Cách chữa bệnh mắt cá chân nhanh khỏi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chữa bệnh mắt cá chân nhanh khỏi

19/04/2015 05:47 AM
7,592

Cách chữa bệnh mắt cá chân nhanh khỏi. Dưới đây là tổng hợp những cách chữa bệnh  mắt cá chân được nhiều người âp dụng thành công. Hãy cùng tham khảo bạn nhé!


CÁCH CHỮA BỆNH MẮT CÁ CHÂN

Bạn bị " mắt cá bàn chân " là một dạng của bệnh  "Mục cóc ", cần phải được điều trị sớm để sang thương không phát triển thêm cả về kích thước lẫn số lượng.
 
Mụn cóc là những u nhỏ tăng sản lành tính của lớp thượng bì, bề mặt thường sần sùi, gây ra bởi virus HPV (Human Papilloma Virus). HPV xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Mụn cóc có thể phát triển trong nhiều tháng mới nhìn thấy được.

Cần phân biệt với 2 bệnh khác

Bệnh mắt cá chân là một tổn thương dày sừng khu trú ở lòng bàn chân. Vị trí thường xuất hiện ở những nơi mà xương bàn chân tiếp xúc với giày dép như: mặt lòng của ngón chân thứ 5, cạnh bàn chân, gót chân, gò cái lòng bàn chân. Biểu hiện là trung tâm tròn chứa chất sừng, da xung quanh có viền dày sừng, màu vàng trong, ấn vào thì đau. Mắt cá có khi phẳng, có khi lồi lên khỏi mặt da, bề mặt láng hay có vảy. Mắt cá thường rất đau vì ở những vị trí dễ kích thích cọ sát. Mắt cá không lây lan nhưng có khả năng bị nhiễm trùng. Thông thường chỉ có 1-2 cái.

Cần chẩn đoán phân biệt với mụn cóc lòng bàn chân (Plantar wart). Mụn cóc lòng bàn chân thường ở sâu hơn, ít đau, khô hơn, xuất hiện thường có nhiều cái, nhìn kỹ có những gai nhỏ và thường có những chấm đen. Vị trí không nhất thiết phải ở vùng tỳ ép. Mụn cóc lòng bàn chân có thể lây lan sang những vùng khác trên cơ thể và có thể lây lan cho người khác. Và cũng cần phân biệt với chai chân (Callus), vốn là tổn thương dày sừng thường xuất hiện do sự ma sát, tỳ đè kéo dài; tổn thương là đám da dày màu ngả vàng, hơi cộm lên, hình trong hay bầu dục, sờ cứng, không đau hoặc đau không đáng kể, không có nhân ở giữa.

Điều trị

Mụn cóc lòng bàn chân

Đốt điện mắt cá chân thường là đốt bằng laser. Sau khi đốt sẽ tạo ra chỗ loét và mất thời gian khoảng 2 tháng vết thương mới có thể lành. Sau khi điều trị, mắt cá có thể tái phát, ấn vào vẫn đau nhói. Hoặc phẫu thuật, gây tê tại chỗ, lấy cả nhân lẫn lớp sừng trong (cho đến mô lành), khâu bằng chỉ không tiêu mảnh (8-10 ngày sau mới cắt chỉ). Nếu mắt cá do xương thừa ở đầu xương bàn chân đè lên da tạo thành thì phải phẫu thuật cắt xương thừa này đi. Hoặc chấm Azote lỏng (hay nitơ lỏng) là khí nitơ được hóa lỏng ở nhiệt độ âm 196 độ C. Sau khi chấm thuốc có thể gây phồng nước và đau nhiều ngày sau khi chấm. Mỗi lần chấm cách nhau 1-2 tuần (hiện nay ở TP.HCM có một số bệnh viện lớn đang sử dụng phương pháp chấm này). Hoặc có thể sử dụng salicylic acid 40% để làm tiêu sừng...

Cần phải tránh mang các loại giày quá chật, tránh mang guốc cao gót. Nên mang các loại dép để thông thoáng hơn. Nếu phải mang giày thường hay cọ xát với bàn chân thì nên dùng thêm vớ, hoặc sử dụng thêm miếng đệm, miếng lót giày có bán trên thị trường. Khi phát hiện mới bị bệnh mắt cá thì cần nên chữa trị sớm để có kết quả tốt hơn.

Các dạng mụn cóc: Có hai dạng mụn cóc thường gặp
 
-Dạng mụn cóc thông thường (Common warts)
 
Là những cục sẩn cứng nhô trên da, mặt sần sùi, hình tròn, kích thước từ 2mm đến vài chục milimét, có màu xám. Có thể gặp mụn cóc này ở bất cứ vùng nào trên da, thường gặp nhất là ở bàn tay do chung đụng nhiều. Mụn cóc có thể mọc ở một số vị trí đặc biệt:

- Ở dưới lòng bàn chân, dưới móng tay, dưới móng chân khi chạm vào thường gây đau nhói.
 
- Mụn cóc Mosaic (Mosaic Warts): Bao gồm nhiều mụn cóc nhỏ mọc thành chùm ở lòng bàn chân,gót chân.
 
- Mụn cóc ở bộ phận sinh dục (Genital Warts): Gặp ở bộ phận sinh dục đàn ông, đàn bà, chung quanh hậu môn, có triệu chứng gần giống như bệnh mào gà. Trong trường hợp có quan hệ tình dục thì dễ bị lây.
 
-Dạng mụn cóc phẳng (plane warts)
 
Là những sẩn nhỏ hơi nhô cao trên mặt da, nhìn và sờ kỹ mới phát hiện được. Kích thước từ 1mm đến 5mm, màu vàng nâu, bề mặt trơn láng. Loại mụn cóc này thường lây lan nhanh nên thường có vài chục đến hàng trăm cái mọc trên da, có khi mọc thành vệt dài gọi là hiện tượng Koebner. Vị trí thường gặp ở lưng bàn tay, cẳng tay, mặt cổ. Khi mụn cóc đã lây lan nhiều, việc điều trị cần được thực hiện nhiều lần rất mất thời giờ.
 
Cách lây lan
 
- Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của người bệnh như sờ, cọ sát, cầm nắm… Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua việc dùng chung vật dụng với người có mụn cóc như khăn lau, giầy dép, quần áo. Thông thường phải mất 2-3 tháng sau khi tiếp xúc với người bệnh thì mới biết có bị lây hay không.
 
-Tự lây nhiễm (“nhảy”) trên bản thân người bệnh: Từ vài mụn cóc lớn ban đầu (còn được gọi là “mụn cóc mẹ”), chúng lây lan sang những vùng da lân cận hay những vùng da bị tiếp xúc trực tiếp (như cào, gãi, cầm nắm) và tạo ra nhiều “mụn cóc con” nhỏ li ti. Những mụn con này sẽ phát triển rồi tiếp tục lây lan theo cấp số nhân!
 
Ngoài việc gây mất thẩm mỹ, mụn cóc bàn chân còn gây ra một số triệu chứng khác. Khi phát triển to hoặc nằm ở những vị trí bị đè ép khi đi bộ hay chạy (gót chân, đầu ngón chân cái…), chúng sẽ gây đau hay tạo cảm giác vướng cộm rất khó chịu. Mụn cóc quanh móng chân có thể làm nứt nẻ và đau.
 
Một số trường hợp mụn cóc bàn chân có thể tự biến mất sau nhiều tháng hay nhiều năm, nhưng đa số vẫn tồn tại, phát triển và lây lan trong thời gian dài. Vì vậy, khi chúng phát triển nhiều, to, đau, chảy máu khi va chạm, làm khó chịu, mất thẩm mỹ thì cần phải điều trị. Mụn cóc là những u sùi lành tính ngoài da, vì vậy việc điều trị cũng phải lành tính, không gây hại cho bệnh nhân và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ.
 
* Các phương pháp điều trị phổ biến
 
Vì đây là bệnh gây ra do virus, trong quá trình bệnh có khi bệnh tự nhiên khỏi không để lại dấu vết gì trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên trường hợp này cũng ít xảy ra, chủ yếu là gặp ở trẻ em. Càng để lâu mụn cóc thường có khuynh hướng lây lan nhiều hơn, do đó cần thiết là nên điều trị càng sớm càng tốt.
 
Có nhiều phương pháp gọi là "chữa mẹo" trong dân gian nhưng cho đến nay chưa có phương pháp nào đáng tin cậy hoàn toàn vì đã nhiều người áp dụng nhưng không thấy có kết quả .
 
Tự điều chỉnh tại nhà
 
Chọn giầy dép thích hợp, vừa vặn, không chật hay rộng quá. Giữ chân luôn khô ráo và thay tất thường xuyên. Dùng các miếng đế lót, đệm lót (trong giày-dép) ở vị trí có các mụn cóc để giảm đau hay khó chịu. Ngoài ra, có thể dùng đá bọt nhám khi tắm chà lên bề mặt mụn để giảm bớt kích thước và độ sần sùi.
 
Chấm acid
 
Khi mụn dưới 0,5 cm sử dụng dung dịch acid Salicylic và Lactic (Duofilm, Collomack). Thuốc sẽ làm tiêu hủy, bong tróc các tế bào sừng cùng với virus ở mụn cóc. Tuy nhiên, phải mất nhiều tuần mới có thể làm mụn biến mất hoàn toàn. Bệnh nhân có thể dùng những chế phẩm này tại nhà, nhưng để sử dụng thuốc hiệu quả, cần rửa sạch vùng sẽ chấm thuốc bằng xà phòng.
 
Cọ sát nhẹ bề mặt mụn bằng tay hay đá mài, que dũa móng tay… để loại bỏ lớp tế bào chết (do lần thoa thuốc ngày hôm trước); thoa thuốc lên bề mặt hay ngay cuống (mụn cóc hình dây) của mụn. Hạn chế tối đa việc để thuốc dính ra vùng xung quanh. Thuốc sẽ khô nhanh chóng và để lại lớp thuốc màu trắng. Đậy kín nắp chai thuốc ngay sau khi thoa và để chỗ mát, vì thuốc dễ bay hơi, thoa mỗi ngày 1 lần sau khi tắm. Tuy nhiên, không được tự sử dụng thuốc khi có các bệnh như đái tháo đường, bệnh tim - mạch, rối loạn tuần hoàn ngoại vi, mụn cóc bị nhiễm trùng...
 
Chấm Nitơ lỏng
 
Thường được chia làm nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1-2 tuần sẽ cho kết quả tốt (có người khỏi hoàn toàn). Thuốc được sử dụng là khí Nitrogen ở dạng hóa lỏng nên có nhiệt độ rất thấp  (-196oC). Thuốc ít để lại sẹo hay biến đổi sắc tố ở vị trí chấm nhưng thường gây khó chịu khi chấm, có thể gây phồng nước và gây đau nhiều ngày sau khi chấm.
 
Đốt điện (Electrosurgery)
 
Áp dụng cho các mụn cóc dưới 1 cm hay ở vị trí khó tiểu phẫu (ví dụ, ở kẽ ngón chân, tay). Mụn cóc sẽ được giải phẫu lấ đi bằng dòng điện cao tần. Ưu điểm của việc đốt điện là tiến hành nhanh chóng, đơn giản, rẻ tiền và có thể khoét sâu lấy hết nhân mụn cóc. Khuyết điểm là thời gian lành vết thương lâu hơn (tiểu phẩu), chăm sóc vết thương phải kỹ lưỡng hơn, dễ bị nhiễm trùng (vì vết thương hở), chảy máu ở những vết thương to và không được may cầm máu.
 
Tiểu phẫu (gây tê tại chỗ)
 
Áp dụng cho mụn có kích thước dưới 2 cm và ở vị trí bằng phẳng (gót chân, cạnh bàn chân, lòng bàn chân…). Ưu điểm của tiểu phẫu là thời gian lành vết thương nhanh hơn đốt điện, chăm sóc vết thương sau mổ dễ dàng, ít nguy cơ nhiễm trùng hơn (vết thương kín) nhưng chi phí cao hơn, dễ bị tái phát vì không lấy hết nhân mụn cóc được và có thể để lại sẹo.
 
Tiêm Bleomycin tại chỗ hoặc tiêm Interferon  trong trường hợp mụn cóc khó điều trị.
 
Lưu ý:
 
- Không được làm bể, rút dịch… bóng nước trên bề mặt vết thương chấm nitơ lỏng. Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng sưng, nóng, đỏ và đau, tiết dịch hay mủ, mùi hôi, sốt cao hay ớn lạnh… thì có thể vết thương bị nhiễm trùng.
 
- Đôi khi mụn cóc tái phát nhanh do các mụn mẹ đã gieo rắc virus và tạo các mụn con ở những vùng da xung quanh trước khi chúng được điều trị. Các mụn cóc con này có kích thước quá nhỏ nên không thể phát hiện được khi điều trị mụn mẹ. Do đó, nên điều trị mụn cóc sớm ngay khi mới phát hiện để tránh hiện tượng tự lây nhiễm như trên.
 
- Để tránh tái phát nhiều lần, bệnh nhân phải được dặn dò và tự theo dõi hằng ngày trong 2-4 tuần tại những vị trí tổn thương cũ để phát hiện ngay bất kỳ biểu hiện tái phát nào. Điều trị lại (chấm acid, nitơ, đốt điện, tiểu phẫu…) càng nhanh càng tốt những tổn thương “tái phát”, trước khi virus kịp lây nhiễm ra những vùng da xung quanh.
 
Trường hợp đặc biệt, có khi chỉ cần điều trị “mụn cóc mẹ”, vài tuần sau các “mụn cóc con” bỗng nhiên tự biến mất không cần phải can thiệp.
 
Để đảm bảo điều trị an toàn và hiệu quả, bạn nên đi khám tại Viện Da liễu, các bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

 

NHỮNG CÁCH CHỮA TRỊ ĐƠN GIẢN

 

Không nên đụng dao kéo, xem lại nguồn nước
Tôi cũng đã từng bị như bạn nhiều lần. Đụng dao kéo vào không khỏi đâu, mà càng nặng thêm đấy. Để nó tự khỏi thôi.
Lần thứ nhất tôi tự khỏi là khi đi nước ngoài sống một thời gian. Lần thứ 2 tự khỏi cũng do đi nước ngoài sống. Lần thứ 3 thì khi tôi có gia đình và ở VN, lúc này tôi thường xuyên dùng nước sạch (đã qua máy lọc).
Bây giờ nghĩ lại, tôi nghi ngờ nguồn nước mà tôi dùng có nhiễm asen. Tôi có đọc một bài báo nói về nước nhiễm asen và biểu hiện bệnh tật của người dùng. Những lần tôi mắc bệnh và khỏi bệnh tôi đều thấy có liên hệ với môi trường sống và điều kiện sống.

Kết quả sau khi áp dụng chữa mắt cá chân bằng nước muối
Mình đã từng bị mắt cá chân do vết gai đâm lâu ngày tạo thành. Ban đầu mình đi tiểu phẫu, bác sĩ cắt bỏ phần mắt cá đó đi, phải gần 1 tháng chân mình mới liền sẹo. Thế nhưng sau đó chân mình lại xuất hiện thêm 7 cái mắt cá nữa ở các vết khâu và xung quanh ngón chân.
Mình rất đau và đã định đi tiểu phẫu lần nữa nhưng vì nhiều vết đau quá mình sợ lâu bình phục mà mình lại phải đi lại nhiều nên chưa dám đi. Mình thử lên mạng tìm thông tin và đã tìm thấy trang này.
Có rất nhiều phương pháp để mình áp dụng nhưng mình thử phương pháp đơn giản nhất là ngâm nước muối. Thật là không ngờ, vì chỉ sau một lần ngâm nước muối thôi (trong vòng khoảng 3h – vừa ngâm vừa ngồi học mà), đúng 4 ngày sau (hôm nay nè), mình không còn thấy đau nữa, định ngâm tiếp thì thấy các mắt cá đã đen lại và bóc ra được.
Vui quá nên mình lên mạng post bài này ngay  . Cám ơn mọi người thật nhiều!
PS: Mọi người nói ngâm nước nóng và lâu ngày nhưng mình dùng nước lạnh mà vẫn hiệu quả. Mình cho một nắm muối vào một cái chậu nhỏ xâm xấp nước thôi. Trước khi ngâm mình vệ sinh sạch dao lam và cắt bỏ phần da bị chai ở bên ngoài đi (có chảy máu). Đến hôm sau mình vẫn thấy đau và nghĩ rằng phương pháp này không công hiệu. Tuy nhiên mình xem lại các mắt cá thì thấy trên mặt cắt của các mắt cá này có các chấm đen nhỏ (có lẽ là các vết máu hôm trước chảy ra). Đến mấy hôm sau thì các mắt cá không còn bị chai cứng nữa mà bị thu nhỏ lại (co lại) thành các vảy đen.
Không thấy đau nữa nên mình thử lấy dao lam bóc các vảy này ra thì thấy rất dễ dàng (giống như bóc vảy các vết thương đã liền sẹo vậy). Trên đây chỉ là mình đã áp dụng thành công và mình chia sẻ lại kinh nghiệm của mình còn thực tế mình cũng không hiểu tại sao.
( Nguyễn Đăng Thoan -)

Có vài lời chia sẻ, mong bạn sớm khỏi bệnh.
Vết chai ở chân như bạn gặp, tôi đã từng bị, dân gian thường gọi đó là bệnh “mắt cá”. Ngày trước tôi bị cũng nhiều như bạn, nhưng theo lời chỉ dẫn của người trong gia đình, tôi dùng tỏi nướng nhẹ, sau đó bỏ thêm tí muối và giã ra rồi đắp lên vết chai và băng lại, mỗi ngày thay một lần (2 lần cũng được), sau đó nó sẽ tự động “rụng” tang vết chai…
Bạn có thể ngâm chân vào nước nóng mỗi ngày, sau khi da chân đã mềm, bạn dùng dao cạo mỏng chỗ bị chai, sau đó bạn lấy củ tỏi xát vào chỗ đó, làm đều đặn mỗi tối sẽ khỏi. Chúc bạn mau lành bệnh.
( Trần Đức )

Tôi đã khỏi vết chai bàn chân bằng mỡ trăn
Trước đây tôi cũng bị một số vết chai (thấy nhiều người gọi là “mắt cá”). Gây đau nhức lúc mới ngủ dậy hoặc khi ấn trực tiếp vào nốt. Nhiều người đã phẫu thuật nhưng có thể bị lại. Tôi đã dùng cách bôi mỡ trăn hàng ngày, mỗi ngày 2-3 lần bôi vào đúng vị trí nốt chai. Sau một tuần thì các nốt chai biến mất. Từ đó đến nay không bị lại vết nào. Không rõ do tác dụng của mỡ trăn hay cơ địa tự khỏi. Bạn thử cách đó xem sao.
( daovanhoa )

Mẹo chữa mà không cần mổ
Chào bạn tôi có một mẹo chữa bệnh chai chân hoặc tay như thế này bạn áp dụng theo nhé, vì cách chữa này chồng tôi và con trai tôi đã chữa rồi hiệu quả vô cùng.
Hàng ngày bạn rửa chân sạch sẽ rồi lấy nước cốt quả chanh vắt vào vết chai sau đó dùng lá tía tô sạch vò nát đắp vào vết chai, chỉ khoảng một tháng vết chai chính sẽ rụng chân và những vết chai nhỏ cũng sẽ biến mất. Lưu ý khi làm như vậy thỉnh thoảng bạn cậy vết chai cho nó rộng miệng ra là được. Có thể làm nhiều lần hoặc một lần trước khi đi ngủ cũng được, nhớ là cho cốt chanh nhiều vào một chút và không được rửa nước ngay nhé. Đảm bảo sẽ hết nếu thành công thì cho mình ý kiến nhé.
( Trang )

Chữa chai chân bằng nitơrát bạc
Hai năm trước tôi cũng bị chai chân. Đầu tiên khi phát hiện nó chỉ bé bằng hạt kê. Sau đó lớn dần, do chai dày lên đi đứng rất đau, vài ngày tôi phải cắt lớp sừng trên bề mặt tạo thành một vết thương nông, có bờ xung quanh, tấy đỏ, có lúc rớm máu. Sau 4-5 tháng nhân ở giữa to hơn hạt ngô. Qua đi khám và tìm hiểu, tôi được biết chai chân nhiều khả năng do một loại vius gây ra, có thể lây lan nhiều nơi ở lòng bàn chân và tay, phải đi khoét bỏ.
Nhiều trường hợp khoét rồi lại bị lại hoặc mọc chỗ khác. Tôi quyết định đến viện Saint Paul làm phẫu thuật, đau khủng khiếp luôn. Sau đó con gái tôi lại bị ở lòng bàn tay. Khi nó phát triển rất lớn, vợ chồng tôi đã định cho cháu đi viện phẫu thuật khoét bỏ. May mắn khi tìm hiểu trên internet thì có thấy một phụ huynh truyền đạt kinh nghiệm dùng nitơrát bạc chấm hàng ngày, chỉ chấm trong vùng bị chai, cho nó ăn mòn dần…. Vết chai thu nhỏ dần, không còn tấy đỏ. Kết quả sau nửa tháng gì đó (lọ nitơrát bạc mới vơi đi chút xíu) thì nó rụng ra hoàn toàn. Cả nhà hỉ hả vì may mắn con bé nhà tôi không phải khoét đau như bố nó. Tiện đây một lần nữa cho tôi gửi lời cảm ơn phụ huynh đã truyền kinh nghiệm quý báu này trên web trẻ thơ.

Tôi đã điều trị thành công
Trước đây tôi đã bị như bạn (tôi bị ở lòng bàn chân rất đau), bác sĩ bảo là bị kít hay là ke chân. Thường BS sẽ chỉ định mổ khi đã lớn, tuy nhiên, nếu BS làm ẩu tiểu phẫu không kỹ, lấy không hết sẽ bị nặng hơn. Lần đó tôi mổ mà không khỏi sau đó, nó lan ra rất nhanh và rất đau rất khó đi lại. Sau đó tôi được người bạn tư vấn dùng thuốc tên là Dolfim (dùng để trị mụn cóc), giống như một loại axít, bôi vào hàng ngày, nó sẽ ăn mòn dần, tới tận gốc luôn. Dùng cách này phải kiên trì, không được nản, tôi phải dùng kiên trì trong 4 tháng liên tục như vậy mới hết tận gốc. Từ đó về sau sợ không dám mổ nữa. Loại thuốc này có bán ở các hiệu thuốc giá khoảng 60.000đ, dây là thuốc nước ngoài nhập khẩu. Chúc bạn mau lành

Chữa vết chai chân bằng nước muối
Trước khi di ngũ bạn nên ngâm chân với nước muối pha bằng nước nóng ngâm khoảng 30 phút mỗi tối và ngâm khoảng một tuần.

Chữa trai chân bằng hương
Em gái tôi vừa chữa mụn cơm khô và những nốt chai nhỏ rất thành công với cách này. Bạn thử xem nhé: Dùng que hương đang đỏ nóng đốt vết trai đó. Sức nóng sẽ truyền vào khiến bạn bị đau, nhưng chịu khó đốt lâu một chút (hương hết than đỏ thì đốt lại) đến khi bạn cảm thấy nó đã thấu được vào sâu bên trong là được. Sau 1 đến 2 lần đốt như vậy nốt chai đó sẽ tự rụng. Nếu bạn thấy nốt đó vẫn còn chân thì đốt lại là sạch.
Chúc thành công!

Chữa chai chân bằng tỏi
Đập nát củ tỏi, đắp vào chỗ bị chai, để qua đêm và làm vài lần liên tục sẽ hết.

Chữa chai chân hoặc mắt cá chân bằng tía tô
Chua chai chan hoac mat ca chan bang phuong phap co truyen rat don gian va hieu qua. Nhung ban phai kien tri. Toi da chua khoi cho ban than va mach cho nhieu nguoi khac, ho deu chua khoi ca. Hang ngay, lay la tia to tuoi (la cang gia cang tot) xat vao vet chai hoac mat ca, xat deu hang ngay cho den khi no tham tim lai, tiep tuc xat cho den khi vet chai hoac mat ca kho cung, thu nho va bong ra. Neu vet do la moi thi can khoang 1 thang xat la tia to tuoi lien tuc. Neu vet do da co tu nhieu nam thi can khoang 2, 3 thang hoac co the lau hon, tuy vao vet to hay nho. Hay kien tri nhe. Chuc ban thanh cong. Neu ban thanh cong, xin hay mach nhung nguoi xung quanh lam theo de ho bot dau.

Ngâm chân nước muối để chữa vết chai
Bạn hãy làm theo cách đơn giản sau: Mỗi buổi tối hãy ngâm chân bằng nước muối ấm, ngâm luôn cả hai chân. Sau khi ngâm bạn dùng móng tay cạo đi cạo lại vào những chỗ bị chai. Cứ kiên trì như vậy trong vòng một tháng, các điểm bị chai sẽ dần hết. Hơn nữa các điểm bị chai do đi giày dép hoặc ở gót chân cũng mất đi và da chân bạn sẽ trở nên mềm mại hơn.

Chữa vết chai chân theo Đông y
Vết chai chân theo lý luận y học cổ truyền là do chứng thấp gây ra, nguyên nhân là do bộ máy tiêu hóa yếu không làm chủ được sự vận chuyển chất lỏng trong cơ thể người dẫn đến chất lỏng đặc thành chai chân.
Cách chữa:
1. Tăng cường bộ máy tiêu hóa để trừ thấp (biểu hiện của thấp là cảm giác người nặng nề, mệt mỏi khi sáng dậy, ăn lâu tiêu, ăn no đầy bụng, lưỡi phình to, rêu lưỡi dầy, nhớt, hằn răng, phân dính bồn cầu… hay gặp ở người béo bệu).
2. Làm mềm chai chân bằng cách ngâm thuốc, cắt bỏ lớp bên ngoài nhưng không làm chảy máu, đắp thuốc để tan dần lớp da dầy. Cụ thể muốn điều trị cần đến thầy thuốc Đông y để khám cụ thể như người bệnh thuộc thể khỏe hay yếu, nóng hay lạnh, ngoài ra còn có các triệu chứng nào khác liên quan đến bộ máy tiêu hóa như các nội tạng tim, gan, phổi, thận, thói quen sinh hoạt, ăn uống không khoa học… rồi từ đó mới xác định được nguyên nhân chính, phụ mà đề ra hướng điều trị cụ thể. Chúc bạn sức khỏe.

Mình chữa vết chai bằng lá lốt
Mình mách nhỏ với các bạn bị vết chai ở chân: Lúc đầu bạn lấy thân và rễ cây lá lốt đun sôi lên, sau đó bạn cho một nắm muối vào. Khi nước còn ấm bạn ngâm chân khoảng 30 phút. Tiếp theo, bạn lấy nắm lá lốt trộn với một nắm muối sau đấy bạn lấy chân bị vết chai giẫm lên, đến khi nào lá lốt nát ra là được.
Lưu ý là sau khi giẫm lá lốt xong bạn không được rửa chân nhé. Mình cũng bị và làm khoảng 5 lần là khỏi, chúc các bạn thành công.

Chữa chai chân bằng vỏ bạch xà
Lúc trước tôi cũng bị chai chân, đi đau lắm nhưng bây giờ thì hết rùi. Cách trị như sau: bạn nên đi tìm cây bạch hoa xà ( bạch xà), sau đó lấy dao cắt lớp ngoài của chỗ bị chai, rồi lấy lá cây bạch xà chà lên, chỉ vài lần là hết, không đau và không cần phải mổ.

Dùng hỗn hợp mật ong, tỏi và vôi chữa chai chân
Vết chai chân mà bạn nói có phải là mắt cá chân như mọi người vẫn gọi không? Nếu đúng là mắt cá chân thì tôi đã nghe và làm theo kinh nghiệm của mọi người giới thiệu thì thấy hiệu quả và khỏi. Buổi tối trước khi đi ngủ bạn đắp hỗn hợp gồm mật ong, tỏi giã nhuyễn và vôi rồi lấy miếng gạc buộc lại. Trước khi đắp thì lấy bấm móng tay bấm phần rộp lên. Bạn hãy thử làm xem có được không nhé. Chúc bạn thành công

Mẹo chữa chai chân bằng tỏi
Chào bạn! Có rất nhiều cách để chữa chứng bệnh của bạn. Tôi xin chỉ ra một cách chữa không cần sử dụng dao kéo. Bạn chuẩn bị một vài nhánh tỏi tươi, bóc bỏ vỏ, sau đó đập dập và đắp vào chỗ vết chai chân, dùng loại băng gì đó băng lại. Bạn cứ làm vài lần như thế rồi bẵng đi một thời gian bạn quên nó đi, khi nào bạn nhớ lại thì nó khỏi rồi bạn à. Cái này thực chất như một kiểu chữa mẹo dân gian ấy mà. Chúc bạn mau khỏi!

Có thuốc trị chai chân
Bạn thử đến hiệu thuốc hỏi loại thuốc nước có tên là Verrucid chuyên trị chứng mắt cá (các vết chai) và mụn cơm. Bạn chỉ cần bôi lên những vết chai khoảng 2-3 ngày rồi ngâm chân nước ấm, cạo bỏ lớp da chết bên ngoài rồi tiếp tục bôi thuốc mới lên, trong khoảng 2-3 tuần bạn sẽ khỏi hoàn toàn mà không gây đau đớn. Chúc bạn mau lành bệnh!

Củ khoai tây cũng chữa được vết chai
Bạn thử nha, rất hiệu quả đấy! Củ khoai tây sống, bạn cắt lát vừa phải, ép vào các vết chai và buộc lại vào mỗi tối đi ngủ. Chúc bạn mau khỏi bệnh.

Dùng rượu ngâm gấc để trị vết chai chân
Một người bạn đã cho tôi một công thức chữa dân gian rất hiệu nghiệm mà tôi đã tẩy được những vết chai đau đớn đó trong đúng một lần đắp thuốc.
Thuốc đắp gồm có:
Hạt gấc, khoảng 5 hạt, (tuỳ theo vết chai – vết mắt cá – theo dân gian gọi) to hay nhỏ để thêm bớt lượng, rượu trắng 1/2 chén (loại cao độ một chút để ngâm rượu thuốc).
Hạt gấc bóc bỏ vỏ cứng, giữ lấy vỏ màng, cho vào cối giã thật nát, lấy ra bát, trộn rượu vào thành một thứ hỗn hợp sệt. Rửa sạch chỗ có vết chai mắt cá, dùng thìa múc thuốc đã giã đặt trùm lên chỗ chai, dùng khăn gạc băng lại.
Nên làm vào buổi tối, vì khi đó cơ thể ít hoạt động. sau 8 đến 10 tiếng đắp, tháo băng. Sau một ngày chỗ chai mắt cá phồng lên, sau 2 ngày bong ra, sau vài ngày thì long ra một cái mắt cá chai có lỗ chỗ như rễ cây. Sau đó một thời gian vết lõm ở chân do cục chai tạo ra sẽ đầy lên. Tuỳ theo từng người, có người đắp mấy lần mới khỏi hẳn. Miễn sao bạn có lòng kiên trì.

Chữa chai chân bằng các loại lá cây
Cách đây 6 năm tôi cũng bị một nốt mắt cá dưới lòng bàn chân, mỗi lần đi là nhói lên cả đầu. Đi trích ở bệnh viện huyện họ không làm. Về nhà tôi tự khoét thế là từ một nốt thành hành trăm nốt cả lòng bàn chân, không đi được. Sau đó tôi lấy lá xoan, lá tía tô, húng chó, cúc tần và muối ăn sắc nước ngâm chân bất cứ lúc nào rỗi (nước ngâm phải ấm). Tối đến lấy lá cà độc dược giã nhỏ trộn với mẻ non, một ít muối ăn, lấy nước cơm hồ lại, cho vào lá chuối đặt lên tro bếp cho ấm và đắp qua đêm. Trong vòng 5 ngày chân tôi trở lại bình thường như không hề có chuyện gì xảy ra.

Cách chữa chai chân hiệu quả
Con gái tôi cũng bị chai chân và một hôm có một người mách cho cách là lấy lá tía tô dã nát rồi bôi vào chỗ bị chai chân ngày 2 lần . Bạn dùng thử chắc chừng 5 ngày liên tục là khỏi thôi . Chúc bạn mau lành bệnh . Hiện tại con gái tôi cũng hết bị chai chân rồi, tôi rất vui vì VnExpress.net đã cho bạn đọc gần xa một địa chỉ tiện lợi để trao đổi những khúc mắc trong cuộc sống . Chúc các anh chị một ngày tốt lành.

Chữa mắt cá chân bằng nước muối, rất hiệu quả

Tôi đã từng bị mắt cá chân đi đứng rất khó khăn vì thốn và đau, kéo dài hơn 2 năm sau khi tôi áp dụng thử cách nấu nước muối ngâm chân ( nước tương đối nóng) nếu nóng quá thì ngâm chỗ đau trước rồi dần dần ngâm nguyên chân, chỉ sau một tuần ngâm thì chỗ bị đau dãn ra và bưng mủ, nặn hết mủ là chân khỏi luôn đến nay. Hy vọng cách này sẽ giúp ích cho các bạn.

Cách chữa vết chai chân nhanh khỏi không tốn tiền

Tôi từng bị chai ở chân đi lại rất đau nhưng tôi đã tự chữa khỏi chỉ trong một tuần lễ. Nếu bị chai chân bạn chỉ cần củ hành và vài nhánh tỏi bóc vỏ rửa sạch đem giã nhỏ đắp vào vết chai chân trước khi đi ngủ. Để suốt đêm sáng dậy thì bỏ đi.

Chú ý bạn phải buộc cho cẩn thận kẻo khi ngủ thuốc dễ bị rơi ra. Bạn chỉ cần làm như vậy trong 1 tuần lễ là chai chân mềm ra và biến mất

NHỮNG BỆNH VỀ CHÂN VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Khám phá ra nguyên nhân tất cả các bệnh ở chân bằng 4 máy áp huyết, tiểu đường, nhiệt kế, oxymetre và cách chữa hiệu qủa nhanh nhất.

I-Các loại bệnh ở chân :

Bệnh ở chân thông thường là thần kinh tọa, sưng chân gối, sưng háng, phù thủng, phình tĩnh mạch, mạch lươn, sưng đau mắt cá chân, sưng ngón chân, gút, teo bắp chân, cứng chân gối, co rút, tê đau nhức, tê liệt cứng hoặc tê liệt bại xuội, thận bệnh, gan bệnh, hoặc bệnh lở lói da chân do máu nhiệt có nhiều độc tố làm ra bệnh dị ứng, chàm, eczema, zona, herps, dời ăn…

II- Ý nghĩa số đo áp huyết ở chân :

Ở những bài trước, chúng ta đã biết tiêu chuẩn áp huyết ở tay theo tuổi :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Còn áp huyết ở chân, số đầu cao hơn ở tay 10mmHg theo tiêu chuẩn tuổi.

Số thứ hai ở tay chỉ biên độ giao động co bóp tối đa, tối thiểu của van tim đóng mở, và độ giãn nở của động mạch khi máu bơm ra khỏi tim đo ở tay trái, của tĩnh mạch khi máu trở về tim đo ở tay phải, và khi máy bơm nhồi hai lần trở lên là trong ống dẫn mạch và mạch vành bị tắc nghẽn do cholesterol kết tủa vón thành cục nhỏ, nhưng khi thử mỡ tan trong máu thì không thấy được trường hợp này. Vì khi thử máu tìm mỡ trong tan trong máu không có do chúng ta kiêng ăn chất béo, còn mỡ vón cục kết tủa bám vào thành mạch tim và trôi lăn trong mạch máu giống như mỡ đã đóng cục trong ống dẫn nước ở bồn rửa chén tích lũy nhiều năm làm nghẹt ống thoát nước ở bồn rửa chén, khác với mỡ trôi trong nước khi rửa chén, vì hôm đó không ăn dầu mỡ thì không có.

Khi bị máy bơm nhồi thì không phải do máy hư, chúng ta phải để ý đến kết qủa khi đo ở tay trái hay tay phải có nhiều kết qủa khác biệt, có thể sau khi nhồi cho kết quả cao, có lúc nhồi cho kết quả bình thường, có khi nhồi cho kết qủa thấp, tây y có thể cho là rối loạn áp huyết, nhưng thật ra đây là trường hợp nguy hiểm mà bệnh nhân đã được báo trước bằng dấu hiệu tự nhiên có cơn đau nhói tim ngay giữa ngực nơi huyệt Chiên Trung, khi đi khám tây y, chúng ta khai ra bệnh nhói tim được làm scan, chụp khám không thấy có gì bất thường nên bỏ qua, rồi bỗng dưng chúng ta bị nhồi máu cơ tim do chất béo kết tủa vón cục bị kẹt trong ống động mạch vành, phải vào bệnh viện cấp cứu, mổ bỏ từ 2 đến 6 đoạn ống mạch bị tắc nghẽn do cholesterol kết tủa, thay vào đó bằng những đoạn ống mạch được cắt lấy từ đùi để thay thế một cách oan uổng, vỉ không chữa gốc, vẫn bị nghẹt trở lại.

Để ngăn ngừa trường hợp này, khi bị nhói tim thoáng qua, KCYĐ dùng kim thử tiểu đường châm nặn máu ở huyệt Chiên Trung, và huyệt Thương Dương kinh Đại Trường ở hai đầu ngón tay trỏ nặn máu, nhìn máu thấy đen đặc có váng mỡ, có khi nặn máu không ra, nhưng nặn bóp mạnh tự nhiên máu phun ra thành tia. Sau khi châm nặn máu xong, đo lại áp huyết có kết qủa thấy rõ là máy không còn bơm nhồi, và áp huyết tụt xuống thấp.

Những người có những bệnh tê đau ngón tay trỏ, các ngón tay cứng, đau cả cổ gáy vai, cánh tay trên ở một bên trái hay bên phải, chính là do nguyên nhân áp huyết bên tay đau bị cao hơn bên tay kia, thuộc thực chứng, chỉ cần châm nặn máu đầu ngón tay và huyệt Thương Dương và những điểm đau a-thị-huyệt sau cổ gáy vai, đo lại áp huyết thấy xuống trở lại bình thường thì bệnh đau tay vai và ngón tay sẽ khỏi.

Nhưng đặc biệt đối với chân, số thứ hai của máy đo áp huyết đối với chân không có nghĩa là van tim, mà có nghĩa ống dẫn máu, nếu bị co thắt hẹp lại, số tâm trương dưới 70, hay giãn phình to ra, số tâm trương lớn hơn 80, thì tiêu chuẩn giống với tiêu chuẩn tuổi ở tay.

Số thứ ba là nhịp đập của qủa tim trong 1 phút khi đo ở tay, nhưng ở chân không gọi là nhịp đập của tim, mà gọi là nhịp máu tuần hoàn của các ống mạch chân. Tiêu chuẩn bình thường giống như tiêu chuẩn tuổi ở tay, nhưng khi chân có bệnh, nhịp tuần hoàn khác nhau hoàn toàn, nhưng nó vẫn có giá trị để chẩn đoán bệnh hàn-nhiệt nóng lạnh. Khi nhịp thấp hơn 70 là hàn cao hơn 80 là nhiệt.

III-Cơ chế tuần hoàn máu ở chân :

Về cấu trúc hệ tuần hoàn máu ở chân, đường máu chạy xuống chân từ ống đại động mạch ở háng vùng huyệt Xung Môn chia làm nhiều nhánh kèm theo những dây thần kinh xuống chân xen kẽ trong bắp thịt và dọc ống xương, nhánh lớn sâu bên trong, nhánh nhỏ bên ngoài, nơi vùng bắp đùi non có ống động mạch cung cấp máu cho thần kinh tọa.

Đường máu đi lên gọi là tĩnh mạch đi từ dưới các ngón chân giao nhau với những ống động mạch làm thành nhiều nhánh lên, tập trung vào nhánh lớn lên háng tạo thành đại tĩnh mạch háng ở nơi vùng huyệt Xung Môn. Đặc biệt chỉ ở tĩnh mạch chân cách vài phân lại có một van nhỏ như phễu úp, đáy phễu hướng lên, nhờ chân cử động đi lại, các cơ bắp chân ép những tĩnh mạch này làm máu trong ống tĩnh mạch được bơm dẩy lên từng khoang, theo chiều lên về tim rồi van tĩnh mạch lại đóng lại, như vậy máu đen chỉ về tim mà không đi xuống chân được, khi máu đen theo tĩnh mạch bị bắp chân ép đẩy lên thì tự động máu đỏ trong động mạch được đi xuống đến tận cùng ngón chân.

Theo tài liệu của cơ quan Laboratoire orthopédique Medicus ở Montreal, Quebec, Canada

đã theo dõi áp huyết ở chân để tìm bệnh đã kết luận rằng :

Nếu áp huyểt ở chân cao hơn bình thường sẽ có những bệnh sau :

Cao hơn từ 15-20mmHg thì chân nặng, mỏi, có thể do đứng lâu, ngồi lâu, hay ở những người mang bầu.

Cao hơn từ 20-30mmHg là bị phình tĩnh mạch, sưng phù nhẹ do mang bầu, do tiền căn bệnh loãng xương.

Cao hơn từ 30-40mmHg là phình tĩnh mạch và sưng phù chân cấp độ 1,2, khi mang bầu nặng, hoặc do gẫy nứt xương chân, hay do phản ứng sau điều trị bệnh loãng xương, bệnh phình tĩnh mạch.

Cao hơn 40-50mmHg sưng phù phình tĩnh mạch nặng, mạch lươn, sưng hạch bạch huyết, bệnh nặng cấp độ 2,3.

Cao hơn 50-60mmHg do bệnh sưng hạch bạch huyết…

Đối với đàn ông hay đối với phụ nữ không mang bầu, nhưng do béo phì, uống nước nhiều bụng to nặng như mang bầu cũng bị những bệnh này giống như người mang bầu, nhưng tình trạng sẽ càng ngày càng nặng hơn bà bầu, vì bà bầu sau khi sanh đẻ thì bụng hết to nặng.

Đây là những nghiên cứu bệnh sưng phù chân phình tĩnh mạch, khác với những bệnh tắc ồng tĩnh mạch, tắc động mạch, hoặc thiếu máu cung cấp cho động mạch chân, các ống động mạch tĩnh mạch, dây thần kinh bị teo, làm teo bắp chân không có cơ bắp chân để ép tĩnh mạch cho máu về tim, đau thần kinh tọa, hẹp ống động mạch, tĩnh mạch, hoặc do hậu qủa của mổ xẻ ở lưng, ở chân đùi, hông háng, hay ở bụng dưới làm tắc nghẽn hay đứt dây thần kinh…,

Tôi đã thấy một trường hợp người chồng phải mua một chiếc xe ba bánh đề bà vợ ngồi duỗi chân khi di chuyển đến phòng mạch bác sĩ Văn Văn Của để châm cứu bệnh đau thần kinh tọa, nhìn mặt bệnh nhân từ xa thấy như lúc nào cũng cười mà không nói, khi bà ngồi trên băng ghế chờ, bà di chuyển mông để dời chỗ trên ghế rất khó khăn, nhìn kỹ thì không phải bà cười mà đang nhăn nhó đau dưới bàn toạ kéo dài xuống chân khi thayđổi vị thế ngồi.

Tôi hỏi người chồng nguyên nhân tại sao, ông cho biết bà bị cắt mổ bướu tử cung, vì có quen biết bác sĩ giải phẫu, nên bác sĩ tốt bụng nói rằng cần phải cắt bỏ sâu để khỏi bị di căn, nên hậu qủa làm chạm phải dây thần kinh tọa bị đứt nên thần kinh từ chân kéo dài lên mông bị co rút đau, châm cứu thì đỡ, đi châm cứu 2 năm rồi nhưng không khỏi được bệnh.

Áp huyết ở những trường hợp này là thấp ở chân bên bệnh, chân không bệnh bình thường.

Chân bệnh số thứ hai rất nhỏ, nhịp mạch đập thấp, chân lạnh.

IV-Những trường hợp chữa cụ thể, cách Vỗ Đập Chân :

Cách chữa tổng quát, ví như một bài thuốc chữa bệnh chung cho các bệnh ở chân là cách dùng hai bàn tay đập vỗ đều, lực vừa phải đủ để cơ bắp ép vào ống tĩnh mạch cho đóng van tĩnh mạch, chứ không vỗ qúa mạnh làm vỡ tĩnh mạch..

Cho bệnh nhân nằm trên bàn khám hay trên băng ghế dài hay trên giường. Đo áp huyết chân cho bệnh nhân trước, rồi gác một chân bên bệnh lên tường, thầy chữa dùng hai bàn tay vỗ đập hai bên mắt cá chân bệnh nhân ít nhất 9 lần, cứ vỗ đập từng đoạn ngắn 9 lần đi từ từ dần đến háng, ở đầu gối vỗ nhiều hơn, rồi lại vỗ đi ngược lên từ háng đến mắt cá chân. Sau khi vỗ đập chân xong đo lại áp huyết để kiểm chứng theo dõi sự thay đổi của áp huyết, chúng ta thấy cả 3 số lọt vào tiêu chuẩn, nhưng để ý số thứ hai lớn hơn tiêu chuẩn, có thể lên đến 120 có nghĩa chỉ tĩnh mạch đang phình to do van tĩnh mạch hở, thì nay kết qủa cho ra số thứ hai đã thấp xuống lọt vào tiêu chuẩn là van tĩnh mạch hết bị hở.

Phương pháp này hướng dẫn cho bệnh nhân tự làm nhiều lần ở nhà. Có thể đem bài tập này tập trong lớp vào lúc mọi người tập động công, sau bài Kéo Ép Gối Làm Mềm Bụng, mọi người nằm dơ thẳng một chân lên trời, chân trái trước, tự mình vừa hát vừa vỗ đập từ mắt cá chân xuống đùi háng ở câu hát one. two, three... một câu hát là vỗ xong một lần, hát câu 2 vỗ ngược lên, hát câu 3 vỗ xuống, câu 4 vỗ lên, liên tục hai lần bài hát one, two, three..., rồi đổi chân phải dơ thẳng lên để vỗ giống như chân trái. Bài này cũng chữa được bệnh chuột rút, vọp bẻ.

Phương pháp vỗ đập này cũng có thể áp dụng cho bệnh đau tay vai, bàn tay, ngón tay, khớp...do khí huyết không lưu thông lên xuống đều, do thiếu máu, do tắc nghẽn. Nhưng vì tĩnh mạch ở tay không có van tĩnh mạch, nên bảo bệnh nhân đưa thẳng tay lên khỏi đầu, thầy chữa vỗ đập từ bàn tay xuống cổ tay dần xuống cánh tay ngoài, cùi chỏ, cánh tay trong đến vai, xong bảo bệnh nhân bỏ xuôi tay xuống lại vỗ đập từ vai xuống dần đến bàn tay. Lập đi lập lại 3 lần, chúng ta sẽ thấy kết quả, nếu tê đau lạnh cứng bàn tay thì nay bàn tay mềm, ấm nóng, có mầu sắc hồng, ngược lại bàn tay đau sưng cứng đỏ, khó co duỗi thì nay bàn tay mềm, hết sưng cử động dễ dàng, có nghĩa là vừa chữa được thực chứng vừa chữa được hư chứng, áp huyết cao hay thấp, hàn hay nhiệt, tất cả đều trở lại bình thường.

Sau đó mới chữa chuyên môn cho từng loại bệnh ở chân như dưới đây.

1-Thần Kinh Tọa :

a-Tổng quát áp dụng bài Vỗ Đập Chân.

b-Về bệnh thần kinh tọa, vỗ đập thêm ở đùi trong nơi đùi non là động mạch đùi có ống động mạch và dây thần kinh tọa do bị tắc nghẽn dây thần kinh được dẫn từ đốt sống eo lưng, rồi bệnh nhân nằm úp, dùng hai bàn tay vỗ từ vùng Thận Du, Mệnh Môn ngang eo thắt lưng xuống vùng huyết Bát Liêu (vùng bàn tọa).

Dùng dầu bôi trơn vuốt bằng hai ngón tay cái giữa lưng một đường tử Mệnh Môn xuống Trường Cường, vuốt dọc hai bên cột sống đường dây thần kinh Hoa Đà Giáp Tích xuống Trường Cường.

Để ý khi thầy chữa đang vuốt có phát hiện ra điểm nào đau, điểm nào nổi cộm, hay điểm nào lõm, hay đoạn đốt xương nào lệch, ấn lại vào những điểm nghi ngờ ấy hỏi xem bệnh nhân có đau hay không, rồi hỏi xem bệnh nhân thấy đau điểm nào, những điểm bệnh nhân chỉ là những điểm thần kinh và cơ thịt, hay những khối mỡ dầy lên, tất cả những điểm đau này đều dùng kim thử tiểu đường châm nặn máu, có chỗ nặn không ra máu do nơi này bị tắc nghẽn máu không đến nuôi, hay do áp huyết thấp dưới tiêu chuẩn tuổi, nên không đủ máu tuần hoàn. Nếu áp huyết đủ, chỉ do tắc nghẽn tuần hoàn thì sau khi khí huyết được thông, thông thì bất thống, bệnh khỏi ngay, ngược lại áp huyết thấp không đủ máu, thì uống thuốc bổ máu Bổ Hư Thang là chính và bệnh nhân tự tập bài Vỗ Đập Chân một thời gian đủ khí huyết lưu thông mới khỏi hẳn được.

c-Nằm úp, thầy chữa đè một bàn tay lên lưng vùng Mệnh Môn Thận Du, bàn tay kia nắm cổ chân bệnh nhân, để dang đầu gối như hình con ếch, khi ép gối bệnh nhân cho gót chân chạm vào mông cho đụng vào nơi huyệt Trường Cường đồng thời ấn đè bàn tay ở lưng xuống, cùng lúc bảo bệnh nhân thổi hơi ra để gân cơ lưng chân đùi mềm, được giảm đau, cứ mỗi lần ép chân ấn đè lưng là bệnh nhân thổi ra, mỗi lần ấn đè thì bàn tay ở lưng di chuyển dần xuống xương khu, rồi đi dần dần ngược lên đến Can Du, lại đi dần dần xuống xương khu, mục đích dùng hơi thở bệnh nhân và bàn tay ấn đè lưng của mình để nắm chỉnh lại cột sống, giãn đĩa đệm bị chèn ép ở đốt xưong sống lưng làm tắc nghẽn thần kinh tọa. Ấn đè chân này xong, ấn đè chân kia.

d-Bệnh nhân nằm ngửa, tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mền Bụng 100 lần. Bệnh Thần Kinh Tọa không được áp dụng bài Nạp Khí Trung Tiêu, trừ khi đã khỏi bệnh.

e-Sau đó đứng lên đi lại hay ngồi xuống, hoặc cúi ngửa xem còn đau nơi nào thì châm nặn máu nơi đó tiếp, rồi tập bài Cúi Ngửa 4 Nhịp, Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha, Dịch Cân Kinh 4 Nhịp, bài Đá Chân, bài tập thăng bằng thả lỏng lắc đong đưa một chân ra phía trước phía sau, cần chân lắc ra phía sau nhiều hơn...Dặn bệnh nhân khi tập những bài này, hãy tìm những điển đau để châm nặn máu tiếp, sau đó dán miếng cao nóng 2cm vuông lên những điểm đau để làm ấm nơi đó cho khí huyết được lưu thông, giảm đau.

Dặn bệnh nhân về nhà tự tập những gì đã tập ở lớp.

2-Sưng đau gối, mắt cá chân :

a-Bài Vỗ Đập Chân.

b-Chú ý vỗ đầu gối hay mắt cá, tìm điểm đau châm nặn máu, các điểm đau này sẽ hiện ra khi bệnh nhân đứng xuống tập đi lại, hay tập ngồi xuống đứng lên, rồi chỉ ra điểm đau để châm nặn máu tiếp.

c-Bệnh nhân nằm úp, thầy chữa dùng ngón tay cái ấn đè day huyệt Ùy Trung khi bàn tay kia cầm cổ chân bệnh nhân để thẳng đứng một góc 90 độ, có nghĩa là bàn chân hướng thẳng lên trời, lắc qua trái qua phải cùng lúc ấn đề day huyệt Ủy Trung cho khớp gối tách ra mới có thể gấp gối vào mông được.

Có hai loại đau gối do cứng không gấp bẻ gối vào mông được, gót chân còn cách mông 1 gang tay, thầy chữa đứng sang bên hông cùng bên phía chân đang chữa, một ngón tay ấn đè huyệt Ân Môn, bàn tay kia cầm gót chân ấn vào mông từ từ bảo bệnh nhân thổi hơi ra làm mềm cơ và giảm đau, hoặc đứng ngược lại bên hông bên kia, đứng hơi cao để có thể luồn tay vào huyệt Xung Môn, nơi háng bên phía chân gối đau, dùng 5 ngón tay móc lên cùng lúc bàn tay kia ấn đề gót chân bệnh nhân khép gối cho gót chạm mông dễ dàng, khi gót chân đã chạm mông, thì bàn tay ở huyệt Xung Môn bỏ ra đặt lên lưng bệnh nhân vùng Mệnh Môn, vừa ấn gót chân vừa ấn lưng khi bệnh nhân thở ra, rồi giữ nguyên gối ép ở mông, bỏ bàn tay đặt ở lưng ra, dùng bàn tay vỗ đập từ lưng xuống dần đến đùi ngoài xuống đến đầu gối, và vỗ nhiều ở đầu gối, sau đó vừa vỗ đầu gối vừa ấn đè gót chân vào mông, đến khi bệnh nhân không đau đầu gối là khỏi bệnh.

Trường hợp chưa ép gối vào mông mà chân vô lực, mền nhũn, ép gối dễ dàng, là thuộc hư chứng, áp huyết chân thấp, thì cho đứng Hạc Tấn giúp khí huyết xuống chân, và bài Dịch Cân Kinh 4 Nhịp. Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha.

Nếu đầu gối mòn, khi đi bị đau khớp, do thiếu chất nhờn, dùng 5 đậu bắp rửa sạch, thái vát chéo thành miếng mỏng 1cm, bỏ vào tô, đổ nước ngâm một đêm cho ra nhựa, sáng hôm sau lấy nhựa Đậu Bắp này uống sống, mỗi ngày làm một lần trong 1 tuần để tạo chất nhờn cho các khớp, vừa chữa bệnh khô đau các khớp, vừa hạ tiểu đường trong máu.

d-Còn bệnh thực chứng, cho bệnh nhân tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng, rồi bài tập bước lên cầu thang thứ nhất, bước lên bước xuống theo bài hát one, teo, three...sau cùng đến bài Dịch Cân Kinh 4 Nhịp, nếu tập bài này phát hiện ra điểm đau a-thị-huyệt thì dùng kim thử tìểu đường châm nặn máu, rồi tập lại, có điểm đau mới di chuyển đi chỗ khác cũng châm nặn máu tiếp cho đến khi ngồi xuống đứng lên không đau.

Bí quyết muốn ngồi cho khỏi ngã té hay khỏi đau, thì cần phải kiễng gót chân cho cao lên ,lưng thẳng, mới từ từ hạ thẳng lưng ngồi xuống cho mông chạm gót chân mới khỏi bệnh dược.

Dặn bệnh nhân tự tập ở nhà những bài này mỗi ngày.

3-Sưng đau háng :

Do động mạch và tĩnh mạch ứ tắc khí huyết không thông bởi bụng to chặn đường máu lưu thông lên xuống nơi háng,

a-Tập bài tổng quát Vỗ Đập Chân.

b-Dùng hai ngón tay cái vuốt từ huyệt Huyết Hải lên Xung Môn ở háng 18 lần.

c-Bảo bệnh nhân tập bài Kéo Ép Gối thở Ra Làm Mềm Bụng 100 lần bên háng đau, cùng lúc nắm một bàn tay đè chặn lại nơi háng ở huyệt Xung Môn làn tan máu ứ, sau đó tập bài Nạp Khí Trung Tiêu..

Kiêng ăn no, kiêng uống nhiều nước 1 lần.

4-Phù thủng khí hay phù thủy thủng, phình tĩnh mạch, mạch lươn, sưng phù ống chân :

a-Chữa tổng quát bài Vỗ Đập Chân

b-Vuốt 6 đường kinh chân.

c- Châm nặn máu 5 đầu ngón chân

d-Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng

e-Ép gối, đưa gót chân vào mông cùng lúc ấn đè lưng khi bệnh nhân thở ra để giảm đau.

d-Nếu nhìn thấy mạch lươn, những ống tĩnh mạch hiện ra ngoài chân, dùng máy bấm kim tiểu đường châm nặn máu ở những giao điểm những mạch máu nhỏ mầu xanh đen, hoặc nơi nổi hạt cộm hay nơi bệnh nhân chỉ đau.

Tập bài Dịch Cân Kinh 4 Nhịp.

So sánh áp huyết trước khi và sau khi chữa.

5-Sưng đau mắt cá chân hay sưng đau ngón chân do té ngã trật chân :

a-Tập bài Vỗ Đập Chân chừa nơi mắt cá đang đau.

b-Chân nặn máu nơi sưng đau, mầu tím, mầu đỏ bầm nơi huyết tụ, nặn máu nơi những điểm đau.

c-Châm nặn máu thông 5 đường kinh.

d-Tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng

g-Đứng Hạc Tấn để tìm điểm đau nặn máu.

h-Tập Dậm Chân Phía Trướa Phía Sau/Chachacha và tập lên xuống một bậc thang tim điểm đau châm nặn máu tiếp.

i-Cuối cùng có thể Vỗ Đập Chân mà hết điểm đau thì khỏi, mặc dù đi chụp xương thấy nứt xương, mà khí huyết lưu thông không đau, thì tự nó đã đưa huyết thanh và vit.K cầm máu vết nứt, vết nứt xương tự lành.

Dặn bệnh nhân áp dụng ở nhà những bài tập này, và uống Bột Điền Thất thay trà 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 thìa cà phê, làm tan máu bầm thông khí huyết, giảm sưng đau.

6-Sưng ngón chân, bệnh gút :

a-Vỗ Đập Chân.

b-Châm nơi đau ở các ngón chân, nặn máu có nhìều biểu hiệu, máu không ra, ra máu bầm đen, ra máu đặc, ra mủ trắng, ra cục vôi lỏng, cứ nặn tiếp tục những chỗ đau, nặn xong, nắm các đầu ngón chân day xoay trái phải để thông khí huyết ra đầu ngón chân.

c-Vỗ Đập từ mắt cá chân xuống bàn chân ngón chân ở thế nằm đưa chân thẳng lên trời cho thông những ống tĩnh mạch để đưa máu đen về tim, lúc đó máu đỏ không xuống chân, rồi ở thế ngồi buông thõng chân, vỗ đập từ đầu gối xuống mắt cá, bàn chân, ngón chân để máu đỏ đi xuống, vỗ ngược lên cho máu đen về tim, khi máu đen về tim thì máu đỏ mới đi xuống. Làm nhiều lần.

c-Cho bệnh nhân tập bài Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacha, nếu khi tập còn điểm đau châm nặn máu tiếp.

d-Dặn bệnh nhân uống nước cam, uống nhiều nước làm loãng máu, kiêng ăn thức ăn cay, đồ biển co nhiều chất vôi, kiêng coke, cà phê, đường.

7-Bắp chân co rút, gân co rút tê đau, hoặc cảm giác như kiến bò, không phải là đau thần kinh tọa.

a-Áp dụng bài Vỗ Đập Chân tổng quát.

b-Đo nhiệt độ nơi tê đau, vùng cảm giác kiến bò, so sánh nhiệt độ với những nơi không đau, sẽ thấy hai loại bệnh thực và hư, thực chứng có nhiệt độ cao hơn nơi khác, hư chứng nơi đó không đo được nhiệt độ, nếu áp huyết chân thấp mà áp huyết tay đủ thì do tắc nghẽn cục bộ bị tắc nơi động mạch háng do động mạch không đưa máu xuống chân hay do phình tĩnh mạch máu đen không về tim.

Nếu thời gian phình tĩnh mạch để lâu không chữa khỏi, máu đen không về tim được làm máu đỏ xuống chân bị ứ tắc, thì làm tim thiếu máu tuần hoàn, khiến nhịp tim đập nhanh, rồi van tim bị hở cũng gây ra trường hợp nhói tim, như vậy gốc bệnh không phải ở tim khi đi mổ tim, mà gốc bệnh ở chân giữ lại một lượng lớn máu ứ bị tắc nghẽn, nhất là ở những người mập phì bị bệnh tim hở van, môi thâm xệ vì nguyên nhân này. Những dấu hiệu tê chân, cảm giác như kiến bò, rồi đau ngón chân là nơi giao điểm động mạch tĩnh mạch.

Do động mạch tắc, máu đỏ không xuống khi bắp chân ép máu đen ở tĩnh mạch lên, như vậy chân từ từ không có máu nuôi, các ống máu teo nhỏ lại, mất cơ bắp chân gây đau.

Do phình tĩnh mạch, máu đen không di chuyển thì máu đò cũng không xuống chân được trở thành máu ứ làm độc gây nóng lở da chân, sung huyết, sưng phù chân, nếu ăn nhiều đường, máu tăng nồng độ làm mủm da tróc thịt hoại tử.

Do đó tập Vỗ Đập Chân nhiều, thiếu máu thì dùng thêm thuốc bổ máu để đủ máu đỏ xuống chân để các ống máu ở chân không bị teo rút làm đau. Máu đủ mà do tắc động mạch háng hay phình tĩnh mạch chỉ cần tập bài Vỗ Đập Chân ngày 10 lần trong 1 tuần bệnh bớt nhanh trông thấy, đo áp huyết trước và sau khi tập mỗi ngày để so sánh.

8-Tê liệt chân tay co cứng và tê liệt bại xuội.

Tê liệt cứng bởi áp huyết qúa cao làm đứt mạch máu não, tê liệt bại xuội chia hai loại, loại do uống thuốc chữa cao áp huyết đến nỗi áp huyết tụt thấp dưới 100 làm tắc máu lên nuôi não, loại thứ hai không phải là bệnh cao áp huyết mà là áp huyết thấp do cơ thể thiếu khí huyết chạy trong ống mạch và dây thần kinh gân cơ bị teo rút mất lực cử động. Kiểm chứng bằng cách cầm tay và chân bệnh nhân liệt bại xuội dơ lên dơ xuống vẫn cử động được nhưng bệnh nhân đau, một mình bệnh nhân thì không cử động được, đi không vững, chân yếu không nhấc đi hay đứng vững, tay không có sức cầm vật gì. Khác với liệt co cứng khớp, tay chân kéo ra co vào không được.

a-Cả hai bệnh tê liệt co cứng và bại xuội cũng áp dụng được bài Vỗ Đập Chân và Tay, nhưng cách chữa co cứng nếu biết cách chữa thì kết qủa nhanh hơn, còn chữa bại xuội liệt mềm lâu hơn vì phải mất thời gian dủng thuốc bổ máu, cho tăng khí lực và đủ máu phục hồi nuôi lại gân cơ, và thời gian tập luyện lâu hơn.

Bệnh tê liệt co cứng chỉ cần châm nặn máu giải những chỗ bế tắc, khai mở kinh mạch, làm mềm gân, châm nặn máu ở đầu ngón tay ngón chân để thông đường kinh.

b-Riêng chân co cứng, cho bệnh nhân ngồi trên giường, cần một người ấn đè đầu gối bên chân liệt ép sát xuống giường làm sao cho chân duỗi thẵng, rồi vỗ đập chân từ trên háng xuống mắt cá và bàn chân, rồi vỗ ngược lên, làm thông máu ứ do những ống tĩnh mạch ngưng chảy vì chân liệt đã không cử động để ép máu trong ống tĩnh mạch đưa máu đen về tim để có chỗ cho máu đỏ trong ống động mạch đi xuống. Cần phải vỗ nhiều lần cho máu lưu thông đầy đủ các ống động mạch tĩnh mạch và các dây thần kinh, giúp cho chân nhẹ không bị nặng nề, bệnh nhân có cảm giác chân nhẹ dễ đi.

c-Cho bệnh nhân nằm úp, cũng cần người giữ chân cho thẳng, vỗ đập từ lưng xuống chân, vỗ xuống, vỗ lên nhiều lần.

d-Áp dụng bài ép gối cho gót chân chạm mông, ấn huyệt Ủy Trung cho thông khớp gối, day mạnh 5 đầu ngón chân, cầm bàn chân bẻ ngược 5 ngón chân lên, rồi lại bẻ 5 ngón chân cụp xuống, tập bẻ lên bẻ xuống nhiều lần, để khi đi bàn chân không bị lết.

e-Cho bệnh nhân ngồi trên ghế, tập cho bệnh nhân đứng ngồi có người phụ giúp nâng hai bên nách, làm sao cho lưng đứng thẳng, nếu đứng thẳng được sẽ đi được.

f-Sau đó hai người đứng cạnh hai bên bệnh nhân, cầm tay nâng nách để đề phòng nâng nách khi muốn ngã, dắt đi từng bước ngắn từ từ, sau tinh thần bệnh nhân vững, chân lưng vững thì dắt đi bước dài. Kế tiếp chỉ cần một người dắt đi, đứng phía bên chân liệt.

g-Những buổi tập sau cũng Vỗ Đập Chân ở thế nằm ngửa, một người đỡ chân chỉ thẳng lên trời, một người vỗ đập cho máu tĩnh mạch về tim, rồi bệnh nhân ngồi cho chân gối thẳng có người ấn đè giữ cho gối sát xuống giường, vỗ đập chân tiếp cho thông động mạch, tĩnh mạch, rôi cho bệnh nhân ngồi buông thõng chân xuống vỗ đập tiếp.

Nằm úp ép gối cho gót chân chạm mông, nằm ngửa Kéo Gối Lên Ngực, tập ngồi ghế đứng lên ngồi xuống, rồi mới tập đi.

h-Tập đi lần này, thầy chữa đứng trước bệnh nhân cầm bàn tay bệnh nhân kéo nhẹ bệnh nhân đi bước dài, cần một người đi sát đằng sau lưng đề phòng bệnh nhân té ngã. Khi đã đi được chậm mà vững thì cho bệnh nhân đi một mình, cho bệnh nhân dùng hai tay vịn chiếc ghế dựa, dưới chân ghế có gắn bánh xe, hoặc đi vịn bàn, vịn tường, hay đi bằng khung tập đi có gắn bánh xe gọi là walker (tiếng Anh), hay marchette (tiếng Pháp).

Nếu bệnh nhân lưng thẳng chỉ bị một chân yếu không có sức như liệt mền, áp dụng phương pháp hai người đi ba chân, hay dùng dây đeo, hai người đeo dây vòng lên vai mình và luồn qua mông đùi bệnh nhân như một cái võng, dắt bệnh nhân đi, khi bệnh nhân bị khuỵu chân xuống thì đã có võng nâng người nên không thể té ngã được. Hai người đi bên cạnh vừa giữ eo lưng bệnh nhân, bàn tay kia mỗi người cầm một bên tay bệnh nhân, cứ để bệnh nhân tập bước đi từ từ.

Sau đó, cả hai loại bệnh tê liệt đã đi được một ít, thì cho tập đi lên đi xuống cầu thang có tay vịn, sẽ đi vững có kết qủa nhanh hơn đi đường bằng phẳng.

9-Bệnh ngoài da lở lói sưng đau nhức do máu có nhiều độc tố.

Cần uống Phan Tả Diệp mỗi ngày 5 viên trong 1 tuần, xay trái Khổ Qua bỏ hột, lấy nước rửa những chỗ ghẻ ngứa mụn, da lở loét, dời ăn, chàm, eczema, herps, zona, ghẻ, châm nặn máu độc, 3 lần mỗi ngày và gác chân lên tường Vỗ Đập Chân lên xuống nhiều lần, càng nhiều càng tốt làm chân đang sưng nóng đỏ đau sẽ trở lại nhiệt độ bình thường mau lành vết thương. Đo độ trước sau khi chữa để biết nhiệt độ trở lại bình thường không hàn không nhiệt.

V-Những thí dụ trong một vài ca chữa :

1-Một bà tây, giáo sư đại học âm nhạc 70 tuổi, mổ xương hông,

Trước khi chưa mổ, hai chân không bằng nhau, chân thấp chân cao, làm vẹo cột sống lưng làm tắc khí huyết xuống chân nên đi bị đau lưng hông. Sau khi mổ, cột sống lưng thẳng đi không bị lệch cột sống, hai chân dài bằng nhau, nhưng do vết mổ sâu ở sau mông chéo qua hông đã chạm thần kinh tọa, bệnh nhân lại bị đau thần kinh tọa, nên đứng lâu, ngồi lâu bị đau.

Tôi đo áp huyết chân không bệnh thì bình thường, 155/75mmHg mạch 75 còn chân bệnh có số đo áp huyết 140/65mmHg 65, tôi hỏi chân này là chân đang bệnh, bà bị đau ở đâu, bà chỉ đau từ lưng dưới mông đến đùi ngoài, khi mở ra xem, tôi thấy vết mổ có mầu tím đỏ, tôi dùng nhiệt kế đo nhiệt chung quanh và dọc vết mổ, chỉ có hai nơi đầu và cuối vết mổ 37.5-38.2 độ, các nơi chung quanh 36.2 –36.5độ. Tôi dùng kim thử tiểu đường châm nặn máu ra máu đen, đo lại nhiệt kế xuống 36.3 độ, tôi bảo bà đi xuống đất vận động đi lại xem còn đau không, thì bà thấy nhẹ chân, đi đứng dễ dàng, nhanh nhẹn hơn.

2-Một bà tây khoảng 50 tuổi, kêu đau nhức chân.

Tôi đo áp huyết hai chân, chân trái có số đo 141/92mmHg mạch 75, chân phải 136/82mmHg mạch 74, nếu so với áp huyết tiêu chuẩn thì bà bị phình tĩnh mạch ở hai chân nhưng chân bên trái nặng hơn, so với áp huyết tiêu chuẩn :

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

Tôi hỏi bà bị đau ở đâu, bà chỉ sau nhượng chân kéo xuống bắp chân bên trái. Khi vén quần lên mới thấy những tĩnh mạch bị giãn nhẹ nổi lên như màng lưới mầu xanh tím đen, nhưng có những đoạn có nổi cộm nhỏ như hạt gạo, tôi dùng máy thử tiểu đường châm nặn máu ra máu đen, thử luôn độ đường ở nơi nặn máu có độ đường thấp 5.4mmol/l là nơi đó bị hàn lạnh, không nên dùng kim không, mà phải bỏ qua máy bấm, vì như thế sẽ kim sẽ không châm sâu từ 2-3mm làm tổn thương sưng tĩnh mạch, còn nếu kim bỏ qua máy, chỉ châm kêu tách một cái, kim châm nông 1mm, sẽ không tổn thương làm sưng tắc tĩnh mạch, khi châm những chỗ mình thấy, và do bệnh nhân chỉ, là chữa ngọn, còn những tĩnh mạch nằm sâu bên trong bắp chân, do máy đo được, mình không thể châm được để chữa gốc, thì áp dụng bài tập sau :

Bảo bệnh nhân nằm ngửa gác một chân lên tường, mình dùng hai bàn tay vỗ dọc từ hai mắt cá chân phía trong phía ngoài, vỗ song song xuống dần dọc hai bên chân đùi xuống háng, rồi lại vỗ từ dưới háng đến mắt cá chân, từ mắt cá chân xuống háng, rồi bảo bệnh nhân tập bài Kéo Ép Gối Thở Ra Làm Mềm Bụng chỉ một bên chân, lúc đó mình dùng nắm tay chặn ở háng nơi huyệt Xung Môn để cho máu đen trong ống tĩnh mạch lên đại tĩnh mạch háng về tim. Sau đó đo áp huyết ở chân sẽ thấy hết bị phình tĩnh mạch, nó có số đo là 142/68mmHg mạch 72, như vậy van tĩnh mạch đã khép chặt lại không còn bị hở để máu đen không rơi trở lại ống chân nữa.

Bài tập về nhà là Dậm Chân Phía Trước Phiá Sau/Chachacha để bắp chân ép tĩnh mạch cho máu đen về tim.

Tình trạng phình tĩnh mạch, mạch lươn để lâu không chữa khỏi, máu đen không về tim được thì sinh ra biến chứng hở vam tim, khiến nhịp tim đập nhanh không do sốt nhiệt mà là bệnh của tim mạch.

3-Một ông tây 62 tuổi, bị bệnh sưng đỏ cứng bắp chân, lở da, chân to gấp rưỡi chân lành, đi cà nhắc do đau.

Đo áp huyết chân lành có số đo là 155/92mmHg mạch 78, số đo chân bệnh 185/110mmHg mạch 102 chứng tỏ chân này bị phình tĩnh mạch, mạch nhiệt, đo nhiệt kế chỗ bình thường 36.5 đến 36.9 độ, chỗ bệnh, nơi da đỏ đậm nhiệt kế chỉ 39 độ, nơi đỏ tím bầm 38 độ C trở lên, nơi da thâm đen chai cứng 37.2-37.5 độ. Đo nồng đô đường nơi chai cứng 8.0mmol/l, nơi nóng nhất 18.0mmol/l, những nơi đỏ 38.0 nồng độ đường 14.0-16.0 mmol/l., các ngón chân đo oxymeter máy không chỉ vì sensor không bắt được máu chạy qua, châm nặn máu ở 6 tĩnh huyệt chân không ra máu. Đã chữa theo tây y bôi kem chống nhiễm trùng lở lói và uống trụ sinh 6 tháng càng ngày càng nặng.

Những thử nghiệm của KCYĐ cho thấy tuần hoàn máu xuống chân bị tắc, máu đen trong những ống tĩnh mạch bị hở van giãn nở làm máu đen không về tim khiến máu đỏ ứ tụ trong ống chân nơi mắt cá làm thoái hóa xương, theo tiêu chuẩn Laboratoire Meducus thuộc độ nặng cấp 2,3.

Do đó KCYĐ không chữa ngọn, mà chữa gốc, khuyên bệnh nhân mua loại vớ dầy, đàn hồi, để bóp chặt chân đùi giúp cho tĩnh mạch không bị phình giãn làm van tĩnh mạch hở thêm. Cho bệnh nhân gác chân lên tường, dùng hai bàn tay vỗ đập từ mắt cá chân xuống háng, rồi từ háng vỗ lên mắt cá nhiều lần, rồi cho bệnh nhân Kéo Gối dùng nắm tay của mình chặn ở háng cho máu đen về đại tĩnh mạch háng được chuyển về tim. Sau cùng châm nặn máu 5 đầu ngón chân, máu đỏ chảy ra đều 5 ngón, cho bệnh nhân tập bài Dậm Chân Phía Trước Phía Sau/Chachacnha, đo lại áp huyết sau khi tập có số đo 1160/95mmHg mạch 80. Dặn bệnh nhân về nhà tập tiếp nhiều lần trong ngày, tuần sau tái khám.

Tuần sau, bệnh nhân trở lại, một chân có đi vớ đặc biệt ép tĩnh mạch, chân bớt nóng, bớt sưng đau, đo áp huyết trước khi chữa 168/98mmHg mạch 90, sau khi chữa cũng như trên rồi đo lại bằng nhiệt kế đồng đều các nơi từ 36.8 đến 37.3 độ, độ đường nơi đỏ nhất 8.8mmol/l, thấp nhất 6.1mmol/l, đo oxymetre ở 5 đầu ngón chân có oxy 99, áp huyết sau khi chữa 158/88mmHg mạch 78. Ông cho biết vẫn tập bài gác chân lên tường Vỗ Đập Chân rất có hiệu qủa.

4-Những bệnh nhẹ trở thành nặng, biết bệnh nhân sẽ chết dần trong điều kiện không thể chữa.

Một người do uống nhiều thuốc chữa bệnh cao áp huyết, tiểu đường, cholesterol tuân thủ đúng theo cách chữa của tây y, khi áp huyết thấp cơ thể thiếu khí huyết, uống nhiều loại thuốc làm hại gan thận và hại da bị dị ứng, sau đó vẫn dùng thuốc nhưng đổi chế đô ăn gạo lức muối mè cho người bớt độc tố, xuống cân. Sau 5 năm cơ thể suy nhược, thiếu máu, áp huyết thấp, mất cơ bắp chân, nên khi đi hay cử động chân cũng không còn cơ bắp ép máu đen ở tĩnh mạch về tim, máu đỏ đi xuống cũng bị ứ đọng theo, từ từ chân phù nề, đi đứng yếu đuối hay bị ngã, từng ra vào nhà thương nhiều lần tìm không ra bệnh lại về, nhưng thuốc áp huyết vẫn được tây y cho uống, lần cuối cùng vào bệnh viện nằm theo dõi, người nóng sốt, đường trong máu tăng cao, nhịp tim nhanh, trong tình trạng yếu sức không cử đông, mắt nhắm hôn mê, không ăn nói nuốt được phải cho ăn sữa chuyền ống qua mũi.

Lúc thân nhân mời tôi đến bệnh viện, áp huyết trên máy chỉ giao động từ 108-115/65-54mmHg nhịp tim 123, bệnh nhân không cần trợ thở bằng máy oxy, sốt 41.5 độ, chân tay nóng, đường trong máu 24.0mmol/l.

Khi tây y chữa giảm sốt, hạ đường bình thường nhưng mạch vẫn chỉ 123, biểu đồ biên độ giao động hình Sin ngấn, không đều, có chỗ hình Sin kéo dài, có chỗ hình răng cưa, có chỗ kéo dài hình vuông, là nhịp tim loạn..

Theo KCYĐ van tim co thắt hẹp qúa, tâm trương 54, thiếu máu nên tim đập nhanh 123 lúc đó cơ thể hết nóng mà tay chân lạnh, để oxymetre ở tay có ngón tay giữa tâm bào và ngón cái phế chỉ 90-95, có ngón trỏ đại trường chỉ 70, là ruột không co bóp, còn ở các ngón chân oxymeter không bắt được, bàn chân ngón chân lạnh, bắp chân teo, cơ thể đang chết dần từ chân.

Bệnh này không phải hôn mê do tai biến, vì khi cầm đầu gối bệnh nhân lay lắc thì bệnh nhân mở mắt, càng lay mạnh mắt càng mở to, nhưng không có thần, không có hồn để nhận biết người thân, không lắc chân thì mắt khép lại, như ngọn đèn dầu leo lét. Người thân nhờ tôi chữa cũng không thể chữa vì đổi ra áp huyết thật so với người khỏe bình thường có nhịp tim 80, thì do thiếu máu trầm trọng nhịp tim mới phải bơm nhanh 123, đã nhanh hơn 43 nhịp, áp huyết trên máy lúc đó ở nguyên số 108 đổi sang áp huyết thật thì 108 trừ đi 43, áp huyết thật bây giờ là 65/54mmHg mạch 80 là áp huyết báo chết vì cơ thể không còn đủ máu để phục hồi tế bào làm việc nữa. Muốn tế bào phục hồi phải tiếp nhiều bịch máu, bệnh viện cũng đã tiếp máu, nhưng không còn tỉnh để tập khí công tăng oxy để bảo quản máu, thì số máu đó cũng thiếu oxy trở thành máu chết.

Đó là lý do biết tình trạng bệnh mà không cứu được. Chỉ xin nêu trường hợp điển hình này để chúng ta biết cách tự theo dõi sức khỏe mình xem tình trạng khí huyết của mình còn đủ hay thiếu bằng cách thường xuyên đo áp huyết mỗi ngày ở hai tay, và chúng ta sẽ thấy máy đo áp huyết chính là một bác sĩ giỏi nhất có mặt trong gia đình mỗi ngày để nhờ vả khám định bệnh theo dõi sức khỏe cho mình hầu tránh phải vào bệnh viện cứu chữa khi đã qúa muộn mà bác sĩ cũng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân bệnh.(ST)

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý