Cổ

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cổ

18/04/2015 10:40 AM
135

So với nam giới

Cổ của phụ nữ dài và thon thả hơn, còn cổ của đàn ông thì ngắn và chắc nịch hơn. Ở đàn ông, dây thanh âm và thanh quản dài và lớn hơn nên giọng nói trầm hơn. Dây thanh âm của phụ nữ ngắn hơn của đàn ông khoảng 7mm. Trung bình, thanh quản của đàn ông lớn hơn thanh quản của phụ nữ khoảng 30%.

Giải phẫu học vùng cổ

Hệ thống cơ phức tạp ở vùng cổ đóng vai trò quan trọng trong các cử động của miệng, hàm và cả đầu. Cổ giúp cho đầu quay, cúi, ngửa. Cổ còn là nơi có những mạch máu lớn dẫn lên não, có dây thanh âm và thanh quản. Vị trí của cổ quyết định tư thế của cơ thể. Cử động gò bó làm cho cơ cổ thường xuyên co cứng lại. Sự căng cơ này có thể được giải toả bằng các bài tập kéo giãn cơ.

Dây thanh âm

Bên trong thanh quản là các dây thanh âm, gồm có hai cặp nếp gấp niêm mạc. Chúng mở và đóng để cho phép hoặc ngăn cản không khí đi qua thanh quản.

Thanh môn là khoảng hở giữa các dây thanh âm. Luồng khí đi qua thanh môn làm các dây thanh âm rung động và phát ra tiếng. Độ căng của các dây thanh âm quyết định đến cao độ của giọng nói. Để giúp chúng ta hát đúng nốt nhạc, các dây thanh âm phải ở một độ căng chính xác nào đó.

Sự lo lắng làm cho các dây thanh âm căng và co rút, đó là lý do tại sao chúng ta thường có giọng cao hoặc mất giọng khi lo sợ.

Vùng cổ nhạy cảm

Vùng cổ có nhiều dây thần kinh hơn nhiều nơi khác trên cơ thể, nên đây là khu vực rất nhạy cảm. Vị trí nằm giữa miệng và ngực cũng có ý nghĩa. Cũng như các thuộc tính thể chất mà có sự khác biệt đáng kể giữa hai giới, chiếc cổ cũng được phụ nữ khai thác bằng cách ngửa cổ hoặc dùng đồ trang sức để lôi kéo sự chú ý. Ở những nước phương Tây “vết cắn tình yêu”, thường có trên cổ của những thanh niên mới lớn hoặc những người mới biết yêu khi họ bắt chước theo những cảnh biểu lộ tình cảm thường gặp. Trong những năm 40 và 50, quan hệ tình dục trước hôn nhân còn là điều cấm kị ở các nước phương Tây, từ Necking (xuất phát từ Neck tiếng Anh có nghĩa là cái cổ), thường được dùng để chỉ sự âu yếm của các cặp chưa cưới. Một số loài động vật cũng tập trung sự chú ý vào chiếc cổ khi mời gọi bạn tình hoặc khi giao phối. Hươu cao cổ thường quấn cổ vào nhau khi ve vãn, tán tỉnh, còn mèo đực và sư tử đực thường cắn chặt gáy của bạn tình trong thời gian giao phối.

St

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý