Làm bánh bông lan Hồng Kông ăn không biết chán

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Làm bánh bông lan Hồng Kông ăn không biết chán

19/04/2015 03:19 AM
479

Làm bánh bông lan Hồng Kông thành phẩm sẽ bông nhẹ và dai hơn bánh bông lan thông thường một chút. Về chất lượng, hương vị thì khỏi phải chê. Bà nội trợ đảm đang thẻ học bí kíp làm bánh bông lan này xem sao nhé. Thành công thì sẽ ghi được nhiều điểm lắm đấy!Cách 1:Nguyên liệu (cho khuôn tròn đường kính 20cm, bánh ra lò nở cao khoảng 5-6cm)

  •  45 gram bột mỳ đa dụng/ bột mỳ thường (all purpose flour/ plain flour)

  • 15 gram bột ngô (corn starch)

  • 3 gram bột nở (baking powder)

  • 1 gram muối

  • 25 gram sữa tươi không đường

  • 20 gram bơ nhạt

  • 3 quả trứng (55-60gram/ quả không tính vỏ)

  • 80 gram đường

  • 2-3ml vanilla

Sponge cake

Cách làm

Đây là trình tự mà mình làm, bao gồm cả bước cân nguyên liệu 

1. Đầu tiên là tách lòng đỏ và lòng trắng của 1 quả trứng. Lòng trắng để riêng trong 1 bát (sạch & khô). Lòng đỏ đựng chung với 2 quả trứng còn lại. Lưu ý: lòng trắng không được lẫn lòng đỏ hay bơ hoặc dầu mỡ. Trứng nếu lạnh thì phải để cho bớt lạnh ở nhiệt độ phòng rồi mới bắt tay vào làm.

2. Cân sữa và bơ. Cho bơ sữa vào nồi, đun nhỏ lửa cho bơ chảy & hỗn hợp mấp mé sôi thì bắc xuống. Cho vanilla vào quấy đều, rồi đậy hoặc bọc kín để giữ ấm. Theo sách thì việc dùng bơ và sữa ấm sẽ tốt hơn.

3. Vặn lò nướng 150 độ C. Trong lúc đợi bơ sữa nóng thì cân đường, bột mỳ, bột ngô, bột nở. Dùng cây đánh trứng (whisk) trộn đều bột mỳ, bột ngô, bột nở. Rây lại cho mịn.

4. Chuẩn bị hai cái âu sạch & khô. Một âu đựng 2 quả trứng và 1 lòng đỏ trứng. Một âu đựng lòng trắng trứng.

Cho ½ số đường (40 gram) vào âu đựng trứng & lòng đỏ trứng, để máy ở tốc độ chậm rồi tăng dần đền tốc độ cao, đánh đến khi trứng bông mịn, chuyển màu vàng nhạt và khi nhấc que lên thì trứng chảy xuống thành dòng mịn mượt (giống như thả dây ruy-băng xuống vậy).

Rửa sạch que đánh trứng – lau khôđể đánh lòng trắng trứng. Lưu ý que đánh phải sạch và khô, không được dính chất béo (bơ, lòng đỏ) nhé, vì có chất béo thì lòng trắng trứng sẽ không bông được đâu.

5. Để máy đánh ở tốc độ chậm, cho một nhúm muối vào lòng trắng trứng, đánh khoảng 10-15s đến khi lòng trắng nổi bọt. Từ từ chuyển máy lên tốc độ cao, giữ máy chạy, từ từ cho nốt 1/2 số đường còn lại vào, đánh đến khi lòng trắng mịn, mượt, bóng, nhấc que lên thấy lòng trắng dính ở đầu que & mềm. Không đánh lòng trắng bông quá nhé.

Ở cả hai khâu đánh trứng trên, các bạn sẽ thấy đầu tiên là bọt khí rất to rồi từ từ nhỏ dần, làm cho hỗn hợp sẽ có nhiều bọt khí li ti trông như xà phòng giặt ấy. Tiếp tục đánh thì các bọt khí này sẽ nhỏ hơn nữa rồi “biến mất”, hỗn hợp trứng trở nên đặc, mịn & mượt. Mình cảm giác đây giống như là mốc của việc đánh trứng, tức là nếu trứng chưa đánh được đến đây thì là quá non. Và đến bước này thì chỉ cần đánh thêm 1 chút xíu nữa để trứng đạt được như mô tả ở trên là dừng lại được rồi. Công thức này không yêu cầu đánh trứng quá bông.

7. Cho ½ chỗ lòng trắng vào lòng đỏ. Dùng kỹ thuật fold trộn cho hòa quyện. Cho nốt ½ chỗ lòng trắng còn lại vào. Fold cho hòa quyện. Lưu ý trộn nhanh, nhẹ tay và dứt khoát, thường thì bước trộn này sẽ rất nhanh vì lòng trắng không quá bông nên trộn tương đối dễ.

Về cách fold thì mình có cái clip hướng dẫn rồi. Bạn nào mới tập làm bánh thì xem cái đó sẽ dễ hơn. Mô tả đại loại kiểu trộn này là hất từ dưới lên để phần ở dưới phủ lên phần ở trên, khác với khuấy sẽ dễ làm vỡ các bọt khí trong trứng.

8. Chia bột làm 3 phần, lần lượt rây từng phần vào âu và fold cho hòa quyện sau mỗi lần thêm bột.

9. Lấy khoảng 3-5 thìa to (độ 1/2 bát con ăn cơm) hỗn hợp bột trứng, cho vào bơ sữa, quấy đều cho hòa quyện. Đổ hỗn hợp này ngược trở lại vào âu bột trứng và fold đều. Mục đích của việc này là để cho bơ & sữa dễ hòa trộn trong bột hơn. 

10. Đổ bột vào khuôn. Gõ nhẹ khuôn xuống bàn vài cái cho các bọt khí to vỡ bớt. Đặt khay nướng sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò (thường là mình đặt thấp hơn rãnh giữa một nấc), nướng ở nhiệt độ 150-155 độ C trong khoảng 30-40 phút.

Lưu ý: Khuôn không chống dính và sau khi trộn xong bột phải nướng ngay (để lâu thì bọt khí nó vỡ mất ý)

Bánh chín lấy ra, úp ngược lên rack khoảng 5 phút rồi lấy một con dao mảnh rọc quanh thành bánh. Lấy bánh ra khỏi khuôn để bánh nguội hoàn toàn trên rack. Chỗ này mở ngoặc giải thích thêm 1 tí là cái “rack” mà mọi người hay dùng cho loại bánh này thường là các loại giá (tấm lưới kê) có nhiều lỗ hoặc khe hở và kê cao để hơi nước từ bánh có thể thoát bớt ra ngoài.

Về trang trí bánh thì mình thấy bánh này rất nhẹ nên chắc chỉ dùng cái gì nhẹ nhẹ để trang trí thôi. Mình thì làm mấy cái mini cakes như kiểu ở đầu bài, trang trí bằng kem tươi & chocolate, đơn giản mà vẫn ngon và đủ xinh để chụp ảnh Ah, mấy cái bánh này là làm từ bạt bánh to, nướng trong khuôn 20cm rồi cắt ra. Khi nào có nhiều mẫu hay ho mình sẽ viết riêng một bài về minicakes nhé.

Thế thui, chắc là mọi thứ mình biết & lượm lặt được đều ở đây hết rùi. Thật ra thì loại bánh này không đánh sợ lắm đâu, chỉ cần làm cẩn thận một chút (đánh trứng đủ, trộn bột đúng cách, nhẹ tay & nhanh, nướng đúng nhiệt độ & đủ thời gian) thì sẽ thành công thôi. Mình mới học làm bánh kiểu gateau mà làm được thì mọi người cũng sẽ làm được ấy mà  Vì công thức này cũng khá mới nên nếu được thì sau khi làm thử cả nhà phản hồi cho mình biết kết quả với nhé.

Good luck!!
IMG_9207-2Cách 2:


Công thức :

- Trứng gà tươi : 4 quả

- Sữa tươi: 45ml

- Dầu ăn : 35ml

- Đường ; 120g ( mẹ Nhí thường thay đường cát bằng đường bột cho nó đỡ ngọt )

- Bột ngô : 50g

- Bột cake hoặc bột mì : 50g

- Cream of tartar: 1/8tsp ( không có thì thay bằng 5ml cốt chanh + chút xíu muối)

 Cách làm :

 Lấy 2 cái bát tô:

- bát 1 : lòng đỏ trứng ,sữa tươi,dầu ăn, trộn đều bột ngô và bột mì rồi rây vào bát trứng trộn đều và không bị vón cục

- bát 2: Đường + lòng trắng + tartar đánh bông cứng . Bánh xẹp hay nở,ngon hay dở là ở khâu này đây.Đôi khi mọi người cứ nhầm giữa bông và bông cứng :

Cái này giang hồ gọi là bông(3mins) 

 Xin thưa rằng,oánh bông cứng là thế lày (8-10mins với máy cầm tay),khác biệt rõ rệt

Lấy một phần lòng trắng cho vào tô lòng đỏ và trộn đều.

 Đổ 1 nửa hỗn hợp lòng đỏ vào tô lòng trắng và trộn đều rồi đổ tiếp phần còn lại vào trộn đều lên. 

 Hỗn hợp sau cùng

 Cái này mẹ cháu làm bậy,lười nướng 2 khuôn ,theo nguyên tắc chỉ đổ bột đến 2/3 khuôn .Vặn lò 160 độ,nướng 60 phút, bánh không ngon mới là lạ nhéCách 3:


Nguyên liệu: (dùng khuôn đáy rời đường kính 21-23cm)

- 4 quả trứng, tách riêng lòng trắng, đỏ

- Sữa tươi: 35g

- Dầu ăn (canola hoặc vegitable): 35g

- Bột mì đa dụng: 50g

- Bột ngô: 50g

- Muối: 1 nhúm

- Đường: 80-90g.

- Nước chanh: khoảng 3/4 tbs.

Cách làm:

- Bật lò ở 150 độ C.

- Trộn chung lòng đỏ, sữa tươi, dầu ăn cho nhuyễn.

- Bột mì rây mịn, cho bột mì và bột ngô vào hỗn hợp trứng, dùng whisk đánh nhuyễn.

- Lòng trắng, muối và nước cốt chanh cho chung vào 1 âu, dùng máy đánh cho bông cứng. Thêm đường, đánh cho bóng mượt. Cho từng 1/3 hỗn hợp trộn từ từ nhẹ tay và đều vào hỗn hợp lòng đỏ. (khâu này không cần vội vàng, cứ làm từ từ trộn cho hỗn hợp thật đều, tránh để hỗn hợp bị trắng-vàng loang lổ)

- Đổ hỗn hợp vào khuôn, dàn mặt bánh cho phẳng.

- Đặt khay nướng thấp hơn 1 nấc so với nấc chính giữa lò. Nướng 50 phút. Nên kiểm tra khi bánh đã nướng được 30-40 phút, nếu mặt trên lỡ có phồng cao nên bị cháy thì có thể dùng miếng giấy nhôm úp lên trên mặt bánh (mình ko cần làm cách này, nên cũng băn khoăn lỡ bánh dính vào giấy nhôm thì lại còn bị nham nhở mặt bánh nữa :D )

- Sau khi hết thời gian, để bánh trong lò 5 phút rồi mới đem bánh ra ngoài và úp bánh xuống, để lỡ bánh có bị xẹp thì cũng ko bị xẹp nhiều.

* Nếu không có cân để cân khối lượng, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để chuyển đổi đơn vị đo:

- 1 cup sữa tươi: 244g

- 1 l dầu ăn: tùy từng loại dầu, nhưng khoảng 900-920g.

-  1 cup bột ngô (corn starch): 156g. 

- 1 cup đường: 225g
Một số loại bánh bông lan ngon bạn khó lòng bỏ quaBánh bông lan nhân kem tươi và sầu riêng


Bánh bông lan mềm, xốp nhẹ, được phết bên trên một lớp kem tươi, thơm mùi sầu riêng, thỉnh thoảng ăn trúng miếng sầu riêng thật là ngon.


Nguyên liệu:

- 5 quả trứng gà
- 110g bột làm bánh
-100g đường cát trắng
- 1/2 thìa nhỏ bột nổi
- 60ml dầu ăn
- 60ml sữa tươi
- 1/2 thìa nhỏ muối
- 1 thìa nhỏ vani nước hay một ống vani cho thơm
- 1 thìa nước cốt chanh
- 150ml kem sữa tươi
- 3 thìa nhỏ đường bột hay đường cát mịn
- 1 múi sầu riêng đã tách hột (150g/1 múi)

Cách làm:

- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào hai thố khác nhau.

- Thố đựng lòng trắng phải thật sạch và lòng trắng không được dính lòng đỏ. Dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi nổi bọt li ti nhỏ thì cho muối, một thìa nước cốt chanh và 50g đường vào.

- Dùng số lớn nhất, đánh tốc độ mạnh. Đến khi lòng trắng trứng bông cứng, nhấc que đánh trứng lên mà hỗn hợp lòng trắng không chảy xuống là được.

- Dùng khuôn vuông hay chữ nhật. Thoa dầu vào khuôn. Trải lớp giấy nến dưới đáy khuôn, phết thêm lớp dầu trên giấy.

- Trộn chung bột mỳ và bột nổi, rây mịn.

- Dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ với 50g đường còn lại. Đánh cho đến khi trứng đổi thành màu vàng nhạt và tan hết đường.

- Vặn máy xuống tốc độ thấp nhất, cho sữa và vani vào chung.

- Rây bột mỳ đã trộn bột nổi vào thố lòng đỏ. Tiếp tục dùng máy đánh cho bột quyện đều.

- Đổ dầu ăn vào, dùng máy đánh trứng đánh tầm 30 giây để hỗn hợp dầu trộn đều trong bột thì tắt máy ngay.

- Múc 1/3 hỗn hợp lòng trắng trộn chung với hỗn hợp lòng đỏ. Dùng thìa gỗ lớn trộn bột nhẹ nhàng cho đều.

- Đổ tiếp hỗn hợp lòng trắng còn lại, đổ vào lòng đỏ, trộn đều.

- Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, nghiêng cho bột chảy đều các góc. Bột sẽ gần đầy khuôn. Bánh chín sẽ không nổi hơn nhiều vì trứng đã đánh nổi nhiều rồi.

- Lò bật nóng 160 độ C. Cho bánh vào ngăn giữa, nướng chừng 30 - 45 phút hoặc xâm tăm không dính là được.

- Phần kem tươi: dùng thìa tán nhuyễn sầu riêng.

- Đổ kem sữa tươi ra thố. Dùng máy đánh trứng đánh bông mịn kem.

- Cho từ từ sầu riêng vào, dùng muôi trộn đều để sầu riêng quyện lẫn với kem tươi.

- Bánh nguội, dùng dao bén cắt bánh thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

- Dùng thìa nhỏ quết kem lên bánh, vì kem còn lẫn sầu riêng nên khó dùng đui cắt bông kem để cắt bánh.

Đánh hỗn hợp lòng đỏ.

Đánh hỗn hợp lòng đỏ.

Phần kem tươi.

Phần kem tươi.

Phần lòng trắng và nướng bánh.

Phần lòng trắng và nướng bánh.
Bánh bông lan nhân mặnNguyên liệu:
- 4 trứng gà.
- 90g đường.
- 140g bột mì.
- 2 trứng vịt muối.
- 1 cặp lạp xưởng.
- 100g – 200g thịt nạc heo.
- 80g tôm khô.
- 4 muỗng canh sữa tươi.
- Vani, Hành tím, Tỏi

-1 cup nước cam sành nhỏ

Thực Hiện:
Phần Nhân:
- Trứng vịt muối luộc lấy tròng đỏ, xắt hạt lựu
- Thịt nạc heo băm nhỏ, ướp chút muối, tiêu, đường, hành tỏi
- Lạp xưởng chiên chín, cắt hạt lựu.
- Tôm khô ngâm mềm, giã nát.
- Bắt chảo nóng, bỏ dầu ăn, phi hành tỏi cho thơm cho tất cả nguyên liệu trên vào xào, nêm nếm cho vừa ăn.
-Trong thời gian làm bột bánh, mở lò nướng ở chế độ bake 350 độ F trước, để lò được nóng.
PhầnBánh:
- Đánh trứng và nước cam nổi, cho đường vào đánh nổi bông.
- Trộn bột mì vô sao cho hỗn hợp bột qua rây cho thật mịn, cho vani vào trộn đều.
- Khuôn bánh cắt giấy nến lót đáy, thoa dầu ăn, đổ một lớp bột, 1 lớp nhân, cứ tiếp tục vậy, lớp bột cuối cùng rắc chút bột mì rồi đổ nhân lên
- Nướng ở nhiệt độ 350 độ F (180 độ C), trong 25 phút đến 40 phút.
- Dùng tăm thử khi thấy hỗn hợp bánh không dính tăm là bánh chín.
- Bánh chín lấy ra khỏi lò nướng, đợi bánh nguội lấy ra khỏi khuôn.Cách làm bánh bông lan nho khô 'nhảy cóc'


Nhảy cóc công đoạn đó mà nên siêu tốc và siêu dễ.

Bí quyết nào cho bánh bông lan nho khô vừa ngon mắt, ngon miệng mà lại nhanh chóng? Tham khảo cách làm dưới đây, các ấy có thể làm bánh hàng ngày để măm măm ấy chứ.

Nguyên liệu cần có:

- 150g kem pho mát
- 30g bơ
- 3 quả trứng gà
- 110g sữa tươi
- 40g đường trắng
- 20g tinh bột ngô
- 1 đế bánh gatô
- 1 chén nho khô

Cùng làm nhé:

Bước 1:

Đế bánh gatô mua về, mình khéo léo dùng dao gọt đẽo cho vừa với khuôn trái tim đã chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, trước khi cho bánh vào khuôn, mình cần dùng giấy mỏng lót xung quanh để dễ dàng tháo khuôn nhé.

Tận dụng luôn đế bánh gatô là nhảy cóc được một công đoạn làm bánh rùi. Giờ chỉ việc trộn kem trang trí là xong. ^^

Tiếp theo, cho sữa tươi và bơ vào nồi, đun sôi rùi bắc ra, để nguội.

Bước 2:

Cho 1/2 số đường, tinh bột ngô và lòng đỏ trứng gà vào bát, trộn đều.

Bước 3:

Đổ toàn bộ bát trứng ở trên vào nồi sữa + bơ lúc nãy, đánh nhanh tay cho hỗn hợp bông lên. Sau đó đun sôi trở lại rùi thêm kem pho mát vào đánh cùng.

Bước 4:

Sau khi hỗn hợp đã bông nhuyễn, mình chuyển sang làm kem. Cho lòng trắng trứng gà và 1/2 số đường còn lại vào máy đánh kem, đánh thật nhanh cho hỗn hợp bông xốp là được. Sau đó đổ số kem trắng này vào nồi kem trứng lúc nãy, trộn đều.

Bước 5:

Rắc 1 lớp nho khô lên bánh gatô, sau đó đổ toàn bộ số kem đã trộn ở trên lên.

Bước 6:

Dùng dao trét bằng phẳng lớp kem, rùi rắc thêm 1 lớp nho khô trên cùng nữa là hoàn tất rùi.

Cho bánh vào lò nướng ở 150 độ C trong vòng 50 phút là chín.

Không mất công nhào nặn, chúng mình vẫn có thể làm ra những chiếc bánh bông lan thật ngon. Lưu ý này, sau khi nướng, chúng mình nhớ để nguội bánh rùi cất trong tủ lạnh ngăn mát nhé. Làm thế ăn sẽ ngon hơn.

Nhìn bánh vàng ươm, mềm oặt, ai cũng thèm nhỉ. ^^

Bánh có thêm nho khô nên ăn càng thích hơn và không bị ngán.

Một chiếc bánh bông lan thơm mềm hình trái tim này tha hồ cho 2 người ăn đấy.

Bánh bông lan cam xốp mềm thơm ngonBánh rất thơm ngon, đặc biệt cực kì mềm mượt, ngay cả khi bánh đã nguội hương thơm vẫn còn lưu giữ và độ mềm xốp của bánh cũng không mất đi.


Nguyên liệu:

3 quả trứng gà

50gr bơ

90gr đường

1 quả cam to

75gr bột mì

10gr bột bắp

5gr bột nở baking powder.

Bước 1:

Trứng tách lòng trắng riêng, lòng đỏ riêng.

Bước 2:

Đánh lòng trắng trứng cho bông cứng với 2/3 lượng đường, đánh bằng máy số to nhất trong khoảng 10 phút

Phần đường còn lại đánh nhẹ cùng lòng đỏ trứng, không cần đánh nhiều, chủ yếu đến khi đường tan và hỗn hợp có màu vàng nhạt là được, mình để máy ở số 2 trong 2 phút.

Bước 3:

Cam vắt lấy nước, vỏ cam bào ra, xắt mỏng.

Trộn lẫn bột mì, bột nở và bột bắp.

Bước 4:

Cho hỗn hợp bột từ từ vào phần lòng đỏ đã đánh, trộn đều. Nếu hỗn hợp đặc thì cho từ từ nước cam vào, trộn cho hết bột. Lúc này bạn lưu ý tùy vào loại mà bột hút nước khác nhau và tùy vào trái cam lớn hay nhỏ (nhỏ có thể phải dùng đến 2 trái…) để đong cho chuẩn.

Nếu thấy hỗn hợp hơi khô thì thêm nước cam vào đến khi có được khi hỗn hợp lỏng, hơi sệt như hình bên thì bạn thêm bơ vào trộn đều.

Bước 5:

Múc 1 muỗng lòng trắng đã đánh ở bước 2 cho vào trong hỗn hợp lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng từ dưới lên.

Sau đó cho tất cả vào thau lòng trắng trộn đều.

Thêm vỏ cam vào trộn lẫn.

Bước 6:

Cuối cùng bạn đổ hỗn hợp bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến chống dính hoặc phết bơ  chống dính, bật lò nướng nhiệt độ 170ºC, nướng bánh trong khoảng 20 - 25 phút là được. Bạn có thể thử bánh bằng cách xuyên tăm nhọn qua tâm bánh, nếu rút tăm ra thấy khô là bánh đã chín.

Lấy bánh ra khỏi lò, ăn khi bánh còn hơi âm ấm hoặc để nguội cũng vẫn ngon.

Buổi sáng khi không có thời gian dành cho quán xá, mình hay làm từ chiều hôm trước một chiếc bánh bông lan hương cam để ông xã uống cà phê ăn sáng còn bé mang đến lớp. Bánh rất thơm ngon, đặc biệt cực kì mềm mượt, ngay cả khi bánh đã nguội hương thơm vẫn còn lưu giữ và độ mềm xốp của bánh cũng không mất đi. Đây là món ăn luôn nằm trong danh sách “đặt hàng” của gia đình mình và biết đâu từ đây nó cũng sẽ là món ăn yêu thích của các bạn.

Chúc bạn thành công và làm được món bánh thật ngon nhé!Cách làm bánh bột lọc ngon không cưỡng nổi
Cách làm bánh rán ngọt
Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
Cách làm bánh doremon phong cách Nhật Bản .
Cách làm nem cuốn bằng chảo ngon như ngoài hàng
Cách làm bánh phở cuốn cực ngon

Cách làm bánh pancake ngon chiêu đãi cả nhà


(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý