Cho em bé chơi với chó, nên hay không nên ?

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cho em bé chơi với chó, nên hay không nên ?

19/04/2015 04:19 AM
1,165

Các em bé thường thích chơi đùa với chó, mèo tuy nhiên các bậc cha mẹ thường băn khoăn xem có nên cho con mình chơi với chó, mèo hay không vì lo những bệnh truyền nhiễm cũng như những nguy hiểm khác.


Trẻ chơi với chó mèo những năm đầu đời ít bệnh hơn

Theo một nghiên cứu công bố ngày 9/7, những em bé hay chơi đùa với chó nuôi thường ít mắc các bệnh nhiễm trùng tai và bệnh về đường hô hấp hơn so với những em bé trong nhà không có vật nuôi.

Theo một nghiên cứu công bố ngày 9/7, những em bé hay chơi đùa với chó nuôi thường ít mắc các bệnh nhiễm trùng tai và bệnh về đường hô hấp hơn so với những em bé trong nhà không có vật nuôi.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Nhi khoa của Mỹ không giải thích nguyên nhân tại sao, nhưng gợi ý việc nô đùa với chó nuôi ở ngoài trời trong một khoảng thời gian có thể tăng cường hệ miễn dịch của trẻ nhỏ trong những năm đầu đời.

Mèo dường như cũng có tác dụng bảo vệ đối với trẻ nhỏ mặc dù hiệu quả quan sát được là thấp hơn so với chó.

Nghiên cứu tiến hành đối với 397 trẻ em ở Phần Lan. Bố mẹ của những em bé này hàng tuần đều ghi lại tình trạng sức khỏe của con họ trong năm đầu sau khi sinh, từ 9 tuần cho tới 52 tuần tuổi.

Ngoài việc ít khi bị mắc các bệnh viêm nhiễm tai và đường hô hấp, những em bé ở gần chó và mèo có xu hướng ít cần kháng sinh hơn so với những em bé ở những gia đình không có thú nuôi.

Các nghiên cứu trước đó đã mang lại những kết quả mâu thuẫn nhau.

Một số cho rằng việc trẻ chơi với thú nuôi có lông là không tốt, trong khi những nghiên cứu khác lại khẳng định tiếp xúc với thú nuôi dường như giúp bảo vệ trẻ nhỏ khỏi cảm lạnh và mắc các bệnh đường ruột.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới nhất nói trên nhấn mạnh, nghiên cứu của họ hoàn toàn khác vì chỉ tập trung vào năm đầu sau khi sinh và không bao gồm những trẻ em lớn tuổi hơn./.


KỸ NĂNG SỐNG: Làm thế nào để dạy trẻ an toàn khi chơi với cún cưng

Hầu hết trẻ em yêu thích vật nuôi mà trẻ có thể chạm vào, ôm ấp và chơi với chúng suốt ngày. Chó là người bạn trung thành hoàn hảo cho các nhu cầu vui chơi. Hãy nhớ rằng ngay cả khi những con chó có thể là dịu dàng, trung thành với hầu hết động vật thuần hóa, vẫn có trường hợp khía cạnh hoang dã của nó có thể mạnh hơn. Sau cùng, chúng vẫn có bản năng động vật rất cao mà đột nhiên có thể thể hiện ra mặc dù chúng đã được huấn luyện tốt. Bạn cần phải biết những điều mà tất cả trẻ em nên tránh khi chơi đùa với chú chó của gia đình.

Luôn giám sát thời gian trẻ chơi với con chó. Không bao giờ để em bé một mình với con chó, không có vấn đề con chó đã thuần dưỡng và ôn hòa như thế nào.

Dạy cho trẻ những hành vi cơ bản thích hợp. Ngay cả những con chó được huấn luyện tốt cũng có thể trở thành khó chịu nếu nó đang bị đe dọa do đó hãy chắc chắn rằng con bạn không bao giờ kéo đuôi chúng. Bạn phải cảnh báo con bạn để giảm thiểu tiếng la hét như là những hành động này có thể gây bột phát tính hung dữ của các con vật.

Dạy con bạn làm thế nào để tiếp cận một con chó. Nếu đứa trẻ gặp một con chó lần đầu tiên, hãy giới thiệu cả hai đúng cách. Hãy để con bạn giơ mu bàn tay ra và đưa về phía con chó. Hãy để cho con chó ngửi nó. Hướng dẫn các con của bạn không nhìn thẳng vào con chó bởi vì hành động này có thể được hiểu như là một thách thức cho sự thống trị. Điều này có thể gây cho các động vật cảm thấy bị đe dọa, và sẽ đến lúc đẩy chúng trở nên tức giận hoặc thù địch.

Dạy cho trẻ biết khi nào và khi nào không tiếp cận một con chó. Dạy cho trẻ rằng nếu con chó ngửi bàn tay của mình, điều này sẽ là một tín hiệu cho trẻ biết để bắt đầu vỗ con chó. Nếu con chó quay lưng đi, con bạn nên biết rằng những con chó đó có thể không được thân thiện và trẻ không nên cố gắng vỗ về nó. Con bạn cũng nên biết rằng không bao giờ nên tiếp cận một con chó lúc đang ăn hay ngủ, hoặc đó là một con chó gầm gừ hay đang quay lưng.

Hướng dẫn con bạn về cách vuốt ve một con chó như thế nào. Làm mẫu cho trẻ cách chạm vào con chó và những bộ phận cơ thể nào của nó là vuốt ve tốt nhất. Sau đó, nắm tay của trẻ và hướng dẫn trẻ làm điều tương tự. Cuối cùng, vẫn giữ những con chó và để cho con em mình vuốt ve con chó.

Dạy cho trẻ rằng không bạo lực với con chó. Một số trẻ em chơi cứng và thô bạo nên hãy đảm bảo rằng bạn phải dạy trẻ phải đối xử nhẹ nhàng với con chó. Điều quan trọng là con bạn phải biết rằng đó là điều rất sai trái và làm tổn thương con vật. Không nên ném đá, hay ném bất cứ thứ gì vào con chó, không đẩy và nếu trẻ muốn ôm chú chó, chắc chắn rằng đừng ôm quá chặt.

Nghiêm chỉnh áp dụng giới hạn tuổi tác. Không có người lớn nào nên cho phép trẻ em dưới năm tuổi chơi với bất kỳ loại chó, bất kể là giống chó nhỏ ra sao. Khi trẻ chưa tới 5 tuổi việc tiếp xúc với các vật nuôi có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Những con vật nuôi có thể đáng yêu và biết vâng lời nhưng chúng có thể gây hấn nếu không được xử lý đúng. Đó là công việc của bạn để đảm bảo rằng trẻ em của bạn luôn luôn an toàn khi chơi chung với bất kỳ con vật nào.Cô bé có thể bị mù do tiếp xúc với chó mèo

Ký sinh trùng xâm nhập vào hệ tiêu hóa thông qua đường thức ăn hay nước uống, tuy nhiên một số di chuyển lên mắt và có thể gây mù.

Khi Susan Knight thấy một mắt của con gái mình khác lạ, cô nghĩ rằng đó là do tật lác mắt của cô bé từ trước.

Khi Millie được 3 tuổi đã phẫu thuật chỉnh hình mắt nên để lại 1 vết sẹo nhỏ trên võng mạc mắt phải của cô bé.

Sau vài lần tới bệnh viện kiểm tra, các bác sĩ còn phát hiện thêm Millie bị thêm căn bệnh hiếm gặp có tên là Toxocariasis (bệnh giun đũa chó mèo) - căn bệnh này là do cô bé ăn phải trứng của loại ký sinh trùng có tên Toxocara.

Cô bé Millie vẫn rất vui vẻ dù thị lực đang kém dần

Millie sống trong một trang trại, hầu hết tuổi thơ của cô bé đều tiếp xúc rất gần gũi với những con vật nuôi.

Ban đầu loại ký sinh trùng Toxocara xâm nhập vào hệ tiêu hóa của Millie, sau đó sống ký sinh trong cơ thể cô bé vài năm cho tới khi di chuyển lên tới mắt khiến cho thị lực của cô bé ngày càng giảm sút.

Năm Millie được 6 tuổi, cô đã được đưa tới bệnh viện để kiểm tra mắt, lúc này các bác sĩ mới phát hiện ra loại ký sinh trùng Toxocara đã di chuyển lên võng mạc của cô bé, chính là nguyên nhân khiến cô bé mất dần thị lực.

Ngay sau đó, Millie đã được chuyển tới Viện Mắt Moorfield để điều trị. Tại đây các bác sĩ cho biết giữa mắt của cô bé có 1 vết sẹo khá lớn nên cô bé có thể sẽ bị mù hoặc suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Cô bé Millie thật kém may mắn vì trước đây cô bé đã từng trải qua vài lần phẫu thuật để hết dị tật lác nên mắt của cô đã có sẵn một vết sẹo.

Khi các ký sinh trùng tấn công vào vết sẹo đó khiến cho mắt cô bé bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến việc mất dần thị lực.

Các nhà nghiên cứu Anh đã cảnh báo loại ký sinh trùng Toxocaris có thể phá hủy thị lực. Đây là một loại ký sinh trùng hiếm gặp. Chúng thường xâm nhập cơ thể người khi tiếp xúc với phân động vật.

Loại ký sinh trùng này được tìm thấy trong phân chó mèo và đất cát tại các khu vườn, công viên cũng như sân chơi của trẻ em.

Thông thường chúng xâm nhập vào hệ tiêu hóa thông qua đường thức ăn hay nước uống. Tuy nhiên một số trường hợp khác chúng di chuyển lên mắt và có thể khiến người bệnh bị mù.

Mỗi năm tại Anh có khoảng 50 trường hợp mắc phải căn bệnh này và trẻ em có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người lớn.

Khi bị nhiễm loại ký sinh trùng này, người bệnh cần phải uống thuốc để tiêu diệt chúng. Hầu hết những người nhiễm bệnh đều có thể phục hồi nhanh chóng và không để lại di chứng nghiêm trọng sau khi được điều trị đúng cách.

Tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời khi loại ký sinh trùng này đã tấn công vào võng mạc và phá hủy toàn bộ võng mạc thì người bệnh có thể sẽ mất thị lực vĩnh viễn.


Chó cứu sống bé 3 tuổi

Một bé gái 3 tuổi ở Ba Lan đã sống sót sau khi được một chú chó sưởi ấm suốt đêm khi nhiệt độ xuống -5 độ C.

Chú chó nhỏ của gia đình bé Julia. Ảnh: BBC

BBC đưa tin bé Julia mất tích hôm 1/3 và được tìm thấy tại một khu đầm lầy cách nhà nhiều cây số vào sáng ngày hôm sau, bên cạnh cô bé là con chó nhỏ. Hiện tại Julia đang được chăm sóc tại bệnh viện ở phía tây Ba Lan, sau khi trải qua một đêm lạnh cóng khi nhiệt độ hạ xuống tói -5 độ C.

Lính cứu hỏa Grzegorz Szymanski cho biết chính con chó đã cứu sống Julia bằng cách sưởi ấm cho cô bé. "Suốt cả đêm con vật ấy đã ở bên cạnh cô bé và không rời lấy một bước. Nó là yếu tố quan trọng nhất giúp cô bé sống sót khi nhiệt độ ngoài trời là -5 độ C và cô bé đang bị ướt", ông nói.

Hơn 200 người đã được huy động để tìm kiếm Julia suốt đêm nhưng không thấy. Cha mẹ của em cho biết lần cuối cùng họ nhìn thấy con gái là khi bé đang chơi với con chó ở sân sau. Julia được các nhân viên cảnh sát cứu hộ phát hiện khi cô bé đang khóc đòi mẹ.Những người thích quan hệ với động vật
Viêm phế quản ở trẻ em nên uống thuốc gì phải chữa trị
Ghế rung đa chức năng, đồ chơi thông minh cho bé yêu
Những câu nói ngộ nghĩnh của trẻ em, nghe mà bể bụng


(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý