Luyện tập tự sinh

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Luyện tập tự sinh

18/04/2015 10:40 AM
327

 Luyện tập tự sinh và liên hệ phản hồi sinh học

Luyện tập tự sinh là một môn giúp thư giãn sâu, do bác sĩ chuyên khoa thần kinh người Châu Âu, Schultz, mở rộng. Cách luyện tập chủ yếu tập trung tâm trí vào các bài luyện tập tinh thần mà bạn có thể thực hiện mỗi ngày để đạt được lợi ích tối đa. Vì cũng như với những hình thức thư giãn sâu khác, việc thực hành đều đặn là rất cần thiết để đạt được lợi ích từ kỹ thuật tập. Tóm lai, mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian gắn để tập những bài tập này, sẽ có ích cho bạn rất nhiều.

Khi bạn đã học được những bài luyện tập cơ bản từ một huấn luyện viên nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể ứng dụng để tạo cho mình trạng thái thư giãn thật sâu trong một khoảng thời gian ngắn.

Tác dụng của phương pháp liên hệ phản hồi sinh học xuất hiện vào thập niêm 1960, khi các nhà khoa học thử nghiệm trên các bệnh nhân bị cao huyết áp đã khám phá rằng: phương pháp liên hệ phản hồi sinh học có thể ứng dụng để điều khiển và làm giảm các triệu chứng có liên quan đến stress. Mục đích của phương pháp liên hệ phản hồi sinh học là dạy cho bệnh nhân cách điều khiển ý thức trước các triệu chứng của stress như: căng cơ, thở gấp, mỏi cổ và vai, đau đầu do căng thẳng.

Cách điều trị đầu tiên

Sau khi ghi nhận bệnh sử, nhà trị liệu sẽ cỉ cho bệnh nhân 6 bài tập căn bản (chọn ra theo sự cần thiết của bệnh) là trong tâm của cách luyện tập tự sinh. Mỗi bài đều tập trung tinh thần vào một chuỗi cảm giác hưng phấn ở những bộ phận riêng biệt trên cơ thể. Thông thường, cách này được thực hiện theo hình thức tự mình lặp lại một câu nói như “cánh tay tôi dẫn nặng hơn” hoặc “tôi cảm thấy bàn tay ấm áp hơn”, đồng thời phải lưu ý đến nhịp thở và nhịp tim.

Nói chung, tốt hơn hết là nên học các kỹ xảo của luyện tập sự sinh từ những người huấn luyện nhiều kinh nghiệm hơn là cố gắng tự học tại nhà. Bời vì, khi có sự hỗ trợ của người hướng dẫn chuyên nghiệp, bạn sẽ thự hiện đúng các bài tập, không dùng những phản ứng tâm lý ngoài ý muốn. Mặc dù chưa thông thạo, nhưng nếu bạn được một người huấn luyện nhiều kinh nghiệm cho lời khuyên về cách tiến hành tốt nhất thì sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Trong khi chữa trị bằng phương pháp liên hệ phản hồi sinh học, bệnh nhân được nối với một cực dò và điện cực, chúng được nối với máy phản hồi thông tin. Trong lúc tiến hành, một loạt tiếng bíp, tia sáng hoặc các mũi kim chuyển động trên thiết bị phản hồi sinh học thể hiện những thay đổi đang diễn ra trong cơ thể như giảm hoặc tăng tốc độ tim, căng hay giãn cơ.

Sự thay đổi nhiệt độ, mồ hôi trên da, hoạt động não, tốc độ tim và sự căng cơ đều do trạng thái căng thẳng hoặc thư giãn mà bạn có. Ví dụ, trạng thái thư giãn sâu liên quan đến việc ít mồ hôi, tim đập chậm, ổn định và mức sóng anpha cao. Vì thế, bất cứ biểu hiện khách quan nào từ các dấu hiệu và triệu chứng này đều biểu thị sức ép mà chúng ta cảm nhận được ở bất kỳ một thời điểm nhất định.

Mục tiêu sau cùng của phương pháp liên hệ phản hồi sinh học là làm cho bạn hiểu được các phương pháp như làm giãn cơ và hít thở nhẹ nhàng trong trạng thái thư giãn ý thức. Phương pháp này cho thấy mục đích thư giãn đã phát huy tác dụng, nó mang lại cho bạn sự tự tin khi áp dụng những phương pháp làm giảm stress như: lo lắng, mỏi, đau nhức cơ, đau đầu, đau nửa đầu, cao huyết áp, hội chứng ruột dễ bị kích thích, mất ngủ do căng thẳng… Những chứng này đều có cải thiện tốt với phương pháp phản hồi sinh học.

Luyện tập tự sinh và liên hệ phản hồi sinh học có tác dụng như thế nào?

Cả hai phương pháp này đều có mối liên hệ chặt chẽ với các phương pháp khác như tưởng tượng và thiền, điều cho phép chúng ta kích thích cảm giác thư giãn. Trong mọi trường hợp, chúng ta cần kích thích thần kinh phó giao cảm của hệ thần kinh tự trị góp phần vào tập luyện. khi điều này xảy ra, chúng ta cảm thấy thư thái, tập trung và tự chủ một cách đáng kể.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý