Cảm giác sau khi ly hôn và cách vượt qua cho bạn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cảm giác sau khi ly hôn và cách vượt qua cho bạn

19/04/2015 02:44 AM
2,209Quyết định li hôn, có thể cả hai vợ chồng đều đã xác định trước được những khó khăn trước mắt: điều tiếng trong dư luận, hụt hẫng về tinh thần, khó khăn về vật chất và con cái… Nhưng quả thật, chỉ khi nào cầm trên tay tờ quyết định của toà án, họ mới thực sự cảm nhận được những gì mình phải đối mặt là không hề dễ dàng.
NHỮNG CẢM GIÁC HẬU LY HÔN


Giải thoát hay chông chênh?

Rất nhiều người tâm sự rằng, họ có cảm giác như vừa được giải thoát! Đấy là vì họ đã trải qua một cuộc hôn nhân đã có quá nhiều mệt mỏi với những áp lực và sự chịu đựng.

Chị M.T. nhớ lại những ngày đầu của cuộc sống đơn thân: “Có lẽ ngay từ khi kết hôn mình đã luôn phải cố gắng cho cả 2 vai trò cha và mẹ, có lẽ sau bao nhiêu lần tha thứ mình nhận thấy đã cạn kiệt mọi sức lực, hay  tại mình không còn một chút nào của tình yêu tồn tại nữa... Thế nên sau chia tay là cảm giác bình an vì biết chắc chắn mình không còn phải sống vì sự cố gắng vô nghĩa nữa”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thanh thản như chị M.T. Anh T.B tâm sự rằng, giai đoạn đầu sau li hôn hầu như ngày nào anh cũng đi nhậu với bạn bè đến tối mịt mới về. Anh sợ về căn nhà trống trải, vì thế đành mượn cơn say để không phải trăn trở cả đêm.

Tâm trạng không ổn định cũng có thể kéo theo những khó khăn trong công việc vì không thể tập trung làm việc một cách hiệu quả được. Nhiều người không thể gắng gượng nổi đã phải xin nghỉ phép, thậm chí nghỉ việc hẳn một thời gian, và cuộc sống vì thế lại càng trở nên mất phương hướng hơn.

Quay lại với người xưa

Không ít người phụ nữ đã thú nhận rằng sau một vài năm li hôn họ lại muốn được quay lại với chồng cũ của mình.

“Năm đầu tiên mình cảm thấy rất thoải mái vì có thời gian thư giãn không bị vướng bận vào chuyên gia đình. Năm thứ hai, mình thấy vẫn ổn vì ít tụ tập bạn bè hơn nhưng mình phải lo lắng cho con nhiều hơn. Năm thứ ba, đôi lúc cũng thấy bâng khuâng vì nhiều khi thấy cuộc sống của mình không hoàn thiện. Năm thứ tư, thấy nỗi buồn xâm lấn và hay nghĩ lại chuyện cũ. Đó có phải là một sai lầm mà mình không có cơ hội sửa chữa? Quay về hay đi tiếp? Mình vẫn chưa thể tự quyết định được. Đôi lúc thấy thương con quá mà không làm thế nào được!” - Chị H.L băn khoăn nói.

Khi nhìn lại năm tháng đã qua, nỗi đau buồn và oán hận của hôn nhân cũ đã dần nguôi ngoai, họ cũng quên mất những mâu thuẫn dẫn đến chia tay mà chỉ còn nhớ lại những gì tốt đẹp đã từng có. Người phụ nữ nhớ lại kỉ niệm ngọt ngào, sự yêu thương che chở của chồng cũ, còn đàn ông nhớ về những bữa cơm, cái áo vợ là mỗi sớm đi làm… chỉ bình dị thế thôi cũng đủ để gợi lại bao nuối tiếc. Khao khát có một mái ấm gia đình nhưng lại cảm thấy khó mở lòng với những mối quan hệ mới, họ càng trăn trở với mong muốn “gương vỡ lại lành”. Nhưng để có thể dẫn đến điều đó còn là cả một quá trình dài và thận trọng, không phải trường hợp nào cũng có thể “tái hợp” một cách tốt đẹp. Điều quan trọng nhất cho sự quay lại là lòng bao dung, đồng cảm và biết tôn trọng lẫn nhau.

Mở lòng để lại thấy tin yêu

Đa số những người đã từng li hôn, đặc biệt là phụ nữ, thường cảm thấy rất khó khăn trong việc đi bước nữa. Rào cản tâm lý, con cái… luôn là nguyên nhân chủ yếu. Vết thương lòng dù trả qua 5,7 năm đi chăng nữa cũng chưa chắc đã lành, nỗi ám ảnh trong quá khứ sẽ khiến cho họ mất lòng tin vào hôn nhân. Có những người cảm thấy lãnh cảm trước nửa khác giới kia của mình, không còn biết rung động và xao xuyến trước một ánh mắt đầy tình ý nào. Cũng có những người khi đứng trước một sự săn đón, quan tâm mới lại thấy chùn bước không dám đón nhận, cứ mãi giấu mình sau bức tường hoài nghi và mặc cảm để rồi các cơ hội lần lượt qua đi.

Chị M.T tâm sự trên một diễn đàn: “Sau cái cảm giác được giải thoát, thì cũng có lúc thấy trống vắng đến se thắt lòng khi nghĩ đến quãng đường sắp tới, lo lắng không biết có lo tròn vẹn mọi bề được cho con hay không, liệu rồi bản thân mình sẽ ra sao nếu quyết định rằng tất cả vì con. Vẫn biết một người phụ nữ vẫn luôn cần cho mình một bờ vai vững chãi để làm chỗ dựa, dẫu thế lòng tin còn lại không đủ để có thể bước tiếp. Mất lòng tin ở người, mất lòng tin vào chính mình. Không thể tin được rằng trên đời này còn có người đàn ông tốt đến mức có thể thương yêu con trai mình thật lòng. Cũng không thể tin được bản thân mình còn sức lực để đấu tranh vì hạnh phúc”

Ai cũng cần một người để yêu thương và chia sẻ cùng nhau, ai cũng cần có một mái ấm. Rồi cũng đến lúc nào đó trăng khuyết sẽ phải tròn. Vậy thì tại sao chúng ta không quên đi những chuyện đã qua để mở lòng với những mối quan hệ mới và đặt lòng tin vào hạnh phúc ở tương lai!


CUỘC SỐNG SAU KHI LY HÔNMới hôm qua, bạn còn có một tổ ấm đi về nhưng hôm nay, bạn chia tay và không gì có thể cứu vãn. Mọi thứ đã thay đổi. Đúng! Nhưng không phải là đã kết thúc. Tất cả mới chỉ bắt đầu.

Chia tay là một điều khủng khiếp! Ly hôn là một thất bại của hy vọng và hạnh phúc! Chia tay là cô đơn và thiếu thốn tình cảm!... Thực ra đó hoàn toàn chỉ là cảm giác của bạn mà thôi bởi nếu bạn nghĩ khác đi một chút thì tất cả sẽ hoàn toàn khác:

Chia tay là sự giải thoát khỏi những ảo tưởng triền miên! Ly hôn là mở ra những hướng đi mới và những hy vọng mới! Một mình có nghĩa rằng bạn sẽ có những cuộc gặp gỡ mới, có thêm những người bạn và đón nhận những tình cảm mà đã bỏ quên bấy lâu nay!

Vậy bạn cảm thấy gì sau khi ly hôn?

Cảm giác tội lỗi: Dù là người quyết định hay bị người bạn đời chối bỏ, bạn cũng sẽ cảm thấy tội lỗi khi không thể giữ gìn được mối quan hệ của mình. Cảm giác ấy xuất hiện khi bạn nghĩ về các con (nếu bạn đã có), về cha mẹ mình, người thân và cả những người bạn yêu quý.

Một điều rất bình thường khi ly hôn là những sự thật trần trụi nhất sẽ được lôi ra ánh sáng. Và bạn cảm thấy sụp đổ vì đã ảo tưởng về chúng. Bạn ước gì có thể quay ngược thời gian bởi trong vô thức, bạn lo sợ sự tổn thương nhưng khi đã nằm ngoài tầm kiểm soát, "chuyến xe ly hôn" sẽ lao nhanh như ánh chớp trong cơn bão và “nghiền nát” một cách không cố ý tất cả những gì nó gặp.

Hãy đối mặt với thực tế rằng, ai cũng đều có những cảm giác như thế trong một khoảng thời gian nào đó. Hãy đối mặt với thực tế rằng chúng ta còn có nhiều thứ cần phải quan tâm hơn: đó là việc nhanh chóng thích ứng với hiện tại.

Cảm giác giận dữ: Đây là cảm giác mà bạn thường dành cho người bạn đời, giờ đã trở thành “kẻ không thể đội trời chung”. Trong thâm tâm, không ai tự nhận rằng mình có lỗi, phải chịu trách nhiệm về những đổ vỡ này và kết quả là chúng ta có nhu cầu đổ lỗi. Trong đầu chúng ta sẽ chỉ quay cuồng những gì mà người chồng/ người vợ cũ gây ra, làm ta tổn thương.

Hãy nhớ rằng điều này hoàn toàn không tốt, nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn để đón nhận một tình cảm mới, một tình yêu chân thành và đầy cảm thông.

Những cảm giác khác: Ly hôn mang đến tự do và những thay đổi tốt đẹp hơn nhưng đáng tiếc rằng đa số lại mang cảm giác thất vọng, chán nản về khả năng, vẻ bề ngoài và tất cả những gì quý giá để làm nên một cá nhân như ta. Hãy nhớ rằng những lời người cũ nói về bạn không phải bao giờ cũng đúng.

Cảm giác cô đơn: Nếu người cũ nhanh chóng tái hôn với một người mới bạn sẽ cảm thấy cô đơn, hoàn toàn cô đơn và bạn không thể tưởng tượng được tại sao lại vậy. Bạn cảm thấy như bị cô lập với xung quanh.

Nhưng bạn không cô đơn. Hàng ngàn phụ nữ đã gặp vấn đề giống bạn. Hầu hết tất cả họ đều cố gắng xây dựng một gia đình mới, ngất ngây trong tình yêu mới và sinh thêm những đứa con. Họ tìm thấy những cảm xúc mới, hạnh phúc mới.

Và điều bạn cần làm

Đúng là sau ly hôn, phụ nữ thường nhạy cảm hơn, thu mình hơn, mang nhiều nỗi niềm hơn và sống lặng lẽ hơn. Đôi khi họ cố gắng gồng mình lên để đối phó với hoàn cảnh, đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi đang quay cuồng trong đầu. Họ thấy rằng mình không còn đủ sức hấp dẫn nam giới, không tự tin trong giao tiếp và dễ bị tổn thương hơn…

Nếu không thể tránh được hãy biến nó thành sức mạnh:

Hãy thử thôi không xem xét hoàn cảnh

Điều gì phải xảy ra thì cũng đã xảy ra rồi. Nó chẳng tốt cũng chẳng xấu. Đơn giản là nó cần phải diễn ra. Hãy tin tưởng cuộc sống vì nó mang lại những gì chúng ta cần và đáng được hưởng, làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng và tốt hơn.

Đừng lưu luyến quá khứ, tất cả đã qua rồi. Đừng nghĩ về tương lai vì nó chưa tới. Hãy sống cho hiện tại.

Nếu bạn cảm thấy tồi tệ hãy dành hẳn 1 khoảng thời gian để chỉ nghĩ về nó. Đừng gặm nhấm nó từ ngày này qua ngày khác để rồi tất cả mọi thứ của bạn sẽ bị nó gặm nhấm. Cuộc sống sẽ “tiêu hóa nó” nhanh thôi.

Hãy thử những vận hội mới và vui vẻ với cuộc sống hiện tại. Hãy nghĩ rằng bạn không cần phải dậy sớm hơn chồng 2 tiếng để nấu ăn sáng, giặt tất, rửa bát đĩa, là quần áo… Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn thích: ngủ nướng, ăn khoai tây chiên, trang trí tường nhà bằng những chú bướm đủ màu sắc… Chẳng ai làm bạn tỉnh giấc vì tiếng ngáy lúc nửa đêm, bạn có thể hát to trong phòng tắm và ăn bữa tối lúc 3h sáng...

Chăm sóc bản thân

Có lẽ bạn có quá ít thời gian để chăm sóc bản thân, vẻ bề ngoài, những mơ ước, thế giới nội tâm, nghề nghiệp, thể thao và những mối quan tâm... vì phải hy sinh cho gia đình. Vậy thì đây là thời điểm để bạn lựa chọn cơ hội cho mình và bạn sẽ làm được một cái gì đó. Hiện bạn đã có động lực để phấn đấu. Đây là thời điểm để xây dựng lại cuộc sống của riêng bạn, không cần bất cứ ai.

Mỗi ngày, mỗi phút, hãy tự hỏi những sự kiện nào đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Hãy mở to mắt và lắng nghe. Hãy nhìn chăm chú. Mỗi cuộc gặp gỡ, mỗi sự kiện, mỗi dòng chữ trong cuốn sách bạn đọc… tất cả đều là những chỉ dẫn giúp bạn tới cuộc sống hạnh phúc.

Bạn hiện đang có một cuộc sống mới. Bạn biết những gì không nên làm và những gì là cần thiết với bạn. Không ai có thể ngăn cản bạn thực hiện các kế hoạch bởi cuộc sống là của riêng bạn.

Khi bạn dần cân bằng được tinh thần, bạn sẽ lại yêu! Điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều nhưng đâu là thời điển thích hợp? Nếu bạn không còn cảm thấy căm ghét tất cả đàn ông, nếu bạn thôi không còn so sánh và không cảm thấy mình phiêu lưu thì đó chính là thời điểm thích hợp nhất.

Đừng để vật chất cản trở bạn

Sẽ thật may mắn nếu chia tay mang lại cho bạn những giá trị vật chất ý nghĩa. Còn nếu bạn phụ thuộc hoàn toàn vào chồng, không việc làm, không nghề nghiệp, không mối quan hệ thì tài sản đáng giá nhất mà bạn có chính là sự lạc quan.

Bạn không nên quá thất vọng bởi bạn vẫn sẽ có những đồ dùng tối thiểu nhất và một khoản tiền đủ sống. Hãy tính toán mức chi tiêu hợp lý và giảm thiểu tất cả mọi nhu cầu. Rồi dần dần mọi chuyện sẽ ổn vì bạn có một cái đầu và những khả năng chưa được khai phá. Hãy bắt đầu với bất cứ điều gì và cuộc sống sẽ chỉ cho bạn hướng đi đúng.


VƯỢT QUA CẢM GIÁC THẤT BẠI KHI LY HÔN BẰNG CÁCH NÀO?


Hôn nhân của bạn thất bại, bạn có thể phải trải qua một loạt những cảm xúc như giận dữ, đau khổ, lo sợ tương lai bấp bênh, cô đơn, rối bời trong lòng không biết quyết định như thế nào và một cảm giác thất bại tràn ngập cơ thể bạn.


Vượt qua cảm giác thất bại khi ly hôn bằng cách nào?

Đó là những cảm xúc nhất thời xảy ra khi bạn quyết định ly hôn, đừng bao giờ để cho sự tức giận và nỗi cay đắng xâm chiếm con người bạn, hãy xem ly hôn như là một cơ hội để bạn kiểm chứng lại năng lực, thế mạnh và ước mơ của mình. Hãy thực hiện những thay đổi cần thiết để sống một cuộc sống mới đầy ý nghĩa bằng các cách thức sau:

Hãy nói chuyện với ai đó mà bạn tin tưởng về những cảm xúc hẫng hụt, đau khổ, xung đột nội tâm, sự tức giận mà mình đang phải chịu đựng, nhưng không được nói với con bạn những cảm xúc này. Tốt nhất là nói với người mà bạn cảm thấy tin tưởng và người đó phải biết giữ bí mật, rất nhanh chóng bạn sẽ cảm thấy những buồn phiền được chia sẻ với người đó.

Không bao giờ được thay đổi thói quen hàng ngày của bạn hay của con bạn. Trong thời điểm này, sự thay đổi có thể sẽ mang đến những lo lắng nhất định không tốt cho bạn và cho trẻ. Sự ổn định trong thời điểm này đặc biệt quan trong đối với trẻ. Sự ôn định về môi trường sống, thế giới xung quanh của chúng cần duy trì giúp chúng sẽ đối phó tốt hơn với sự chia tay của bố mẹ

Giữ mối quan hệ cởi mở với trẻ: chúng cần phải biết chúng không bị mất tình yêu hay sự hỗ trợ từ bố và mẹ. Chúng không phải chịu trách nhiệm về việc ly thân hoặc ly hôn của bố mẹ. Nói với chúng một cách công khai về điều kiện sống mới của mọi người.

Giữ sức khỏe: có thể là bạn quên không ăn uống thường xuyên và đi ngủ đúng giờ dẫn đến mệt mỏi, suy nhược và thiếu năng lượng. Trong thời điểm này, bạn phải tự chăm sóc bản thân, giữ sức khỏe bằng cách ăn uống đều đặn, đảm bảo rằng bạn có giấc ngủ tốt.

Hãy học các phương pháp quản lý stress: tham khảo một số sách để học cách quản lý stress và thực hiện các bài tập thư giãn. Bạn có thể tìm mua những cuốn sách hướng dẫn này ở các hiệu sách hoặc tìm đọc chúng ở các thư viện.

Hãy bắt đầu một ngày bằng việc quẳng đi những cảm xúc và những vấn đề không mong muốn, hãy suy ngẫm và tự hỏi “ngày hôm nay mình làm gì?”, cố gắng không lo nghĩ, nhớ lại những điều không mong muốn, làm cho bạn chẳng làm được điều gì trong ngày. Nghĩ đến chúng vào tuần sau, tháng sau và khi thời điểm đó đến hãy bắt đầu một ngày như bao ngày khác.

Tránh đưa ra những quyết định quan trọng đến khi cuộc sống và tâm trí của bạn ổn định. Có thể lắng nghe trước khi đưa ra những quyết định thay đổi liên quan đến chỗ ở, việc làm, trường học của trẻ và kết bạn, tái hôn.

Hãy dành thời gian cần thiết để hồi phục: gia đình và bạn bè của bạn có thể khuyến khích bạn trở lại cuộc sống bình thường ngay sau khi chia tay vợ/chồng. Họ có thể giúp đỡ bạn theo cách họ nghĩ là tốt cho bạn những nhiều khi nó lại làm bạn khó chịu, làm cho bạn không hài lòng. Bạn hãy dành thời gian để hồi phục, Thời gian đó bạn có bạn cần một không gian yên tĩnh, để suy nghĩ, để khóc hoặc đơn giản chỉ để ở một mình.

Đón nhận sự trợ giúp chuyên nghiệp nếu bạn cần. Trong việc ly thân và ly hôn, bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý, tình cảm và có thể bạn sẽ cần sự trợ giúp một cách chuyên nghiệp của các chuyên gia. Đối với vấn đề pháp lý, nên tham khảo ý kiến một luật sư. Nếu bạn có rất nhiều căng thẳng tinh thần, một nhà tham vấn tâm lý có thể giúp bạn. Hãy sử dụng các dịch vụ này nếu bạn cần.

Tìm sự giúp đỡ trong cộng đồng của bạn. Có thể có các hội thảo, các buổi nói chuyện, tọa đàm về các chủ đề trong cuộc sống bạn hãy tham gia vào các hoạt động này chúng có thể có lợi đối với bạn.5 SAI LẦM CẦN TRÁNH CỦA CÁC BÀ MẸ SAU KHI LY HÔN


Cân bằng ranh giới mỏng manh giữa vị trí làm mẹ và vị trí là một người phụ nữ mới ly hôn là điều không hề đơn giản với hầu hết các chị em trong hoàn cảnh này, đặc biệt là khi con bạn còn nhỏ. 

Tất cả mọi việc đều có thể trở nên vô cùng khó hiểu, chán nản và khổ sở đối với các bậc cha mẹ sau khi đã ly hôn. Và với bản thân con trẻ thì chúng thường có cảm giác bị gạt bỏ ra ngoài, bị bỏ rơi khi thấy cảnh bố mẹ đánh cãi nhau và chia tay. Chính vì thế, nếu bạn là một bà mẹ mới ly hôn thì hãy lưu ý tránh những sai lầm sau trong quá trình nuôi dạy con:Đổ tội cho chồng về tất cả những gì đã xảy ra

Đôi khi, việc cha mẹ ly dị sẽ khiến trẻ phải chịu một cú sốc vô cùng khắc nghiệt. Chúng muốn đổ lỗi cho ai đó và đổ lỗi cho bất kỳ điều gì chúng nghe được. Chúng cũng thường hình thành những cảm xúc tiêu cực đối với một trong hai người, cha hoặc mẹ. Đôi khi, sự tức giận này có thể nhắm trực tiếp vào bản thân bạn. Bạn cần phải hiểu rằng đây là giai đoạn vô cùng khó khăn đối với trẻ và hãy giúp trẻ nhìn nhận sự việc đúng như bản chất thật của sự việc đó thay vì đổ lỗi cho chồng mình về tất cả những gì đã xảy ra.

Đầu độc suy nghĩ của trẻ

Không nên để những mâu thuẫn giữa bố mẹ ảnh hưởng tới mối quan hệ của họ với con cái. Anh ấy có thể không phải là một người chồng tốt nhưng bạn không có quyền biến anh ấy thành một người cha tồi trong mắt và suy nghĩ của con trẻ. Bạn không nên áp đặt cảm xúc của mình lên con cái.

Không giải thích cho trẻ hiểu rằng việc xảy ra không phải lỗi của trẻ

Phần lớn trẻ em đều thường rất dễ xúc động và nhạy cảm, đặc biệt là khi chúng còn quá nhỏ và không thể hiểu tại sao mọi việc quanh chúng lại thay đổi; tại sao cha mẹ chúng lại chia tay; tại sao lại xuất hiện những trận tranh cãi và những tổn thương tình cảm trong gia đình. Và trẻ thường có xu hướng đổ lỗi cho chính mình vì những điều đã xảy ra. Chính vì thế, bạn cần trò chuyện nghiêm túc với con trong vai trò một người mẹ và giải thích cho trẻ hiểu rằng chúng không có lỗi gì trong những chuyện đã xảy ra.

Không dành đủ thời gian cho trẻ

Sau khi ly hôn, bạn sẽ rất bận rộn với những hóa đơn phải chi trả hàng ngày, với việc chăm sóc cho gia đình mà giờ đây chỉ mình bạn làm trụ cột, với việc xử lý những vấn đề liên quan đến học hành của trẻ, với công việc ở cơ quan…Tất cả những điều này khiến bạn thậm chí không còn thời gian dành cho chính bản thân mình. Tuy  nhiên, hãy lưu ý rằng, trong vòng quay của tất cả những việc trên, bạn vẫn phải đảm bảo rằng mình có đủ thời gian dành cho con.

Khiến con cảm thấy không thoải mái

Sau khi ly hôn, khi bạn đã quen và xử lý được những khó khăn trong cuộc sống của mình và bắt đầu hẹn hò với người đàn ông khác thì điều đó có thể khiến con bạn cảm thấy không thoải mái. Trẻ thậm chí có thể coi người mới như một kẻ phá đám và đang thay thế cha của trẻ. Thay vì làm ngơ trước cảm xúc của trẻ thì bạn hãy trò chuyện với con và giúp con hiểu được bạn cảm thấy thế nào. Đừng để mặc mọi việc.


HƯỚNG ĐI NÀO CHO PHỤ NỮ SAU KHI LY HÔN?Là phụ nữ ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc, một gia đình trọn vẹn, họ muốn được sống trọn đời bên người họ thương yêu, họ muốn dành tất cả cho người mà họ trao thân gửi phận. Nhưng cuộc sống ai nào biết trước tương lai.

Phụ nữ khi đã trải qua một cơn đau tinh thần do việc ly hôn gây ra, dù đúng dù sai, dù do nguyên nhân như thế nào thì họ cũng là người bị tổn thương và thiệt thòi. Chính vì thế mà họ sẽ sẵn sàng lao ngay vào những cuộc phiêu lưu tình cảm mới, nhưng không phải người phụ nữ nào cũng vội vã và hấp tấp lao thân vào con đường tình ái trụy lạc.

Photobucket

 

Sau khi ly hôn người phụ nữ dù thấy nhẹ nhàng thanh thản hơn, nhưng cũng rất buồn. Nhưng cuộc sống không như ý muốn và không như những gì họ suy nghĩ. Có thể có người thông cảm và hiểu, nhưng cũng có bao người nhìn họ với con mắt “kỳ thị”, nghĩ họ chẳng ra gì. Tại sao lại vậy? Tại sao phụ nữ thời nay lại chịu bao thiệt thòi vậy nhỉ?

Chia tay là một điều khủng khiếp! Ly hôn là một thất bại của hy vọng và hạnh phúc! Chia tay là cô đơn và thiếu thốn tình cảm. Chia tay là sự giải thoát khỏi những ảo tưởng triền miên!

Cuộc sống độc thân vốn dĩ đã vô cùng vất vả, phải tự lo cho chính mình, phải tự làm tất cả những việc từ nhẹ nhàng đến khó khăn, phải lo sống sao cho tốt, nhưng thực sự vô cùng khó khăn đối với 1 người phụ nữ đã ly hôn.

Người đời hình như vẫn luôn khắt khe với phụ nữ thì phải, cứ mỗi khi có vụ ly hôn thì người ta đều nghĩ ngay đến việc đổ lỗi cho người phụ nữ. Đương nhiên, sự lựa chọn một lối sống bao giờ cũng có cái giá của nó cả. Sống thoải mái thì cái mà họ nhận được là cái nhìn chê cười của xã hội, của đồng nghiệp… chưa nói là sẽ ảnh hưởng đến con cái sau này.

Sự phát triển nhanh về kinh tế đã mang lại cho phụ nữ nhiều cơ hội để có thu nhập tốt hơn, độc lập hơn, đặc biệt tại các vùng đô thị, nơi ly hôn diễn ra nhiều hơn.

Cũng có nhiều người phụ nữ chán nản với cuộc sống gia đình, chấp nhận làm người thứ 3 không hơn không kém. Hôn nhân tan vỡ, phụ nữ dù không có con cũng rất khó khăn, khi đã có con thì càng khó kiếm được một người đàn ông yêu mình thực sự và thương các con mình như con đẻ. Vì vậy, nhiều chị đã sống không hy vọng lẫn mong mỏi chuyện gì. Họ chỉ muốn sống bình yên với con cái và chọn công việc làm niềm vui. Mỗi người một hoàn cảnh, ly hôn từ những lý do khác nhau, với những tâm trạng khác nhau. Nhìn chung, người phụ nữ không ai muốn dang dở, hậu quả không tốt cho bản thân và cho cả con cái.

 
Photobucket
 

Sau khi ly dị, bạn có toàn quyền tiến tới hay dừng lại, dù sao thì quyết định cuối cùng vẫn là của bạn, nhưng lần thứ hai chắc là quyết định sẽ khôn ngoan hơn. Đã là con người thì không ai dám khẳng định mình hoàn hảo 100% và sẽ hạnh phúc trọn đời. Bạn chỉ là một sinh vật của tạo hóa nên đương nhiên là có sai sót, khó khăn trong ly hôn là điều không tránh khỏi. Thế nhưng bạn có thể tự do làm những điều mình thích mà chẳng bị ai cằn nhằn. Sống một mình là cơ hội để bạn trau dồi thêm một vài kỹ năng mới. Ly hôn mang đến tự do và những thay đổi tốt đẹp hơn. Ly hôn là mở ra những hướng đi mới và những hy vọng mới. Rồi dần dần mọi chuyện sẽ ổn vì bạn có một cái đầu và những khả năng chưa được khai phá. Hãy bắt đầu với bất cứ điều gì và cuộc sống sẽ chỉ cho bạn hướng đi đúng.BỎ CHỒNG, ĐỪNG BỎ RƠI MÌNHKhông có tình yêu, hôn nhân biết đâu trở thành ràng buộc. Ở những nơi ràng buộc lỏng lẻo, có người phụ nữ đã gỡ sợi dây ấy ra khỏi đời mình.

Bỏ chồng để cưới đời mình

Tôi thích lời chia sẻ của một chuyên gia tâm lý, rằng, phụ nữ phải bốn mươi mới biết tình yêu quý giá và hiếm hoi đến nhường nào. Bởi khi hai mươi, nàng nhiều tình nhân và yêu nhiều người nhưng lại là lúc nàng dễ bị tổn thương bởi tình yêu nhất. Tuổi ba mươi yên ổn và biết cách duy trì mối quan hệ lâu dài. Thế nhưng yêu lại ở tuổi bốn mươi, phụ nữ dường như rất khó để quay trở lại là một người phụ nữ tin tưởng vào tình yêu.

Ly hôn không có nghĩa là bị thải ra khỏi hôn nhân. Chỉ là chúng ta cố gắng để xoay xở trong vô số ràng buộc, mà muốn đứng vững, ta buộc phải bứt vài nút thắt hoặc gỡ xuống vài mơ ước trong đời. Có người hy sinh cái tôi hoặc bỏ việc. Một số khác chia tay người bạn đời để được tự do cưới chính hạnh phúc của mình.

Liệu chúng ta có thể sống như một phụ nữ thông minh, cân nhắc kỹ bằng khối óc, trước khi để cho con tim rung động hay không?

Không lấy sai lầm của bản thân để tự trừng phạt mình

Rất nhiều người sau ly hôn đã đánh mất đi sự rung cảm với cái đẹp, với cả thế giới này.

Nhiều người chỉ nhớ những nỗi đau đớn từ cuộc hôn nhân cũ. Ánh mắt và lời nói xúc phạm của chồng hoặc người thân; Những giây phút chật vật khó khăn và cô đơn; Sự phản bội và thất vọng; Những mất mát lớn về tiền, nhan sắc, sức khỏe, tình cảm và con cái sau cuộc sống chung với người đàn ông từng được gọi là chồng… Những kỷ niệm ấy luôn quay trở lại dày vò người phụ nữ sau hôn nhân.

Bạn có lỗi không? Tôi nghĩ bạn đúng là có lỗi đấy chứ. Lỗi của bạn là đã để cho quá khứ giết chết mọi cơ hội hạnh phúc tiếp theo của chính mình.

Có lần tôi viết một kịch bản quảng cáo cho một công ty địa ốc đang rao bán khu chung cư mới trong nội thành. Tôi nói, người Việt Nam thường mua nhà khi cưới hoặc khi con họ cưới. Còn chúng ta, chúng ta sẽ bán nhà cho những người ly hôn. Bởi khách hàng ly hôn sẽ có nhu cầu gấp đôi. Trên lý thuyết, một đám cưới chỉ cần một ngôi nhà, một cuộc ly hôn cần có ngay lập tức hai căn hộ. Bởi rất nhiều phụ nữ đã không dám quay trở về nhà bố mẹ đẻ, càng không thể ở lại ngôi nhà của chồng và gia đình chồng, dù con họ đang sống ở đấy. Và họ bán một căn “hôn nhân” để mua hai căn “ly hôn” mới!

Những người phụ nữ xách va li ra khỏi cuộc hôn nhân, họ không chỉ tìm một căn hộ chung cư mới, họ muốn tìm một cuộc sống mới. Tôi thương khoảnh khắc những người phụ nữ xách va li đi ra khỏi cuộc đời người đàn ông họ từng tha thiết yêu, ra khỏi mái nhà họ từng tưởng đó là mái ấm.

Những quảng cáo bất động sản ở Việt Nam chỉ rao bán những lợi ích vật chất, sự tiện nghi, gợi lên lòng tham hoặc mong ước đầu cơ, mong ước hưởng thụ vật chất, một cách rất tầm thường và dễ dãi. Tôi muốn khi nói về một căn phòng, hãy nói đến tình yêu và những giá trị nhân văn, những sự cảm động và những cảm xúc rất con người ở đó. Ta không bán một căn hộ, ta bán một cuộc sống mới.

Có thể tôi không phải một người có tố chất viết copywrite tốt. Nhưng tôi tin rằng rất nhiều phụ nữ sau ly hôn hoặc đang ngấp nghé cánh cửa ly hôn sẽ cảm nhận được điều ấy. Chúng ta có quyền có một cuộc sống mới, khi người đàn ông sau lưng đã không yêu ta và thương ta được như họ nói.

Tỉnh dậy mỗi sáng trong một căn phòng của chính mình, tận hưởng một bình minh yên tĩnh và trong lành, không bị vẩn đục bởi quá khứ, mới là điều mà một phụ nữ bỏ chồng nên làm, để có thể lại cảm thấy hạnh phúc.

Có thể đã yêu nhầm người, đã lấy nhầm chồng. Nhưng sau đó, có quyền bỏ chồng để cưới lại chính đời mình chứ, ai bảo sẽ không hạnh phúc!

Ai bắt một phụ nữ phải sống mãi với quá khứ, hoặc để sai lầm trong quá khứ hành hạ mãi mãi?

Không lấy sai lầm của kẻ khác để trừng phạt chính ta

Khi người phụ nữ xách va li đi khỏi cửa, người đàn ông còn hé cánh cửa nhìn theo.

Người vợ cũ có thể sẽ tuột tay đánh rơi vali, người chồng vẫn sập cửa như thể không nhìn thấy gì, hoặc người chồng sẽ hả hê trên sự trục trặc của người đàn bà cũ. Rất ít người chồng cũ sẽ giúp sửa nhà nơi bà vợ cũ dọn tới ở, hoặc đơn giản hơn, khuân vác những đồ đạc giúp vợ để cô ấy ra khỏi cuộc hôn nhân một cách ít vất vả hơn.

Rất ít người đàn ông gọi điện bảo thằng bồ mới của vợ cũ rằng, mày cư xử không tốt với cô ấy, tao sẽ tính sổ với mày.

(Bởi nếu họ làm được như thế, hẳn bạn đã không phải ly dị họ, đúng không?)

Nhà quảng cáo không chấp nhận kịch bản của tôi với lý do, nó quá trân trọng cảm xúc của phụ nữ nên vô hình trung hơi mỉa mai đàn ông thời nay. Và một xã hội ăn chắc mặc bền như Việt Nam hiện nay, nói đến tài sản như một căn hộ, tòa nhà mà lại nhấn mạnh tới khía cạnh cảm xúc nhân văn, điều ấy xa xỉ quá.

Nhưng đàn ông thời nào chẳng thế, những sai lầm họ phạm phải trong hôn nhân, thường điều tiếng lại dành sang cho phía người phụ nữ. Đàn ông ngoại tình là do người vợ chả chăm sóc họ được như họ mong muốn, không mang lại cảm xúc tình dục hoặc những lạc thú như đàn ông đáng được hưởng. Đàn ông thua kém, bà vợ giỏi giang, thì tiếng xấu sẽ đổ lên đầu bà vợ giỏi đã lấn át vía chồng. Hay người đàn ông đánh đập vợ thì người đàn bà dễ bị nghe khuyên giải trách móc rằng một sự nhịn chín sự lành, cơm sôi bớt lửa, dù đời nay đâu còn ai nấu cơm bằng lửa.

Nhưng người phụ nữ nếu cố giữ gia đình ấy, hoặc sau khi ly hôn không còn dám yêu, thì khác gì bạn đang lấy lỗi lầm của kẻ khác để trừng phạt chính bản thân bạn?

Không lấy sai lầm của bản thân để trừng phạt kẻ khác

Khi đã bỏ chồng, đừng bỏ chính mình. Đừng từ chối lời cầu hôn khác chỉ bởi bạn đã từng chấp nhận một lời cầu hôn trong quá khứ. Đừng bao giờ yêu người đàn ông này mà trong đầu vẫn ám ảnh bởi cuộc sống chung hay tình dục với người đàn ông kia, hoặc ngược lại, đòi hỏi người đàn ông yêu bạn bây giờ cũng phải yêu như người đàn ông trong quá khứ.

Tôi từng được một cô gái trẻ thổ lộ, sau khi ly hôn, đã luôn day dứt khi nghĩ mình là phụ nữ đã “một lần đò” trong khi mấy anh bạn trai đang theo đuổi mình đều trẻ hơn, đều là “trai tân” chưa vợ lần nào. Tôi không hiểu vì sao người phụ nữ lại biến vấn đề của cô (cuộc hôn nhân không thành công trong quá khứ) trở thành vấn đề khó khăn của những anh chàng kia? Họ có xứng đáng bị đối xử như thế không?

Có một phụ nữ nữa, sau ly hôn bỗng biến thành một bà ghê gớm, như một con gà mái lúc nào cũng chực xù lông ra. Những ai lỡ nhắc lại cuộc hôn nhân cũ, chị đều cao giọng như thách thức. Những câu trêu đùa của mọi người được chị trả đũa ngay lập tức. Vào những lúc không ghê gớm đanh đá, chị lại trở nên yếu đuối và làm khổ mọi người bằng những tâm sự than thở từ blog chị, đến các diễn đàn trên mạng, rồi tỉ tê với đồng nghiệp không chán. Nhiều khi người phụ nữ sau ly hôn không nhận ra, mình đã mang tâm trạng u ám của mình để nhuộm xám mọi không gian mình tới.

Sao không yêu đời trở lại, bởi bạn chỉ có thể sống một lần, và hạnh phúc cũng như niềm vui của một phụ nữ không mấy liên quan tới việc, hôn nhân của cô ấy hiện nay có tồn tại hay không.


HẸN HÒ LẠI SAU KHI LY HÔNSau cuộc hôn nhân tan vỡ, nhiều người phụ nữ vẫn muốn tìm cho mình một người để yêu và chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống. Điều này là rất hợp lý bởi ly hôn không có nghĩa đã chấm dứt tất cả, họ vẫn có quyền được yêu thương và được sống trong hạnh phúc.

Các nàng sau khi ly hôn thường có khuynh hướng thích sống chung nhưng không kết hôn. Sự thất bại trong cuộc sống gia đình đầu tiên khiến họ mất đi cảm giác an toàn và không muốn đi lại "vết xe đổ". Thêm vào đó, vướng bận vào việc chăm lo con cái khiến cơ hội quen biết để tiến tới hôn nhân lần nữa của họ thường bị “thu hẹp” lại. Nhưng đừng quá lo lắng, chỉ cần trút bỏ được nỗi đau trong quá khứ, tự tin vào bản thân, sẵn sàng đón nhận cuộc tình mới, các nàng vẫn có thể tìm được cho mình một người bạn đời lý tưởng lần thứ hai để cùng tiến bước trong quãng đời còn lại.

Làm mới bản thân

Sau một thời gian dài "ẩn nấp" trong vai trò của người vợ, bạn đã phải sống vì người khác và đôi lúc quên đi ý muốn của bản thân. Quay về với cuộc sống độc thân, bạn nên dành thời gian nhìn lại mọi chuyện đã qua và làm mới suy nghĩ của mình. Hãy thử hỏi xem bạn thực sự muốn gì, sở thích riêng của mình là gì… Đây là cơ hội tốt để cảm nhận lại mọi thứ về bản thân và chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng, hạnh phúc hơn.

Đừng tự gây áp lực

Bạn mong tìm kiếm một người đàn ông tuyệt vời hơn người chồng trước của mình trong lần "xây dựng" lại này. Nhưng con người luôn không hoàn hảo nên đừng quá áp đặt những điều bạn mong chờ ở tính cách vào người bạn mới. Bạn nên suy nghĩ thoáng để có thể sáng suốt lựa chọn một nửa con lại lần nữa.

Giữ tâm lý thoải mái

Bạn bắt đầu cảm thấy căng thẳng và lo lắng vì đây là lần đầu tiên gặp mặt anh ấy. Hít thở thật sâu, nghe những bản nhạc êm dịu để thư giãn hoặc có thể tâm sự với bạn bè và xin lời khuyên của họ để cảm thấy tự tin hơn.

Bạn có thể rủ chàng tới những quán cafe thơ mộng, những câu lạc bộ khiêu vũ vui nhộn hay buổi party tổ chức riêng cho những người độc thân để tạo không gian trò chuyện thoải mái.

Tạo buổi gặp mặt ấn tượng

Ấn tượng trong buổi gặp mặt đầu tiên luôn rất quan trọng. Hãy xuất hiện thật đẹp trong mắt chàng và chuẩn bị những câu chuyện thú vị, gây ấn tượng mạnh ngay trong buổi gặp đầu tiên với chàng. Đừng vội vàng nói với chàng mọi chuyện đã qua, nhất là việc bạn đã con. Điều này có thể phá hỏng buổi hẹn của bạn.
Nguyên nhân dẫn đến ly hôn thời hiện đại
Nuôi con sau khi ly hôn bố mẹ nên làm thế nào
Thủ tục làm đơn xin ly hôn đơn phương
Thủ tục đăng ký kết hôn lần 2
Cuộc sống vợ chồng li thân
(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
sau khi ly hon d­uoc 4 thang ban than toi mong muon tai hop lai vi thay con no kho qua tam ly bat thuong. Vay ban than toi can phai lam nhu the nao de vo chong hieu va lam lai tu dau
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Lý do ly hôn là gì?
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý