Cách chữa mụn cơm phẳng trên mặt bằng phương pháp đơn giản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chữa mụn cơm phẳng trên mặt bằng phương pháp đơn giản

19/04/2015 05:48 AM
3,382


Cách chữa mụn cơm phẳng trên mặt băng phương pháp đơn giản. Hạt cơm là một dầy sừng khu trú gồm các tổn thương da và niêm mạc gây nên bởi virus gây sùi ở người (human papilloma virus – HPV).

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH MỤN CƠM

Biểu hiện lâm sàng


Có nhiều dạng khác nhau do các type HPV khác nhau gây nên.

Hạt cơm bàn chân: thường gặp là dạng myrmecie (do HPV typ 1 gây nên).

Tổn thương cơ bản: là một điểm dầy sừng hình tròn sùi vào sâu, đau nhất là khi vận động hoặc đụng chạm vào nó, thường đơn độc hoặc có một vài tổn thương đơn lẻ. Tổn thương dạng đĩa xung quanh vòng bởi một hình nhẫn dầy sừng, phần trung tâm dầy sừng mà bề mặt tạo thành những điểm đen (có thể do mao mạch bị tắc hoặc bị bít bởi bụi). Đây là loại tổn thương thường gặp.

Hạt cơm thường: do HPV type 2 gây nên.

Thương tổn là tổn thương sùi ra ngoài bề mặt hình bán cầu hoặc dẹt đường kính vài mm đến 1- 2cm, ở trung tâm có thể lõm xuống. Bề mặt hạt cơm tăng gai, thậm chí tạo thành rãnh, thành khía. Quanh các đám dầy sừng lại có những đám dầy sừng kế cận tạo thành như miệng giếng. Số lượng thay đổi từ một vài cái đến vài chục cái, đôi khi tập hợp lại.

Vị trí hay gặp ở mu tay và các ngón, ít gặp ở lòng bàn tay.

Hạt cơm filiformes vị trí ưu thế của các hốc tự nhiên (bán niêm mạc) hoặc vùng cổ, vùng mọc râu (tự lây nhiễm bởi cạo râu) thường kết hợp với các tổn thương hình bán cầu, bề mặt bóng. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV2 và HPV1 (13%). Hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV4 hoặc HPV7.

Hạt cơm phẳng: Do HPV type 3,10 gây nên.

Tổn thương là những sẩn nhỏ hiếm khi nổi cao, màu vàng hoặc màu vàng nhạt, bề mặt bóng, mảnh, thường tập trung thành dải (do khi bệnh nhân gãi hạt cơm có thể mọc theo vết xước gọi là hiện tượng Kobner) hoặc tạo thành mảng, cảm giác thường hơi ngứa. Vị trí ưu thế ở mặt mu tay, ngón tay, cánh tay, đầu gối và mặt trước cẳng chân. Thường gặp ở người suy giảm miễn dịch, thương tổn nổi cao hoặc kích thước lớn. Nó tồn tại dai dẳng nhiều tháng hoặc nhiều năm, có thể có dấu hiệu viêm ở xung quanh hoặc có vòng giảm sắc tố.

Hạt cơm (warts) hay còn gọi là mụn cóc, là một bệnh thường gặp. Nguyên nhân do Human papilloma virut (HPV) gây nên. Có nhiều hình thái hạt cơm, trong đó hay gặp là hạt cơm phẳng (flat wart). Tổn thương là các sẩn nhỏ, đường kính 1-3mm, đôi khi lớn hơn do các tổn thương cụm thành một sẩn lớn. Vị trí khu trú: hay bị ở mặt (trán, má, cằm), mu tay, mu chân, cổ tay, đầu gối. Số lượng thường rất nhiều, hàng trăm hoặc hàng nghìn sẩn. Sẩn nổi cao hơn bề mặt da chừng 1-2mm, bề mặt sẩn mềm mại, bằng phẳng. Màu sắc hơi hồng, nâu nhạt. Có một số trường hợp có màu đen xạm hẳn, khi tổn thương bị ở trên mặt thì trông giống như bị xạm da. Thường thì bệnh nhân không ngứa hoặc ngứa nhẹ. Bệnh hay phát ở tuổi trẻ, thường đa số dưới 30 tuổi. Bệnh lây sang người khác do tiếp xúc trực tiếp với tổn thương.

Chăm sóc tại chỗ: Vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối hòa loãng ngày 2 lần. Tránh gãi, cạo, chà xát làm trầy xước tổn thương vì có thể gây nhiễm trùng bồi phụ và lây nhiễm virut sang vùng khác. Tránh tiếp xúc trực tiếp chỗ có tổn thương với người khác, không sử dụng chung bít tất, giày dép, vật dụng cá nhân để hạn chế lây lan cho người khác.

Điều trị: Các trường hợp tổn thương ít và nhỏ thì có thể chấm các chế phẩm làm bạt sừng, bong vảy đồng thời lấy đi luôn tổ chức bị bệnh và virut như: salicylic 5-10%, acid trichloracetic 33%, duofilm, các thuốc pha chế...

Có thể thể đốt điện hoặc lấy tổn thương đi bằng plasma. Nhưng tốt nhất là dùng laser CO2. Có thể bôi tê hoặc tiêm thuốc tê trước khi phẫu thuật bằng laser CO2. Rất nhiều ưu điểm khi sử dụng laser CO2: ít gây chảy máu, ít gây phù nề do tia laser CO2 hàn kín luôn các mạch máu và mạch bạch huyết trong quá trình trị liệu. Đặc biệt sau laser CO2 ít gây nhiễm trùng và không để lại sẹo. Tuy nhiên, laser CO2 chỉ được áp dụng ở các cơ sở y tế hiện đại và có thể tái phát bệnh ở 20-40% các trường hợp.

Điều trị

Tại chỗ

- Loại bỏ tổn thương bằng các biện pháp sau:

+ Dùng thuốc phá huỷ tổ chức bệnh: Axit salicylique 10-20%, podophylline 15-20% bôi 2 lần mỗi tuần, rửa sạch sau 6 giờ; dung dịch glutiradehyde 20%, axit trichloracetique bão hoà, thận trọng khi dùng phương pháp này ở mặt. Có thể dùng axit retinoique dạng crem hoặc nhũ tương trong 3- 6 tuần. Dùng dung dịch bléomycine 0,1% tiêm trong tổn thương điều trị các hạt cơm ở da. Hoặc có thể dùng retinoide tiêm trong tổn thương.

+ Dùng phương pháp vật lí

Làm lạnh phá huỷ tổ chức bệnh bằng Nitơ lỏng. Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay là phá huỷ thương tổn bằng lazer CO2, đốt điện siêu cao tần hoặc plasma.

Toàn thân

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ hoặc toàn thân (lévamyzole) dùng trong trường hợp kháng những điều trị trên, kết quả thay đổi, hoặc tiêm bắp interferon- anpha2
.Loại mụn này thường xuất hiện ở các ngón tay và mu bàn tay, ít xuất hiện ở lòng bàn tay. 

Cách chữa trị mụn mụn hạt cơm thường

Nhận diện đúng loại mụn để có cách chữa trị mụn tốt nhất


Hạt cơm filiformes vị trí ưu thế của các hốc tự nhiên (bán niêm mạc) hoặc vùng mọc râu (tự lây nhiễm bởi cạo râu), vùng cổ.  Thường kết hợp với các tổn thương hình bán cầu, bề mặt bóng. Hạt cơm ở tay được gây ra bởi HPV1 và HPV2 (13%). Hiếm gặp hơn là những tổn thương sùi ở trong hoặc ra ngoài, kết hợp với HPV7 hoặc HPV4. Cần hiểu rõ loại mụn hạt cơm này để có cách chữa trị mụn đúng cách.

Mụn hạt cơm bàn chân: Loại mà chúng ta thường thấy nhất là dạng Myrmecie được gây ra do HPV type 1

Tổn thương cơ bản: Mụn hạt cơm bàn chân có dạng hình tròn là một điểm dầy sừng sùi vào sâu bên trong, nó thường mọc đơn độc hoặc có vài tổn thương đơn lẻ, khi vận động vô tình đụng chạm vào nó sẽ gây đau nhức. Tổn thương dạng đĩa xung quanh vòng bởi một hình nhẫn dầy sừng, phần trung tâm dầy sừng mà bề mặt tạo thành những điểm đen ( có thể do mao mạch bị bít bởi bụi hoặc bị tắc ).
 

Cách chữa trị mụn mụn hạt cơm bàn chân

Chẩn đoán để có cách chữa trị mụn hạt cơm bàn chân


Mụn hạt cơm phẳng: Bi gây ra do 2 loại HPV 3 và 10

Tổn thương biểu hiện ra bên ngoài là những nốt sần nhỏ màu vàng hoặc màu vàng nhạt, hiếm khi nổi cao, bề mặt bóng, mảnh. Thường tạo thành mảng hay tập trung thành một dải (gọi là hiện tượng Kobner, do khi bệnh nhân gãi hạt cơm có thể mọc theo vết xước ), cảm giác hơi ngứa. Mụn thường mọc ở cánh tay, mu bàn tay, ngón tay, mặt trước cẳng chân và đầu gối. Những người suy giảm miễn dịch dễ bị nổi mụn này, nó có thể tồn tại nhiều năm tháng.
 

Cách chữa trị mụn mụn hạt cơm phẳng


Cách chữa trị mụn hạt cơm:

Cách chữa trị mun toàn thân:

Liệu pháp tâm lý cũng có thể điều trị được bệnh này.

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ hoặc toàn thân (lévamyzole), hoặc tiêm bắp interferon- anpha2.

Cách chữa trị mụn toàn thân (hình minh họa)

Cách chữa trị mụn tại chỗ:

+ Dùng phương pháp vật lí:
Dùng Nitơ lỏng làm lạnh để phá hủy ổ bệnh. Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay là phá huỷ thương tổn bằng đốt điện siêu cao tần, lazer CO2  hoặc plasma.

+ Dùng thuốc phá huỷ tổ chức bệnh:

- Dùng dung dịch bléomycine 0,1% tiêm trong tổn thương điều trị các hạt cơm ở da. Hoặc có thể dùng retinoide tiêm trong tn thương. 

- Dung dịch glutiradehyde 20%, axit trichloracetique bão hoà, thận trọng khi dùng phương pháp này ở mặt. Có thể dùng axit retinoique dạng crem hoặc nhũ tương trong 3- 6 tuần.

- Axit salicylique 10-20%, podophylline 15-20% bôi 1 tuần 2 lần, rửa sạch sau 6 giờ.


CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN CƠM BẰNG THIÊN NHIÊN

Liệu pháp tâm lý cũng có thể điều trị được bệnh này.
Chữa trị mụn cơm bằng thiên nhiên:

Cách c
hữa trị mụn cơm bằng Lá tía tô
: Buổi tối, lấy lá tía tô tươi, rửa sạch, giã rồi vắt lấy nước chấm vào các hạt cơm (mụn cơm), để qua đêm.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Lô hội (nha đam): Dùng một miếng bông hay một miếng vải mềm nhỏ thấm lấy chất nhờn (nhựa) của cây lô hội, bằng cách tách đôi lá lô hội. Sau đó thấm lên nốt mụn cơm trong vòng khoảng 1 phút hoặc bạn có thể dùng dây buộc miếng vải (bông) có nhựa cây lô hội lên nốt mụn mỗi ngày vài giờ.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Tinh chất trà xanh: Tinh chất trà xanh được xem như một chất kháng khuẩn hữu hiệu, nó có khả năng "tiêu diệt" những loại vi khuẩn gây hại. Chỉ đơn giản bằng cách bạn hãy bôi trực tiếp nó lên nốt mụn mỗi ngày cho đến khi những nốt mụn cơm phải "tự nguyện" rút lui.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Dầu chanh: Bạn có thể dùng dầu chanh để bôi trực tiếp lên nốt mụn hay vùng da bị mụn cho đến khi không còn thấy xuất hiện mụn cơm nữa.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Dầu cây thầu dầu: Một trong những phương pháp điều trị mụn cơm hữu hiệu là bạn hãy dùng dầu cây thầu dầu bôi lên nốt mụn. Sau đó bạn có thể dùng loại dầu này thoa đều và mát -xa các ngón tay, để tránh lây lan và đạt được hiệu quả nhanh chóng. Mỗi ngày bạn nên làm theo cách này khoảng 2 lần, nên làm trong vòng ít nhất là 3 tuần.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Vỏ chuối: Trà lát vỏ chuối lên chỗ bị mụn "tấn công", cũng là một cách hữu hiệu.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Khoai tây: Cắt khoai tây thành khoanh, đừng nên cắt mỏng quá. Sau đó xát lên vết mụn hay vùng da bị mụn. Mỗi ngày bạn nên làm vài lần.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Tỏi: Tỏi giã nhuyễn đắp lên nốt mụn, dùng gạc băng lại. Nên làm trước khi đi ngủ và tháo gạc ra vào sớm hôm sau.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Hành hoa: Hành hoa thái nhỏ thêm một chút muối, đắp lên nốt mụn, dùng gạc hay vải mềm băng lại để qua một đêm.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Súp lơ: Nghiền nát súp lơ, ép lấy nước và bôi lên các nốt mụn.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Dứa: Cắt dứa tươi thành từng lát rùi đắp lên nốt mụn khoảng 5 phút.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Vitamin E: Dùng viên vitaminE bôi lên nốt mụn, vài lần mỗi ngày.

Cách chữa trị mụn cơm bằng Cải bắp, xà lách
: Bạn hãy ăn nhiều bắp cải và xà lách trong vòng 2 tuần, điều này cũng có tác dụng giúp bạn trong điều trị mụn cơm.

2. Thuốc chữa trị mụn cơm
:
- Dùng kem hoặc thuốc mỡ có chứa axit lactic hoặc axit salixilic. Hai loại thuốc này có tác dụng làm tróc vảy bề mặt mụn cơm. Tuy nhiên loại thuốc này rất ăn da, hãy cắt khăn ướt đắp quanh nốt mụn cơm để bảo vệ những vùng da xung quanh.
- Sử dụng Azote lỏng để chữa mụn cơm. Tai các phòng khám bệnh da liễu, các bác sỹ sẽ chữa mụn cơm bằng cách đốt cháy chúng với chất azote lỏng.

3. Cách phòng ngừa mụn cơm:
- Tại những nơi công cộng như bể bơi, bãi biển… tránh đi chân trần bởi đây là bệnh có thể lây.
- Sau khi tắm, đi trời mưa về… hãy lau khô chân và tay. Mụn cơm phát triển đặc biệt nhanh trên những vùng da khô ẩm ướt như kẽ ngón tay và ngón chân.
- Hãy tin là những nốt mụn cơm sẽ được chữa khỏi. Yếu tố tâm lý rất quan trọng để chữa khỏi loại bệnh dai dẳng này. Nếu luôn nghĩ rằng các nốt mụn cơm không thể biến mất thì nó cũng sẽ đúng là như vậy.
- Sử dụng các loại cây cỏ trong thiên nhiên cũng giúp chữa mụn cơm rất hiệu quả. Nước hoặc nhựa của cây thổ liên hoàng cực kỳ hiệu quả trong chữa bệnh mụn cơm.
- Nếu bị mụn cơm trên mặt, hãy thận trọng với việc cạo râu. Những vết xước khi cạo râu sẽ làm lan những nốt mụn sang các vùng da khác. Trong trường hợp bạn làm xước những nốt mụn cơm, lập tức hãy khoanh vùng lại và lau khô càng nhanh càng tốt


Tỏi cũng giúp trị mụn cơm

Tỏi cũng giúp trị mụn cơm

- Cách chữa dân gian:

+  Bạn chỉ cần dùng nhánh tỏi đã bóc vỏ xát lên mụn hạt cơm những lúc nào rảnh rỗi Không cần phải chà xát mạnh quá để làm những nốt mụn đó bị bật máu hay xước đâu. Đơn giản là bạn xát bình thường thôi. Cũng đừng đắp tỏi lên mụn quá lâu vì sẽ làm làn da bị phỏng rộp trông mất thẩm mĩ. Bạn chỉ cần xát một ngày vài lần trong vài ngày rồi chẳng để ý, nó sẽ bay đi lúc nào không biết.

+ Trong dân gian lưu truyền rất nhiều kinh nghiệm chữa trị mụn cơm, mụn cóc. Có một cách chữa trị mụn cơm, mụn cóc (đặc biệt là mụn cóc) rất hay, vô cùng đơn giản, hiệu quả lại dễ thực hiện đối với mọi lứa tuổi. Chỉ cần vò nát (hoặc giã nát) lá và cuộng tía tô, đắp lên mụn cóc. Có thể dùng vải để quấn chặt hoặc dùng băng dính cố định chỗ đắp. Hiệu quả nhất là làm vào buổi tối trước khi đi ngủ để tránh nước hoặc các hoạt động làm xô lệch chỗ đắp.

Làm liên tục như vậy trong vài tuần, bạn sẽ thấy các mụn cóc se nhỏ lại. Đặc biệt phải chú ý đắp đúng vào mụn cái (thường có một mụn cái chính, rồi mọc các mụn con xung quanh), miệng mụn sẽ dần se lại, teo nhỏ rồi mất hẳn. Mụn cái chính mất đi, các mụn con xung quanh một thời gian sau cũng tự nhiên biến mất. Da sẽ trở lại mịn màng, không chút dấu vết gì của mụn cơm, mụn cóc.

- Cách chữa bằng công nghệ hiện đại:

Laser Factonal giúp bạn lấy lại vẻ đẹp mịn màng của đôi chân

Laser Factonal giúp bạn lấy lại vẻ đẹp mịn màng của đôi chân

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ mới chuyên ngành, sự ra đời của công nghệ Laser CO2 Frational, những mụn thịt được triệt tiêu ngay dưới lớp biểu bì, hạn chế gây tổn thương bề mặt da; chỉ trong một thời gian ngắn, vùng da điều trị sẽ trở nên nhẵn mịn, lấy lại vẻ đẹp tươi sáng mịn màng cho làn da mặt.

Bạn có thể đến tại các cơ sở uy tín để được khám và tư vấn cụ thể về phương pháp này.


xử lý chúng thôi nào!!!

Điều đầu tiên đó là teens không nên quá lo lắng mà nên tin rằng những nốt mụn cơm sẽ được chữa khỏi. Yếu tố tâm lý rất quan trọng để tống khứ lũ mụn cơm dai dẳng đi thật xa í! Nếu các ấy cứ luôn nghĩ rằng mụn cơm không thể biến mất thì nó sẽ đúng là như vậy đấy!

Thêm nữa là teens tuyệt đối không được châm chích, chọc tức lũ mụn cơm đâu vì có thể làm virus lây lan thêm. Đặc biệt là khi mụn cơm tấn công mặt tiền, các XY cần cực kỳ chú ý khi cạo râu. Những vết xước khi cạo râu sẽ nhanh chóng giúp mụn cơm lan sang vùng da khác đấy! Trong trường hợp các ấy đã lỡ tay làm xước nốt mụn thì phải lập tức khoanh vùng và lau khô chất dịch chảy ra càng nhanh càng tốt nhé!

Teens có thể dùng kem hoặc thuốc mỡ có chứa axit lactic hoặc axit salixilic để đánh đuổi mụn cơm. Tuy nhiên loại thuốc này lại rất ăn da nên teens hãy dùng khăn ướt quây xung quanh nốt mụn mỗi khi bôi thuốc để bảo vệ những vùng da xung quanh.

Ngoài ra, sử dụng các loại cây cỏ thiên nhiên cũng giúp chữa mụn cơm rất hiệu quả. Sau đây là một vài mẹo nhỏ có thể giúp ích teens nè!

- Buổi tối, các ấy lấy lá tía tô tươi, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước chấm vào các nốt mụn cơm và để qua đêm.

- Chà sát vỏ chuối lên chỗ bị mụn cơm ghé thăm cũng là một cách rất hiệu quả đấy!

- Tỏi giã nhuyễn đắp lên nốt mụn rồi dùng gạc băng lại. Teens nên làm trước khi đi ngủ và tháo gạc ra vào sớm hôm sau.

- Cắt dứa tươi thành từng lát rùi đắp lên các nốt mụn cơm khoảng 5 phút.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh teens nhá!

Vì mụn cơm là bệnh dễ lây lan qua tiếp xúc trực tiếp nên teens hãy nhớ tránh đi chân trần tại những nơi công cộng như bể bơi, bãi biển…

Luôn giữ cho bàn tay và bàn chân khô ráo, sạch sẽ. Cụ thể là sau khi tắm hay đi trời mưa về, các ấy hãy lau khô chân tay ngay vì mụn cơm phát triển đặc biệt nhanh trên những vùng da ẩm ướt như kẽ ngón tay, ngón chân mà!

Nhiều chị em phụ nữ phàn nàn hay bị những hạt mụn cơm ở chân hay ở tay, và tìm nhiều cách để chữa trị nó. Sau đây trimunthit.net xin giới thiệu cho các bạn hiểu thểm về mụn cơm ở chân và các cách điều trị triệt để mụn cơm này.


 Có cách nào điều trị mụn cơm ở chân?

Tỏi cũng giúp trị mụn cơm

Tỏi cũng giúp trị mụn cơm


+  Bạn chỉ cần dùng nhánh tỏi đã bóc vỏ xát lên mụn hạt cơm những lúc nào rảnh rỗi Không cần phải chà xát mạnh quá để làm những nốt mụn đó bị bật máu hay xước đâu. Đơn giản là bạn xát bình thường thôi. Cũng đừng đắp tỏi lên mụn quá lâu vì sẽ làm làn da bị phỏng rộp trông mất thẩm mĩ. Bạn chỉ cần xát một ngày vài lần trong vài ngày rồi chẳng để ý, nó sẽ bay đi lúc nào không biết.

+ Trong dân gian lưu truyền rất nhiều kinh nghiệm chữa trị mụn cơm, mụn cóc. Có một cách chữa trị mụn cơm, mụn cóc (đặc biệt là mụn cóc) rất hay, vô cùng đơn giản, hiệu quả lại dễ thực hiện đối với mọi lứa tuổi. Chỉ cần vò nát (hoặc giã nát) lá và cuộng tía tô, đắp lên mụn cóc. Có thể dùng vải để quấn chặt hoặc dùng băng dính cố định chỗ đắp. Hiệu quả nhất là làm vào buổi tối trước khi đi ngủ để tránh nước hoặc các hoạt động làm xô lệch chỗ đắp.

Làm liên tục như vậy trong vài tuần, bạn sẽ thấy các mụn cóc se nhỏ lại. Đặc biệt phải chú ý đắp đúng vào mụn cái (thường có một mụn cái chính, rồi mọc các mụn con xung quanh), miệng mụn sẽ dần se lại, teo nhỏ rồi mất hẳn. Mụn cái chính mất đi, các mụn con xung quanh một thời gian sau cũng tự nhiên biến mất. Da sẽ trở lại mịn màng, không chút dấu vết gì của mụn cơm, mụn cóc.

Cách làm quất ngâm mật ong chữa ho cực hiệu quả
Chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong
Cách chữa hôi miệng bằng mật ong và quế
Chữa bệnh bằng mật ong -
Cách dùng sữa ong chúa thế nào cho đúng
Chữa ho khan bằng mật ong rất an toàn và công hiệu
Chữa ho bằng tỏi và mật ong hiệu quả vô cùng .(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
co thuoc nao chua khoi ca mum com tren mat hieu qua va nhanh chong ko
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Em bi mun com o mat ma em lam may cach roi ma ko khoi
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý