Rối loạn khả năng tự miễn dịch

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Rối loạn khả năng tự miễn dịch

18/04/2015 10:40 AM
439

 Sự rối loạn mãn tính tăng lên do cơ chế đề kháng tự nhiên của cơ thể (hệ miễn dịch) chống lại chính các cơ quan hoặc mô của cơ thể. Triệu chứng phổ biến nhất là viêm và đau do hệ miễn dịch mất khả năng phân biệt giữa các tế bào “thù địch” với những tế bào bình thường trong cơ thể.

Các bệnh về tự miễn dịch

- Viêm khớp dạng thấp.

- Loét giác mạc.

- Bệnh đa sơ cứng (sơ cứng lan toả).

Cách điều trị chính thức

Chủ yếu tập trung giảm đau và viêm càng hiệu quả càng tốt. Tuỳ theo từng trường hợp, có thể dùng steroid và/hoặc thuốc kháng viêm. Vì bệnh này chưa được hiểu rõ vì sao hệ miễn dịch lại phản ứng một cách mất cân bằng như thế, cách điều trị là cố gắng kiểm soát triệu chứng hơn là tìm cách chữa bệnh.

Hướng dẫn và tư vấn tâm lý

Khi biết mình bị rối loạn về tự miễn dịch như bệnh đa sơ cứng hoặc viêm khớp dạng thấp thì tâm lý bạn rất khó chấp nhận. Vì thế cơ hội để trò chuyện và thăm hỏi vấn đề này với sự đồng cảm sâu sắc và lắng nghe sẽ giúp cho người bệnh rất nhiều, nhất là trường hợp mà các thành viên trong gia đình như vợ hoặc chồng, bạn bè do quá bất ngờ mà không thể chia sẻ với người bệnh.

Cách điều trị bổ sung

Vì những rối loạn này thường là mãn tính, cách điều trị tốt nhất là không chế hoạt động hệ miễn dịch. Bênh nhân cần nhận thấy rằng, phải giảm bớt những cơn nóng giận gay gắt khi những ẩn khuất vẫn còn chất chứa trong lòng. Những phương pháp sau đây sẽ giúp cho bạn rất nhiều.

Massage

Massage có vai trò quan trọng giúp bạn thư giãn và cảm thấy dễ chịu hơn, không những tế bào massage còn giúp cân bằng chức năng của hệ miễn dịch. Khi bênh gây đau nhức mãn tính thì có thể xoa bóp thư giãn cơ. Massage rất tốt cho những người luôn cảm thấy căng thẳng, lo âu và mặc cảm về bệnh của mình.

Liệu pháp dinh dưỡng

- Đối với những bệnh mà hệ miễn dịch hoạt động mất cân bằng, bạn nên tránh những thức ăn và nước uống gây sức căng cho khả năng đề kháng bệnh của cơ thể. Tránh dùng rượu, đường tinh luyện và chất béo thường xuyên.

- Nên ăn những thức ăn hỗ trợ cho hệ miễn dịch (ví dụ, khi chống lại nhiễm trùng cấp tính ở bệnh cảm nặng) tốt nhất là không nên tự dùng thuốc này trong tình trạng rối loại về tự miễn dịch. Luôn luôn tham khảo ý kiến nhà trị liệu chuyên môn về những loại thuốc bằng thảo dược vì chỉ có họ mới quyết định được loại nào sẽ thích hợp với trường hợp của bạn.

Kỹ thuật thư giãn

Công trình nghiên cứu khoa học nổi bật nhất gần đây của khoa tâm lý - thần kinh – miễn dich học đã đưa triển vọng về vai trò của tinh thần trong việc điều hoà chức năng của hệ miễn dịch. Các nghiên cứu ban đầu cho rằng, thư giãn thường xuyên kết hợp với những kinh nghiệm tích cực của bản thân có thể hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch được thông suốt.

Liệu pháp để lựa chọn

Nếu bạn muốn tham khảo ý kiến của nhà trị liệu thì nên cân nhắc một trong những phương pháp sau đây:

- Liệu pháp vi lượng đồng căn

- Phương pháp dinh dưỡng.

- Thiên nhiên liệu pháp.

- Thảo dược Trung Quốc.

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý