Bệnh lý của mắt

seminoon seminoon @seminoon

Bệnh lý của mắt

18/04/2015 10:40 AM
138

Đục thủy tinh thể

Đục thuỷ tinh thể là tình trạng thủy tinh thể không còn trong suốt do hình thành phần protein trong đó bị biến đổi. Đục thủy tinh thể có thể xuất hiện từ lúc mới sinh (hay gặp nhất ở những bé có mẹ bị bệnh sởi Đức trong thời gian mang thai) hoặc xuất hiện sau tuổi 50. Hậu quả của đục thủy tinh thể đối với thị lực tùy thuộc vào vị trí và mức độ đục; đục ở vùng trung tâm sẽ phức tạp hơn đục ở rìa. Đục thuỷ tinh thể có thể xảy ra chỉ ở một mắt. Triệu chứng thay đổi từ việc chỉ nhìn hơi mở cho đến mức chỉ còn nhận biết sáng tôi. Tỷ lệ phụ nữ bị đục thuỷ tinh thể chiếm gấp đôi đàn ông. Tiểu đường có thể làm đục thuỷ tinh thể xuất hiện sớm hơn bình thường.

Lẹo

Đối với trẻ em, lẹo là bệnh thường gặp nhất của mí mắt. Lẹo là do nhiễm khuẩn tại chân lông mi phát triển thành nhọt ở rìa mi mắt. Nốt sẹo sẽ sưng đỏ và đau nhức. Nó có thể tự xẹp xuống hoặc tụ mủ rồi vỡ ra. Lẹo cũng dễ xuất hiện ở người tiểu đường hơn người bình thường.

Viêm kết mạc mắt

Viêm kết mạc mắt là tình trạng viêm màng niêm bao bọc nhãn cầu và mặt trong mí mắt, gây đỏ, đau mắt và đổ ghen. Viêm kết mạc thường do nhiễm khuẩn (ví dụ như bị sởi hoặc nhiễm virus) hoặc dị ứng (như dị ứng thuốc vẽ mắt hoặc sốt rơm).

GLÔCÔM

Nhãn áp tăng quá mức sẽ gây chèn ép và làm tắc các mạch máu nhỏ trong mắt và dây thần kinh thị giác. Glôcôm có thể gây mù mắt.

Kính áp tròng

Kính áp tròng có hình chiếc đĩa lõm, trong suốt và rất mỏng, có thể lắp vừa vặn lên giác mạc để điều chỉnh thị lực. Độ cong của kính áp tròng có ảnh hưởng đến góc tia sáng đi vào mắt và do đó có tác dụng điều chỉnh các rối loạn thị giác. Hầu như bất cứ khiếm khuyết thị lực nào cần mang kính thuốc cũng đều có thể khắc phục được bằng kính áp tròng. Loại kính áp tròng được dùng nhiều nhất là loại cứng và mềm, tuy các loại khác như loại xốp, loại đa chức năng và loại dùng một lần cũng được chuộng. Đa số các loại kính áp tròng cần được lấy ra và lau rửa hàng ngày để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn do vệ sinh kém.

Kính dùng điều chỉnh thị lực

Kính áp tròng nằm trên một lớp nước mắt trên bề mặt nhãn cầu ở ngay phía trước thủy tinh thể. Loại kính mềm sẽ   to  hơn loại cứng.

St


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý