Trí lực

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Trí lực

18/04/2015 10:40 AM
166

 Kết cấu của trí lực và bộ não có liên quan đến cơ năng, kết cấu của bộ não và cơ năng lại có quan hệ mật thiếu với chất dinh dưỡng .Sau khi mang thai, cơ thể của phụ nữ phát sinh một loạt thay đổi về sinh lý. Chất dinh dưỡng được hấp thụ , ngoài đáp ứng nhu cầu của bản thân người mẹ còn phải cung cấp cho thai nhi , căn cứ vào các công trình nghiên cứu có liên quan, việc hấp thụ dinh dưỡng trong thời kì mang thai không tốt sẽ dễ dẫn đến sẩy thai , đẻ non, thai lưu, thai có dị dạng, thai nhi phát triển không tốt, nhẹ cân,trí lực chậm phát triển . Thể chất của trẻ sơ sinh do bà mẹ không đủ dinh dưỡng sinh ra bao giờ cũng kém, dễ mắc bệnh , tỷ lệ tử vong cao, những đứa trẻ này đến tuổi đi học thì có tới 30% có biểu hiện yếu kém về trí lực.

Có nhà khoa học đã từng tiến hành thí nghiệm ở động vật: hạn chết lượng abumin nuôi chuột mang thai chỉ bằng 1/10 định lượng bình thường , thế là trọng lượng cơ thể chuột con sinh ra nhẹ đi 23% tế bào thần kinh não giảm 20-30%. Số lượng tế bào não nhiều hay ít liên quan tới trình độ trí lực. Ngoài nhân tố di truyền ra, nhân tố dinh dưỡng là cơ sở vật chất quan trọng để não phát triển. Theo kết quả nghiên cứu của khoa học thần kinh hiện đại và phôi thai thì sự tăng trưởng tế bào não của thai nhi trong quá trình sinh trưởng có 2 cao trào : đại bộ phân tế bào thần kinh não trước khi đứa trẻ ra đời đã tách ra để hình thành, từ tuần thứ 10 đến tuần thứ 18 sau khi mang thai, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, cao trào thứ nhất của quá trình sinh trưởng tế bào não của thai nhi . Tháng thứ 3 sau khi sinh , xuất hiện cao trào thứ 2 của quá trình sinh trưởng tế bào não, đây chủ yêu là tế bào chất keo thần kinh tách ra, sau đó tốc độ tăng trưởng tế bào não chậm lại. Hiện nay cho rằng quá trình tế bào thần kinh não tách ra và phát triển có thể kéo dài tới 1.5- 2 tuổi. Từ đó cho thấy , thời kì then chốt để não phát triển là thời đầu và thời kì giữa sau khi mang thai, và từ 1-2 năm sau khi ra đời, đặc biệt là trong vòng 6 tháng. Theo nguồn tin, có 1 cơ quan nghiên cứu đã từng điều trị cho một số trẻ suy dinh dưỡng nghiêm trọng, trong số trẻ có trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, sau mấy năm điều trị về dinh dưỡng rồi lại kiểm tra, thì thấy sức khỏe, khả năng vân động, trí lực của những đứa trẻ này vẫn ở trong tình trạng trì trệ yếu kém. Còn một số trẻ khác nhiều tháng tuổi hơn được điều trị cùng một lúc, tuy lúc đầu mức độ suy dinh dưỡng nghiêm trọng giống các đứa trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhưng do thời gian xảy ra hiện tượng thiếu dinh dưỡng tương đối muộn, nên sau một thời gian dài điều trị bệnh thiếu dinh dưỡng, vẫn có thể trở lại bình thường .Khi tiến hành kiểm tra thi thể đứa trẻ mắc bệnh suy dinh dưỡng không may tử vong đã phát hiện thấy: ở đứa trẻ một năm tuổi trở xuống tử vong do suy dinh dưỡng, số lượng tế bào não của nó ít hơn so với đứa trẻ bình thường,còn ở đứa trẻ lớn hơn, lúc dưới 1 năm tuổi dinh dưỡng nghiêm trọng dẫn đến tử vong, số tế bào não của nó không ít hơn so với đứa trẻ bình thường, chỉ có điều là thể tích của tế bào não teo lại rõ rệt.

Từ đó cho thấy, dinh dưỡng và trí lực có quan hệ mật thiếu với nhau. Đặc biệt là thời kì then chốt để não phát triển, nhất thiết phải bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, phải cung cấp đầy đủ cho phụ nữ mang thai , phụ nữ nuôi con bú, trẻ sơ sinh, các chất dinh dưỡng như abumin, các loại vitamin để giúp cho não phát triển tốt, bảo đảm cho đứa trẻ thông minh khỏe mạnh.
        
                                                                                                   (st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý