Cách làm đậu hũ nước đường gừng ngọt mát vô cùng

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm đậu hũ nước đường gừng ngọt mát vô cùng

19/04/2015 04:29 AM
3,910


Cách làm đậu hũ nước đường gừng ngọt mát  vô cùng. Mùa hè ăn mon này rất mát. Hãy tự làm đậu hũ nước đường gừng ở nhà cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG GỪNG (TÀO PHỚ)

1. Nguyên liệu:

Ingredients
Nguyên liệu làm tào phớ
  • 1 lít sữa đậu nành đóng hộp (bạn có thể lựa chọn loại sữa đậu nành ở ngoài chợ,bán ở hàng đậu ý, tớ nghĩ loại này sẽ rất fresh nhưng lưu ý là bạn sẽ phải nêm thê m đường vì loại sữa này thường k có đường)

  • 5 thìa cà phê galetine powder (ở Việt Nam tớ chưa thử mua bột galetine bao giờ nhưng tớ nghĩ là ở siêu thị hoặc ở những cửa hàng bán nguyên liệu Baking làm bánh ý, chắc chắn có vì đây là một loại powder chuyên dụng để làm bánh mà ^^)

  • 1 thanh đường đỏ (bạn có thể ước lượng về mức độ ngọt mà mình muốn khi nấu nước đường)… Có thể thay thế bằng đường trắng nhưng mình nghĩ đường đỏ sẽ thơm hơn và có tác dụng làm màu cho bát tào phớ nhìn ngon mắt hơn nữa ^^

  • Vài lát gừng tươi ( thường thì để nấu nước đường chan vào tào phớ người ta hay dung hoa nhài cho thơm nhưng ở đất Sing này thì mình have no idea về hoa nhài nên có thể thay bằng vài lát gừng tươi) à cái này là optional vì chồng tớ lại bảo để cho đúng vị tào phớ thời thơ ấu thì k có vị gừng… Tớ thì lại thấy cho vài lát gừng vào thơm hơn và ngon hơn hehe… Cái này là it’s up to you ná :D

  • Vài giọt dầu chuối (chỉ vài giọt thôi nhé :D)

2. Cách làm ( trong vòng 15 phút thôi :D)

Bước 1: Nấu tào phớ

Bước 1

Bước1: Nấu tào phớ

Đổ toàn bộ 1 lít sữa đậu nành vào nồi vàđun lên cho nóng. Nhớ là chỉ nóng thôi các bạn nhé vì sữa đậu nành đun sôi có thể bị cháy và mất hết độ fresh của nó ^^… Vì tớ dùng loại sữa đậu nành đóng hộp nên thường đã ngọt sẵn còn bạn nào mua loại fresh ở chợ thì hãy nêm thêm đường cho vừa đủ độ ngọt mà bạn thích. K nên ngọt quá vì sẽ làm giảm độ mát của tào phớ ^^…

Pha một chút nước ấm (nửa bát nước) rồi cho 5 thìa cà phê Galetine powder vào khuấy đều lên cho đến khi galetine powder hòa tan và hơi kết keo keo vào như kiểu kẹo là được.

Sau đó bạn đổ nước galetine vào nồi sữa đậu nành đã nóng nhé. Lý do tại sao mọi thứ đều phải nóng ấm là vì galetine powder chỉ tan khi nước ấm nóng như vậy, nếu lạnh thì nó sẽ đóng lại đấy ^^ và cũng nhờ vậy mà mình mới làm được tào phớ dễ dàng chứ hehe… Lưu ý là lượng galetine mà nhiều quá thì sẽ làm cho tào phớ bị đóng bánh như bánh đúc ý ( k ăn nổi :D) còn nếu mà ít quá thì sẽ dẫn tới tào phớ bị vỡ, k thành lát mỏng được :-s…

Khuấy đều cho galetine hòa tan hết cùng với sữa đậu nành rồi đổ vào một cái hộp, chờ nguội và cho vào tủ lạnh khoảng 8 tiếng là được …

Bước 2: Nước đường

Bước 2

Bước 2: Nước đường

  • Cho thanh đường đỏ vào nồi đun cùng với 1 bátnước… Đun sôi cho đường tan rồi cho vài lát gừng vào nếu muốn, nhỏ vài giọt dầu chuối vào nữa nhé ^^ (lưu ý là k nên nhiều dầu chuối vì nó sẽ át mùi thơm của sữa đậu nành đấy :D )

  • Xong rồi thì đổ ra một cái hộp cũng chờ nguội và cho vào tủ lạnh thôi là xong rồi ^^

Đơn giản quá phải k các bạn :D…Khi serve thì lấy từ tủ lạnh ra và gạt từng miếng mỏng cho vào bát như là mình đi mua thôi ^^ , tưới nước đường lên, thế là các bạn đã chuẩn bị thưởng thức một món quà thơ bé rất Hà nội rồi đấy… Bên này mình chưa tìm được dụng cụ nào giống cái “bay” của bác bàn tào phớ cả nhưng có thể suggest các bạn lấy cái nắp của hộp sữa chẳng hạn để làm dụng gạt tào phớ ^^

How to serve
Cách lấy tào phớ bằng dụng cụ “k chuyên” :P

Mình cũng k sure được việc là bảo quản tào phớ trong tủ lạnh được bao lâu vì mỗi lần làm với số lượng như trên mà 2 vợ chồng xử lí hết tất cả trong vòng một ngày :”>…

Hãy thưởng thức và cùng nghe lại tiếng rao quen thuộc

Tào phớCÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG DÙNG NƯỚC DỪA


Nguyên Liệu:
- 1 + 1/2 cups đậu nành khô
-7 cups nước 
-1 + 1/4 teaspoons bột sương sa (kk dùng hiệu con cá. ACE có thể dùng hiệu điện thoai cũng ok)
-4 cọng lá dứa

Phần Nước Đường

-3 thẻ đường nâu (đem nấu chung với 1/2 cup nước lạnh để làm nước đường)
-một miếng gừng dài khoảng 3 ngón tay

Phần Nước Dừa

-1 lon nước dừa loại 14 oz (2 muỗng cafe bột năng pha chung với 2 muỗng canh nước lạnh)

Cách Làm:
-Vo sạch đậu nành ngâm vào nước lạnh qua đêm. 
-Rửa lá dứa sạch, để ráo, cắt thành khúc khoảng một inch dài
-Trút đậu nành ra rổ cho ráo nước, bỏ vào máy xay sinh tố xay chung với lá dứa và nước lạnh. Đậu nành sẽ được xay hai lần. Mỗi lần xay chung với 3 1/2 cups nước. Đổ ra lược qua vải mùng.  Vắt ráo bỏ vào máy xay sinh tố xay thêm một lần nữa rồi lại lược qua vải mùng vắt ráo. 
-Khi đổ đậu nành xay ra rổ có lót vải mùng, kk túm vải lại cho thật gọn và kỷ. KK dùng dây cột lại rồi cuốn chặt tay để gọn lại vào cái ray. Trên cục vải mùng này kk dằn lên một cái dĩa bằng rồi trên dĩa kk để một cái nồi gì đó nặng nặng tí để cho nước đậu chảy ra từ từ.  Đây là cách làm hủ hiệu nhất nếu ace thấy giai đoạn vắt hơi tốn công và sức.


****Lưu Ý: Mỗi lần vắt như thế. Khi vắt xong Kk lường lại xem kk vắt có kỹ chưa.  KK bỏ vào 3 1/2 cups nuớc cho mỗi lần xay thế này, thì khi vắt nước đậu nành lượng nước vắt được cũng phải là 3 1/2 cups.  Và  lần xay thứ hai kk cũng phải lường lại.  Vì đây rõ là một giai đoạn rất quan trọng. Nếu ace tay yếu vắt chưa ra hết nước mà đã bỏ cuộc thì lượng nước vắt được tất sẽ ít hơn 3 1/2 cups. Nước vắt được mà ít hơn cho công thức này để nấu với số lượng bột sương sa thì đậu hũ sương sa này của ace sẽ ra khác. Nó sẽ cứng hơn vì lượng nước đã không đúng. Cho nên ace hãy lường lại cho kỷ. *wink* một cách ăn gian là nếu mõi tay rồi ace chan tí nước vào để lường cho đủ nha.

-Đổ lượng nước đậu nành này vào một cái nồi trung. Cho 1 + 1/4 teaspoons bột sương sa vào khuấy cho đều vào. Để cho bột tan khoảng 5-10 phút. Bắt lên bếp nấu với lửa vừa. 
-Khuấy để tránh bị khét. Dùng đủa khuấy nhẹ tay thôi để tránh tình trạng tạo nhiều bọt. Dùng muỗng vớt bọt ra bỏ.  Khi sữa đậu nành sôi thật sôi tắt bếp đổ ra một cái thau hay nồi. Vớt bọt nếu có. Để yên cho đậu hũ đông lại.
-Khoảng 3-4 giờ sau đậu hũ sẽ hoàn toàn đông lại. Trên mặt đậu hũ sẽ có một lớp tàu hủ ky. ACE hãy nhè nhẹ lấy nó ra. (ACE ăn nó không đừng bỏ uổng. Nó dai dai rất béo) Ngay ở dưới lớp tàu hủ ky này là một lớp đậu hủ mền mại và rất mịn.
-Dùng muỗng nhôm mỏng vớt đậu hũ ra chén dùng với nước đường gừng và nước dừa. 
-Cất vào tủ lạnh khi ăn múc ra ăn. Và cũng vì bản chất nó đặc lại là nhờ sương sa cho nên món này chỉ có thể ăn lạnh. Nếu cần dùng nóng ace có thể warm nó trong microwave khoảng cao tay là 1 phút mà thôi. Nó vẫn còn nguyên vẹn miếng đậu hũ.

Làm Nước Đường

-Bắt nồi lên bếp cho 3 thẻ đường thẻ nâu vào chung với 1/2 cup nước nấu cho tan. Rửa gừng, cạo vỏ cho sạch cắt chỉ (hay cắt miếng), khi đường thẻ tan và sôi lên cho gừng đã được cắt vào tắt bếp ngay để qua một bên

Làm Nước Dừa.

-Trước hết pha 2 muỗng cafe bột năng chung với 2 muỗng canh nước lạnh để qua một bên
-Khui 1 lon nước dừa 14 oz đổ vào một cái nồi sạch, bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ, dùng đủa khuấy đều tay, khi nước dừa sôi, tắt bếp, khuấy nước bột năng cho đều tay chan vào nước nồi nước dừa này khuấy đều tay rồi lại vặng lửa lên lại cho nước dừa sôi trở lại tắt bếp, để nguội.


CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG SỮA CHUA

Nguyên liệu:

- Đỗ tương khô: 100gr

- Nước: 1000ml

- Đường nho: 1g ~ 2 thìa sữa chua vinamilk

Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 1

- Hoa nhài/hoa bưởi (nếu không có hoa tươi thì các bạn thay bằng nước hoa bưởi hoặc hoa khô)

- Đường phèn

Cách làm:

Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 2

Đỗ tương ngâm trong nước lạnh cho nở (không dùng nước nóng) từ 4-6 giờ đối với mùa hè, và từ 6-8 giờ đối với mùa đông. Không ngâm quá lâu vì đậu sẽ bị chua, ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng đông của phớ. Đãi sạch vỏ rồi dùng tay bóp đậu với nước để ra bớt bọt, xả nhiều lần.

Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 3

Dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn đậu cùng 1000ml nước rồi lọc qua vải/khăn xô dầy, vắt thật kỹ sao cho thu lại được 1000ml sữa đậu nành.

Bắc lên bếp vừa đun vừa khuấy đến khi sữa đậu nành bắt đầu sôi bùng (hiện tượng sôi giả của nước đậu) thì vặn nhỏ lửa, mở nắp nồi đun sôi liu riu khoảng 10-15 phút nữa (Cơ chế làm đông của đường nho cần có nhiệt độ cao do đó nhất thiết nhiệt độ sôi của sữa phải dao động từ 90-100 độ). Vừa đun các bạn vừa chú ý hớt bọt.

Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 4

Hòa tan đường nho với 5ml nước lạnh và chỉ hòa đường nho khi sữa đậu nành đã sôi và chuẩn bị tiến hành đổ sữa các bạn nhé.

Lý do vì đường nho rất nhanh chua, nếu để lâu (hoặc hòa bằng nước nóng) sẽ khiến phớ có vị chua, chát. Láng quanh dụng cụ đựng, láng xong thì tiến hành đổ sữa đậu nành vào, khi đổ cần dứt khoát và hơi đưa tay cao dần lên, mục đích để đường nho và sữa đậu nành hòa vào nhau.

Nhanh tay hớt sạch bọt trên bề mặt, để yên tránh các rung động làm ảnh hưởng đến quá trình kết tủa.

Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 5

Đun nước đường và hoa để lấy mùi thơm.

Sau khoảng 30 phút là ta đã thu được tào phớ rồi, dùng thìa hớt từng lát mỏng thả vào bát nước đường đã chuẩn bị. Ăn nóng hay lạnh tùy theo mùa và sở thích.

Tự làm tào phớ rất dễ lại ngon! - 1

Từng lát phớ mỏng, mịn màng, trơn tuột cùng vị ngọt thanh của đường phèn, thơm ngát hương hoa sẽ khiến các các bạn thực sự hài lòng khi thưởng thức. Ngoài nước đường thì ăn tào phớ với sữa đậu nành cùng rất ngon các bạn ạ. Chúc các bạn thành công


CÁCH LÀM ĐẬU HŨ NƯỚC ĐƯỜNG KHÔNG CẦN THẠCH CAO
Nguyên liệu: 130g hạt đậu nành, 2.700ml nước đun sôi để nguội, 1.5 thìa cafe đường nho GDL, 50g đường kính, 5 bông hoa nhài hoặc hoa bưởi.

Dụng cụ: Máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa đậu nành, vải lọc, vợt lọc, 2 bát ô tô to 2 lít...

Cách làm tào phớ thủ công

Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.

Bước 2: Cho đậu nành vào máy xay sinh tố, vừa xay vừa châm từ từ 200ml nước sao cho thật nhuyễn. Xay xong, đổ đậu nành ra nồi to rồi hòa với 1.500ml nước, khuấy đều tay liên tục. Cho nhiều nước hơn khó thành công.

Xay với tốc độ thấp và châm nước từ từ

Vừa xay vừa ngừng để nước đậu bão hòa

Xay đến khi đậu nành mịn hết thì ngừng

Bước 3: Đặt vải lọc lên một chiếc nồi, đổ nước đậu vừa hòa tan vào vải lọc. Nhấc 4 góc của vải lọc lên từ từ để nước đậu chảy ra. Đeo găng tay nilon dùng một lần, bóp nhẹ từ trên xuống dưới để nước đậu trong vải lọc ra hết. Phần còn lại trong vải lọc là bã đậu thì bỏ vào thùng nước gạo. Lấy vợt hớt hết sạch bọt nổi trên nước đậu, không thì tào phớ sẽ bị vữa.

Bóp nhẹ tay để nước đậu không tạo ra bọt.

Bước 4:  Bắc nồi lên bếp ga, không đậy vung, vặn thật nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng thìa bản rộng khuấy vùng quanh để nước đậu không bị khê. Cẩn thận hơn, bạn dùng một tấm sắt mỏng bên dưới đáy nồi để lửa truyền nhiệt qua tấm sắt rồi tấm sắt truyền nhiệt lên nồi. Dùng nồi inox 2-3 đáy cũng là cách tốt. Trong quá trình đun, bạn phải thường trực không để bọt trào ra ngoài. Thấy nước đậu sôi bùng lên gần miệng nồi thì bắc ra ngay. Tiếp tục lấy vợt hớt hết sạch bọt ra ngoài.

Bước 5: Hòa 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội vào trong một bát to. Không được dùng nước chưa đun sôi. Không được hòa trước khi chưa đun xong nước đậu.

Bước 6. Đổ thật nhanh, dứt khoát toàn bộ nước đậu vào dung dịch nước đường nho GDL đã pha ở Bước 5. Không được làm theo chiều ngược lại, tức là đổ dung dịch nước đường nho vào bát nước đậu. Tiếp tục hớt bọt nổi trên bát. Đặt bát nước đậu ở nơi yên tĩnh, không dịch chuyển, sau 15-30 phút có thể mang ra ăn nóng hoặc để nguội dùng với đá.

Cách làm tào phớ bằng máy 

Bước 1: Ngâm đậu nành vào nước 6-8 tiếng. Trước khi ngâm phải xả nước mạnh cho hết bọt. Đặt ở nơi thoáng mát, không đậy nắp. Ngâm xong, gạn hết nước và bọt ra ngoài. Xả nước mạnh cho hết nước cũ rồi bóp và rửa sạch vỏ.

Dùng hạt đỗ Miên (đậu nành của Căm-pu-chia) làm tào phớ mới ngon

Phải xả hết bọt chua, bóp sạch vỏ trước khi xay

Bước 2: Cho đậu nành đã bóp vỏ vào giỏ inox.

Làm tào phớ bằng máy Soylove mất khoảng 30 phút.

Bước 3: Đong 1.700ml vào bình rồi lại bớt từ đó ra 1 cốc nước để máy xay êm hơn. Lắp thân máy lên bình đun, xoay quai xách thẳng lên trên để khóa lại, cắm dây điện. Bấm nút "Tofu". Máy sẽ đun - xay 5 lần - đun tiếp đến khi chín.

Đong tới vạch 1700ml rồi bớt đi 1 cốc nước để máy không kêu to

Bước 4: Sau 20 phút, máy báo 10 tiếng bíp bíp, tháo thân máy ra khỏi bình đun. Vớt thật sạch bọt trong bình.

Vớt hết tất cả bọt đậu, không tào phớ sẽ bị vữa

Bước 5: Đặt vải lọc lên miệng bát, rót nước đậu nành từ bình qua vợt lọc xuống tấm vải lọc phủ trên bát. Hớt tiếp phần bọt nổi trong bát.

Rót nhanh, thấp tay để nước đậu không nguội.

Bước 6: Nhấc 4 góc vải lọc lên để nước đậu nành ra nốt. Bỏ bã trong vải và vợt lọc đi.

Túm 4 góc vải lọc lên từ từ.

Không nhấc cao, nước đậu giảm nhiệt độ sẽ khó kết tủa

Bước 7: Cho 1.5 thìa cafe đường nho GDL và 20ml nước đun sôi để nguội hòa tan trong chiếc bát thứ 2. Nhấc bát nước đậu nành đổ nhanh và dứt khoát vào bát thứ 2.

Đổ nước đậu vào đường nho GDL. Phải nhanh tay và dứt khoát!

Chú ý: 

- Công đoạn nào thấy có bọt đều cần xử lý hớt hết bọt đi thì tào phớ mới không bị vữa.

- Đặt bát tào phớ vừa làm vào chỗ yên tĩnh. Sau 15-30 phút tào phớ đông lại là có thể dùng ngay. Cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ đông hơn.

Làm nước đường hoa nhài

Cho đường kính và 1.000ml nước vào nồi đun trên bếp, để lửa to nhỏ đều được. Nước đường sôi 5 phút thì bắc ra, để nguội hẳn rồi cho hoa nhài vào. Nên làm nước đường hoa nhài từ hôm trước, để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ ngon hơn. Nhiều người thích làm bằng đường hoa mai, vị đậm và thơm, màu cũng hấp dẫn hơn.

Dùng đường hoa mai sẽ thơm hơn. Hoa nhài có bán sẵn ở chợ Hàng Bè

Dụng cụ hớt tào phớ 

Dùng thìa hớt tào phớ vào bát, cho đá viên nhỏ lên trên và chan nước đường hoa nhài để thưởng thức. Một số chợ có bán dụng cụ hớt tào phớ, nếu không ta có thể nhờ thợ sắt làm cho. Dụng cụ hớt tào phớ bằng nhôm không tốt bằng inox, nhưng hớt sẽ đẹp hơn vì tào phớ dễ bám dính vào các bề mặt inox.

Mùa hè dùng hoa nhài, mùa đông dùng gừng


lạnh nữa là bạn có thể thưởng thức món tào phớ thơm ngon mà sạch sẽ vô cùng…

Cách làm đậu phụ
Cách làm đậu hũ nước đường ngọt mát cho mùa hè
Các món ngon với đậu phụ
Cách nấu chè khúc bạch đậm chất Sài Thành
Cách làm bánh lọt
Đậu hũ xào tương hột thơm ngon
Canh đậu phụ nấu cà chua ngon cơm,dễ làm(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý