Họng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Họng

18/04/2015 10:40 AM
144

Các bệnh lý của cổ và họng có thể xảy ra ở bên trong, như viêm thanh quản, hoặc bên ngoài như trẹo cổ.

Đau họng

Viêm họng thường là dấu hiệu cho ta biết cơ thể đang chiến đấu chống nhiễm khuẩn như khi bị cảm hay cúm.

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản có thể do bệnh hoặc nhiễm khuẩn, hoặc do la hét, ca hát nhiều. Nói và la hét làm cho thanh quản làm việc nhiều hơn khi ca hát.

Trẹo cổ

Trẹo cổ còn gọi là cứng cổ, xảy ra khi các cơ vùng cổ bị co thắt, gây đau. Trẹo cổ thường do tư thế không đúng, nhất là khi làm việc tại bàn giấy hoặc với máy vi tính, khi lái xe hoặc khi ngủ. Trẹo cổ cũng có thể do tâm lý gây ra như khi bị stress nặng.

Tổn thương giật cổ

Đó là khi cổ bị giật ra trước và ra sau rất nhanh, đôi khi xảy ra trong tai nạn xe hơi. Khi đó, các dây thần kinh tuỷ sống bị chèn ép bởi đốt sống cổ, gây đau nhức dữ dội.

Làm nổi bật chiếc cổ

Trong một số nền văn hoá như ở Nhật, cổ là khu vực quan trọng trong cơ thể. Ở châu Âu từ thế kỷ thứ 16 đến giữa thế kỷ thứ 17, phụ nữ thượng lưu ở một số nước đã mặc những chiếc cổ áo xếp nếp cầu kỳ để làm nổi bật chiếc cổ của mình. Cổ áo xếp nếp có nguồn gốc từ những cổ áo bình thường có dúm ở rìa và sau đó, vào khoảng năm 1570, trở thành một loại trang phục riêng biệt của phụ nữ, làm bằng vải áo lanh xếp pli được hồ cứng lại hoặc có đính ren. Có những chiếc cổ áo to đến nỗi người mặc nó không thể ăn uống gì được.

Ở Anh, dải băng quấn cổ bằng nhung nhiều lúc trở thành một loại trang phục phổ biến trong thế kỷ thứ 20; người ta cho rằng nó mang lại cho phụ nữ một vẻ gợi cảm đặc biệt .

Sự gợi cảm của chiếc cổ được người Nhật tôn thêm bằng chiếc áo Kimônô cổ cứng. Khi mặc, chiếc cổ áo này sẽ chừa ra một khoảng hở sau gáy, cho phép người khác nhìn hết chiều dài của cổ và một phần sống lưng khi cô geisha quỳ xuống.

Vòng đeo cổ

Trong xã hội sơ khai, người ta cho rằng linh hồn nằm ở gốc cổ. Từ quan niệm đó con người đã sử dụng vòng đeo cổ nhằm bảo vệ vị trí trọng yếu này khỏi các thế lực ma quái. Dần dà chức năng bảo vệ của vòng đeo cổ đã bị quên lãng, thay vào đó là chức năng trang điểm đơn thuần. Trong một vài nền văn hoá, phụ nữ không đeo vòng cổ để chứng tỏ sự trinh trắng của mình, trong khi ở một vài nền văn hoá khác, người con gái phải đeo một loại vòng cổ đặc biệt nào đó để chứng tỏ mình còn trinh.

So với động vật

Cổ người chỉ có thể xoay khoảng 900 từ trước sang hai bên, và xoay 1800 từ bên này sang bên kia. Trong khi đó, cổ của chú mèo có thể xoay 1800 từ trước ra sau, và 3600 nếu bắt đầu từ sau xoay một vòng sang bên kia.


St
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý