Người phụ nữ dưới góc nhìn xã hội

seminoon seminoon @seminoon

Người phụ nữ dưới góc nhìn xã hội

18/04/2015 10:40 AM
237
Cách cư xử của phụ nữ có thể được xem xét dưới góc độ giới (nữ tính do bản năng) và giới tính (nữ tính do giáo dục). Vai trò xã hội của người phụ nữ được định hình theo những giả định và kỳ vọng mà xã hội đặt ra cho họ. Những giả định này đều có một quá trình lịch sử lâu dài, dù chúng được quyết định bởi xã hội chứ không phải di truyền và thường trở nên rập khuân. Phục tùng, lệ thuộc, dịu dàng, dễ bảo, chủ quan, giàu tình cảm và cả tin được xem là những yếu tố cần thiết để tạo nên nữ tính, còn hung hăng, tự lập, khách quan, bon chen và tự chủ được xem là những đặc tính của phái nam.

Quan điểm ngược lại cũng đã xuất hiện ở nhiều nền văn hoá, tuy khảo sát nhân chủng học cho thấy quan điểm này không phổ biến cho lắm. Nghiên cứu của bà Margaret mead tại 3 bộ lạc ở Tân Guinea cho thầy sự đa dạng trong phân định vai trò giữa nam và nữ. Ví dụ, ở bộ lạc Arapesh, người ta dạy nam và nữ phải giúp đỡ lẫn nhau, quan tâm đến nhau và tránh gây hấn. Ngược lại, ở bộ lạc Mundugamor, cả đàn ông lẫn đàn bà đều hung dữ, tàn nhẫn và có vẻ như không có tình phụ mẫu đối với con cái. Ở bộ lạc Tchambuli, phụ nữ là phái cầm quyền, họ câu cá, buôn bán và thường là khởi xướng quan hệ tình dục, trong khi đàn ông lại thụ động và giàu cảm xúc hơn, họ dành thời gian để chơi nhạc, khiêu vũ và vẽ tranh.

Sự khao khát tự do tình dục của phụ nữ là giáo lý chủ đạo của các tôn giáo thờ nữ chúa và được các tôn giáo thờ nữ chúa và được các tôn giáo theo chế độ gia trưởng mới ra đời nhìn nhận đó là một quyền năng cần thiết của nữ giới để duy trì nòi giống và bảo vệ của cải.

Ví dụ, vào thời của chúa Jesus, người phụ nữ sẽ bị kết tội nếu họ quan hệ tình dục ngoài hôn nhân hoặc có hứng thú chăn gối với chồng. Giao hợp chỉ để sinh con đẻ cái, để người phụ nữ làm mẹ chứ không phải để hưởng lạc thú. Việc này còn được nhấn mạnh bằng tín điều về Đức Mẹ Đồng Trinh khi truyền bá rằng Đức mẹ sinh ra chúa Jesus mà không có người phối ngẫu

So với nam giới

Nếu trước đây,người ta sợ những mụ phù thuỷ gớm ghiếc thì bây giờ, ở thời đại công nghiệp hoá hiện đại hoá này người ta lại sợ những ngươi đàn ông bạo lực và thiếu kiềm chế. Phụ nữ thường là nạn nhân của bạo hành,và hiếm khi họ là thủ phạm. Mặc dù đàn ông thường là nạn nhân của các vụ giết người hơn là phụ nữ (tỉ lệ 3/2) nhưng phụ nữ lại thuờng là nạn nhân của các vụ giết nguời do bạn tình gây ra (43% so với 9% ở đàn ông) phụ nữ ít bị sát hại bởi người ngoài gia đình (11% so với 27% ở đàn ông). Nạn nhân của hiếp dâm đại đa số là phụ nữ. Con số thống kê dưới đây vẫn chưa đủ vì còn rất nhiều vụ không được báo cáo.

Úc 13,8

Áo 5,3

Chile 10,6

Đan mạch 7,7

Anh và Xứ Gan 2,7

Pháp 5,2

Đức 9,7

Hy lạp 0,9

Hungari 6,1

Nhật 1,6

Tây ban nha 3,6

Thuỵ điển 11,9

Thuỵ sỹ 5,8

Venezulea 17,4

Mỹ 35,7

Số vụ hiếp dâm trên 100.000 dân mỗi năm

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý