Kinh nghiệm du lịch bụi Thượng Hải

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm du lịch bụi Thượng Hải

19/04/2015 05:31 AM
359

Khi đã quá quen với HongKong hay Bangkok, khách du lịch bắt đầu tìm đến Thượng Hải – Thiên đường cho những tín đồ hàng hiệu chất lượng mà giá cả phải chăng. Hơn thế nữa, thành phố còn nổi tiếng với nhiều cảnh quan đẹp… Kinh nghiệm du lịch bụi Thượng Hải dưới đây sẽ là gợi ý cho bạn
Đi khi nào?

Mùa đông ở Thượng Hải có thể có mưa, tháng 7,8 thời tiết nóng vì vậy cần chú ý phòng tránh nắng; mùa xuân thời tiết biến đổi tương đối lớn, có lúc nhiệt độ có thể lên tới 30oC nhưng hễ mưa một cái thì lại mát như mùa thu.

Vào khoảng đầu tháng 10 đến cuối tháng 11, khí hậu ở Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng rất đẹp, thời tiết mát mẻ, se se lạnh rất dễ chịu. Nếu gia đình bạn có người cao tuổi đi cùng thì mùa thu cũng là thời điểm đẹp nhất để gia đình bạn lựa chọn chuyến đi.

Chuẩn bị tiền:

Trước khi đi nên đổi trước một ít nhân dân tệ. Nếu không bạn phải photo sẵn passport để đổi tiền ở các ngân hàng thương mại hay ngoài quốc doanh. Việc mua sắm bằng tiền USD ở Trung Quốc không phổ biến, trừ những nơi chuyên bán hàng cho khách du lịch thường có thể chấp nhận thanh toán tất cả loại tiền của các nước.

Nên kiểm tra kỹ khi nhận tiền thối bằng cách so sánh với đồng tiền thật mình đang có. Đặc biệt đối với các loại tiền có mệnh giá lớn.

Ngôn ngữ:


Ở Trung Quốc, rất ít người sử dụng tiếng Anh kể cả tài xế taxi. Bạn nên chuẩn bị sẵn bản đồ, địa chỉ nơi mình ở để đưa cho taxi khi lạc đường. Có thể tìm hiểu số điện thoại hổ trợ dành cho khách du lịch để dùng khi cần thiết.

Mua sắm:

Các đặc sản nổi tiếng của thành phố Thượng Hải là: Trà Long Tỉnh, tơ lụa, quạt, ô làm bằng lụa, hàng dệt thêu, đồ gốm sứ được làm từ đất cao lanh, đá cuội Vũ Hoa, móng giò Châu Trang...

Thượng Hải đã có đủ những shop hàng hiệu như Chanel, Cartier, Prada, Gucci, Hugo Boss, Tod’s, Omega, Rado, Longines…

Mua sắm trong siêu thị, hoặc những cửa hàng bán hàng hiệu có niêm yết giá thì bạn không phải trả giá. Nhưng nếu mua sắm ngoài chợ trời, các trung tâm thương mại theo kiểu tư nhân thuê mặt bằng bán hàng, hoặc tại cửa hàng bán quà lưu niệm cho khách du lịch thì bạn nên trả giá và kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi quyết định mua.

Nếu không nói được tiếng Hoa, bạn có thể mang theo một máy tính nhỏ dùng để trả giá với người bán hàng.

Nếu gia đình bạn đi theo chương trình tour của cty du lịch thì bắt buộc phải vào các điểm mua sắm: cửa hàng ngọc trai, hiệu thuốc, trà, cảnh Thái Lam... vì đây là điều kiện bắt buộc của chính phủ đối với các cty du lịch của TQ(xuất khẩu tại chỗ), nếu khách không vào họ sẽ bị phạt. Tuy nhiên bạn không bị bắt phải mua những đồ đó nếu bạn không thích, đồ ở trong các cửa hàng đó đều là hàng thật nhưng giá đắt, ngoài ra có những loại hàng như thuốc bỏng(Bao Fu Linh), thuốc chống đột quỵ bạn không thể mua được ở bên ngoài.

Ăn uống

Trà trứng: là món trà (chè) nổi tiếng của Thượng Hải nói riêng và Trung Hoa nói chung. Trà trứng được làm từ trứng kho cùng với hoa hồi, trà lá, vỏ quế, muối…

Bánh bao hấp: Bánh bao hấp Thượng Hải là một trong những món đắt hàng nhất trong các ngày lễ tại nơi đây.

Cua hồ Dương Trừng: đây là loài cua sống trong hồ Dương Trừng nổi tiếng bởi bề ngoài kỳ lạ toàn thân phủ đầy lông, màu xanh biếc. Chúng có những cái càng cực to và khỏe, lóng lánh xanh ngọc đẹp mê hồn, thịt ngọt mát, mềm mà không hề bị nát.

Vi cá Thượng Hải: là món ăn được liệt kê vào danh sách "sơn hào hải vị" nổi tiếng khắp Trung Hoa và trên toàn Thế giới.


Thượng Hải là nơi hội tụ nhiều món ăn tinh hoa của Trung Quốc

Phương tiện di chuyển

Bạn nên sử dụng tàu điện ngầm hay tàu lửa vừa rẻ vừa nhanh nhưng phải chú ý điểm đến để không trễ tàu hay qua trạm. Đặc biệt, xe đò ở đây chạy chính xác đến từng phút.

Điểm tham quan, du lịch

Ở Thượng Hải thì có tháp truyền hình Đông Phương Minh Châu, bạn nên vào đến tầng 2 dù vé có hơi đắt nhưng rất đẹp. Ngoài ra thì có khu Dự Viên, chùa Phật Ngọc bạn cũng nên đến tham quan.

Đêm Thượng Hải rất đẹp, nếu không quá mệt thì nên đi thuyền trên sông Hoàng Phố, ngắm Bến Thượng Hải.


Du thuyền trên bến Thượng Hải

Xintiandi hay New World là khu bảo tồn, phố đi bộ nằm ở trung tâm phía nam thành phố Thưởng Hải. Xintiandi có những dãy nhà bằng đá xây vào những năm 1860 và đầu thế kỷ 20. Xintiandi được xem là trung tâm của lối sống sành điệu ở Thương Hải. Xintiandi nằm gần khu tô giới trước đây của Pháp. Bạn có thể đến bằng tàu điện ngầm tuyến số 1(xuống ga South Huangpi Rd. Station, ra cửa số 3) hoặc tuyến số 10 (ga Xintiandi Station, ra cửa số 6). Hoặc đi xe buýt du lịch 2 tầng City Sightseeing Bus.


Kinh nghiệm du lịch Thượng Hải


Thượng Hải nằm ở vị trí 31o14’ vĩ bắc và 121o29’ kinh đông, trên tiền duyên đồng bằng sông Trường Giang, phía đông giáp Đông Hải, phía nam giáp với vịnh Hàng Châu, phía tây giáp với hai tỉnh Giang Tô và Triết Giang, phía bắc được giới hạn bới cửa ra biển của sông Trường Giang.

Diện tích: Diện tích của Thượng Hải vào khoảng 7823,5 km2 Dân số: Số dân thường trú khoảng hơn 16.740.000 vạn người., số dân lưu động khoảng hơn 2000.000 người. Đơn vị hành chính: Toàn thành phố Thượng Hải hiện được chia thành 16 quận là quận Phố Đông, Hoàng Phố, Tĩnh An, Lư Loan, Từ Hối, Nam Thị, Hồng Khẩu, Dương Phố, Trường Ninh, Phổ Đà, Bảo Sơn, Sạp Bắc, Gia Định, Kim Sơn, Tùng Giang, Mẫn Hành và bốn huyện là Thanh Phố, Nam Hối, Sùng Mính và Phụng Hiền. Thượng Hải là trung tâm kinh tế lơn nhất của Trung Quốc, là một đô thị hiện đại được quốc tế hóa và là một thành phố lịch sử văn hóa nổi tiếng. Nhiều di tích lịch sử cùng với “ quần thể kiến trúc Ngoại Than” đã trở thành hình ảnh thu nhỏ về một Trung Quốc thời kỳ cận đại; là nơi hội tụ những thành tựu của công cuộc cải cách mở cửa và phát triển kinh tế ở Trung Quốc với những khu kinh tế mở, khu nông nghiệp, công nghiệp hiện đại và những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng được xếp vào loại bậc nhất ở Châu Á và trên thế giới. Và Thượng Hải với tư cách là một thành phố quốc tế lớn, hòn ngọc sáng ở phương đông đang dựa vào sự sinh động hấp dẫn mang tính cổ điển và hơi thở của một đô thị lớn hiện đại hóa để ngày càng thu hút nhiều khách du lịch.

Đôi nét về khí hậu:

 Khí hậu Thượng Hải thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa đại dương khu vực Bắc Á, một năm có bốn mùa rõ rệt là đặc trưng của thời tiết Thượng Hải. Mùa đông và mùa hạ dài, mùa thu và mùa xuân ngắn; mùa đông kéo dài khoảng 126 ngày, mùa hạ khoảng 110 ngày, mùa thu và mùa xuân tổng cộng khoảng 130 ngày., nhiệt độ trung bình năm vào khoảng 16oC ; tháng 7 và 8 nhiệt độ cao nhất, trung bình vào khoảng 28oC; nhiệt độ thấp nhất là vào tháng 1 cho đến trung tuần tháng 2, trung bình khoảng 4oC. Mùa đông không quá lạnh, mùa hạ không quá nóng, bốn mùa đều thích hợp cho hoạt động du lịch, đặc biệt là mùa thu và mùa xuân.( từ tháng 3 đến tháng 5).

Một số lễ hội và hoạt động trong năm

 Người dân Thượng Hải hiện còn bảo lưu nhiều phong tục truyền thống, ngay nay bên cạnh những ngày lễ tế truyền thống, hàng năm ở Thượng Hải còn có một số lễ hội và hoạt động văn hóa sau:

1. Hoạt động rung chuông đón năm mới vào đêm giao thừa tai chùa Long Hoa.

2. Tháng 3 âm lịch: Hội miếu Long Hoa.

3. Tháng 4: Lễ hội Hoa Đào ( Diễn ra ở Nam Hối), Liên hoan văn hóa trà Quốc tế ( Diễn ra ở quận Sạp Bắc).

4. Tháng 5: Hội đua thuyền rồng Quốc tế ( Diễn ra ở Thanh Phố), Lễ hội hoa Quốc tế ( Diễn ra ở quận Phổ Đà), Liên hoan văn hóa thời trang Quốc tế Thượng Hải, Liên hoan âm nhạc mùa xuân Thương Hải ( Diễn ra vào các năm lẻ).

5. Tháng 6: Liên hoan điện ảnh Thượng Hải.

6. Tháng 8: Cuộc thi Ba-lê Quốc tế Thượng Hải.

7. Tháng 9-10: Lễ hội Quế Hoa, Liên hoan du lịch Thượng Hải, Lễ hội cam quýt, Liên hoan giao dịch du lịch Quốc tế Thượng Hải ( Diễn ra vào các năm chẵn).

8. Tháng 11: Liên hoan nghệ thuật Quốc tế Thượng Hải, Liên hoan âm nhạc Châu Á, Hội chợ triển lãm nghệ thuật Thượng Hải, Liên hoan phim Thượng Hải.

9. Tháng 12: Ngày hội sức khỏe toàn dân, Cuộc thi Ma-ra-tông Quốc tế Thượng Hải

Một số điều cần biết khi đi du lịch Thượng Hải

* Vào buổi sáng và buổi tối thời tiết tương đối mát mẻ, thời tiết ở đây hơi khô vì vậy du khách có thể tự chuẩn bị cho mình một bình nước giải khát. 

* Tùy theo nhu cầu cá nhân mà du khách mang theo các tư trang cá nhân như quần áo, thuốc uống, dụng cụ tránh mưa..v..v..để phòng bất chắc có thể xảy ra.

* Các đặc sản nổi tiếng: Trà Long Tỉnh, tơ lụa, quạt, ô làm bằng lụa, hàng dệt thêu, đồ gốm sứ được làm từ đất cao lanh, đá cuội Vũ Hoa, móng giò Châu Trang...

* Mùa đông ở Thượng Hải có thể có mưa, tháng 7,8 thời tiết nóng vì vậy cần chú ý phòng tránh nắng; mùa xuân thời tiết biến đổi tương đối lớn, có lúc nhiệt độ có thể lên tới 30oC nhưng hễ mưa một cái thì lại mát như mùa thu, vì vậy trước khi xuất phát du khách cần lưu ý đến dự báo thời tiết

* Khách sạn:                                        

 - Tại các khách sạn đều có những trang thiết bị khác nhau. khi nhận phòng, quý khách lưu ý kiểm tra, nếu thấy hỏng hoặc thiếu phải báo ngay cho HDV biết, nếu không khi trả phòng quý khách phải bồi thường cho những đồ bị hỏng hoặc thiếu mà quý khách không gây ra.    

- Quý khách nên mang theo từ Việt Nam một số đồ dùng cá nhân như kem đánh răng, bàn chải đánh răng.

- Nếu quý khách sử dụng các đồ ăn thức uống trong phòng từ khách sạn  phải trả tiền thì sẽ tự thanh toán chi phí phát sinh khi làm thủ tục trả phòng.

* Ăn uống:

- Các bữa ăn chính chủ yếu là theo khẩu vị hoa. Vì vậy đồ ăn thường nhiều dầu mỡ, không dùng nước mắm, ớt tươi, nhất là tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

- Bàn ăn thường gồm từ 8 - 10 người một bàn.

* Tiền tệ:

- Đơn vị tiền tệ của Trung Quốc là đồng NDT (rmb)

1rmb ~  3300 vnd ;

1usd ~  6.7 rmb (tuỳ theo từng thời điểm)

- Quý khách nên đổi tiền nhân dân tệ tại Việt Nam, sang Trung Quốc tiền Việt không có chỗ đổi, tiền đô la Mỹ có thể đổi ở ngân hàng và các khách sạn lớn.

* Thủ tục xuất nhập cảnh:

- Mỗi người khi xuất cảnh đều có hộ chiếu đã có visa vào Trung Quốc. Lúc qua biên giới giấy tờ của ai người đó cầm và xuất trình cho công an biên phòng. khi đã được đóng dấu mới được phép xuất hay nhập cảnh và lúc đó giấy tờ mới có giá trị. Khi nhận lại giấy tờ, quý khách chú ý kiểm tra lại đã được đóng dấu hay chưa.

- Hàng hoá và tiền tệ 

+ Ngoại tệ bằng tiền mặt nếu mang theo dưới 5000usd không cần phải khai báo.

+ Các máy điện thoại di động, máy quay phim, máy chụp ảnh loại chuyên dùng cần khai rõ ký hiệu, số máy vào tờ khai XNC

+ Quý khách mang theo máy ảnh, cần chuẩn bị sẵn phim từ việt nam.

+ Khi đi mua sắm, nên mang theo một máy tính nhỏ. hàng hóa mua trong siêu thị hay trong chợ nên đối chiếu giá cả và trả giá cho những món đồ cần mua.

+ Nếu quý khách mua hàng điện tử trị giá trên 300 usd (giá trị tại Việt Nam) sẽ phải chịu thuế khoảng 60% của phần chênh lệch.   

+ Tuyệt đối không mang theo nữ trang có giá trị lớn.Kinh nghiệm du lịch bụi Châu Âu
Kinh nghiệm du lịch bụi Bắc Kinh
Kinh nghiệm du lịch bụi Dubai
Kinh nghiệm du lịch bụi Bangkok
Kinh nghiệm du lịch bụi Brunei
Kinh nghiệm cho bé đi du lịch nước ngoài -(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý