Cách chữa bệnh huyết áp cao bằng thuốc nam hiệu nghiệm

seminoon seminoon @seminoon

Cách chữa bệnh huyết áp cao bằng thuốc nam hiệu nghiệm

19/04/2015 05:56 AM
3,777

Cách chữa bệnh huyết áp cao bằng thuốc nam hiệu nghiệm. Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, chiếm 8 - 12% dân số.  Do đó điều trị huyết áp cao là vấn đề cần lưu ý trong cộng đồng vì những hậu quả to lớn của nó.

CHỮA BỆNH CAO HUYẾT ÁP BẰNG THUỐC NAM RẤT AN TOÀNca diec Chữa cao huyết áp bằng thuốc nam


Trong y học cổ truyền có nhiều bài thuốc đơn giản, dễ kiếm, dễ mua, điều trị 
bệnh cao huyết áp có nhiều hiệu quả.

1.Cá diếc:

Cá diếc tươi, rửa sạch, không mổ, không đánh vẩy, cho vào nước có pha ít muối chừng 20 phút cho cá quẫy và nhả dãi nhớt ra. Đem nấu sôi cho chín, gỡ lấy thịt nạc, bỏ ruột đi. Cho lá dâu vào nấu thành canh, ăn cả nước lẫn cái (Tạp Chí Đông Y Việt Nam số 11/1967).

2. Con trai:

Dùng con Trai sống (tiên Bạng), đem nướng cho chảy nước ra, hứng lấy nước đó. Pha chung với sữa Đậu nành, uống.

- Tác dụng: Bình Can tiềm dương, hạ áp rõ, các chứng đầu đau, mắt mờ giảm nhanh (Tiên Dược Liệu Trị).

3. Bẹ thân cây chuối:

Bẹ thân cây chuốihoặc quả chuối xanh (còn non) 50g, nấu lấy nước uống hàng ngày (Trung Quốc Dân Gian Bách Thảo Lương Phương).

4. Rau cần tươi, Vỏ dưa hấu:

Rau cần tươi 500g, Vỏ dưa hấu 500g. Giã nát, vắt lấy nước, mỗi lần uống 30ml, ngày 3 lần.

Đã trị 8 ca, sau 5 ngày, có 6 ca thấy triệu chứng giảm nhẹ, lượng nước tiểu tăng nhiều, huyết áp hạ xuống. 2 ca không có kết quả (Tiên Dược Liệu Trị).

5. Trà Sơn Tra:

Mỗi ngày dùng 20g Sơn tra nấu uống thay trà. Mới uống 2 – 3 ngày đầu, HA có thể xuống nhanh, ngày thứ tư trở đi tốc độ xuống sẽ giảm dần. Khi HA trở lại bình thường thì ngưng uống (Tân Tân Hữu Vị Đàm).

6. Trư Yêu Đỗ Trọng Thang:

Đỗ trọng 24g, thận heo 2 cái, nấu nhừ, ăn còn nước thì uống ( Tân Tân Hữu Vị Đàm).

7. Hoa hồng:

hoa hong Chữa cao huyết áp bằng thuốc nam

Hoa Hồng 15g, sắc uống hàng ngày.

Tại Bắc Kinh người ta thử dùng trà Hoa hồng trị cho 62 ca huyết áp cao, kèm Cholesterol cao. Mỗi ngày cho uống 15g trà Hoa hồng, sau 6 tháng, hiện tượng tê mỏi chântay do cao huyết áp và lượng Cholesterol trong máu dần dần hết. Chỉ cá biệt có người bị khô miệng (Ẩm Thực Liệu Pháp).

8. Hoa cúc, Kim ngân:

Cúc hoa 24g, Kim ngân hoa 24g. trộn đều, chia làm 4 phần, mỗi lần lấy 1 phần, đổ nước sôi vào hãm uống, ngày 2 lần. Báo cáo của bệnh viện Long Hoa (Thượng Hải) cho thấy dùng bài thuốc này trị 46 người huyết áp cao thể Can dương thượng cang, uống liên tục 1 tuần. Kết quả 35 người huyết áp trở lại bình thường, 9 ca có chuyển biến tốt.

9. Củ cải:

Củ cải sống ½ kg, nghiền nát, ép lấy nước cốt, them 2 thìa cà phê Mật ong, quấy đều uống (Trung Hoa Ẩm Thực Liệu Pháp).

10.Củ Tỏi:

Tỏi, cắt thành từng miếng, ngâm vào dấm, thêm ít đường hoặc mật ong trong 5-7 ngày. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2-4g, ngày 2 lần.liên tục 10-15 ngày, huyết áp hạ và giữ được độ ổn định (Trung Hoa Ẩm Thực Liệu Pháp).

11. Địa long, Thiên ma, Câu đằng, Cúc hoa, Sinh địa, Thạch quyết minh:

Địa long (sống) 6 con, Thiên ma 6g, Câu đằng, Cúc hoa, Sinh địa đều 12g, Thạch quyết minh (rang) 20g, sắc uống. 15 ngày là một liệu trình.

Đã trị 34 ca, sau khi uống 2 liệu trình thuốc, kết quả: huyết áp hạ xuống 28, không kết quả 6 (Tiên Dược Liệu Trị).

thuốc nam chữa bệnh cao huyết áp và bệnh tiết niệu

Dừa cạn chữa cao huyết áp:- Dừa cạn còn gọi là Trường xuân;hoa hải đằng, bông dừa, dương giác – Dừa cạn mọc hoang dại và được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Ấn Độ, Indonexia, Philippin. Ở Việt Nam gặp nhiều nhất tại các tỉnh miền biển. Dừa cạn được trồng để thu hoạch lấy cây, lá và rễ làm thuốc chữa bệnh...


Công dụng và liều lượng:

- Sử dụng nhiều nhất là dùng để lợi tiểu và chữa cao huyết áp. Ở nước ta người dân thường sử dụng dừa cạn dưới dạng khô – chưa tinh chế bằng cách sắc uống thông thường để lợi tiểu và chữa huyết áp cao...

- Dừa cạn cả lá và thân: 20 gam, cho vào 200ml nước, sắc còn 100ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục, cho đến khi huyết áp trở lại bình thường thì thôi.

- Chữa tiểu đường: Dùng 10 – 16 gam dừa cạn (cả lá và thân), sắc uống thay nước, trong giai đoạn đường mức cao hơn so với những ngày thường – một liệu trình điều trị 30 ngày.

Rau dừa nước chữa bệnh tiết niệu:

Ngoài tác dụng với bệnh Tim mạch, huyết áp... Rau dừa nước còn có tác dụng với một số bệnh tiết niệu.

Bệnh viện Đông y Hà Nội đã dùng rau dừa nước chữa các chứng đau buốt, đái rắt, đái ra máu do viêm bàng quang. Lá + thân cây dừa nước sắc uống (Theo liều lượng đã nêu ở phần trên). Một liệu trình điều trị là 15 ngày. Rất hiệu nghiệm. Chỉ sau 2 tuần đã hết đái buốt, đái rắt.

Các món ăn từ cà tím chữa bệnh cao huyết ápca tim chua cao huyet ap Các món ăn từ cà tím chữa bệnh cao huyết áp

Theo Đông y, cà tím, đã được ghi trong bản thảo cương mục và các y văn cổ, có tính năng cực hàn, thanh can, giáng hỏa, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ huyết, hóa đàm, thanh nhiệt, giải độc.

Cà tím được dùng làm thức ăn phòng chữa bệnh nếu là quả chín tới. Để phòng chữa xuất huyết đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, người dân nên ăn cà tím có nhiều vitamin P, C giúp làm vững chắc thành mạch chống chảy máu nói chung.

Nếu được  phối hợp với chanh, ngó sen, rau cần thì hiệu quả tăng cao, mạnh và nhanh hơn. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh có dùng cà tím:

1. Cà tím xào mã đề

Cà tím 200g, mã đề 15g, hành 10g, gừng 5g, tỏi 10g, dầu mè, nước tương (xì dầu) một lượng thích hợp. Cà rửa sạch, cắt miếng, mã đề làm sạch; Hành cắt khúc, gừng cắt lát; tỏi bỏ vỏ, cắt khô.

Để chảo nóng đổ dầu vào, chờ dầu nóng bỏ gừng, hành vào phi thơm rồi cho cà, mã đề vào trộn đều, bỏ muối và một ít nước vào xào chín là được. Mỗi ngày ăn một lần, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hạ huyết áp.

2. Canh gà, cà tím

Gà giò 1 con, cà tím 200g, sơn tra 15g, gừng 5g, hành 10g, dầu, muối một lượng thích hợp. Gà làm sạch, bỏ nội tạng, cà tím rửa sạch, cắt miếng, gừng cắt lát; hành cắt khúc.

Để nồi nóng đổ dầu vào, cho gừng, hành vào phi thơm  rồi bỏ gà vào xào sơ. Tiếp đó, đổ nước vào, bỏ cà, sơn tra, muối vào, nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ nấu thêm chừng 30 phút là được. Mỗi ngày ăn một lần, dùng thay thức ăn, có tác dụng giảm mỡ, hạ huyết áp.

3. Cà tím nhồi om

Cà tím dài 3 quả nhỏ, nhân thịt chay 300g, sốtcà chua 15ml, dầu vừng 2 thìa, gia vị. Cà thái dọc làm hai nửa, bỏ ruột, ngâm nước muối, vớt ra vắt nhẹ cho ráo. Nhồi nhân thịt chay đã trộn gia vị, rán vàng phía nhồi nhân, xếp vào xoong. Tiếp đó xào hành, bột mì và sốt cà chua để om.

CHỮA BỆNH CAO HUYẾT ÁP BẰNG KHÍ CÔNG Cao huyết áp thường không triệu chứng do đó nhiều người chỉ nhận ra bản thân họ bị cao huyết áp khi họ bị tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ). Không thể căn cứ vào triệu chứng nhức đầu, chóng mặt để uống thuốc hạ áp bởi vì nhức đầu, chóng mặt không phải thường xuyên xuất hiện khi huyết áp tăng cao đột ngột và các triệu chứng này có thể gặp ở bệnh lý khác (ví dụ nhức đầu do căng thẳng,viêm xoang, và chóng mặt có thể do tụt huyết áp...).Tốt nhất nên thường xuyên kiểm tra huyết áp định kỳ với những người chưa cao huyết áp và khi nghi ngờ cao huyết áp cần đo huyết áp nhiều lần. Nếu huyết áp vẫn cao thì nên bắt đầu biện pháp điều chỉnh cách sống (tập thể dục, cai thuốc lá, điều chỉnh chế độ ăn) và xem xét điều trị thuốc.

Khi nào gọi là cao huyết áp ?

Khi trị số huyết áp tâm thu > 140 mmHg và huyết áp tâm trương > 90 mmHg được xem là cao huyết áp. Đối với người già, dạng cao huyết áp phổ biến là cao huyết áp tâm thu đơn thuần, tức là chỉ số huyết áp tâm thu >160 mmHg nhưng huyết áp tâm trương không cao (< 90 mmHg).

QUAN ĐIỂM CỦA KHÍ CÔNG VỚI BỆNH LÝ CAO HUYẾT ÁP

* Trong khi tây y cho rằng cao huyết áp là do :

- Hệ thần kinh thực vật, do hưng phấn trực giao cảm làm co thắt mạch máu gây cao huyết áp.

- Nồng độ muối gia tăng trong cơ thể.

- Hệ thống nội tiết ở thận và tuyến thượng thận.

- Căng thẳng thần kinh.

* Khí công cho rằng :

- Dương khí dâng tràn lên ở thượng tiêu (phần trên cơ thể) gây nên mất cân bằng âm dương, có nghĩa là dương thịnh âm suy và âm hư hỏa vượng.

- Thất tình lục dục chi phối do stress.

- Rối loạn khí : chân khí trì trệ, khí bốc ngược lên đầu, tụ lại ở ngực.

- Bế tắc kinh mạch: vòng âm dương Nhâm Đốc bị rối loạn mất cân bằng tạo nên dương thịnh âm suy gây cao huyết áp.

TÁC DỤNG CỦA KHÍ CÔNG

- Ngồi tập ở tư thế thoải mái. Thả lỏng thư giãn hoàn toàn, không tạp niệm chỉ hít thở là giúp loại bỏ sự căng thẳng thần kinh là một nguyên nhân gây cao huyết áp.

- Thở bụng giúp đưa máu xuống thận đầy đủ tránh gây bài tiết chất renin làm cao huyết áp.

- Khí công làm hơi gia tăng CO2 làm giãn nở mao mạch ngoại biên, hậu quả là hạ huyết áp.

- Khí công với hơi thở điều hòa có tiết luật làm quân bình hệ trực và đối giao cảm giúp huyết áp ổn định.

LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP TẬP LUYỆN

Người bị cao huyết áp nên chọn cách tập luyện gì ? Thể dục thể thao ? Khí công?

Một khi đã bị cao huyết áp thì  nên tránh những động tác mạnh mẽ có tính cách cơ bắp và tiêu hao năng lượng như tập tạ, chạy marathon, võ thuật, tennis... vì sẽ làm cho quá hưng phấn hệ trực giao cảm tức là dương thịnh, máu sẽ sôi lên và tuần hoàn quá nhanh sẽ đưa đến co cơ bắp, gia tăng lưu lượng máu gây cao huyết áp thêm rất nguy hiểm.

Ngược lại nên chơi những môn nhẹ nhàng, thư giãn, ít co cơ và ít tiêu hao năng lượng như đi bộ chậm rãi, khí công thì sẽ làm cho hệ thống mao mạch ngoại biên giãn nở gây hạ huyết áp.

PHƯƠNG PHÁP KHÍ CÔNG ĐIỀU TRỊ CAO HUYẾT ÁP

Nguyên lý

- Dẫn khí xuống dưới để dương khí không còn bốc lên trên.

- Thở hít nhẹ nhàng sâu dài, thì thở ra dài hơn với tỷ lệ hít - thở là1 - 2 để làm hưng phấn hệ đối giao cảm hoặc tăng âm lên để ức chế dương, hậu quả là hạ huyết áp.

- Điều tâm: bằng an, xóa tạp niệm, diệt thất tình lục dục, tránh stress dễ gây cao huyết áp.

Thực hành

Tĩnh công: ngồi xếp bằng thư giãn, thả lỏng thoải mái, hai bàn tay chồng lên nhau đặt ở đan điền bụng dưới, nam tay trái trong, nữ tay phải trong. Hít thở thuận sổ tức tỷ lệ 1 - 2 chậm, nhẹ, sâu, dài. Hít vào bằng mũi phình bụng, lưỡi đặt trên vòm họng, thở ra dài hơi gấp đôi bằng mũi. Mỗi ngày tập chừng 30 phút buổi sáng hoặc sáng tối đều được.

Động công: thở bụng thuận sổ tức 1 - 1, hít vào bằng mũi, thở ra bằng mũi, lưỡi đặt trên vòm họng, không nín, 2 kỳ thở bằng nhau, hít thở sâu dài, từ tốn và động tác thật chậm rãi.

- Đứng thẳng. Hai chân mở rộng bằng vai, hai tay thả lỏng để xuôi thẳng hai bên thân. Thở bình thường (h.1).

- Đứng nghiêm, hai tay đưa sang hai bên lên cao quá đầu, chắp hai bàn tay lại, nhón chân lên. Hít vào, quán tưởng khí xuống huyệt dũng tuyền giữa 1/3 trên của lòng bàn chân (h.2).

- Hai tay hạ xuống ngực, gót chân hạ theo. Hai bàn tay tiếp tục lật úp xuống vuốt dọc đường giữa của thân xuống hết tầm rồi tách ra hai bên đùi. Thở ra không quán tưởng gì cả, tự nhiên thoải mái (h.3, 4, 5).

Có 3 trường hợp:

1. Nếu huyết áp không cao không thấp : thời gian đưa hai tay lên bằng thời gian đưa xuống, thở cũng vậy, nghĩa là 2 kỳ thở bằng nhau.

2. Nếu bị cao huyết áp : thời gian đưa tay lên nhanh, đưa xuống chậm với tỷ lệ 1 - 2, hít vào và thở ra cũng theo tỷ lệ như vậy.

3. Nếu bị thấp huyết áp : thời gian đưa tay lên chậm hơn đưa tay xuống với tỷ lệ 2 - 1, hít thở cũng tỷ lệCÁCH CHỮA BỆNH CAO HUYẾT ÁP KHÁC

Ngày càng có nhiều người bị cao huyết áp. Cây lá vườn nhà có thể chữa được chứng bệnh này.

Ngày càng có nhiều người bị cao huyết áp. Bằng cây lá vườn nhà có thể chữa được chứng bệnh này. Dưới đây là những bài thuốc đơn giản mà bạn đọc có thể tham khảo, áp dụng.
Củ cải trắng và mật ong.
Củ cải trắng và mật ong


* Củ cải trắng 100g, mật ong 20ml. Củ cải trắng rửa sạch, giã nhỏ, hấp cách thủy cho chín, vắt lấy nước, bỏ bã. Cho mật ong vào nước củ cải quấy đều, chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 15 - 20 ngày.

* Hy thiêm 30g; hoa hòe 30g. Hoa hòe sao thơm. Cả hai vị thuốc cho vào nồi, thêm 400ml nước, đun nhỏ lửa cho sôi kỹ, chắt lấy 200ml thuốc đặc, chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 15 ngày, có thể uống thêm liệu trình trên sau khi nghỉ 5 - 7 ngày.

* Hồng xanh 1 quả; rau cần 200g. Cả hai rửa sạch, giã nhỏ, vắt lấy nước nóng, ngày uống 2 lần, liền 25 ngày.

* Lá cọ non 25g rửa sạch, thái nhỏ, phơi nơi không có nắng, cho vào nồi, thêm 350ml nước, đun sôi kỹ, khi còn 200ml nước thuốc, chắt lấy nước, bỏ bã, chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 20 ngày.

* Lạc nhân 500g; dấm ăn 800ml. Lạc nhân nhặt bỏ hết hạt thối, phơi thật khô, cho vào bình, đổ dấm vào, bịt kín, sau 15 - 20 phút có thể dùng được. Ngày dùng 1 lần trước khi đi ngủ, mỗi lần 3 - 4 hạt, 7 ngày là một liệu trình, nghỉ 5 ngày lại dùng tiếp liệu trình sau.

* Tầm gửi cây dâu 120g. Tầm gửi cây dâu (tang ký sinh) thu về thái nhỏ, phơi nơi không có nắng cho khô, cho vào nồi thêm 300ml nước, đun sôi kỹ, dùng làm nước uống trong ngày, cần uống liền 25 ngày.

* Hạ khô thảo 25g (dùng lá và thân). Hạ khô thảo dùng khô, cho vào nồi thêm 350ml nước, đun nhỏ lửa cho sôi kỹ, khi còn 200ml nước thuốc, chắt lấy nước, bỏ bã. Chia 2 lần uống trong ngày, cần uống liền 20 ngày.CÁCH CHỮA BỆNH HUYẾT ÁP CAO BẰNG ĐÔNG Y

Huyết áp được gọi là cao khi huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg và  huyết áp tâm thu lớn  hơn 140 mmHg

Giai đoạn đầu huyết áp từ 140-159/90-99 mmHg lâm sàng chưa có biểu hiện rõ rệt chỉ có chỉ số huyết áp tăng

Giai đoạn 2 huyết áp trong khoảng 160-175/100-109mmHg, giai đoạn này có xuất hiện một hoặc nhiều biến chứng ở phủ tạng nhưng mức độ nhẹ như tổn thương đáy mắt độ 1-2 mạch tim đập nhanh, tức ngực, trên điện tâm đồ và XQ biểu hiện dầy thất trái ở não thì thấy nhức đầu, giảm trí nhớ

Giai đoạn 3 là giai đoạn nguy kịch huyết áp trong khoảng  trên 180/120 mmHg có tổn thương nặng nề ở mắt, suy tim tai biến mạch máu não, tiểu tiện đi đêm nhiều, phù mặt, phù chân, ure máu tăng, tổn thương thận …

Cao huyết áp là một bệnh thuộc các tạng can, thận, tỳ, bị mất điều hoà mà gây ra bệnh. Ngoài ra còn yếu tố đàm thấp hay gặp ở những người bệnh tạng béo và cheletron  máu cao

                    II. Điều trị

1. Thể âm hư dương xung

Hay gặp ở thể cao huyết áp người trẻ, rối loạn tiền mãn kinh. . .Các triệu chứng thiên về hưng phấn nhiều ức chế giảm. Nếu thiên về ức chế giảm biểu hiện lâm sàng thiên về âm hư, nếu thiên về hưng phấn nhiều biểu hiện lâm sàng thiên về dương xung hay can hoả thịnh .

  Triệu chứng: Hoa mắt chúng đầu, tai ù dễ cáu gắt miệng đắng, họng khô ít ngủ, hay mê, rêu lưỡi trắng hoặc hơi vàng, mạch huyền hoạt sác.

Pháp trị: Tư âm tiềm dương

Chi tử

12

Câu đằng

12

Ngưu tất

12

Tang kí sinh

16

Trạch tả

8

ý dĩ

12

Xa tiền tử

12

Xuyên khung

8

Sài hồ

12

Hoàng cầm

12

Đương qui

8

Thiên ma

8

Bạch thược

8

Mộc thông

12

Bài thuốc: Long đởm tả can,  Thiên ma câu đằng,   Lục vị qui thược,

Châm cứu: Thái xung, Túc lâm khấp, Huyết hải, Thái khê, Bách hội, Phong trì

2. Can thận âm hư:

 Hay gặp ở những người già, sơ cứng động mạch

Triệu chứng: Nhức đầu, chúng mặt, hoa mắt, u tai, hoảng hốt, dễ sợ, ngủ ít, hay mỏi lưng gối yếu, miệng khô, mặt đỏ, chất lưỡi đỏ, mạch huyền tế sác (thiên về âm hư )

 Bài 4: Âm hư nhiều dùng bài lục vị quy thược kỉ cúc

Pháp trị: Tư âm hạ áp

Đan bì

9

Bạch linh

9

Mẫu lệ

20

Thục địa

24

Sơn thù

12

Bạch thược

12

Tang kí sinh

12

Trạch tả

10

Qui đầu

12

Hà thủ ô

12

Ngưu tất

12

Hoài sơn

12

Kỉ tử

10

Cúc hoa

10

Nếu thiên về dương hư sắc mặt trắng,chân gối mềm yếu, tiểu tiện đi đêm, đi nhiều, liệt dương, mạch trầm tế

3. Dương hư

Pháp trị: Bổ dương hạ áp

Hoài sơn

15

Đan bì

10

Bạch linh

10

Trạch tả

10

Sơn thù

15

Kỉ tử

12

Cúc hoa

12

Qui đầu

12

Bạch thược

12

Ba kích

Ich trí nhân

Đỗ Trọng

Thục địa

30

Châm cứu: Thái xung, Túc lâm khấp, Huyết hải, Thái khê, Bách hội, Phong trìTuỳ theo nguyên nhân, có thể chia ra: tăng huyết áp thứ phát và tăng huyết áp nguyên phát . Ở trẻ em và người trẻ, phần lớn là tăng huyết áp thứ phát, ở người cao tuổi, phần lớn là tăng huyết áp nguyên phát.


Trong y học cổ truyền có nhiều bài thuốc đơn giản, dễ kiếm, dễ mua sau đây, điều trị bệnh cao huyết áp có nhiều hiệu quả.


Bài 1: Nghiệm phương: Trị cao huyết áp.
 • Cúc hoa: 30g 
 • kim ngân hoa: 30g 
cho vào nước đun sôi khoảng 10 đến 15 phút, uống thay trà.


Bài 2: Nghiệm phương: Trị cao huyết áp, đau mắt, đau đầu.

 • Mạn kinh tử 9g, 
 • cúc hoa 9g, 
 • bạc hà 6g, 
 • bạch chỉ 6g, 
 • cân đằng 12g 
 • sắc uống. 

Bài 3: Đan bì dã cúc thang.


Dùng trong trường hợp cao huyết áp và xơ cứng động mạch:

 • đan bì 9g, 
 • dã cúc hoa ( hoa cúc dại ) 9g, 
 • bội lan 9g, 
 • thạch quyết minh 30g, 
 • nhẫn đông đằng ( dây lá cây kim ngân ) 18g, 
 • kê huyết đằng 18g sắc uống. 

Bài 4: Nghiệm phương: Trị cao huyết áp.

 • Đại kế, 
 • xa tiền thảo ( lá mã đề ), 
 • hoè hoa pha trà uống. 

Bài 5: Nghiệm phương: Trị huyết áp cao, đầu đau mắt đỏ, phiền táo dễ tức giận.

 • Bột sừng linh dương 3g, 
 • thiên ma 5g, 
 • cân đằng 15g, 
 • hạ khô thảo 15g, 
 • địa long 9g sắc uống.G
iảm cân nếu có thừa cân, bằng cách:

*  Giảm cung cấp năng lượng bằng các chế độ ăn phù hợp như

-Ăn thịt nạc, bỏ da;

-Ăn các món luộc, hấp, kho, nướng thay cho chiên, quay, xào;

-Uống sữa không chất béo;

-Ăn nhiều rau, trái cây … thay cho thức ăn ngọt;

-Giảm bớt kích cỡ các bữa ăn

Ăn chậm, nhai kỹ;

-Ăn nhiều vào buổi sáng, tránh ăn nhiều vào buổi tối

* Tăng tiêu hao năng lượng với những hoạt động như:

-Chơi thể thao > 30 phút hầu hết các ngày

-Tập thể dục khoảng 1 giờ hầu hết các ngày trong tuần;

-Năng động trong mọi hoạt động, bước > 5.000 – 10.000 bước/ ngày

Kiểm soát chỉ số khối cơ thể (BMI) nên có: 18.5 - 22
                               Cân nặng (kg)
Cách tính: BMI = ----------------------
                              (Chiều cao)2 (m)

Giảm lượng muối tiêu thụ < 6g/ ngày, bằng cách: hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp...; Giảm những thức ăn mặn như mắm, tương, dưa, cà…; Giảm 1 số thói quen của người Á Đông như chấm muối, chấm nước mắm … khi không thật sự cần; Bớt dùng bột ngọt …

Giảm các yếu tố bất lợi trong thực phẩm: rượu, bia, cafein, chất béo bão hòa, thực phẩm calori rỗng …

Tăng cường các yếu tố bảo vệ: thực phẩm giàu K, Mg, Ca, các chất chống oxy hóa, chất xơ, w-3/ w-6 và những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ … như: rau cải, cà chua, bầu bí, khóm, mía , cam, khoai lang, khoai tây, khoai môn, đậu xanh, đậu đen… (500g - 600g rau trái, 30-40g đậu đỗ/ngày)Cách chữa bệnh cao huyết áp đơn giản hiệu quả
Bệnh cao huyết áp -
Biện pháp chữa bệnh huyết áp thấp hiệu quả cao
Sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp
Cây thuốc chữa bệnh huyết áp thấp rất hiệu quả

Cách làm hạ huyết áp nhanh cho người bệnh huyết ap cao


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Kinh gui bac si :bac e nam nay 63tuoi bi benh cao huyet ap .thinh thoang moi tang len toi 160 uong thuoc tay vao lai giam .e muon hoi bs co thuoc nam ma dieu tri sac uong hang ngay cho huyet ap bt duoc k a ? E gai le ha giang
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
toi 50 tuoi bi cao h a. vay co thuoc nak nao tri ko
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý