Tác dụng của việc ăn kim chi Hàn Quốc

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tác dụng của việc ăn kim chi Hàn Quốc

19/04/2015 05:45 AM
4,075Kim chi là một nét văn hoá ẩm thực của Hàn Quốc, đã gắn bó lâu đời với người dân Hàn. Kim chi không chỉ ăn ngon miệng mà còn rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của việc ăn kim chi nhé!TÁC DỤNG CỦA VIỆC ĂN KIM CHI


Thứ nhất Kimchi rất có hiệu quả chống ung thư.
Kim chi, có thể đóng góp trong việc ngăn chặn ung thư phổi và các thành phần nóng của hạt tiêu mà chúng tôi sử dụng cho kimchi giảm thành phần nicotin đọng trên bề mặt của phổi

Thứ hai,. Kimchi có thể được coi như là vitamin

Kim chi là một trong những thực phẩm lên men và trong khi nó đi qua các giai đoạn lên men, các vitamin tăng lên đến gấp hai lần so với vitamin ban đầu.

Các vitamine này có thể giúp ngăn ngừa và chữa trị tất cả các loại bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch và béo phì, vv

Thứ ba, Kimchi giúp duy trì sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể của chúng ta.

Nó giúp duy trì cân bằng dinh dưỡng bằng cách cung cấp các amino axit chất dễ dàng thiếu trong thói quen ăn uống của chúng ta.

Cuối cùng kimchi giúp tiêu hóa các hoạt động của chúng ta. Kết hợp tác dụng của nước ép rau và muối của kimchi giúp làm sạch ruột của chúng ta.


BƯỚC ĐẦU TÌM HIỂU VỀ KIM CHI


Xuất xứ của Kimchi

Kể từ khi con người bắt đầu trồng trọt, họ đã rất thích vì rau rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong mùa đông lạnh, thực tế không thể trồng trọt được, mà tự nhiên đã dẫn đến việc phát triển một phương pháp lưu trữ: Đó là ngâm trong muối. Là một loại rau(muối), kim chi được phát hiện ở Hàn Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 7.

Sử dụng tiêu đỏ cay.

Ở giai đoạn đầu, Kimchi chỉ là loại rau được muối, nhưng trong suốt thế kỷ 12 mọi người được chứng kiến sự xuất hiện của một loại Kim chi mới bao gồm một số loại gia vị. Vào thế kỷ 18, tiêu đỏ cuối cùng đã trở thành một trong những loại gia vị chủ yếu được sử dụng để làm kim chi. Vào thế kỷ 19, nhờ có sự giới thiệu của Baechu (Tên tiếng Anh: cải bắp Trung Quốc), người dân trong thời gian đó đã chứng kiến cùng loại kim chi mà chúng ta được biết ngày nay.

Nguồn gốc của tên Kim chi

Mọi người nghi ngờ rằng kimchi có nguồn gốc từ shimchae (rau ướp muối) trước khi đi qua một số thay đổi ngữ âm (shimchae thành dimchae thành kimchae thành kimchi).

Lý do tại sao Kimchi được phát triển tại Hàn Quốc.

Vài loại thực phẩm rau quả lên men được tìm thấy trên toàn thế giới. Một số lý do tại sao kimchi đã được phát triển như một thực phẩm lên men tại Hàn Quốc như sau: (1)Ở Hàn Quốc rau xanh rất phổ biến với người dân cổ xưa nơi có ngành công nghiệp chủ yếu là nông nghiệp; (2) Hàn Quốc có công nghệ vượt trội cá cắt được thường xuyên sử dụng như một gia vị; (3) Baechu (Tên tiếng Anh: cải bắp Trung Quốc) thích hợp cho việc làm Kimchi đã được trồng rộng rãi.

Các thời kỳ lịch sử của Hàn Quốc

Sự phát triển của Kimchi được báo cáo bắt nguồn từ nền văn hóa nông nghiệp trước khi bắt đầu kỷ nguyên của Tam Quốc trên bán đảo Triều Tiên. Ở Hàn Quốc do mùa đông rất lạnh, họ phải tìm ra một công nghệ lưu trữ cho các loại rau (Ướp muối) như một phương tiện bảo vệ thực phẩm

Thời cổ đại.

Rất khó để xác định quá trình phát triển Kimchi trong thời cổ đại, vì những ghi chép lịch sử của thời kỳ này là hạn chế. Chúng tôi chỉ có thể giả định rằng người dân chỉ đơn giản là muối rau để giữ chúng càng lâu càng tốt.

Thời kỳ Koryo

Mặc dù không có tài liệu tham khảo trực tiếp nhưng kim chi được tìm thấy trong các hồ sơ từ giai đoạn này, cải bắp đã được đề cập trong một cuốn sách y học có tiêu đề Hanyakguguppang. Có hai loại kim chi: jang-a-jji (thái lát củ cải bảo quản trong nước tương) và soonmoo-sogumjeri (Củ cải muối). Trong thời gian này, kim chi bắt đầu nhận được sự quan tâm mới như là một thực phẩm chế biến thú vị bất kể mùa và như là một thực phẩm lưu trữ cho mùa đông. Người ta nghi ngờ rằng sự phát triển của gia vị vào thời gian đó cũng là lúc xuất hiện kimchi cay.

Thời kỳ Chosun

Đó là sau khi rau quả nước ngoài, đặc biệt Baechu (Tên tiếng Anh: cải bắp Trung Quốc), được giới thiệu và sử dụng làm nguyên liệu chính cho Kimchi và từ đó các loại nguyên liệu làm Kimchi ngày nay được hình thành. Ớt đỏ đã được nhập khẩu vào Hàn Quốc từ Nhật Bản từ đầu thế kỷ 17 (sau cuộc xâm lược của Nhật Bản vào Hàn Quốc năm 1592), và kể từ đó ớt đỏ đã sử dụng như là một thành phần trong kim chi. Vì vậy, chỉ trong khoảng thời gian cuối Joseon Kimchi đã gắn liền với màu đỏ của tiêu đỏ.


LỊCH SỬ CỦA KIM CHI

Lịch sử và cách làm Kim chi Kim Chi- Món ăn đặc trưng của người Hàn Quốc- Đây là một nét văn hoá ẩm thực của Hàn Quốc, đã gắn bó lâu đời với người dân Hàn. Mọi người trên thế giới khi nghĩ về Hàn Quốc thì cũng đều nói đến Kim Chi.


           Kim Chi là một loại dưa chua, là món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc và chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố Kim Chi là một Quốc bảo. Trong mỗi gia đình Hàn Quốc, bữa cơm nào cũng có Kim Chi (một hoặc hai loại Kim Chi) và Kim Chi dường như đã là một thói quen của người Hàn Quốc. Vậy tại sao người Hàn Quốc lại ăn Kim Chi và Kim Chi không thể thiếu được trong bữa cơm? Phương pháp làm Kim Chi như thế nào và Kim Chi có ý nghĩa gì đối với người dân Hàn Quốc?

              
1. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN CỦA HÀN QUỐC ĐÃ GÓP PHẦN HÌNH THÀNH LÊN KIM CHI

                Hàn Quốc là một nước có khí hậu lạnh, mùa đông rất khắc nghiệt vì có nhiều tuyết. Mùa đông thường kéo dài, và trong mùa đông không có một loại cây nào có thể phát triển được. Vì vậy mà người Hàn Quốc đã phải dự trữ thức ăn, đặc biệt là phải dự trữ các loại rau để cung cấp Vitamin cho cơ thể. Để chuẩn bị cho mùa đông giá rét đến nỗi không thể trồng bất cứ loại rau nào, người Hàn Quốc đã có một phương pháp bảo quản và chế biến bằng cách làm khô với củ Cải, củ Sâm, một số loại lá …, hoặc bằng cách ướp với tương đậu (lá vừng, lá đậu…), hay ướp với tương ớt và ớt bột như thân cây tỏi, củ cải v.v…. Do đó khi mùa đông đến thì người Hàn Quốc sẽ không lo lắng về việc thiếu rau củ nữa.
               Từ thời xa xưa, người Hàn Quốc đã tìm ra một loại món ăn có nguồn gốc từ rau củ được lên men với tương hoặc là với muối. Nhưng để có món Kim Chi như ngày nay thì đó là một quá trình lịch sử rất dài và lâu.
                Trong truyền thuyết của người Hàn Quốc về Tangun- Nhà vua đầu tiên của bán đảo- thì mẹ của Tangun vốn là một con gấu được con của thần nhà Trời ban cho 20 nhánh tỏi và bảo “hãy ăn và tránh ánh sáng ban ngày trong 100 ngày. Nếu làm được như thế thì sẽ biến thành người”. Gấu đã làm theo và sau 100 ngày thì biến thành một cô gái đẹp. Cô gái này kết hôn cùng con trai Ngọc Hoàng rồi sinh con là người Hàn Quốc về sau này. Theo truyền thuyết này có lẽ đã giải thích được một phần là tại sao người Hàn Quốc lại thích ăn cay. Xuất phát từ khẩu vị thích ăn cay đó, về sau này người Hàn Quốc cho thêm các loại gia vị khác để có vị cay trong các món ăn như ớt …
                 Mặt khác, do khí hậu lạnh, có tuyết, vào mùa đông thường là dưới âm độ do đó ăn mặn và cay là một trong những phương pháp giữ ấm cho cơ thể. Vì vậy khẩu vị của người Hàn Quốc là cay và mặn khi ăn Kim Chi.
                Thầy Trần Quốc Vượng đã nói “Văn hoá là ứng xử của con người đối với tự nhiên”. Tôi thấy là rất đúng và việc ăn Kim Chi cay, mặn là một nét văn hoá của người Hàn Quốc, phù hợp với môi trường tự nhiên của Hàn Quốc.
                 Ở Hàn Quốc, có một số ý kiến cho rằng Kim Chi xuất hiện vào thời kỳ đồ đá mới. Lúc này Kim Chi được làm một cách rất đơn giản là chỉ ướp rau với muối thôi. Đến thời kỳ Tam Quốc ở bán đảo thì người Hàn Quốc đã cho thêm các gia vị khác như: Hành, tỏi, gừng… Đến hết thời kỳ Cao Ly thì Kim Chi đã có gần đầy đủ các loại gia vị như ngày nay. Sang thời sơ kỳ Triều Tiên thì có một bước cải tiến quan trọng, đó là người Hàn Quốc dùng nước mắm thay cho muối để làm Kim Chi. Sự phát triển cuối cùng là sau cuộc chiến tranh giữa Triều Tiên và Nhật Bản (1592) ớt đã được du nhập vào Triều Tiên. Từ đó Kim Chi có thêm ớt và được định vị giống như món Kim Chi ngày nay. Nhưng còn một số ý kiến khác cho rằng Kim Chi ra đời từ thời kỳ Triều Tiên (thế kỷ XVI) và đã có hình thức giống như ngày nay.

                 2. KIM CHI - MỘT NÉT VĂN HOÁ HÀN QUỐC

                 Nhiều gia vị và cay là nét đặc trưng của Kim Chi và trong bữa ăn của người Hàn Quốc không thể không có Kim Chi. Bữa ăn của người Hàn Quốc gồm cơm, canh Kim Chi và đồ ăn mặn, Kim Chi không phải là món ăn chính nhưng phần lớn người Hàn Quốc ngày nào cũng ăn Kim Chi dưới các dạng khác nhau. Kim Chi là một loại dưa chua, rau củ muối có gia vị và nó được coi là vua của những món dưa chua, nó được muối mà không cần tới giấm hoặc chất làm chua. Kim Chi chính là một hình thức rau muối cho thêm các loại gia vị, mắm cá hay mắm tép, được gây men nhờ quá trình tổng hợp glucôza của các loại vi khuẩn lành tính trong môi trường thích hợp về nhiệt độ, độ ẩm và chế độ dưỡng khí.

                Một nét văn hoá Hàn Quốc qua Kim chi              
                Nguyên lý làm Kim chi là một nguyên lý tổng hoà tự nhiên. Muốn có Kim chi ngon thì phải làm từ 2 loại rau chính là cải thảo và củ cải. Người Hàn Quốc cho rằng cải thảo mọc ở trên mặt đất (biểu thị cho yếu tố Dương), củ cải mọc trong lòng đất (biểu thị cho yếu tố Âm). Và sự kết hợp của hai loại rau củ đó trong một món ăn được người Hàn Quốc coi là sự kết hợp của Âm- Dương. Sự kết hợp này không những có tác dụng kích thích khẩu vị của người ăn, cung cấp chất dinh dưỡng mà về phương diện dân gian nó còn giúp cho việc điều hoà cơ thể
                Ngoài ra Kim chi còn là một món ăn có nhiều dinh dưỡng. Ở một số địa phương, người Hàn Quốc làm Kim chi còn cho thêm mắm cá hay mắm tôm) vì vậy Kim chi có một hàm lượng prôtêin cơ bản cộng với các loại khoáng chất có trong muối; chất xơ có trong rau củ; các loại chất khác có ở gia vị tỏi, gừng, hành v.v…
                Cách chế biến và thành phần của Kim chi là một sự tổng hoà, vì vậy “đặc trưng này còn chi phối cả cung cách ăn, tạo ra một phong cách văn hoá mang tính khu biệt trong thường thức Kim chi”  . Theo số liệu thống kê thì Kim chi có khoảng 200 loại khác nhau. Nguyên liệu để làm Kim chi rất phong phú, đó là các loại rau, củ và cả hải sản nữa. Tuỳ theo từng gia đình, từng địa phương mà gia vị kèm theo để làm Kim chi sẽ khác nhau, tuỳ theo mùa vụ mà nguyên liệu làm Kim chi cũng khác nhau.
                Nói chung thì phụ thuộc vào phong tục tập quán, môi trường sinh hoạt của từng địa phương thì Kim chi sẽ có hương vị khác nhau và có nhiều loại Kim chi. Do đó, mặc dù phong phú và đa dạng về thể loại (khoảng 200 loại Kim chi khác nhau) nhưng tất cả đều thống nhất dưới tên gọi Kim Chi. Người Hàn Quốc dựa trên nguyên lý thống nhất này để gọi tên Kim chi theo nguyên liệu hoặc theo tên địa phương làm ra nó. Như căn cứ vào nguyên liệu chính và phụ, phong cách làm, bảo quàn .v.v… thì người Hàn Quốc đã liệt kê được khoảng 11 loại Kim chi Pechu (Kim chi cải thảo), 21 loại Kim chi Mu u (Kim chi củ cải), 80 loại Kim chi Namul (Kim chi làm từ các loại rau có mầu xanh), 16 loại Kim chi Cacttugi (Kim chi bằng các loại củ được cắt như hình con cờ), 10 loại Kim chi Dongchimi (Kim chi làm bằng củ cải để nguyên cả củ), 19 loại Mul Kim chi (Kim chi nước) và khoảng 46 loại Kim chi khác. Căn cứ vào cách làm của từng địa phương thì Kim chi cũng có những tên gọi như sau: Kiểu Kim chi Kyong Sang Do (Kim chi của vùng Đông Nam Hàn Quốc), Kim Chi Ham Kyong Do (Kim chi Bắc Triều Tiên), Kim chi Cheon La Do (Kim chi vùng Tây Nam). Cách gọi tên theo nguyên liệu làm Kim chi cho thấy Kim Chi đã hàm chứa một nội dung văn hoá thích nghi rộng rãi sâu sắc của văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Còn cách gọi tên Kim chi theo địa phương đã trở thành một trong những tiêu chuẩn để phân biệt văn hoá vùng này với văn hoá vùng khác trên lãnh thổ Hàn Quốc. Đây là một nét văn hoá đặc sắc của Hàn Quốc vì nếu ăn Kim Chi thì người Hàn Quốc có thể biết bược quê hương của người làm Kim chi ở đâu cho dù người đó đã có nhiều thay đổi. Có thể nói rằng giá trị văn hoá của Kim chi được biểu thị trước hết ở trong văn hoá ẩm thực của người Hàn cũng giống các món ăn phương Đông khác, Kim chi cũng là một vị thuốc dân gian giúp cơ thể con người ăn ngon, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu hoá tốt nhờ các nguyên liệu làm Kim chi như cải thảo (nhiều nước) kết hợp với tỏi, ớt, hành (kích thích khẩu vị) và tác dụng của một số nguyên liệu khác. Đây là một nét đặc sắc không những của Kim chi mà còn là nét chung của các món ăn Châu Á.
                Kim chi ngoài việc sử dụng để làm món ăn trong các bữa ăn hàng ngày thì nó còn là một nguyên liệu để chế biến một số món ăn khác của Hàn Quốc như : Kim chi nấu với thịt lợn kèm với một số gia vị khác mà Hàn Quốc gọi là Kim chi Chige hoặc người Hàn Quốc băm nhỏ Kim chi trộn với bột mì và cho thêm hải sản (mực, tôm) rồi mang rán thành bánh gọi là Kim chi Puchimge cũng rất ngon. Khi Kim chi dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn thì Kim chi phải chua hơn.
                Kim chi đối với người Hàn Quốc ngoài ý nghĩa là văn hoá ẩm thực còn mang một ý nghĩa khác đó là sự tiếp cận với văn hoá giao tiếp. Đây là một nét văn hoá vô cùng độc đáo của Hàn Quốc và được thể hiện ở ba khía cạnh, Kim chi dùng làm quà để biếu tặng nhau; Dậy cách làm Kim chi để cầu thân; Các gia đình luân phiên nhau để làm Kim chi nhằm tạo ra mối liên kết cộng đồng chặt chẽ. 
               Thứ nhất : Kim chi dùng để làm quà biếu nhau để tạo nên sự thân tình giữa mọi người. Kim chi được người Hàn Quốc dùng làm quà tặng nhau đã trở thành “một biểu tượng cho mối giao tình” (từ dùng của TS Lý Sơn Nhi). Người tặng Kim chi muốn thông qua Kim chi để gửi tặng tình cảm của mình cho người nhận và người nhận Kim chi đón nhận tình cảm thân thiện đó thông qua việc nhận Kim chi. Ngoài ra, người Hàn Quốc còn mời nhau tới nhà để thưởng thức Kim chi do chính chủ nhà làm ra. Điều này thể hiện một khía cạnh rất hay trong văn hoá ứng xử của Hàn Quốc. Thông qua đó khách và gia chủ càng thắt chặt thêm mối thân tình có từ trước.
                Thứ hai : Dậy cách làm Kim chi để cầu thân, ở góc độ này Kim chi trở thành một nội dung tri thức. Mặc dù Kim chi là một món ăn bình dị, thân thuộc của người Hàn Quốc nhưng không phải ai cũng làm được vì nguyên tắc làm Kim Chi rất chặt chẽ và phải tuân thủ đúng các quy trình chế biến, bảo quản. Đồng thời không phải bất cứ loại Kim chi nào cũng có thể ăn với bất kỳ một loại thức ăn khác v.v… Do đó, không phải người phụ nữ nào cũng có đủ khả năng để làm Kim chi. Chính vì những lý do trên mà phụ nữ Hàn Quốc đã phải học hỏi lẫn nhau, cùng nhau làm Kim chi, cùng nhau thưởng thức Kim chi, cùng nhau rút ra những tri thức kinh nghiệm để làm Kim chi. Tất cả những sinh hoạt trên dần dần trở thành một nếp, một thói quen trong cuộc sống của người Hàn Quốc và rất tự nhiên- thói quen này đã trở thành một hành động giao tiếp không thể thiếu được trong đời sống của người Hàn Quốc.
                Thứ ba : “Ở góc độ ứng xử này thì Kim chi đã trở thành một hoạt động mang tính đổi công, luân phiên nhau một cách hoàn toàn tự nguyện, vui vẻ giữa các gia đình nhằm thắt chặt hơn tính cộng đồng trong xã hội Hàn Quốc” .
                 Hàng năm, vào cuối mùa thu khi mà thời tiết bắt đầu trở lên lạnh hơn thì các gia đình Hàn Quốc bắt đầu muối Kim chi với một số lượng rất nhiều để chuẩn bị thức ăn cho mùa đông. Thời gian muối Kim chi với một số lượng lớn để dự trữ cho mùa đông được gọi là mùa Kimjang. Theo truyền thống, Kimjang là sự kiện được diễn ra hàng năm ở Hàn Quốc. Hiện nay đã có nhà kính để trồng rau phục vụ cho nhu cầu của người dân về mùa đông nhưng Kimjang vẫn diễn ra. Trong mùa làm Kimjang, mỗi gia đình lớn ở Hàn Quốc phải sử dụng tới 200 cây cải thảo và rất nhiều gia vị khác kèm theo, vì vậy các gia đình Hàn Quốc đã giúp đỡ nhau làm Kimjang. Ở Hàn Quốc vào mùa làm Kimjang rất hiếm khi thấy một gia đình làm riêng lẻ, đơn độc mà thường thì các phụ nữ Hàn Quốc tập trung lại để làm Kimjang cho một nhà sau đó lại chuyển sang làm cho một nhà khác và cứ lần lượt như thế cho đến hết. Với hình thức này thì làm Kimjang không phải là một công việc đơn thuần nữa mà nó dường như đã trở thành một ngày hội trong cuộc sống của người Hàn Quốc. Ở đó mọi người vừa làm Kimjang vừa có dịp để gặp mặt trò chuyện, trao đổi mọi vấn đề với nhau và từ đó tình cảm giữa gia đình này với gia đình khác được nhân lên và trên hết công việc làm Kimjang còn có ý nghĩa liên kết, gắn kết mọi người với nhau trong một cộng đồng. Sau khi làm xong, người Hàn Quốc còn tặng nhau Kim Chi- thành quả vừa làm- để cùng nhau chia xẻ thành quả lao động và để thắt chặt hơn tình cảm của cộng đồng. Trên đây là 3 phương diện, 3 ý nghĩa rất độc đáo và tế nhị trong giao tiếp của người Hàn Quốc. Và giới nghiên cứu đã đồng ý với ý kiến “Kim chi đã vượt qua giới hạn của một loại thực phẩm bình thường để tiến tới hình thành một xâu chuỗi: Kim chi - Món ăn - Bài thuốc - ứng xử Kim chi! Và như vậy đã không đơn giản là một phạm trù sinh hoạt bình thường mà đã trở thành một đặc sắc độc đáo trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc nói riêng và hơn thế nữa- Một đặc sắc độc đáo trong tổng thể văn hoá Hàn Quốc nói chung” .
                 Với tất cả những ý nghĩa đã nêu ở trên thì Kim chi đã từ lâu và cũng rất tự nhiên trở thành một tiêu chuẩn để đánh giá giá trị của phụ nữ ở Hàn Quốc. Theo tiêu chuẩn truyền thống của Hàn Quốc (cũng như của các nước phương Đông khác) thì người phụ nữ phải biết chăm lo, quán xuyến gia đình. Họ phải đảm nhiệm vai trò là một người nội trợ giỏi và vấn đề ẩm thực đã trở thành nhiệm vụ của họ trong gia đình cũng như trong cộng đồng của họ. Vì vậy, Kim chi cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá xem người phụ nữ đó đã hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tốt hay không tốt. Ở Hàn Quốc, thông qua Kim chi người ta có thể đánh giá được năng lực của người phụ nữ. Có nghĩa là trong “tứ đức”, sẽ đánh giá được chữ “Công” của người phụ nữ đó là như thế nào. Tại sao lại có tiêu chí vậy ? Bởi vì, làm Kim chi đòi hỏi ở người phụ nữ những năng lực như năng lực chịu khó, cần cù, tiết kiệm v.v… Vì khi làm Kim chi, phụ nữ phải tiếp xúc trực tiếp với các gia vị cay nóng mạnh như ớt, hành, tỏi… (ngày nay thì phụ nữ có găng tay cao su) nhưng còn mắt, mũi… thì không có cách gì bảo vệ cho họ được.
                  Tuy nhiên, trong quá khứ thì phụ nữ Hàn Quốc làm gì có găng tay? Họ phải trực tiếp tiếp xúc với những gia vị đó và phải chịu đựng nó. Thêm vào đó là công việc làm Kim chi là phải làm cả ngày do đó phụ nữ Hàn Quốc bắt buộc phải rèn luyện tính chịu đựng và tính kiên trì cho mình. Ngoài ra khi làm Kim chi người phụ nữ còn tự rèn luyện cho mình tính sáng tạo để tự thể hiện bản sắc cá nhân hay cá tính của mình. Làm Kim chi là một thử thách đối với phụ nữ Hàn Quốc. Ở đó người phụ nữ có thể thể hiện được bản lĩnh của mình để tạo ra một sản phẩm hoàn hảo. Họ phải tuân theo các nguyên tắc làm Kim chi theo kiểu truyền thống và không được sai những nguyên tắc đó. Nhưng Kim Chi luôn mở ra cho họ một khả năng ứng dụng cao và tất cả chỉ nhằm vào một yêu cầu đó là Kim chi không được hỏng.
                  Thông qua việc ăn Kim chi (thậm chí thông qua việc ngửi hơi của Kim chi) người ta có thể biết được, hình dung được chủ nhân của nó là người như thế nào. Vì vậy khi làm Kim chi, người phụ nữ Hàn Quốc đã thể hiện được năng lực của mình, cá tính của mình, bản sắc của mình. Ngày nay, phụ nữ Hàn Quốc tham gia công việc xã hội nhiều nên không có thời gian làm Kim Chi, vì vậy nhiều nhà máy sản xuất Kim chi đã được thành lập và sản phẩm Kim chi đó cũng rất ngon do đó mà người Hàn Quốc có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, ở nông thôn thì đa số phụ nữ vẫn làm Kim chi và khi mùa Kimjang đến thì chúng ta có thể thấy rất nhiều vại Kim chi được đem trôn xuống đất để dự trữ cho mùa đông. Ở thành thị thỉnh thoảng cũng bắt gặp một gia đình phơi các vại Kim chi ra nắng ở ban công nhà.
                   Tất cả trở thành quen thuộc với người dân Hàn Quốc và gắn bó với người dân Hàn Quốc, cho dù xã hội Hàn Quốc đang hiện đại hơn. “Cách dễ nhất và thú vị nhất để bước vào một nền văn hoá mới là nếm các món ăn của nó” . Các bạn có thể không biết đất nước đó do ai lãnh đạo, đất nước đó tình hình như thế nào nhưng các bạn có thể nhớ được tên các món ăn nổi tiếng của đất nước ấy và từ đó chúng ta sẽ có những đồng cảm về mặt văn hoá. Vậy thì, khi nói tới Hàn Quốc chắc chắn các bạn nghĩ đến Kim Chi - món ăn điển hình của người Hàn Quốc - và chắc hẳn khi được thưởng thức thì các bạn không quên được hương vị của nó: Cay- chua là điển hình.
                   Người Hàn Quốc ngày nay làm Kim chi, ăn Kim chi không phải chỉ để thoả mãn về thú vui ẩm thực mà dường như không mấy thích Kim chi, có nhiều nhà máy sản xuất Kim chi xuất hiện nhưng không phải vì thế mà Kim chi với những phẩm chất truyền thống mất đi. Đối với người Hàn Quốc nói chung và đối với người phụ nữ nói riêng thì họ sẵn sàng chịu vất vả để làm ra Kim chi- sản phẩm do chính bàn tay mình làm ra- Và người Hàn Quốc cũng tự hào vì hiện nay Kim chi đã vượt ra khỏi biên giới Hàn Quốc để đi tới tất cả các nước trên thế giới, đến bất cứ nơi đâu. Đồng thời với sự mở rộng ấy, Kim chi sẽ là một sợi dây liên kết, tạo ra những đồng cảm trong lòng mọi người. Món ăn cổ truyền này được yêu thích đến nỗi tại Seoul đã lập một Bảo tàng Kim chi- độc nhất vô nhị. Đây là bảo tàng giới thiệu về lịch sử hình thành Kim Chi, những kiến thức và những truyền thuyết về Kim chi cũng như cách thức chế biến Kim chi như thế nào là ngon nhất. Nếu các bạn đến Hàn Quốc thì xin mời ghé qua Bảo tàng này một lần để thấy được người Hàn Quốc đã giữ gìn, bảo tồn và giới thiệu cho bạn bè thế giới như thế nào về một nét văn hoá độc đáo của Hàn Quốc - Kim Chi.CÁCH LÀM KIM CHI  NGON MIỆNGKim chi là món ăn Hàn Quốc được cả thế giới biết đến và yêu thích, bạn hãy tham khảo cách làm kim chi thật đúng kiểu và ngon nhé!


Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 1

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 2

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm kim chi cải thảo:

3kg cải thảo, 1 củ cải, 2 -3 củ cà rốt
1 củ hành tây, 3 cây tỏi tây, 5 cây hành củ, 1 ít hẹ, gừng, tỏi ta
1 quả táo vừa hoặc 1 quả lê
1 chén bột nếp (chén dùng để uống café)
Muối hạt, 1 chén nước mắm, 1 chén đường (cũng đong bằng chén dùng để uống cafe), 3 lạng ớt bột Hàn Quốc

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 3

Bước 1:

Để làm kim chi ngon, trước tiên bạn cần sơ chế nguyên liệu thật chuẩn nhé! Cải thảo có thể để cả cây hoặc bổ làm đôi.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 4

Tuy nhiên nếu làm kim chi để gia đình ăn thì mình tách ra thành từng tàu lá sẽ tiện hơn cho việc rửa sạch.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 5

Củ cải bào sợi to.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 6

Cà rốt cũng bào sợi to.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 7

Bước 2:

Nếu bạn để nguyên cây cải thảo để làm kim chi thì sau khi rửa đem muối hạt rắc vào từng tàu lá ngâm trong 2 - 3 tiếng cho đến khi cải mềm.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 8

Với những lá đã tách bạn chẻ đôi và cắt khúc chừng 4 - 5cm, trộn với muối hạt. Cứ 3kg cải thảo thì dùng chừng 3 lạng muối bạn nhé!

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 9

Củ cải và cà rốt cũng trộn với muối.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 10

Bước 3:

Sau khi cải mềm thì đem rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 11

Để cải vào rổ cho ráo nước, có thể vắt nhẹ. Làm tương tự với củ cải và cà rốt.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 12

Bước 4:

Dùng 1 chén bột nếp pha với khoảng 3 chén nước.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 13

Cho vào nồi, khuấy trên bếp nhỏ lửa đến khi gần được thì thêm 1 chén đường vào khuấy cùng, đến khi bột hơi trong như bột trẻ em thì tắt bếp.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 14

Bước 5:

Hành củ, tỏi tây, hẹ đem cắt khúc 2 - 3cm, riêng phần củ trắng thái mỏng.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 15

Bột nếp để nguội rồi trộn với hành, tỏi tây.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 16

Bước 6:

Tỏi ta, gừng, táo, hành tây thái nhỏ.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 17

Đong 1 chén nước mắm.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 18
Cho tỏi ta, gừng, táo, hành tây vào cối xay chung cùng chén nước mắm.
Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 19

Bước 7:

Trộn hỗn hợp hành tỏi vừa xay, ớt bột vào bột nếp, khuấy đều.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 20

Bước 8:

Lấy hỗn hợp vừa trộn xoa vào từng tàu lá của cây cải thảo.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 21

Với cải đã cắt thì trộn đều hết củ cải, cà rốt, cải thảo cùng hỗn hợp vừa làm ở trên.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 22

Cho vào hộp để 2 - 3 ngày là có thể dùng được.

Với phần kim chi muối cả nguyên cây cải thảo thì khi ăn bạn đem cắt khúc rồi bày ra đĩa. Khi làm kim chi để gia đình ăn mình thường cắt cải thảo bé ngay từ đầu để khi rửa sạch hơn mà khi ăn không phải dùng dao thớt lần nữa.

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 23

Ngoài ăn kèm với cơm trắng như một món đồ chống ngán, kim chi còn có thể dùng để kho cá, kho thịt hay nấu canh ăn, rang cơm cũng rất tuyệt. Hơi cầu kì một chút nhưng để cả nhà được thường thức chút hương vị xứ Hàn rất lạ miệng và hợp vệ sinh thì thật đáng để bạn dành ra một buổi trổ tài phải không?

Mẹ Đậu chia sẻ cách làm kim chi cực ngon 24

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
hay vl
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Tác dụng của việc ăn kim chi Hàn Quốc
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý