốn

Đau bụng dưới: thông thường sau khi ĐVTT có dấu hiệu đau trằn bụng dưới do phản ứng của vật lạ với cơ thể. Triệu chứng này sẽ giảm khi ta dùng thuốc giảm đau chống co thắt.

Trong trường hợp đau nhiều do vòng cỡ quá to, đặt không đúng vị trí, nhiễm trùng. Cần phải xác định để xử trí thích hợp.

Ra huyết âm đạo kéo dài: bình thường ĐVTT sau 5-7 ngày là hết ra huyết âm đạo. Trường hợp kéo dài trên 1 tuần , siêu âm vòng đúng vị trí, ta có thể phối hợp theo thuốc cầm máu như:transamin, adona…có thể phối hợp thêm viên tránh thai trong vòng 2-3 chu kì đầu, trường hợp người đặt vòng mong muốn. Sau 2 tuần tình trạng ra huyết nhiều nên tháo vòng và áp dụng phương pháp ngừa thai khác.

Viêm nhiễm đường sinh dục: sau khi đặt có biểu hiện đau vùng hạ vị, sốt và ra huyết âm đạo hôi. Cần dùng thuốc kháng sinh liều cao và tháo vòng.

Một số biến chứng khác:vòng rơi vào ổ bụng, đặt vòng vẫn có thể có thai ngoài tử cung nhưng tỉ lệ rất thấp.

ĐVTT là một trong những phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đặc biệt là những phụ nữ có ít quỹ thời gian chăm sóc bản thân, những người ngại uống thuốc hay quên uống thuốc, những phụ nữ có hiểu biết giới hạn.. thì biện pháp đặt vòng tránh thai là sự lựa chọn tốt hơn cả. Những người đặt vòng cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.Đặt vòng sai xảy nhiều hệ lụyTrong các biện pháp tránh thai, việc đặt vòng luôn là ưu thế tốt và tiện lợi cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên khi đặt vòng không đúng quy cách không những không đảm bảo việc tránh thai mà còn gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Bởi vì sau khi khám nếu như phát hiện người phụ nữ đang mang thai hoặc bị viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm phần phụ… thì việc đặt vòng không được tiến hành mà phải dừng lại. Nếu mang thai phải chờ sau sinh mới đặt vòng. Còn đang mắc các bệnh phụ khoa cần được trị liệu cho tới khi khỏi bệnh mới tiếp tục tiến hành đặt vòng.

Nếu như đang có thai mà vẫn đặt vòng sẽ gây sảy thai, hy hữu có trường hợp bị thủng tử cung, do vòng bị xuyên thẳng vào ổ bụng, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây chết người. Trong biện pháp tránh thai này không dành cho những người đang bị viêm nhiễm “vùng kín”, xuất huyết tử cung bất thường chưa rõ nguyên nhân, viêm niêm mạc tử cung sau khi sinh hay đang nhiễm bệnh qua đường tình dục… Nếu đang mắc các bệnh trên mà cứ tiến hành đặt vòng sẽ gây nên nhiễm trùng vùng chậu, viêm dính vòi trứng dẫn đến vô sinh..., cần phải xử lý chữa trị khỏi rồi mới đặt vòng sau.

Ngoài ra, sau khi đặt vòng rất có thể gây đau đầu, rong kinh, đau lưng, tức vùng bụng dưới (hạ vị), bởi do tử cung chưa thích ứng với sự có mặt của vật thể lạ, vài tháng sau tình hình sẽ ổn. Nếu những vấn đề bất ổn vẫn tiếp diễn thì phải tháo vòng ra.

Có những người đặt vòng mà vẫn có thai do vòng bị rơi ra ngoài hoặc do nội mạc tử cung không thích ứng với vòng tránh thai…Vòng bị rơi ra ngoài khi chất lượng của vòng không tốt, kích cỡ vòng và cổ tử cung không phù hợp, kỹ thuật đặt vòng không đạt yêu cầu và vòng cứ tuột dần rồi bị tuột ra ngoài...

Sau khi đặt vòng phải nghỉ ngơi tuyệt đối ít nhất là 2 ngày và tránh làm việc nặng trong vòng một tuần, khám sau một tháng hoặc sau khi sạch kinh. Định kỳ phải đi bệnh viện kiểm tra. Thông thường sau khi đặt vòng một tháng hoặc sau khi sạch kinh nên đến bệnh viện kiểm tra lần đầu và 3 tháng sau nên khám lại lần nữa. Có hai loại chất liệu làm vòng là đồng và nhựa, nếu ai bị dị ứng với đồng thì có thể đặt loại vòng nhựa.

Tuy nhiên không để vòng trong thời gian quá lâu vì sẽ bị mỡ bao bọc khi cần lấy rất khó thậm chí bị gãy vụn... Do đó sau khi đặt vòng tránh thai thì sau 5 năm phải lấy ra, nếu muốn đặt tiếp cần thay vòng mới. Nếu đặt vòng rồi mà vẫn dính thai cần khám ngay để kịp xử lý vì vòng có thể sẽ gây vỡ vỏ ối, sinh non hoặc sảy thai mặc dù vòng ở ngoài túi thai.

Khi muốn mang thai, chỉ cần đến bệnh viện hoặc phòng khám, trạm y tế để tháo vòng.


Đặt vòng tránh thai có gây vô sinh?
Đặt vòng tránh thai và những điều cần biết
Nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai
Các biện pháp tránh thai
Các cách tránh thai hiệu quả, an toàn, không ảnh hưởng đến cơ thể người phụ nữ
Chế độ nghỉ thai sản 2012 - 2013(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bé nhà em đã được 28tháng . Em đặt vòng được gần 1năm mà kinh nguyệt hầu như chỉ xuất hiện 2 đến 3 lần chứ không như lúc chưa đặt . Xin BS cho em biết nguyên nhân, cũng như cách giải quyết tình trạng . Em xin cám ơn !
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
chao bs.e dat vong duoc gan 2 thang ma van chua thay cokinh tro lai nhu vay co binh thuong khong xin BS cho e loi khuyen.
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Thông thường sau khi đặt vòng tránh thai tầm 6 tháng đều có biến chứng, kể cả hiện tượng kinh nguyệt.Nếu bạn thấy quá lo lắng có thể đến các cơ sở y tế để khám nhé
E dat vong tranh thai duoc 8 thang roi ma kinh nguyet binh thuong chi khi moi lan co kinh e deu bi dau bung duoi truoc may ngay den khi het kinh thi moi het dau vay co phai do dat vong hay e bi benh gi
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
toi dat vong ma bi tuot co kha nang mang thai ko
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
toi dat vong duoc hai than, thang dau kiem tra vong on. lan thu 2 kt bac si noi vong bi lech, nhung trong thoi gian do hai vo chong van gan nhau. vay toi co kha nang co thai ko
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Cũng có khả năng tuy nhiên nó không nhiều, cần đi đặt lại nhé
chao bs em dat vong dc 4 thang toi' thang' het' kinh may ngay` roi` ma sao moi lan em quan he. manh. no' lai. ra mau' nhieu cho em xin y kien'
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Kể cả khi bạn chưa đặt vòng mà quan hệ mạnh cũng khiến tử cung bị tổn thương và chảy máu.Bạn đang đặt vòng thì tốt nhất nên hạn chế quan hệ mạnh bạo tránh những tổn thương không đáng có nhé
Chi oi cho e hoi ? E dat vong dk 3 thang rui nhung trong 3 thang o co nhung chiu trung rat la nhu dau that phan bung duoi , di nuoc tieu duc va dac biet nua la e ra mau trang rat la nhieu , bay gio e van con xuat hien nhung trieu chung do , cho e hoi co bi gi ko ak
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Em nên tới chỗ đặt vòng kiểm tra lại và khám xem có bị viêm nhiễm vùng kín không nhé. Chúc em sức khỏe!
chi oi em dat vong duoc 3 nam roi, sau khi dat vong e thay chu ky kinh nguyet keo dai tu 7-10 ngay moi het sach.moi thang kinh nguyet em rat deu nhung thang nay kinh nguyet ra it keo dai 11 ngay roi nhung chua het, e di tiểu thi ra máu màu nâu rồi màu đỏ kem theo. lieu em co bị sao ko chị, có nên đi tháo vòng ko ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
chị ơi em có đặt vòng được 2 lần rồi nhưng vòng toàn bị tuột e đã có một cháu được hơn 1 tuổi, e mổ để,chị có thể cho em biết nguyên nhân tại sao vòng hay bị tuột ra không?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
chi oi, may thang truoc e di kham va sieu am,xet nghiem te bao thi trong giay de la 'te bao phan ung do viem',vay e co can lay vong ra ko chi. voi lai bay gio e bi dau bung duoi nhieu va 2 ben hong,ra dich nau den kem mau,con dich dac mau trang duc thi luc nao cung co. chi cho em vai y kien voi, cam on chi
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
mình đặt vòng được hơn 2 năm, mà thời hạn vòng tới 5 năm nhưng nửa năm trỏ lại đây kì kinh của mình xa dần và gần như không có,hoạc ra cứ ít, mỗi kỳ chỉ cần 1 bvs nhỏ ra tí tẹo là hết. m hỏi bs thì bảo là td của vòng này làm hạn chế mất máu gây mất sức, tuy nhiên nh nguoi khác lại nói o có kinh la lão hóa sớm và dấu hiệu bệnh tật. m hoang mang lắm.bạn có thể tư vấn cho m với
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Chi oi tu khi em dat vong thi chu ki kinh nguyet cua em chi tu 24 den 27 ngay, moi lan den ki thi dung 4 ngay la sach kinh, cho em hoi chu ki kinh nghuyet cua em nhu vay co bat thuong k, co the tu van cho em.
mình mới đặt vòng..nhưng chỉ ra ít máu và chất nhờn thôi .không thấy đâu.. vậy có nguy cơ tụt vọng không..
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Ko dau b, nhu v la binh thuong , tot nhat nen di sieu am de bit vong dung vi tri ko
Chi oi cho em hoi.em sjnh em be dk hai thang rui em thay kjnh,thoi gjan thay kjnh nguyet keo daj trong hai ngay,va nhug thang tiep theo cho den thag thu 9 thj e ko thay kinh nua ,buok sang thag thu 10 thj e lai thay kjnh nhung lan nay kjnh nguyet cua em ra rat it ma cug ko can phaj mac bang ve sjnh.va sau do e di dat vong va dat vong duoc 15 ngay thj em lai thay kjnhva lan nay kjnh nguyet cung ra it nhu lan truoc. Sau khj dat vong suoc khoe cua em van bjnh thuog ko co chjeu chung gj het.mong truong trinh tu van gjup em
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
BS oi.e dat vong lan dau den ky kinh no khong co kinh ma no riri chut mau thoi la sao,e nghe moi nguoi noi ra mau nhieu ma sao e bi bi nguoc lai
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em nam nay 35 t co 2chau em cach day 1thang e co thai ngoai y muon em bo thai 5 tuan tuoi bang bien phap hut thai tai bv tu du va bs dat vong cho em luon tu do toi nay am dao luon ra 1it dich mau nau em ko dau bung dich ko hoi em co di kham o bv tuyen duoi va lam soi nhuom bs noi em bi viem nhe co uong khang sinh va dat thuoc ma ko do.nho bs cho em hoi em bi nhu vay la sao co phai thao vong ko a.cam on bac sy nhieu a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bac si cho em hoi em dat vong duoc 10 nam em moi lay ra em bi mat kinh luon em lay duoc 2 nam ruoi roi cho em hoi ly do gi vay bac si
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Nay.em nam nay 32 tuoi em dat vong 10 em lay ra duoc 2nam ruoi roi ma em khong co kinh bay gio em muon sinh them 1 be nua em phai lam sau da
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Toi da dat vong tranh thai hom truoc vo chong toi quan he nhug chong toi khong cho ra ngoai vay toi co thai khong bac sy giup toi voi a
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em co 2 con roi .vua roi em vo ke hoach ,em di bỏ sau khi bo xong sach la em dat vong luon .jo em da thay kinh tro lai nhung sau chu ki kinh em bi ra rat nhiêu khi hu co mau trang duc va co mui hoi .chi cho em hoi nhu the co bi sao khong ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Sau khi sanh mo khoang 3 thang thi e dat vong. Luc moi dat thi e ra huyet khoang 10 ngay va sau do toi luc con e 1 tuoi e moi bat dau co kinh nguyet lai binh thuong. Nhung khoang thoi gian gian gan day thi e hay bi dau bung duoi cang ngay cang dau nhieu, moi lan co kinh nguyet thi thoi gian keo dai den 7ngay va sau khi het kinh khoang 10ngay thi e lai ra mau trong 1 ngay nua. E mn hoi bac si la e bi nhu vay e co nen thao vong ra k, xin bac si tu van dum e. Cam on bac si
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
xin chao bac si em la thanh van nam nay em 23 tuoi em da co 2con moi day sau sjh e be thu 2 duoc 3thag e di dat vog ngay dau tien thj e thay tuc bug duoi nhjeu den ngay thu 2 thj za nkjeu mau nhu thay thay keo dai 4ngay .hien nay e dat vog duoc gan 1thag nkug e bj za nkjeu khj hu vay cho e hoi tjh trag cua e co ngjem trog khog va cach xu ly the nao ak.e xjn cam on cac bac si.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cach day hon mot tuan e co dat vong tranh thai .nhung bi chay mau nhieu duoc hon tuan van chua het ạ..lieu e co nen thao ra k ạ
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi. Có 2 con. Hiện nay tôi đặt vòng được 8 tiếng thì có hiện tượng đau đầu, nôn mửa nhiều, kèm theo chóng mặt, nhịp tim đập nhiều. Nên đã tháo vòng ra luôn. Cho tôi hỏi: có loại vòng tránh thai khác hoặc dùng loại thuốc tránh thai hoặc thuốc tiêm phù hợp với tôi không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý